"Fauci phạm quá nhiều lỗi lầm", dấu hiệu của sự rạn nứt giữa Trump và Fauci.

14 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 473)

"Fauci phạm quá nhiều lỗi lầm", dấu hiệu của sự rạn nứt giữa Trump và Fauci, bởi sự bùng phát trở lại của những ca nhiễm vì dịch COVID - 19.

safe_image.php


Tác giả: Quentin Fottrell
Dịch: HoaiBac Pham
Nguồn: FB. Faith Wynn


Sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Coronavirus ở Hoa Kỳ đang buộc các tiểu bang phải tạm ngưng những kế hoạch "mở cửa" cho các sinh hoạt xã hội. TRUMP dường như đang đổ tội cho Anthony Fauci, vị lãnh đạo của National Institute of Allergy and Infectious Diseases từ 3 thập niên qua, và là một chuyên gia hàng đầu về đại dịch ở Hoa Kỳ từ 40 năm qua.

Trong chương trình Sean Hannity’s Fox News, TRUMP nói: "Bác sĩ Fauci là người tốt, nhưng ông ta phạm quá nhiều lỗi. Chẵng hạn ông ta khuyên tôi không cần cấm người nhập cảnh từ Trung Cộng. Tôi vẫn cấm và nhờ vậy nhiều trăm ngàn mạng người đã được cứu. Tôi còn cấm nhập cảnh từ Âu Châu khi mà Ý, Pháp, và Tây Ban Nha đang bị ngập đầy những vấn đề này".

TRUMP nói thêm: " Đám chuyên gia đã sai phạm nhiều chuyện, trong đó có việc đeo mặt nạ. Họ có thể sai, họ có thể đúng, nhưng rất nhiều người trong đám đó đã nói "Đừng đeo mặt nạ, đừng đeo mặt nạ". Bây giờ họ lại nói "đeo mặt nạ". Rất nhiều sai phạm đã bị vấp phải - rất nhiều sai phạm".

TRUMP hiếm khi đeo mặt nạ nơi công cộng, và chưa bao giờ nói dân Hoa Kỳ nên đeo nó.

Sự thật thì hồi tháng 4 ngày 13, Fauci đã cho biết ông đã kiến nghị với TRUMP trong việc ban lệnh giới hạn về du lịch. Ông kể lại: "Du lịch là một trong những kiến nghị khi chúng tôi gặp TRUMP, 'Chúng ta cần phải làm thế'. TRUMP dã đồng ý. Lần khác lại là, 'Chúng ta phải làm thế với Âu Châu', và câu trả lời vẫn là "Đồng ý". Thêm lần nữa, 'Mình cũng nên làm vậy với Anh', lần nữa câu trả lời là 'Chắc chắn rồi'.

Trước đó TRUMP đã không tin vào việc đeo mặt nạ, Ngày 3 tháng 4, nhóm điều hành trong chính phủ và cơ quan Centers for Disease Control and Prevention đã đảo ngược lệnh ban hành về việc đeo mặt nạ, và tuyên bố rằng - không chỉ các nhân viên y tế, như họ đã từng khuyến cáo trước đó nên việc đeo mặt nạ - mà tất cả mọi người cũng nên làm thế . TRUMP tuyên bố "những nghiên cứu đã cho thấy việc lây nhiễm không có chỉ dấu đang quay lại", trong khi cơ quan CDC (Center of Diseases Control) lại chứng minh ngược lại điều TRUMP nói.

Cùng ngày hôm đó, TRUMP nói chính phủ do TRUMP lãnh đạo khuyến khích nên đeo mặt nạ. Với cá nhân mình, TRUMP tuyên bố NGÀI sẽ không đeo. "Từ những nghiên cứu gần đây, chúng ta biết được việc lây bệnh dịch từ những người không hề có dấu hiệu nhiễm dịch lại đóng một vai trò lớn trong việc lây lan, chứ không như những gì ta hiểu trước đó", vì thế TRUMP tuyên bố "chúng ta không cần phải đeo nó, cá nhân TỚ thì TỚ chọn như vậy".

Fauci đã nói với Financial Times là ông đã không được tiếp xúc với TRUMP từ ngày 2 tháng 6 đến nay.

Ngày 15 tháng 4, thống đốc New York Cuomo ban lệnh bắt mọi người dân của New York phải đeo mặt nạ nơi công cộng. "Đeo mặt nạ khi bạn đang ở nơi có đông người", ông nói "Bạn có quyền tản bộ ngoài công viên, tản bộ ngoài trời bởi bạn cần hít thở khí trời. Điều đó tốt thôi, nhưng đừng lây dịch bệnh cho tôi. Bạn không có quyền làm tôi lây dịch bệnh.".

Tuần trước Fauci nói chính phủ Hoa Kỳ đã không làm tốt việc kiểm soát được vấn đề "lây nhiễm từ các va chạm", có nghĩa là việc chưa kiểm tra được những người đã tiếp xúc với người đã bị xác nhận nhiễm dịch, việc bắt buộc những người này phải ở nhà, và việc giới thiệu họ với những nơi có thể giúp họ. "Tôi không nghĩ chúng tôi đã làm tốt điều này, vì rất nhiều lý do, và những lổi lầm này không hoàn toàn thuộc lỗi hệ thống", Fauci đã nói thế trong cuộc phỏng vấn vớ Elizabeth Cohen trên CNN's T, +1 99%.

(Không nói thẳng, nhưng Fauci đang muốn ám chỉ TRUMP đã tìm cách cản trở trong việc này, hiểu theo người phỏng dịch bài viết này).

Những nghiên cứu đều có kết luận việc đeo mặt nạ đã giúp việc lây nhiễm về việc ngăn chặn nước miếng bay vào không khí trong những mùa cúm. Một cơ quan nghiên cứu của Nhật cho biết việc ngăn chặn lây nhiễm sẽ thật hữu hiệu nếu chúng ta có thêm thuốc chủng ngừa. Còn nếu chưa có thuốc chủng ngừa, việc đeo mặt nạ vẫn có thể giúp được trong một số ít trường hợp, hoặc ít nhất khi đeo nó chúng ta cũng đang giúp cho việc tạo ra một thói quen bổ ích cho cách xử thế cần có khi ở nơi công cộng.

Những bài viết của các khoa học gia trên The New England Journal of Medicine đã cho thấy vi khuẩn Coronavirus có thể vẫn hiện diện trong không khí sau gần 3 tiếng, gần 24 tiếng trên các hộp giấy, và từ 2 tới 3 ngày trên các vật liệu bằng nhựa, và thép. Quan trọng nhất, các chuyên gia về vấn đề Sức Khỏe vẫn khuyên mọi người phải rửa tay, lau dọn các vật thể thường hay tiếp cận, và tập cho quen việc giữ khoảng cách nơi công cộng.

Chuyện nứt rạn giữa Fauci và TRUMP lại thêm nặng nề khi các trường hợp lây nhiễm dịch tăng vọt. Tuần rồi trong các cuộc phỏng vấn phát sóng trực tiếp trên Twitter TWTR, -0.89% và Facebook FB, +0.23% với người lãnh đạo của National Institutes of Health, Francis Collins, Fauci cho biết không như Châu Âu, "dịch bệnh trong cộng đồng của các tiểu bang chưa bao giờ xuống lại định mức khởi phát, mà giờ lại bùng phát thêm", và "chúng ta vẫn đang bị ngập tới đầu gối trong đợt dịch bệnh lúc ban đầu".

Trước đó Fauci cũng đã nói vi khuẩn Covid - 19 có thể sẽ biến thể và trở thành dễ dàng để lây nhiễm hơn, nguyên nhân đến từ ba sai phạm của cả cộng đồng chung lẫn giới hữu trách. Nhiều tiểu bang đã cho mở cửa lại quá sớm, dân chúng đã không tuân thủ việc giữ khoảng cách nơi công cộng, và giới hữu trách không làm tốt trong việc kiểm tra được nguồn lây nhiễm của những người đã tiếp xúc với người có bệnh.

Covid - 19 khởi thủy từ vi khuẩn SARS-CoV-2 đã gây dịch bệnh cho 12.4 triệu người trên toàn thế giới, riêng Hoa Kỳ là trên 3.2 triệu người tính đến hôm thứ 6. theo báo cáo chính thức từ Johns Hopkins University’s Center for Systems Science and Engineering. Dịch bệnh cũng đã khiến 557,279 người trên toàn thế giới, riêng Hoa Kỳ là 133,885 người thiệt mạng.

Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trọng như ta đang thấy đó."

07/11/2020

Link gốc: https://www.marketwatch.com/story/with-resurgence-of-covid-19-cases-in-the-us-trump-signals-rift-with-fauci-hes-made-a-lot-of-mistakes-2020-07-10?siteid=yhoof2&fbclid=IwAR0I-j-kntwfu-9mquvR8YfLuHB5kck6SgwpYisnTFcayv9oXkdlknuVrq4

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 125)
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 202010:23 CH(Xem: 15)
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 202010:20 CH(Xem: 94)
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
02 Tháng Tám 20209:41 CH(Xem: 228)
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.
02 Tháng Tám 20209:37 CH(Xem: 174)
Nhưng ngay cả khi các tòa án buộc các toán an ninh mặc quân phục rằn ri phải rút khỏi đường phố, vị tổng thống đã phái họ đến đó và hiện đang đe dọa sẽ gửi những đội quân tương tự đến các thành phố khác, có thể còn không thèm quan tâm. Đó là vì mục đích của những đội quân này không phải mang lại hòa bình cho Portland. Mục đích là để truyền tải một thông điệp. Người Mỹ có thể thấy chiến thuật này quen thuộc, bởi vì nó đã từng xảy ra trước đây. Khi chính quyền Trump tàn nhẫn tách trẻ em khỏi gia đình của họ ở biên giới phía nam, đó là một màn trình diễn được thiết kế...
02 Tháng Tám 20209:30 CH(Xem: 152)
Nó được giáo dục trong một đất nước văn minh dân chủ, nay bước vào Quân đội trong ngành Y tế và được nhà nước ưu đãi quyền lợi rất cao, tuy là sinh viên trong nghành Y quân đội nhưng vẫn có mức lương cao hơn nhiều người đang làm việc ở các nhà máy. Vui mừng hơn nữa là trong Quân đội đã ký hợp đồng cho nó ăn học và sau đó tiếp làm việc tại các bệnh viện trong Quân đội trong 11 năm liên tiếp.
02 Tháng Tám 20209:29 CH(Xem: 155)
Như chúng ta đã thấy trong các cuộc bầu cử sơ bộ (Primaries) trong vài tháng qua, như ở Georgia chẳng hạn. Cảnh tượng người đi bỏ phiếu phải chờ đợi ở những hàng dài vài cây số trong nhiều tiếng đồng hồ, hoặc số lượng nhân viên làm việc trong phòng phiếu thiếu hụt trầm trọng gây “tắc nghẽn” và phiếu bầu không đủ ở một số khu vực có đông người theo đảng Dân Chủ, hoặc tồi tệ hơn khi họ xử dụng những người theo chủ nghĩa Da Trắng Cực Đoan làm nhân viên bảo vệ với vũ trang tại các địa điểm bỏ phiếu như để hù dọa và làm khó dễ cho người đi bầu.
02 Tháng Tám 20209:26 CH(Xem: 130)
“Dường như Việt Nam theo đuổi một đường lối tiệm cận đúng mức chứ không để trở thành Quốc gia bị quan tâm đặc biệt vì tự do tôn giáo. Chúng tôi cảnh cáo khi nói với họ là họ không thể ngược đãi, đặc biệt đối với dân tộc thiểu số trên Tây Nguyên theo cách này. Vấn đề là quí vị không thể bắt bớ những người dân bản địa. Quý vị cần đối xử với tốt với người Hmong, người Montagnard, các tín đồ Cao Đài, Phật giáo… Chính phủ Việt Nam thực sự chỉ muốn đẩy đến ranh quốc gia đáng quan tâm đặc biệt chứ không để bị liệt vào CPC.”
01 Tháng Tám 202011:09 CH(Xem: 161)
Giữa sự lựa chọn sống vì lý tưởng và sống làm nô lệ bạn chọn cuộc sống nào? Lịch sử Việt đã chứng minh Việt tộc không chấp nhận làm nô lệ mà sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng để chọn cuộc sống tự chủ mà Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi là những tấm gương để lại cho Việt tộc ngàn đời sau. Sử Việt cũng chứng minh đảng cộng sản Việt Nam tình nguyện làm nô lệ cho quốc tế cộng sản, làm nô lệ cho Trung Cộng, làm nô lệ cho quyền hành, tiền tài và xem thường sự sống còn của dân tộc.
01 Tháng Tám 202011:04 CH(Xem: 174)
Mặc dù Hạ Viện đang được kiểm soát bởi đảng Dân Chủ, thế nhưng việc dự đoán kết quả không đơn giản như việc nắm đa số. Điều Thứ 12 này yêu cầu Hạ Viện phải chọn tổng thống bằng cách bỏ phiếu với tư cách là các tiểu bang chứ không phải là các thành viên cá nhân của Hạ Viện. Vì vậy, thay vì đa số trong 435 phiếu bầu cá nhân thắng, thì sẽ chỉ có 50 phiếu bầu chung của các tiểu bang. Bạn có thấy việc chọn tổng thống qua hệ thống Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes) của Hoa Kỳ đã quá lỗi thời và sai phạm chưa?
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
02 Tháng Tám 2020
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.
02 Tháng Tám 2020
Nhưng ngay cả khi các tòa án buộc các toán an ninh mặc quân phục rằn ri phải rút khỏi đường phố, vị tổng thống đã phái họ đến đó và hiện đang đe dọa sẽ gửi những đội quân tương tự đến các thành phố khác, có thể còn không thèm quan tâm. Đó là vì mục đích của những đội quân này không phải mang lại hòa bình cho Portland. Mục đích là để truyền tải một thông điệp. Người Mỹ có thể thấy chiến thuật này quen thuộc, bởi vì nó đã từng xảy ra trước đây. Khi chính quyền Trump tàn nhẫn tách trẻ em khỏi gia đình của họ ở biên giới phía nam, đó là một màn trình diễn được thiết kế...
02 Tháng Tám 2020
Nó được giáo dục trong một đất nước văn minh dân chủ, nay bước vào Quân đội trong ngành Y tế và được nhà nước ưu đãi quyền lợi rất cao, tuy là sinh viên trong nghành Y quân đội nhưng vẫn có mức lương cao hơn nhiều người đang làm việc ở các nhà máy. Vui mừng hơn nữa là trong Quân đội đã ký hợp đồng cho nó ăn học và sau đó tiếp làm việc tại các bệnh viện trong Quân đội trong 11 năm liên tiếp.
02 Tháng Tám 2020
Như chúng ta đã thấy trong các cuộc bầu cử sơ bộ (Primaries) trong vài tháng qua, như ở Georgia chẳng hạn. Cảnh tượng người đi bỏ phiếu phải chờ đợi ở những hàng dài vài cây số trong nhiều tiếng đồng hồ, hoặc số lượng nhân viên làm việc trong phòng phiếu thiếu hụt trầm trọng gây “tắc nghẽn” và phiếu bầu không đủ ở một số khu vực có đông người theo đảng Dân Chủ, hoặc tồi tệ hơn khi họ xử dụng những người theo chủ nghĩa Da Trắng Cực Đoan làm nhân viên bảo vệ với vũ trang tại các địa điểm bỏ phiếu như để hù dọa và làm khó dễ cho người đi bầu.
02 Tháng Tám 2020
“Dường như Việt Nam theo đuổi một đường lối tiệm cận đúng mức chứ không để trở thành Quốc gia bị quan tâm đặc biệt vì tự do tôn giáo. Chúng tôi cảnh cáo khi nói với họ là họ không thể ngược đãi, đặc biệt đối với dân tộc thiểu số trên Tây Nguyên theo cách này. Vấn đề là quí vị không thể bắt bớ những người dân bản địa. Quý vị cần đối xử với tốt với người Hmong, người Montagnard, các tín đồ Cao Đài, Phật giáo… Chính phủ Việt Nam thực sự chỉ muốn đẩy đến ranh quốc gia đáng quan tâm đặc biệt chứ không để bị liệt vào CPC.”
01 Tháng Tám 2020
Giữa sự lựa chọn sống vì lý tưởng và sống làm nô lệ bạn chọn cuộc sống nào? Lịch sử Việt đã chứng minh Việt tộc không chấp nhận làm nô lệ mà sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng để chọn cuộc sống tự chủ mà Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi là những tấm gương để lại cho Việt tộc ngàn đời sau. Sử Việt cũng chứng minh đảng cộng sản Việt Nam tình nguyện làm nô lệ cho quốc tế cộng sản, làm nô lệ cho Trung Cộng, làm nô lệ cho quyền hành, tiền tài và xem thường sự sống còn của dân tộc.
01 Tháng Tám 2020
Mặc dù Hạ Viện đang được kiểm soát bởi đảng Dân Chủ, thế nhưng việc dự đoán kết quả không đơn giản như việc nắm đa số. Điều Thứ 12 này yêu cầu Hạ Viện phải chọn tổng thống bằng cách bỏ phiếu với tư cách là các tiểu bang chứ không phải là các thành viên cá nhân của Hạ Viện. Vì vậy, thay vì đa số trong 435 phiếu bầu cá nhân thắng, thì sẽ chỉ có 50 phiếu bầu chung của các tiểu bang. Bạn có thấy việc chọn tổng thống qua hệ thống Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes) của Hoa Kỳ đã quá lỗi thời và sai phạm chưa?