Tư Bản Giãy Chết?

08 Tháng Bảy 202010:06 CH(Xem: 676)

                                             Tư Bản Giãy Chết?

capitalismTrần Công Lân


Khi bệnh dịch COVID-19 xuất hiện gây chấn động thế giới, người ta tự hỏi sau cơn bệnh thì thế giới sẽ ra sao?

Sự thay đổi của thế giới sẽ tùy thuộc vào thái độ, suy nghĩ và phản ứng của cá nhân, dân tộc, cộng đồng và từng quốc gia.

Nhưng hiểm họa cơn dịch có thể chạy trốn từ quốc gia này sang quốc gia khác -- khi quốc gia đầu tiên chế ngự cơn bệnh và trở lại sinh hoạt bình thường thì quốc gia khác bộc phát tột đỉnh và vi khuẩn có cơ hội xâm nhập trở lại lần thứ hai nơi quốc gia đã tận diệt chúng. Vòng tròn "luân hồi" đó bao giờ sẽ chấm dứt nếu sự bài trừ cơn bệnh không đồng bộ?

Kinh tế

Khi khối Liên Sô sụp đổ 1989, người ta nghĩ rằng phe tư bản thắng thế với trật tự thế giới mới và kinh tế toàn cầu. Rồi cộng sản Trung Hoa dưới thời Đặng Tiểu Bình biến thành "mèo trắng (tư bản) hay đen (cộng sản) miễn là bắt chuột (kinh tế)". Chiến tranh Trung Đông bộc phát cho thấy khủng khoảng trong thế giới Hồi giáo đưa đến biến cố 9/11 và cuộc chiến chống lại các phần tử quá khích Hồi giáo. Dầu hỏa không còn là mối đe dọa cho nền kinh tế Tây phương nữa mà biến thành mối lo của Trung Cộng với nền kinh tế phục vụ toàn thế giới.

Khoảng cách phân biệt giữa giàu-nghèo càng tăng tại Mỹ cũng như trên thế giới. Tại Mỹ giới giàu càng giàu hơn qua các cuộc cải cách kinh tế, cắt thuế, giảm quyền lực của công đoàn, bảo hiểm sức khỏe với giá thuốc tăng vọt, giá thuê nhà cũng tăng nhưng lương công nhân lên rất chậm.

Kinh tế của các nước phát triển dựa trên các đại công ty và tiểu thương (90% tại Mỹ, chiếm 39% GDP)


Di dân

Bất ổn tại Trung Đông, Bắc Phi Châu và Trung Mỹ khiến người dân tỵ nạn tràn sang Âu Châu và  biên giới Mỹ-Mễ. Tại Âu Châu (EU) đang lâm vào tình trạng thiếu nhân công nên lúc đầu mở rộng vòng tay đón chào người tỵ nạn Trung Đông. Nhưng sau đó vì sợ bọn khủng bố quá khích Hồi giáo trà trộn vào để phá hoại nên cũng bị  hạn chế. Các nước nghèo và chiến tranh tại Phi Châu cũng nhân cơ hội tràn sang Ý, Hy Lạp khiến các trại tỵ nạn không đủ chỗ chứa và các nước Âu Châu phải đóng cửa biên giới.

Tại Mỹ, các nước nghèo và chiến tranh từ Trung và Nam Mỹ đã lũ lượt tràn về biên giới Mỹ-Mễ xin tỵ nạn khiến chính phủ phải tăng cường kiểm soát, xây tường ngăn chận. Tiếp theo là làn sóng xin tỵ nạn từ Phi Châu, Á Châu cũng tràn sang Mễ để tìm đường vào Mỹ.


Kỹ nghệ

Khoa học kỹ thuật giúp các công ty khai thác dầu hỏa trong các lớp cát và đá khiến Mỹ sản xuất dầu hỏa nhiều hơn để xuất cảng cạnh tranh với OPEC (hiệp hội khai thác dầu hỏa). Trong khi đó kỹ nghệ xe hơi chuyển sang sản xuất xe chạy bằng điện, hơi đốt, hóa chất (bio fuel) hay loại máy tiêu thụ ít nhiên liệu. Các công ty sản xuất năng lượng sạch như gió, mặt trời, thủy triều … khiến nhu cầu về than và dầu giảm sút trầm trọng. Kỹ thuật về máy tự động (robot) và thông minh (AI) cũng đã giảm thiểu số lượng nhân công trong các ngành sản xuất.


Tài chánh và luật pháp

Sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng. Khi giới giàu được giảm thuế đã dùng tư bản để lập các quỹ tài chánh (hedge fund) mua lại các công ty nhỏ, củng cố sự độc đoán trong các ngành kỹ nghệ khiến những công ty lớn trở thành mối đe dọa độc tài (monopoly) cho kinh tế lẫn chính trị (anti trust). Sức mạnh của các công ty này ảnh hưởng đến quyết định của tòa án về nghiệp đoàn, hưu bổng của công nhân, bảo hiểm sức khỏe, quyền kiện tụng của công nhân đối với giới chủ, quyền chọn lựa trọng tài qua các cuộc thương lượng giữa chủ và thợ (arbitration), ngăn chận các vụ kiện tập thể của công nhân (class action lawsuit). Giới tư bản cũng vận động Quốc Hội để ngăn chận việc tăng lương tối thiểu cho nhân công, bảo hiểm y tế, hưu bổng, ngày nghỉ bệnh, cân bằng lương giữa Nam-Nữ nhân viên khiến dân nghèo càng nghèo thêm khi các đại công ty được cứu trợ tài chánh cho dù chủ tịch công ty lãnh tiền thưởng hàng chục triệu và công nhân bị sa thải, có khi bị lương nhiều tháng chưa được trả.


Giao thông

Kinh tế toàn cầu đưa đến việc các công ty sản xuất chuyển cơ sở về các nước có nhân công rẻ (Á-Phi) khiến nạn thất nghiệp gia tăng trong nước. Sự chuyên chở hàng hóa giữa các nước trở thành then chốt cho nền kinh tế toàn cầu. Các phi trường và hải cảng trở nên bận rộn và phải mở rộng. Du lịch cũng làm con người dy chuyển nhiều hơn, tiêu xài nhiều hơn. Kỹ nghệ khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn du khách, giải trí cũng tăng vọt.


Môi sinh

Tất cả các sinh hoạt trên đưa đến hậu quả là ô nhiễm môi sinh, rác, không khí, nước, tai nạn khi khai thác mỏ dầu, ống dẫn dầu, nhà máy sản xuất… khiến bệnh tật gia tăng tại các nước nghèo trong khi các nước giàu tiếp tục xả rác, đóng thùng gửi về các nước nghèo giải quyết  và cuối cùng bệnh tật xuất hiện từ các nước nghèo trả về cho các nước giàu.


Y tế

Khi các chứng bệnh SARs, MERs, Ebola, CoVID-19 bộc phát từ các nước nghèo vì thiếu vệ sinh, nước uống, thực phẩm … và cơ quan y tế địa phương không đủ sức ngăn chận thì bệnh dịch lan tràn và giàu nghèo chết như nhau, kéo theo nền kinh tế toàn cầu.

Thiệt hại kinh tế lên tới hàng ngàn tỷ (trillions) và có thể đưa tới suy thoái kinh tế toàn cầu (recession) nhưng đối với những quốc gia có dân số lão hóa như Âu Châu và Nhật, Hàn, Trung Hoa … thì khó có thể vãn hồi vì thiếu nhân công và cho dù có nhân công cũng không đủ kinh nghiệm và thời gian để xây dựng lại những thiệt hại kinh tế đã thiết lập trong nhiều năm.


Chính trị

Khi cộng sản biến thành tư bản và tư bản biến thành độc tài cộng sản thì tầng lớp cai trị bao gồm một bên là kẻ cầm quyền và các đại công ty (cho dù là dưới một nhãn hiệu hay nhiều tên hiệu khác nhau); bên kia là các tầng lớp dân chúng luôn luôn bất mãn, chống đối nhưng ô hợp. Phải chăng họ đang chờ đợi một cuộc cách mạng "toàn thế giới": Đồng loạt và Đồng khởi???

Vì không thể thực hiện những cuộc cách mạng cục bộ sẽ bị đàn áp bởi chính quyền quyền địa phương cũng như thế lực tư bản quốc tế cho nên phải có một kế hoạch hóa toàn cầu với những điều kiện tất yếu:

- Nhân Đạo, Nhân Sinh, Nhân Cách. (*)

- Duy Nhân Cương Thường. (*)

- Cơ Năng Hiến Pháp . (*)

- Bình Sản Kinh Tế. (*)

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn tranh nhau về tài sản, hoa lợi… nhiều hay ít khi đã "toại kỳ sở nhu".

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn tranh dành tài nguyên thiên nhiên hay khai thác bừa bãi để dành giựt thị trường thế giới.

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn kẻ thừa người thiếu và từ đó sự bình đẳng được thiết lập và sự kỳ thị sẽ chấm dứt.

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn ô nhiễm môi sinh vì không còn cảnh “cha chung không ai khóc” khi sự sản xuất quá độ sẽ tạo ra sự phế thải gây tai họa cho cả thế giới và đòi hỏi loài người "tận kỳ sở năng" để giải quyết vì ai cũng đã "toại kỳ sở nhu".

Chỉ có lúc đó chúng ta mới biết "chính kỳ sở mệnh": Sống để làm gì.


         T.C.L

Tháng 4 năm 2020
   (Việt lịch 4899)

(*) xem Chủ Nghĩa Duy Dân. Lý Đông A. (nganlau.com)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Giêng 202111:02 CH(Xem: 37)
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 35)
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 147)
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 146)
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 202110:10 CH(Xem: 127)
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 20218:22 CH(Xem: 147)
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 194)
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 20218:04 CH(Xem: 276)
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?
10 Tháng Giêng 20218:04 CH(Xem: 250)
Người Việt hãy loại bỏ tinh thần đảng tranh. Hãy đặt Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Sinh, Nhân Chủ là những tiêu chuẩn dành cho những người lãnh đạo và cho chính bản thân mình chứ không thể nào tiếp tục để những chính trị gia, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, dùng tâm lý để mua lá phiếu của người Việt. Làm được hay không vẫn là câu hỏi to lớn cho chính người Việt sống tại Mỹ và trên thế giới trong khi 4 năm qua, những người Việt này đã bị sự mị dân của Trump mà họ không hề nhận diện được sự mị dân này cho nên lá cờ vàng mới bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày đen tối của cơ chế dân chủ của Mỹ...
10 Tháng Giêng 20218:03 CH(Xem: 423)
Hãy xâu chuỗi lại thì dường như càng thân thiết với Tàu, quyền lực của Nguyễn Phú Trọng càng mạnh lên. Việc ông lật được Nguyễn Tấn Dũng trong thế yếu làm người ta nghĩ, ông được bàn tay giúp đỡ từ phương Bắc. Sau khi lật Nguyễn Tấn Dũng ông lại ký ký 27 văn kiện bí mật với Tàu. Sau khi ký văn kiện Tàu xong ông thuốc chết Trần Đại Quang dễ như lật bàn tay và lấy luôn ghế Chủ Tịch nước. Sau khi ông bị đột quỵ (có thể bị thuốc) dẫn đến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng nhưng ông vẫn bất chấp tính mạng bám ghế. Có thể nói trong tình hình sức khỏe tồi tệ như vậy mà làm nguyên thủ quốc gia cực hình với ông chứ có sướng ích gì?!
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?
10 Tháng Giêng 2021
Người Việt hãy loại bỏ tinh thần đảng tranh. Hãy đặt Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Sinh, Nhân Chủ là những tiêu chuẩn dành cho những người lãnh đạo và cho chính bản thân mình chứ không thể nào tiếp tục để những chính trị gia, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, dùng tâm lý để mua lá phiếu của người Việt. Làm được hay không vẫn là câu hỏi to lớn cho chính người Việt sống tại Mỹ và trên thế giới trong khi 4 năm qua, những người Việt này đã bị sự mị dân của Trump mà họ không hề nhận diện được sự mị dân này cho nên lá cờ vàng mới bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày đen tối của cơ chế dân chủ của Mỹ...
10 Tháng Giêng 2021
Hãy xâu chuỗi lại thì dường như càng thân thiết với Tàu, quyền lực của Nguyễn Phú Trọng càng mạnh lên. Việc ông lật được Nguyễn Tấn Dũng trong thế yếu làm người ta nghĩ, ông được bàn tay giúp đỡ từ phương Bắc. Sau khi lật Nguyễn Tấn Dũng ông lại ký ký 27 văn kiện bí mật với Tàu. Sau khi ký văn kiện Tàu xong ông thuốc chết Trần Đại Quang dễ như lật bàn tay và lấy luôn ghế Chủ Tịch nước. Sau khi ông bị đột quỵ (có thể bị thuốc) dẫn đến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng nhưng ông vẫn bất chấp tính mạng bám ghế. Có thể nói trong tình hình sức khỏe tồi tệ như vậy mà làm nguyên thủ quốc gia cực hình với ông chứ có sướng ích gì?!