Nước Mỹ cô độc khi thế giới cần sự lãnh đạo của nó hơn bao giờ hết

01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 850)

NƯỚC MỸ CÔ ĐỘC KHI THẾ GIỚI CẦN SỰ LÃNH ĐẠO
CỦA NÓ HƠN BAO GIỜ HẾT


images
Ngu
yễn Tuấn

  Quán VănLuân Đôn: Nước Mỹ hiện ở trong tình cảnh mà vị thế và uy tín chưa bao giờ thấp đến như vậy và Mỹ cũng đang đồng hành với gia tốc cấp số nhân cùng các hậu quả của con Covid-19 mà trở thành đối tác không tin cậy trong mắt các đồng minh của mình

Sự quý trọng của các nước trên thế giới dành cho nước Mỹ đang ngày càng suy giảm và điều đó đang biến thành một màn công diễn quốc tế kinh dị khi mà cả thế giới theo dõi siêu cường này đang ngày đêm vật lộn để cố mà đạt được thành tích của nhiều quốc gia nghèo trong nỗ lực kiểm soát đại dịch covid.

Ba năm rưỡi tại chức của Tổng thống Donald Trump đã làm thay đổi danh tiếng quốc tế và vai trò tương lai của của nước Mỹ đến mức vượt sức tưởng tượng của tất cả mọi người tại thời điểm mà ông ta tuyên thệ nhậm chức trên các bậc thang của Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Ông đã tạo ra âm điệu rõ ràng trong cơn mưa phùn ngày hôm đó: "Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi sự tàn phá của các quốc gia khác đang bắt chước cách làm ra sản phẩm của chúng ta, đang đánh cắp các công ty của chúng ta và đang phá hủy công ăn việc làm của chúng ta."

Những quyết định ban đầu của Trump là có chủ ý, gây sóng gió và thậm chí đôi khi có vẻ đồng bóng.

Ba ngày sau khi nhậm chức, ông ta đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại gồm 12 quốc gia khu vực Thái Bình Dương có khả năng sinh lợi cho mọi bên tham gia. Ngay sau đó ông ta ký Sắc lệnh 13769 cấm công dân của bảy quốc gia Hồi giáo đến Mỹ.

Vì vậy, khi các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu tập trung tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào tháng 2 năm 2017 tại Malta, thì câu nói "Nước Mỹ phải được ưu tiên đầu tiên" đã ám ảnh trong tâm trí của họ. Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk đã viết cho các nhà lãnh đạo của khối này như sau: "Sự thay đổi ở Washington đặt Liên minh Châu Âu vào tình thế mới khó khăn khi chính quyền mới ở Washington có vẻ đã ngờ vực sự đúng đắn của chính sách đối ngoại 70 năm qua của Mỹ và không còn muốn duy trì nó nữa."

Vị thủ lĩnh của Châu Âu, và với vai trò "kim chỉ nam đạo đức" của khối này, Bà Angela Merkel đã tuyên bố: "Châu Âu hiện đang nắm bắt vận mệnh trong tay mình. Và tôi tin rằng chúng ta càng khẳng định rõ ràng hơn về cách thức chúng ta xác định vai trò của mình trên thế giới, thì chúng ta càng có thể xử lý tốt hơn các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của mình."

Ba tháng sau - trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên - Trump đã chứng minh Merkel đoán đúng. Tại Trụ sở NATO ở Bỉ, vào ngày 25 tháng 5, Tổng thống không chỉ hạch sách Thủ tướng Merkel về hiệu quả trong hoạt động thương mại của Đức và tấn công các đồng minh của nước Mỹ vì đã không đáp ứng được các mục tiêu đóng góp ngân sách cho NATO mà còn thể hiện thái độ khinh khỉnh đến mức gây sốc cho các đồng nghiệp của ông ta tại đây, bằng việc đẩy Thủ tướng Dusko Markovic của Montenegro sang bên để ông ta đi qua, và ông ta cũng bắt tay đầy lạnh nhạt với Tổng thống Pháp mới nhậm chức Emmanuel Macron.

Phát súng kết liễu cuộc họp thượng đỉnh của ông ta tại Trụ sở NATO ngày hôm đó đã thể hiện tổng thống Mỹ không còn tôn trọng nguyên tắc cơ bản trong điều ước thành lập liên minh này, đó là Điều 5, khẳng định khối liên minh này có nghĩa vụ bảo vệ từng thành viên của khối.

Kết quả của tính khí thất thường của Trump từ ba năm rưỡi qua khiến các quan chức đứng đầu NATO trong thâm tâm e ngại rằng một nhiệm kỳ thứ hai của Trump có thể dẫn đến "sự kết thúc thực sự" của NATO. Những nỗi lo sợ đó càng được chú ý tới nhiều hơn cách đây hai tuần khi Trump tuyên bố rút 9.500 quân Mỹ khỏi các căn cứ ở Đức. Và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không được thông báo về động thái đó.

Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa".

Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."

Sợi chỉ xuyên suốt của chủ nghĩa đơn phương thường xuyên không nhất quán đã là thương hiệu của nhiệm kỳ đầu tiên của Trump. Học thuyết "nước Mỹ là trên hết, chủ nghĩa đa phương chỉ là cuối cùng của thứ tự ưu tiên" của Trump đã rút Mỹ ra khỏi vị trí trung tâm trọng lực toàn cầu mà nhiều thế hệ các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã dầy công theo đuổi và xây dựng để thành một thế lực ly tâm không đáng tin cậy và có nguy cơ phân tán các lực lượng dân chủ (của thế giới).

Tại thủ đô của các nước trên thế giới, cảm nhận về tác động của Trump đã trở thành không có hồi kết. Ngôi làng toàn cầu đang trong một vòng quay xáo trộn gần như không kết thúc, sự sắp đặt địa chính trị trên thế giới hiếm khi duy trì cố định trong khoảng thời gian dài.

Hàng đống vấn đề quốc tế cấp bách như biến đổi khí hậu, Covid-19 và khủng hoảng kinh tế mà Covid gây ra, sự trỗi dậy không thể chối cãi của Trung Quốc... đã đến mức sụp đổ vì không còn được kịp thời đề cập để giải quyết.

Nước Mỹ KHÔNG thân thiện đến mức nào bây giờ đã là vấn đề không còn có thể che giấu được nữa. Khi nói đến hợp tác quốc tế, thì lúc này châu Âu cũng có thể nghiêng về phía Trung Quốc như với Nhà Trắng (không ưu tiên Mỹ hơn Trung Quốc). Đó là kết quả của việc RẤT khó lường trong tính cách của Trump, cho dù đó là vấn đề liên quan tới Syria, Bắc Triều Tiên, hay thương mại quốc tế hay về NATO.

Hồi tháng 1, Trump đã ca ngợi cách xử lý Covid-19 của Trung Quốc bằng những từ ngữ: "Tôi nghĩ rằng mối quan hệ của chúng tôi chưa bao giờ tốt đẹp hơn. Hiện tại, chúng tôi trao đổi - hợp tác rất nhiều với họ, ngay lúc này đó là tình hình dịch bệnh của virus corona mới chẳng hạn."

Nhưng trước cuối tháng 4, thì Nhà Trắng lại muốn Trung Quốc bị trừng phạt và bị trả đũa vì họ đã không cảnh báo thế giới biết về đại dịch.

Tháng trước trong một cuộc bỏ phiếu tại cuộc họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới, Châu Âu đã chống lại áp lực của Mỹ đòi có một cuộc điều tra về cách Trung Quốc xử lý đại dịch, trong khi Trump ca cẩm rằng WHO là một con rối của Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt nói rằng hiện nay giống như "chúng ta đang quan sát một thế giới thời hậu-(ảnh hưởng của) Mỹ. (Với) một Trung Quốc tự tin và rất quyết đoán với cách tiếp cận mang tính chiến lược rõ ràng. Một EU cố gắng giải cứu những gì mà hợp tác toàn cầu để lại. Và một nước Mỹ luôn muốn phá bĩnh và chỉ muốn chống Trung Quốc hơn là chiến đấu chống Covid-19." đó là tweet của ông Carl Bildt.

Và tệ hơn nữa là chính những hành động của Trump đã thể hiện rõ quan điểm ​​gần như vô giá trị của ông ta về việc ứng phó với Covid. Không chỉ đơn thuần là những lời mà ông ta đề nghị mọi người uống thuốc tẩy rửa vệ sinh hoặc uống thuốc hydroxychloroquine, đó là những khuyến nghị ngược lại với hầu hết các hướng dẫn y tế. Nhưng đổ dồn trách nhiệm cho Trung Quốc đã khiến Mỹ đang thất bại trong công việc bảo về công dân của mình trước sự tàn phá của Covid.

Nếu Covid-19 là cuộc khủng hoảng duy nhất của Trump, thế giới có thể sẽ khoan dung hơn một chút với ông ta. Nhưng trong cả nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông ta đã gây ra nhiều lo lắng trên khắp thế giới hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào gần đây của ông ta.

Ông ta rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu toàn cầu, từ bỏ thỏa thuận đa phương kìm hãm tham vọng hạt nhân của Iran - JCPOA, khơi mào một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và hiện đang ấp ủ một cuộc chiến thương mại khác với châu Âu. Ông đã đùa giỡn trong việc gây xung đột với Iran và đã có một mối quan hệ hỗn loạn không nhất quán với Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên, cũng như việc ông ta có các cuộc cãi vã với hầu hết các cơ quan đa quốc gia lớn: từ Liên Hợp Quốc đến Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và nhiều tổ chức đa phương khác nữa.

Và quan trọng nhất là ông ta dường như không giám chỉ trích những kẻ độc tài hùng mạnh trên thế giới. Ông ta chỉ quan sát mà không hề có tác động gì cả khi mà cả ở Trung Quốc và Nga Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin đang củng cố sức mạnh để hướng tới tại vị suốt đời.

Từ giờ đến ngày quốc khánh trong tuần tới, nước Mỹ có lẽ sẽ ở tình cảnh đơn độc hơn so với chính nó trong những thập kỷ trước. Trump đã cắt bỏ nhiều mối quan hệ ràng buộc đất nước của ông ta hành xử theo các chuẩn mực quốc tế mà cả thế giới mong đợi, nhưng điều đó cũng khiến cho phần còn lại của thế giới phải trả một giá nhất định.

Nhưng bản tính không đáng tin cậy đầy kỳ quặc của Trump có thể đã tìm thấy đối thủ của nó trong chính con virus gây đại dịch Covid-19. Không giống như nhiều nhà lãnh đạo khác (của một số nước), con virus KHÔNG thể bị con người hăm dọa. Khi con số lây nhiễm gia tăng ở hơn 30 bang của nước Mỹ, thế giới sẽ không còn sẵn lòng nhắm mắt làm ngơ trước những thất bại rõ ràng của Tổng thống Mỹ nữa.

Là đất nước có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, việc Mỹ thất bại trong việc kiềm chế đại dịch sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử gần đây, tất cả các nước trên thế giới trừ Mỹ đều hưởng lợi trong việc Mỹ (tự) điều chỉnh hướng hành động của họ.

Rất rất khó để Trump thừa nhận thất bại của mình trong chỉ đạo nước Mỹ đối phó với Covid 19, do vậy các đồng minh của Washington sẽ phải đợi đến tận tháng 11 này để họ có thể hy vọng THOÁT ĐƯỢC CỦA NỢ NÀY.


https://edition.cnn.com/2020/06/28/politics/trump-united-states-world-leadership-intl/index.html?fbclid=IwAR0pO59uUwsHa_J_Kt_zpvM4Ut0mxrBJQ9UVThUuHrhrPHwvY1KfrgYiYmI


Nguồn: https://quanvan.net/community/dien-dan/nuoc-my-co-doc-khi-the-gioi-can-su-lanh-dao-cua-no-hon-bao-gio-het/#post-1930

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Giêng 202111:02 CH(Xem: 42)
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 37)
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 149)
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 150)
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 202110:10 CH(Xem: 129)
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 20218:22 CH(Xem: 149)
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 196)
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 20218:04 CH(Xem: 278)
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?
10 Tháng Giêng 20218:04 CH(Xem: 252)
Người Việt hãy loại bỏ tinh thần đảng tranh. Hãy đặt Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Sinh, Nhân Chủ là những tiêu chuẩn dành cho những người lãnh đạo và cho chính bản thân mình chứ không thể nào tiếp tục để những chính trị gia, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, dùng tâm lý để mua lá phiếu của người Việt. Làm được hay không vẫn là câu hỏi to lớn cho chính người Việt sống tại Mỹ và trên thế giới trong khi 4 năm qua, những người Việt này đã bị sự mị dân của Trump mà họ không hề nhận diện được sự mị dân này cho nên lá cờ vàng mới bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày đen tối của cơ chế dân chủ của Mỹ...
10 Tháng Giêng 20218:03 CH(Xem: 425)
Hãy xâu chuỗi lại thì dường như càng thân thiết với Tàu, quyền lực của Nguyễn Phú Trọng càng mạnh lên. Việc ông lật được Nguyễn Tấn Dũng trong thế yếu làm người ta nghĩ, ông được bàn tay giúp đỡ từ phương Bắc. Sau khi lật Nguyễn Tấn Dũng ông lại ký ký 27 văn kiện bí mật với Tàu. Sau khi ký văn kiện Tàu xong ông thuốc chết Trần Đại Quang dễ như lật bàn tay và lấy luôn ghế Chủ Tịch nước. Sau khi ông bị đột quỵ (có thể bị thuốc) dẫn đến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng nhưng ông vẫn bất chấp tính mạng bám ghế. Có thể nói trong tình hình sức khỏe tồi tệ như vậy mà làm nguyên thủ quốc gia cực hình với ông chứ có sướng ích gì?!
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?
10 Tháng Giêng 2021
Người Việt hãy loại bỏ tinh thần đảng tranh. Hãy đặt Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Sinh, Nhân Chủ là những tiêu chuẩn dành cho những người lãnh đạo và cho chính bản thân mình chứ không thể nào tiếp tục để những chính trị gia, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, dùng tâm lý để mua lá phiếu của người Việt. Làm được hay không vẫn là câu hỏi to lớn cho chính người Việt sống tại Mỹ và trên thế giới trong khi 4 năm qua, những người Việt này đã bị sự mị dân của Trump mà họ không hề nhận diện được sự mị dân này cho nên lá cờ vàng mới bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày đen tối của cơ chế dân chủ của Mỹ...
10 Tháng Giêng 2021
Hãy xâu chuỗi lại thì dường như càng thân thiết với Tàu, quyền lực của Nguyễn Phú Trọng càng mạnh lên. Việc ông lật được Nguyễn Tấn Dũng trong thế yếu làm người ta nghĩ, ông được bàn tay giúp đỡ từ phương Bắc. Sau khi lật Nguyễn Tấn Dũng ông lại ký ký 27 văn kiện bí mật với Tàu. Sau khi ký văn kiện Tàu xong ông thuốc chết Trần Đại Quang dễ như lật bàn tay và lấy luôn ghế Chủ Tịch nước. Sau khi ông bị đột quỵ (có thể bị thuốc) dẫn đến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng nhưng ông vẫn bất chấp tính mạng bám ghế. Có thể nói trong tình hình sức khỏe tồi tệ như vậy mà làm nguyên thủ quốc gia cực hình với ông chứ có sướng ích gì?!