Tư Bản Giãy Chết?

08 Tháng Bảy 202010:06 CH(Xem: 456)

                                             Tư Bản Giãy Chết?

capitalismTrần Công Lân


Khi bệnh dịch COVID-19 xuất hiện gây chấn động thế giới, người ta tự hỏi sau cơn bệnh thì thế giới sẽ ra sao?

Sự thay đổi của thế giới sẽ tùy thuộc vào thái độ, suy nghĩ và phản ứng của cá nhân, dân tộc, cộng đồng và từng quốc gia.

Nhưng hiểm họa cơn dịch có thể chạy trốn từ quốc gia này sang quốc gia khác -- khi quốc gia đầu tiên chế ngự cơn bệnh và trở lại sinh hoạt bình thường thì quốc gia khác bộc phát tột đỉnh và vi khuẩn có cơ hội xâm nhập trở lại lần thứ hai nơi quốc gia đã tận diệt chúng. Vòng tròn "luân hồi" đó bao giờ sẽ chấm dứt nếu sự bài trừ cơn bệnh không đồng bộ?

Kinh tế

Khi khối Liên Sô sụp đổ 1989, người ta nghĩ rằng phe tư bản thắng thế với trật tự thế giới mới và kinh tế toàn cầu. Rồi cộng sản Trung Hoa dưới thời Đặng Tiểu Bình biến thành "mèo trắng (tư bản) hay đen (cộng sản) miễn là bắt chuột (kinh tế)". Chiến tranh Trung Đông bộc phát cho thấy khủng khoảng trong thế giới Hồi giáo đưa đến biến cố 9/11 và cuộc chiến chống lại các phần tử quá khích Hồi giáo. Dầu hỏa không còn là mối đe dọa cho nền kinh tế Tây phương nữa mà biến thành mối lo của Trung Cộng với nền kinh tế phục vụ toàn thế giới.

Khoảng cách phân biệt giữa giàu-nghèo càng tăng tại Mỹ cũng như trên thế giới. Tại Mỹ giới giàu càng giàu hơn qua các cuộc cải cách kinh tế, cắt thuế, giảm quyền lực của công đoàn, bảo hiểm sức khỏe với giá thuốc tăng vọt, giá thuê nhà cũng tăng nhưng lương công nhân lên rất chậm.

Kinh tế của các nước phát triển dựa trên các đại công ty và tiểu thương (90% tại Mỹ, chiếm 39% GDP)


Di dân

Bất ổn tại Trung Đông, Bắc Phi Châu và Trung Mỹ khiến người dân tỵ nạn tràn sang Âu Châu và  biên giới Mỹ-Mễ. Tại Âu Châu (EU) đang lâm vào tình trạng thiếu nhân công nên lúc đầu mở rộng vòng tay đón chào người tỵ nạn Trung Đông. Nhưng sau đó vì sợ bọn khủng bố quá khích Hồi giáo trà trộn vào để phá hoại nên cũng bị  hạn chế. Các nước nghèo và chiến tranh tại Phi Châu cũng nhân cơ hội tràn sang Ý, Hy Lạp khiến các trại tỵ nạn không đủ chỗ chứa và các nước Âu Châu phải đóng cửa biên giới.

Tại Mỹ, các nước nghèo và chiến tranh từ Trung và Nam Mỹ đã lũ lượt tràn về biên giới Mỹ-Mễ xin tỵ nạn khiến chính phủ phải tăng cường kiểm soát, xây tường ngăn chận. Tiếp theo là làn sóng xin tỵ nạn từ Phi Châu, Á Châu cũng tràn sang Mễ để tìm đường vào Mỹ.


Kỹ nghệ

Khoa học kỹ thuật giúp các công ty khai thác dầu hỏa trong các lớp cát và đá khiến Mỹ sản xuất dầu hỏa nhiều hơn để xuất cảng cạnh tranh với OPEC (hiệp hội khai thác dầu hỏa). Trong khi đó kỹ nghệ xe hơi chuyển sang sản xuất xe chạy bằng điện, hơi đốt, hóa chất (bio fuel) hay loại máy tiêu thụ ít nhiên liệu. Các công ty sản xuất năng lượng sạch như gió, mặt trời, thủy triều … khiến nhu cầu về than và dầu giảm sút trầm trọng. Kỹ thuật về máy tự động (robot) và thông minh (AI) cũng đã giảm thiểu số lượng nhân công trong các ngành sản xuất.


Tài chánh và luật pháp

Sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng. Khi giới giàu được giảm thuế đã dùng tư bản để lập các quỹ tài chánh (hedge fund) mua lại các công ty nhỏ, củng cố sự độc đoán trong các ngành kỹ nghệ khiến những công ty lớn trở thành mối đe dọa độc tài (monopoly) cho kinh tế lẫn chính trị (anti trust). Sức mạnh của các công ty này ảnh hưởng đến quyết định của tòa án về nghiệp đoàn, hưu bổng của công nhân, bảo hiểm sức khỏe, quyền kiện tụng của công nhân đối với giới chủ, quyền chọn lựa trọng tài qua các cuộc thương lượng giữa chủ và thợ (arbitration), ngăn chận các vụ kiện tập thể của công nhân (class action lawsuit). Giới tư bản cũng vận động Quốc Hội để ngăn chận việc tăng lương tối thiểu cho nhân công, bảo hiểm y tế, hưu bổng, ngày nghỉ bệnh, cân bằng lương giữa Nam-Nữ nhân viên khiến dân nghèo càng nghèo thêm khi các đại công ty được cứu trợ tài chánh cho dù chủ tịch công ty lãnh tiền thưởng hàng chục triệu và công nhân bị sa thải, có khi bị lương nhiều tháng chưa được trả.


Giao thông

Kinh tế toàn cầu đưa đến việc các công ty sản xuất chuyển cơ sở về các nước có nhân công rẻ (Á-Phi) khiến nạn thất nghiệp gia tăng trong nước. Sự chuyên chở hàng hóa giữa các nước trở thành then chốt cho nền kinh tế toàn cầu. Các phi trường và hải cảng trở nên bận rộn và phải mở rộng. Du lịch cũng làm con người dy chuyển nhiều hơn, tiêu xài nhiều hơn. Kỹ nghệ khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn du khách, giải trí cũng tăng vọt.


Môi sinh

Tất cả các sinh hoạt trên đưa đến hậu quả là ô nhiễm môi sinh, rác, không khí, nước, tai nạn khi khai thác mỏ dầu, ống dẫn dầu, nhà máy sản xuất… khiến bệnh tật gia tăng tại các nước nghèo trong khi các nước giàu tiếp tục xả rác, đóng thùng gửi về các nước nghèo giải quyết  và cuối cùng bệnh tật xuất hiện từ các nước nghèo trả về cho các nước giàu.


Y tế

Khi các chứng bệnh SARs, MERs, Ebola, CoVID-19 bộc phát từ các nước nghèo vì thiếu vệ sinh, nước uống, thực phẩm … và cơ quan y tế địa phương không đủ sức ngăn chận thì bệnh dịch lan tràn và giàu nghèo chết như nhau, kéo theo nền kinh tế toàn cầu.

Thiệt hại kinh tế lên tới hàng ngàn tỷ (trillions) và có thể đưa tới suy thoái kinh tế toàn cầu (recession) nhưng đối với những quốc gia có dân số lão hóa như Âu Châu và Nhật, Hàn, Trung Hoa … thì khó có thể vãn hồi vì thiếu nhân công và cho dù có nhân công cũng không đủ kinh nghiệm và thời gian để xây dựng lại những thiệt hại kinh tế đã thiết lập trong nhiều năm.


Chính trị

Khi cộng sản biến thành tư bản và tư bản biến thành độc tài cộng sản thì tầng lớp cai trị bao gồm một bên là kẻ cầm quyền và các đại công ty (cho dù là dưới một nhãn hiệu hay nhiều tên hiệu khác nhau); bên kia là các tầng lớp dân chúng luôn luôn bất mãn, chống đối nhưng ô hợp. Phải chăng họ đang chờ đợi một cuộc cách mạng "toàn thế giới": Đồng loạt và Đồng khởi???

Vì không thể thực hiện những cuộc cách mạng cục bộ sẽ bị đàn áp bởi chính quyền quyền địa phương cũng như thế lực tư bản quốc tế cho nên phải có một kế hoạch hóa toàn cầu với những điều kiện tất yếu:

- Nhân Đạo, Nhân Sinh, Nhân Cách. (*)

- Duy Nhân Cương Thường. (*)

- Cơ Năng Hiến Pháp . (*)

- Bình Sản Kinh Tế. (*)

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn tranh nhau về tài sản, hoa lợi… nhiều hay ít khi đã "toại kỳ sở nhu".

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn tranh dành tài nguyên thiên nhiên hay khai thác bừa bãi để dành giựt thị trường thế giới.

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn kẻ thừa người thiếu và từ đó sự bình đẳng được thiết lập và sự kỳ thị sẽ chấm dứt.

Vì chỉ có Bình sản thì mới không còn ô nhiễm môi sinh vì không còn cảnh “cha chung không ai khóc” khi sự sản xuất quá độ sẽ tạo ra sự phế thải gây tai họa cho cả thế giới và đòi hỏi loài người "tận kỳ sở năng" để giải quyết vì ai cũng đã "toại kỳ sở nhu".

Chỉ có lúc đó chúng ta mới biết "chính kỳ sở mệnh": Sống để làm gì.


         T.C.L

Tháng 4 năm 2020
   (Việt lịch 4899)

(*) xem Chủ Nghĩa Duy Dân. Lý Đông A. (nganlau.com)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 121)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 134)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 202010:25 CH(Xem: 99)
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 80)
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 117)
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 139)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 20209:54 CH(Xem: 79)
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 20209:49 CH(Xem: 81)
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 133)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 131)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
28 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.