Đã đến lúc phải thay đổi.

11 Tháng Bảy 202011:28 CH(Xem: 382)

                                    ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI THAY ĐỔI.

15c9eed7d2943bca6285


(Đây chỉ là chính kiến cá nhân của người viết, tuy biết rằng, mỗi khi viết những bài nói về đường lối của cái gọi là công cuộc đấu tranh chống Cộng Sản của những thế hệ đi trước, sẽ luôn chạm phải nỗi đau, và sẽ dẫn đến phản ứng của một số bạn bè. Tuy vậy, Sự Thật vẫn luôn là Sự Thật).
Giao Thanh Pham
      Facebook    Đại đa số những người thuộc lứa tuổi trung niên khi họ bỏ nước ra đi vào cái thời điểm của những ngày cuối tháng 4 năm 1975, trong khoảng hơn chục năm đầu đặt chân đến đất Mỹ, vì phải hội nhập vào cuộc sống mới, không hề có chuyện chống Cộng. Chỉ đến khi những cựu quan chức của Chính Thể Cộng Hòa trước 1975, những người tù binh Cộng Sản được bảo trợ sang Mỹ qua diện H.O vào thập niên 1990s hà hơi tiếp sức cho họ, thì cái vòng tròn khắc nghiệt chống Cộng loanh quanh mà họ tự tạo ra đó, trở nên hoàn toàn bế tắc, và sau hơn 30 năm vẫn không có lối thoát.

Tuy họ luôn mong muốn chuyền lửa xuống cho các thế hệ đàn em, những thế hệ chưa từng trực tiếp cầm súng, để tiếp tục cái sứ mạng dở dang của họ, những người đã từng sống với Cộng Sản nhiều năm trước khi đi vượt biên, trước khi được bảo lãnh qua Mỹ. Thế nhưng với lối tư duy nằm sau những cánh cửa sắt khóa chặt, những lớp đàn anh này chưa bao giờ cho họ cơ hội, để tự họ tìm ra và áp dụng những phương cách xây dựng cộng đồng qua những đường lối chống Cộng mới. Với những người cao niên này, thì chống Cộng chỉ có một cách duy nhất và bằng một phương thức duy nhất của họ, mà họ đã từng và vẫn còn thất bại đến ngày hôm nay, hơn 45 năm sau ngày người Việt đầu tiên đặt chân đến Mỹ. Hễ bất kỳ ai đi khác ra ngoài một bước, là bị trù dập ngay, và cái lý do họ nêu ra vẫn luôn là sự khoe khoang từng trải của họ, Họ Biết Rất Rõ Cộng Sản, Biết Hơn Ai Hết và Lớp Trẻ Các Chú Các Cô Thì Biết Gì Về Cộng Sản !

Cũng không thiếu những cựu tù nhân chính trị của Chế Độ Cộng Hòa Miền Nam trước đây, sau một thời gian ở Mỹ, ngóng trông thương nhớ về cái quá khứ một thời huy hoàng của họ, vẫn giữ trong tim những ước mơ không hiện thực đó và họ cứ thế loay hoay như kiến bò quanh miệng chảo, nhưng lại vẫn cứ ôm một kiểu chống Cộng bất di bất dịch. Đáng lý ra, sau hơn 4 thập niên ở Mỹ, người Việt phải tìm ra được sự thay đổi và hướng đi mới trong công cuộc chống Cộng mới phải. Nhưng không, tiếp bước theo chân của thế hệ đàn anh đi trước, đã ra đi vĩnh viễn ôm theo cái ước mơ không hiện thực kia, lại là lớp đàn em kế tiếp, những vị đang ở lứa tuổi bảy mươi trở lên, để đau buồn mà nói rằng, đa số những lớp người này, cũng luôn tự hào cho rằng, họ là những người chống Cộng chân chính, lại bước ngay vào vết bánh xe cũ của bậc đàn anh đi trước họ. Cũng vẫn chống Cộng bằng một kiểu duy nhất không hề thay đổi, và cũng như lớp đàn anh đi trước họ, lại tiếp tục loay hoay như kiến bò quanh miệng chảo, không lối thoát.

Người ta thường bàn vào rằng, chỉ còn chờ cho những thế hệ đàn anh này “ra đi”, thì những thế hệ trẻ hơn mới có cơ hội và đó chính là cái kết quả kéo dài lê thê của hơn 45 năm qua. Cái nền móng Nho và Khổng Giáo đã giữ chặt đôi chân của thế hệ trẻ, trong hạn tuổi 50 - 65 hiện nay, phải dậm chân tại chỗ suốt hơn 45 năm qua, không thể vùng lên chống lại những đường lối của cha mẹ và các thế hệ đi trước được. Bên cạnh đó, cũng không ít người trong hạn tuổi này, vẫn lầm lũi bước đi trên con đường bế tắc mà cha anh họ đã dẫn họ lầm lũi đi suốt mấy chục năm qua ở những Cộng Đồng Người Việt ở Bolsa, Cộng Đồng Người Việt ở Houston, Cộng Đồng Người Việt ở San Jose và vài chục cái Cộng Đồng Người Việt nhỏ hơn khác, ở khắp nơi trên đất Mỹ, và được họ chuyền tay nhau lãnh đạo.

Vẫn một kiểu chống Cộng với biểu tình, cờ quạt như vẫn thường làm suốt hơn 3 chục năm qua, và nhất là họ vẫn luôn kêu gào các lớp đàn em theo họ chống Cộng, bằng cách Xếp Hàng Đi Theo Phía Sau Lưng Họ. Bất kỳ ai hoặc nhóm người nào tách ra khỏi hàng ngũ, là sẽ bị họ XỬ ngay. Để rồi, chính những người này lại thường xuyên than phiền về sự thờ ơ của những thế hệ kế tiếp. Để rồi, cái khoảng cách giữa thế hệ trên 65 tuổi còn sót lại với những thế hệ trẻ ngày mỗi cách xa hơn và cái hiện trạng chính trị của ngày hôm nay, dường như khó có thể hàn gắn và đem họ ngồi gần lại với nhau được.

Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts và ông Lê Hoàng Nguyên ở Houston, Texas trong thời gian gần đây.

Và cái hiện trạng của ngày hôm nay trên đất Mỹ này đây, chính là cái bước ngoặc, là khúc rẽ, là thời điểm để những thế hệ trẻ, những khuôn mặt mới, năng động, linh động, cởi mở và sáng suốt hơn, những người không bị cái nền Nho học ảnh hưởng như cha mẹ chúng dưới sự “kềm kẹp” của ông bà chúng trong suốt hơn 4 thập niên qua, đứng dậy.

Ai cũng có thể thấy, đây chính là lúc những hoạt động của giới trẻ người Việt dưới 50 tuổi bất chợt bùng nổ dữ dội trong quả quyết và không nhượng bộ, mặc dù không thiếu sự vị nể cho các bậc cha ông của họ. Nó như những tiếng nói dứt khoát nói lên cái thái độ “đến đây là đã quá đủ”. Nhiều người ngạc nhiên khi thấy những em trẻ hơn nữa, ở thế hệ thứ 3 sanh ra và lớn lên ở Mỹ, những đám người rất trẻ, nói và viết tiếng Việt giỏi hơn xa, so với tiếng Anh của ông bà cha mẹ chúng, nhưng tôi thì không. Người Việt mình có câu “Tre Già, Măng Mọc” là thế. Những bụi tre già, không nhìn xuống để thấy những gốc măng cứng cáp đang sừng sững đứng thẳng, vươn lên mạnh mẽ. Đã đến lúc những cội tre già nghiêng ngả và cong oằn dưới năm tháng của tuổi tác phải bước xuống, nhường chỗ cho những thế hệ kế tiếp thay vào. Cái quy luật Đào Thải bất di bất dịch của tự nhiên, chẳng ai có thể làm khác đi được.

Nếu thời gian hơn nửa đời người là 45 năm qua, những thế hệ đàn anh đã thất bại trên đoạn đường dài lê thê mà vẫn chẳng đem lại kết quả gì, thì dù muốn dù không, đã đến lúc họ phải tránh sang một bên nhường đường cho các thế hệ trẻ bước tới. Chẳng phải là Con Khôn Hơn Cha Nhà Có Phúc đó sao?

Chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã khéo léo thay đổi phương thức hoạt động như con Tắc Kè Đổi Màu vì thế họ vẫn luôn nắm chắc được quyền lực trong tay.

Cộng đồng chống Cộng ở Mỹ vẫn giữ cứng ngắc một đường lối hoạt động duy nhất không chịu thay đổi, nên vẫn mãi loay hoay như kiến bò miệng chảo.

SAU GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ NÀY, CHÚNG TA SẼ THẤY SỰ THAY ĐỔI.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Tám 202011:14 CH(Xem: 56)
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 97)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 82)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 202010:07 CH(Xem: 156)
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 202010:05 CH(Xem: 209)
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 20209:46 CH(Xem: 167)
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 365)
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 341)
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 202010:23 CH(Xem: 214)
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 202010:20 CH(Xem: 301)
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
08 Tháng Tám 2020
Lời tuyên bố trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống của Donald Trump, mới nghe qua, người ta cứ tưởng đó chỉ là một trong những chiêu trò né tránh dư luận đối mặt với những thất bại, nhưng nếu chịu khó suy nghĩ cho thấu đáo, thì ta có thể nhận thức ra được rằng: Đó là việc định hướng, là những âm mưu, là những bước đi của một nền chuyên chế độc đoán, độc tài đang trong giai đoạn thành hình. Đương nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, tuy vậy, đâu có khó khăn gì để nhận ra.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 2020
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.