Sĩ diện và lòng tự trọng - phải chăng họ đã đầu hàng?

28 Tháng Bảy 202011:07 CH(Xem: 1056)

                                  SĨ DIỆN VÀ LÒNG TỰ TRỌNG
                                PHẢI CHĂNG HỌ ĐÃ ĐẦU HÀNG?

116587319_4670428949637771_6503329656726258208_n
             Bà thì mặc áo dài Việt Nam còn ổng sao không mặc áo dài khăn đóng zậy ta?
                                                                           QĐB

                                                                    Hình từ bài chủGiao Thanh Pham

      Facebook
    Hai năm gần đây trên facebook, những “phong trào đòi công đạo cho Donald Trump” nổ ra rợp trời không thua gì chiến dịch Trăm Hoa Đua Nở của Mao chủ tịch bên Trung Quốc vào thập niên 1960. Bắt đầu từ những nhóm người thuộc các thành phần ở hải ngoại “đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam” trước đây, tập trung nhiều nhất vẫn là ở những cái nôi của các “thành trì chống Cộng của người tỵ nạn”. Đó là sự xuất hiện của những nhóm người yêu thích Trump, họ thi đua tung tin xạo, tin vịt, ghép hình, chỉnh sửa video clips, làm như đang có cuộc thi đua để đạt được danh hiệu “Thiên Hạ Đệ Nhất Fan Cuồng Của Donald Trump” không bằng.

Khởi đầu của cái thời điểm “lạ lùng” này là mấy tháng trước cuộc bầu cử Midterm vào cuối năm 2018 ở Mỹ, khi thiên hạ trên Facebook chợt thấy những hình ảnh cắt ghép khá thô thiển, dễ bị “giải mã” vì những sự kiện đó còn rất mới, với những lời kêu gào, van xin, lạy lục bỏ phiếu cho ông Trump và đảng Cộng Hòa đọc đến thảm thương. Những lời kêu gọi kích động lòng người “yêu nước, thương nòi” phải bỏ phiếu cho Donald Trump, làm như nước sắp mất, nhà sắp tan và quân giặc đã tiến vào đến thủ đô Hà Nội. Phụ nữ sắp sửa bị gò cổ bỏ lên xe đem về Tàu làm nô lệ tình dục, đàn ông thanh niên sắp bị gông xiềng giải về làm nô lệ phục dịch cho Trung Quốc đến nơi.

Bên cạnh đó là những hình ảnh họ cho Donald Trump ăn chả giò, ăn phở và bà đệ nhất phu nhân mặc đủ loại áo dài màu mè sặc sỡ, nhưng nổi bật nhất, vẫn là chiếc áo dài trắng tinh như nữ sinh Đồng Khánh, kèm theo cái quần lãnh Mỹ A huyền thoại, như để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, được giới “trí thức” và những nhà hoạt động Dân Chủ ở trong và ngoài nước, truyền tay nhau phát tán rộng rãi như một niềm tự hào dân tộc, như sau một trận thắng giải bóng đá. Như những vết dầu loang, từ những nơi này, dân Việt đủ mọi trình độ kiến thức, đủ mọi hạng người trong xã hội, cùng nhau nắm tay kết đoàn, “phát tán nhanh chóng như một loại dịch bệnh” tràn ngập trên Facebook. Và thay vì chỉ tung tin vịt và tin xạo để bảo vệ lãnh tụ Donald Trump của họ, họ xoay qua tấn công thẳng vào những người “chống Trump” bằng những lối chụp mũ, qui tội và kết án không ngượng miệng qua chiến thuật biển người. Điều lý thú nhất, là chính những “nhân vật nổi tiếng” này, lại dùng những từ ngữ thô bỉ nhất để gọi những người “giải mã” những thứ mà họ bịa đặt.

Thế nhưng, chỉ từ sau trận đại dịch Covid-19 xảy ra, sự phát triển của những “phong trào đòi công đạo cho Donald Trump” bằng mọi giá này, mới bùng cháy mãnh liệt và có sức lan tỏa khủng khiếp không thua gì trận cháy rừng bên Úc châu hồi năm ngoái. Cái đám cháy này có sức mạnh ghê gớm, không giới hạn và dường như không ai, không nhóm “lính cứu hỏa” nào có thể làm nó chậm lại, nói chi đến chuyện dập tắt. Nhưng phải nói, có lẽ từ sau cái chết của George Floyd, đám cháy này lan rộng đến độ không thể chữa được. Đa số trong số họ, chưa từng biết gì, chưa từng có bất kỳ liên quan gì đến giống dân Da Đen ở Mỹ, nhưng những phong trào đòi công đạo cho Donald Trump này, vẫn liên lỉ tấn công giống dân Da Đen một cách tàn nhẫn, một cách khốn khổ khốn nạn không chút nương tay, những người lên tiếng bênh vực cũng bị họa lây bằng những loại từ ngữ chụp mũ ghê tởm.

Và vì thế, họ chỉ còn lại một cách duy nhất, là vùi dập những cuộc đấu tranh biểu tình ở Mỹ xuống bằng những loại tin xạo và hình ảnh cắt ghép, để mong có thể che dấu được sự bất tài và máu kỳ thị của lãnh tụ Donald Trump. Họ cố bám víu vào cái hi vọng nhỏ nhoi đó, nhưng đau khổ cho họ là cái số phiếu nhỏ bé của người Mỹ gốc Việt không hề có bất kỳ ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, họ đang hết sức đẩy những thế hệ trẻ, thứ 2 thứ 3 xa dần cái lối “đấu tranh” cổ hủ, lỗi thời với tiêu chuẩn kép và cái nhìn lệc lạc của họ.

Bên cạnh đó, họ còn xử dụng những thứ thông tin bịa đặt và xảo trá, nhằm tạo ra lòng căm phẫn của đa số người dân Việt ở trong nước và những cụ ông cụ bà không biết tiếng Anh ở hải ngoại. Họ bóp méo sự thật vẽ ra hình ảnh “đảng Dân Chủ và khối truyền thông ở Mỹ là tay sai của Cộng Sản đã bị Trung Quốc mua chuộc”. Họ tạo ra lòng thù hận đến tận xương tủy đối với “bọn chống Trump ở hải ngoại”, gia tăng đến cực độ qua những lời sỉ vả, chửi bới của những cuộc tấn công biển người vô tiền khoáng hậu, hình thức không thua gì những thứ tuyên truyền trong “cuộc chiến hi sinh cho đồng bào miền Nam ruột thịt” trước năm Mậu Thân 1968 là mấy.

Những phong trào thi đua này chợt bước sang một khúc ngoặt mới, khi từng bước một, được đa số giới đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền một thời nức tiếng ở trong nước cổ võ và cộng tác một cách chặt chẽ và đồng loạt. Họ không còn đứng ngoài bàng quan hoặc đi hàng hai, nhưng đã ngả hẳn về các hội nhóm “bảo vệ lãnh tụ Donald Trump”. Có nhiều người, còn tự đứng ra làm thủ lãnh phất cờ lên đường “bảo vệ chính nghĩa và đòi lại công đạo cho Donald Trump” dưới nhiều hình thức, và cái chiêu bài duy nhất mà họ đặt mọi kỳ vọng vào, không gì khác hơn “ngoài Donald Trump ra, có ai tiêu diệt được Trung Quốc”.

Để rồi từ đó, người ta có thể thấy, những nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền này, thực hiện chủ trương “cứu cánh biện minh cho phương tiện”, “dĩ độc trị độc”, sẵn sàng dùng mọi thứ tin xạo, tin vịt, hình ảnh cắt ghép để “thu phục lòng dân” miễn sao đạt được mục đích. Cho dù cái mục đích mượn đao giết địch kia chỉ là một thứ sản phẩm tưởng tượng của những người đã … Buông Súng Qui Hàng. Bài học thất bại còn sờ sờ trước mắt của Phong Trào Dù Vàng bên Hong Kong cũng không làm họ tỉnh ngộ. Những bài học lịch sử hiển hiện là chính quyền Donald Trump với chủ trương America First, sẵn sàn bỏ rơi đồng minh như ở khối NATO, ở Syria, ở Afghanistan, ở những đồn khu của người Kurd thuộc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn nóng hổi cũng không lay họ tỉnh dậy trong cơn ngủ mê.

Chưa bao giờ cái “chính nghĩa phải bảo vệ Donald Trump bằng mọi giá” được họ hết sức cố gắng thực hiện mạnh mẽ cho bằng lúc này, khi chỉ còn lại chưa đầy 100 ngày trước ngày bầu cử ở Mỹ. Chưa bao giờ việc hi sinh cứu chúa lại được họ sẵn sàng thực hiện bằng mọi giá, ở cái đỉnh điểm quan trọng này khi thất bại chồng chất thất bại của lãnh tụ Donald Trump diễn ra từng ngày ở Mỹ, khiến cái ghế tổng thống của ông ta không còn chút hi vọng. Để bảo vệ lãnh tụ, để lãnh tụ có cơ may tái đắc cử, những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền sẵn sàng hi sinh tất cả. Họ chịu để mất Sĩ Diện. Họ bỏ luôn cả Lòng Tự Trọng, cho dù biết rằng, ông Trump thắng hay bại, tái đắc cử hay về vườn, thì con số những lá phiếu của người Mỹ gốc Việt cũng chẳng có bất kỳ ảnh hưởng gì ngoài cái nhìn Mất Hết Thiện Cảm của người dân bản xứ.

Những lời kêu gọi không có âm hưởng của họ, chính là sự thách thức về giá trị của lòng tự trọng.

HỌ ĐÃ CÚI ĐẦU KHUẤT PHỤC TRƯỚC NHỮNG GIẢ TRÁ - HỌ ĐÃ GIƯƠNG CỜ TRẮNG ĐẦU HÀNG.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 107)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 20207:46 CH(Xem: 84)
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 20208:20 CH(Xem: 110)
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 20208:07 CH(Xem: 88)
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 184)
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 98)
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 20208:42 CH(Xem: 250)
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 381)
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 202010:21 CH(Xem: 147)
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 428)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.