Nếu không đứng lên – Sẽ không có gì thay đổi!

14 Tháng Bảy 202010:00 CH(Xem: 1126)

        NẾU KHÔNG ĐỨNG LÊN –  SẼ KHÔNG CÓ GÌ THAY ĐỔI!


hqdefault


Nguyên Anh
    Câu chuyện tuần này là bàn về tâm lý người Việt Nam đặc biệt là giới trí thức, tranh đấu đang đặt hết sự quan tâm của mình vào kỳ bầu cử tháng 11 của nước Mỹ với niềm hy vọng mong manh rằng nếu TT. D.Trump tái đắc cử thì sẽ có hy vọng ông ta giật sập được đảng csTQ và vì thế Việt Nam sẽ thoát khỏi cái gông cùm phương bắc và vươn vai đứng dậy để…trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên!!!

Đó là một niềm tin mơ hồ của tâm lý người Việt Nam mà bỏ qua đi điều quan trọng cốt lõi của chân lý thực dụng Mỹ theo đó nước Mỹ chỉ hành động vì lợi ích của quốc gia mình và cũng trong chân lý đó họ “không có kẻ thù vĩnh viễn và bạn bè cũng thế”. Vì thế theo quan điểm của tôi đó chỉ là cái ước vọng hão huyền của một tầng lớp hèn mọn Việt Nam tuy khoác bộ vó tranh đấu nhưng bên trong là những kẻ thời cơ.

Vài tháng trước đây khi Đại Sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink đến Little Sài Gòn để nói chuyện cùng người Việt tại Mỹ ông ta đã nói như sau: “ Nhân quyền là một yếu tố quan trọng mà Mỹ luôn đặt lên bàn đàm phán trước mọi vấn đề cùng Việt Nam nhưng quyền lợi của giới doanh nhân Mỹ tại Việt Nam cũng quan trọng không kém…” – điều đó cho thấy chính phủ Trump một mặt kêu gọi Hà Nội tôn trọng nhân quyền nhưng mặt khác họ mong muốn nước Việt Nam cộng sản ổn định (trong đó dĩ nhiên có yếu tố đàn áp người dân bằng chế độ công an trị lén lút) để những nhà đầu tư Hoa Kỳ có được lợi nhuận khi đầu tư tại đây, nói một cách khác lên án nhân quyền là một chuyện nhưng mặt khác Mỹ vẫn tiếp tục làm ăn cùng chế độ csVN.

Đó là chuyện kinh tế, Mỹ có quyền lợi thì họ làm, còn về quân sự, hiện nay tâm lý người Việt tại khắp nơi đang cầu mong một sự nổ súng tại Biển Đông để Mỹ có cớ đáp trả lại lực lượng quân sự chiếm đóng của TQ tại đây. Rất tiếc điều đó đã không và sẽ không bao giờ xảy ra với cái chiến thuật ỷ mạnh hiếp yếu của Bắc Kinh.

Ngày TQ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không cách đây vài năm Mỹ đã điều hai máy bay ném bom hạng nặng B52 bay trên đầu chúng; có thấy thằng Tàu nào dám bắn tên lửa đánh chặn hay chí ít là một tràng AK cho đỡ nhục đâu?! Chúng nó im thit thít vì chúng biết rõ sau hành động của mình là hàng trăm quả tên lửa sẽ bắn thẳng vào khu vực mình đang chiếm đóng; và hôm nay diễn tiến thời sự lại càng minh chứng thêm luận cứ qua hai cuộc tập trận của Mỹ và TQ tại Biển Đông, dù cho Mỹ có khiêu khích, có dương oai đi nữa thì các tàu quân sự của TQ vẫn im re chịu nhục chứ có dám chống lại đâu mà đánh?

TQ một quốc gia mới trỗi dậy về kinh tế có ước vọng làm bá chủ thế giới nhưng họ chỉ có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu với những sản phẩm sao chép rẻ tiền của mình, chứ còn nói về tiềm lực quân sự để đối đầu với Mỹ thì đó là một sự so sánh khập khiểng khi Mỹ đang là cường quốc của vũ khí hạt nhân và bài học về 2 trái bom nguyên tử đã thả xuống nước Nhật năm 1945 xóa sổ hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vẫn là bài học nóng hổi răn đe cho tham vọng của nước Trung Hoa Đại Lục.


Chiến lược bành trướng của TQ áp dụng phương châm “mềm nắn, rắn buông”, họ Tập đã xổ toẹt lên cam kết “Một quốc gia – Hai chế độ” đã ký với vương quốc Anh năm 1997 khi thâu hồi Hong Kong, áp dụng lối cai trị khắc nghiệt của cs ngay lập tức mà không phải chờ 50 năm như đã cam kết, họ canh me một thời cơ có lợi là tấn công Đài Loan nhằm thu hồi hòn đảo của những người Quốc Dân Đảng và ngăn cản đảo quốc này tuyên bố độc lập, nhưng tại Đông Nam Á, Việt Nam là một ngoại lệ không - đáng - kể khi TQ đã chi phối thượng tầng lãnh đạo nhiều năm liền. Theo cách tính toán của họ Việt Nam là một quốc gia lớn nhất, đông dân nhất nếu so với Lào và CPC, VN có một ưu điểm là chiều dài đất nước đa phần nối liền với bờ biển Thái Bình Dương, một yếu tố vô cùng thuận lợi để vươn ra thế giới cả về kinh tế lẫn quân sự nếu sở hữu, vì thế TQ đã không tiếc công, tiếc của để đầu tư vào đảng csVN với những gói viện trợ có và không hoàn lại trong chiến tranh, sau đó trong thời bình TQ đã dùng tiền để khống chế, để bắt buộc đảng csVN phải lệ thuộc gần như hoàn toàn vào mình. Đó chính là lý do vì sao mà quan hệ giữa hai nước khó lòng phá vỡ để đi theo trục liên minh phương Tây.

Theo nhận định của tôi, một khi đảng csVN dám phản bội quan thầy của mình thì trước khi nổ ra chiến tranh không loại trừ TQ sẽ công bố con số nợ mà đảng csVN đã vay mượn tài trợ cho cuộc chiến tranh Nam – Bắc trước năm 1975, trong đó không chỉ là chỉ có chữ ký của PVĐ như Công Hàm 1958 mà sẽ có nhiều văn bản, khế ước có cả chữ ký của hcm; cùng các ủy viên Bộ Chính Trị qua các thời kỳ, đó chính là yếu huyệt không chế đảng csVN vì họ biết nếu những tài liệu này bị rò rỉ ra cho toàn dân trông thấy thì cái mặt nạ giải phóng dân tộc, lý tưởng hcm...; chỉ là lớp sơn giả dối, đảng sẽ hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, khi đó đảng csVN sẽ mất hết tính chính danh và bị toàn dân nguyền rủa.


Vì thế khi có kẻ nào nói rằng đảng csTQ sụp thì đảng csVn sẽ sụp theo thì tôi chỉ buồn cười cho cái suy nghĩ ngây thơ ấu trĩ này, Mỹ đánh kinh tế gần 4 năm TQ vẫn còn trơ trơ, còn đánh về quân sự thì đâu có thể nào tiến hành trong khi bọn chúng nó nhũn như con chi chi? Vậy thì khi nào đảng csTQ mới sụp để cho đảng csVN sụp theo?

Tôi đã viết rất nhiều bài viết để chỉ ra cho người dân được thấy tính chất, lưu manh và ma giáo của đảng csVN, chính sách đu giây luôn được áp dụng trong đối ngoại với tư duy ngụy biện mình là một nước nhỏ, tránh voi chẳng xấu mặt nào, thực chất băng đảng csVN chỉ là một bọn điếm đàng, hèn hạ, không những họ đu giây hai hàng giữa Mỹ và TQ mà có thể sẽ là ba hàng với Nga, bốn hàng với Bắc Triều Tiên, nếu: Điều đó bảo đảm được sự cai trị của mình trên đầu dân tộc.

Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương giữa hai nước chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho quyền lợi của giới doanh nhân nước mình mà thôi.

Tuy nhiên việc Mỹ quan tâm đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là một động lực cho các dân tộc trong khu vực vùng lên bởi vì đó chính là thời cơ hiếm thấy, nếu dân tộc Việt Nam vẫn không chịu đứng lên thay đổi vận mệnh cho chính mình thì lá cờ có 50 ngôi sao trắng của HCQ. Hoa Kỳ sẽ từ từ rời xa và không biết cho đến khi nào mới trở lại...

Tự do sẽ không bao giờ đến nếu người dân Việt Nam không đứng lên đòi hỏi, nhân quyền sẽ không bao giờ có nếu Việt Nam vẫn nằm trong sự lãnh đạo của đảng cộng sản, dân chủ sẽ chỉ là một ánh sáng mơ hồ trong một quốc gia độc tài độc đảng…
Quan trọng nhất với chủ nghĩa thực dụng của mình sẽ không bao giờ có chuyện nước Mỹ sẽ đánh đảng cộng sản để giải phóng dùm cho người dân Việt Nam, bởi vì một lẽ vô cùng đơn giản Việt Nam không phải là Tổ Quốc của họ.
Không riêng gì chỉ có nước Mỹ mà hầu hết các quốc gia khác cũng sẽ đều như vậy!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Ba 202110:50 CH(Xem: 88)
Phía Bắc có nước Tàu, phía đông cũng có Tàu kiểm soát biển, phía Tây có Tàu kiểm soát Lào và Cam. Như vậy đất nước Việt Nam có 4 mặt thì 3 mặt là đụng mặt Tàu. 3 mặt đó giống như cái chuồng nhốt Việt Nam vào trong. Mặt thứ tư là hướng Nam, hướng này tương đối thoáng vì Tàu chưa chốt được chứ nếu nó tìm được điểm nào chốt chặn hướng Nam thì xem như nó nhốt Việt Nam vào trong 4 bức tường. Tuy nhiên, đó là giả sử Phú Quốc không cho Tàu thuê 99 năm chứ nếu Việt Nam cho Tàu thuê đảo này một thế kỷ thì xem như ĐCS tự trao chìa khóa cửa nam để Tàu Cộng nhốt Việt Nam vào rọ.
01 Tháng Ba 202110:46 CH(Xem: 95)
“Ngộ” cũng có nhiều trình độ khác nhau. Một điều khẳng định rằng nếu bạn có sự tu dưỡng thì bạn sẽ không xài bạc giả, không ủng hộ ông Trump khi mà sự nói dối của ông Trump đã trở thành truyền thống thì không có lý do gì để tin một cá nhân nói dối như thế. Nếu bạn không tin Hồ Chí Minh thì chẳng lẽ bạn lại tin Trump, một cá nhân gọi là thầy của Hồ Chí Minh? Chưa kể bạn lại viết sách về Duy Dân thì rõ ràng, bạn lợi dụng Duy Dân để treo đầu heo bán thịt chó. Bạn đã làm xấu Duy Dân vì bạn không có tu dưỡng.
28 Tháng Hai 20219:49 CH(Xem: 136)
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...
27 Tháng Hai 202110:47 CH(Xem: 105)
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 202110:43 CH(Xem: 118)
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 187)
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 132)
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 20219:36 CH(Xem: 172)
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 20219:32 CH(Xem: 160)
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 20217:50 CH(Xem: 122)
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
07 Tháng Ba 2021
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 2021
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 2021
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...