Nước Mỹ cô độc khi thế giới cần sự lãnh đạo của nó hơn bao giờ hết

01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 654)

NƯỚC MỸ CÔ ĐỘC KHI THẾ GIỚI CẦN SỰ LÃNH ĐẠO
CỦA NÓ HƠN BAO GIỜ HẾT


images
Ngu
yễn Tuấn

  Quán VănLuân Đôn: Nước Mỹ hiện ở trong tình cảnh mà vị thế và uy tín chưa bao giờ thấp đến như vậy và Mỹ cũng đang đồng hành với gia tốc cấp số nhân cùng các hậu quả của con Covid-19 mà trở thành đối tác không tin cậy trong mắt các đồng minh của mình

Sự quý trọng của các nước trên thế giới dành cho nước Mỹ đang ngày càng suy giảm và điều đó đang biến thành một màn công diễn quốc tế kinh dị khi mà cả thế giới theo dõi siêu cường này đang ngày đêm vật lộn để cố mà đạt được thành tích của nhiều quốc gia nghèo trong nỗ lực kiểm soát đại dịch covid.

Ba năm rưỡi tại chức của Tổng thống Donald Trump đã làm thay đổi danh tiếng quốc tế và vai trò tương lai của của nước Mỹ đến mức vượt sức tưởng tượng của tất cả mọi người tại thời điểm mà ông ta tuyên thệ nhậm chức trên các bậc thang của Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Ông đã tạo ra âm điệu rõ ràng trong cơn mưa phùn ngày hôm đó: "Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi sự tàn phá của các quốc gia khác đang bắt chước cách làm ra sản phẩm của chúng ta, đang đánh cắp các công ty của chúng ta và đang phá hủy công ăn việc làm của chúng ta."

Những quyết định ban đầu của Trump là có chủ ý, gây sóng gió và thậm chí đôi khi có vẻ đồng bóng.

Ba ngày sau khi nhậm chức, ông ta đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại gồm 12 quốc gia khu vực Thái Bình Dương có khả năng sinh lợi cho mọi bên tham gia. Ngay sau đó ông ta ký Sắc lệnh 13769 cấm công dân của bảy quốc gia Hồi giáo đến Mỹ.

Vì vậy, khi các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu tập trung tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào tháng 2 năm 2017 tại Malta, thì câu nói "Nước Mỹ phải được ưu tiên đầu tiên" đã ám ảnh trong tâm trí của họ. Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk đã viết cho các nhà lãnh đạo của khối này như sau: "Sự thay đổi ở Washington đặt Liên minh Châu Âu vào tình thế mới khó khăn khi chính quyền mới ở Washington có vẻ đã ngờ vực sự đúng đắn của chính sách đối ngoại 70 năm qua của Mỹ và không còn muốn duy trì nó nữa."

Vị thủ lĩnh của Châu Âu, và với vai trò "kim chỉ nam đạo đức" của khối này, Bà Angela Merkel đã tuyên bố: "Châu Âu hiện đang nắm bắt vận mệnh trong tay mình. Và tôi tin rằng chúng ta càng khẳng định rõ ràng hơn về cách thức chúng ta xác định vai trò của mình trên thế giới, thì chúng ta càng có thể xử lý tốt hơn các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của mình."

Ba tháng sau - trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên - Trump đã chứng minh Merkel đoán đúng. Tại Trụ sở NATO ở Bỉ, vào ngày 25 tháng 5, Tổng thống không chỉ hạch sách Thủ tướng Merkel về hiệu quả trong hoạt động thương mại của Đức và tấn công các đồng minh của nước Mỹ vì đã không đáp ứng được các mục tiêu đóng góp ngân sách cho NATO mà còn thể hiện thái độ khinh khỉnh đến mức gây sốc cho các đồng nghiệp của ông ta tại đây, bằng việc đẩy Thủ tướng Dusko Markovic của Montenegro sang bên để ông ta đi qua, và ông ta cũng bắt tay đầy lạnh nhạt với Tổng thống Pháp mới nhậm chức Emmanuel Macron.

Phát súng kết liễu cuộc họp thượng đỉnh của ông ta tại Trụ sở NATO ngày hôm đó đã thể hiện tổng thống Mỹ không còn tôn trọng nguyên tắc cơ bản trong điều ước thành lập liên minh này, đó là Điều 5, khẳng định khối liên minh này có nghĩa vụ bảo vệ từng thành viên của khối.

Kết quả của tính khí thất thường của Trump từ ba năm rưỡi qua khiến các quan chức đứng đầu NATO trong thâm tâm e ngại rằng một nhiệm kỳ thứ hai của Trump có thể dẫn đến "sự kết thúc thực sự" của NATO. Những nỗi lo sợ đó càng được chú ý tới nhiều hơn cách đây hai tuần khi Trump tuyên bố rút 9.500 quân Mỹ khỏi các căn cứ ở Đức. Và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã không được thông báo về động thái đó.

Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa".

Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."

Sợi chỉ xuyên suốt của chủ nghĩa đơn phương thường xuyên không nhất quán đã là thương hiệu của nhiệm kỳ đầu tiên của Trump. Học thuyết "nước Mỹ là trên hết, chủ nghĩa đa phương chỉ là cuối cùng của thứ tự ưu tiên" của Trump đã rút Mỹ ra khỏi vị trí trung tâm trọng lực toàn cầu mà nhiều thế hệ các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã dầy công theo đuổi và xây dựng để thành một thế lực ly tâm không đáng tin cậy và có nguy cơ phân tán các lực lượng dân chủ (của thế giới).

Tại thủ đô của các nước trên thế giới, cảm nhận về tác động của Trump đã trở thành không có hồi kết. Ngôi làng toàn cầu đang trong một vòng quay xáo trộn gần như không kết thúc, sự sắp đặt địa chính trị trên thế giới hiếm khi duy trì cố định trong khoảng thời gian dài.

Hàng đống vấn đề quốc tế cấp bách như biến đổi khí hậu, Covid-19 và khủng hoảng kinh tế mà Covid gây ra, sự trỗi dậy không thể chối cãi của Trung Quốc... đã đến mức sụp đổ vì không còn được kịp thời đề cập để giải quyết.

Nước Mỹ KHÔNG thân thiện đến mức nào bây giờ đã là vấn đề không còn có thể che giấu được nữa. Khi nói đến hợp tác quốc tế, thì lúc này châu Âu cũng có thể nghiêng về phía Trung Quốc như với Nhà Trắng (không ưu tiên Mỹ hơn Trung Quốc). Đó là kết quả của việc RẤT khó lường trong tính cách của Trump, cho dù đó là vấn đề liên quan tới Syria, Bắc Triều Tiên, hay thương mại quốc tế hay về NATO.

Hồi tháng 1, Trump đã ca ngợi cách xử lý Covid-19 của Trung Quốc bằng những từ ngữ: "Tôi nghĩ rằng mối quan hệ của chúng tôi chưa bao giờ tốt đẹp hơn. Hiện tại, chúng tôi trao đổi - hợp tác rất nhiều với họ, ngay lúc này đó là tình hình dịch bệnh của virus corona mới chẳng hạn."

Nhưng trước cuối tháng 4, thì Nhà Trắng lại muốn Trung Quốc bị trừng phạt và bị trả đũa vì họ đã không cảnh báo thế giới biết về đại dịch.

Tháng trước trong một cuộc bỏ phiếu tại cuộc họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới, Châu Âu đã chống lại áp lực của Mỹ đòi có một cuộc điều tra về cách Trung Quốc xử lý đại dịch, trong khi Trump ca cẩm rằng WHO là một con rối của Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt nói rằng hiện nay giống như "chúng ta đang quan sát một thế giới thời hậu-(ảnh hưởng của) Mỹ. (Với) một Trung Quốc tự tin và rất quyết đoán với cách tiếp cận mang tính chiến lược rõ ràng. Một EU cố gắng giải cứu những gì mà hợp tác toàn cầu để lại. Và một nước Mỹ luôn muốn phá bĩnh và chỉ muốn chống Trung Quốc hơn là chiến đấu chống Covid-19." đó là tweet của ông Carl Bildt.

Và tệ hơn nữa là chính những hành động của Trump đã thể hiện rõ quan điểm ​​gần như vô giá trị của ông ta về việc ứng phó với Covid. Không chỉ đơn thuần là những lời mà ông ta đề nghị mọi người uống thuốc tẩy rửa vệ sinh hoặc uống thuốc hydroxychloroquine, đó là những khuyến nghị ngược lại với hầu hết các hướng dẫn y tế. Nhưng đổ dồn trách nhiệm cho Trung Quốc đã khiến Mỹ đang thất bại trong công việc bảo về công dân của mình trước sự tàn phá của Covid.

Nếu Covid-19 là cuộc khủng hoảng duy nhất của Trump, thế giới có thể sẽ khoan dung hơn một chút với ông ta. Nhưng trong cả nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông ta đã gây ra nhiều lo lắng trên khắp thế giới hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào gần đây của ông ta.

Ông ta rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu toàn cầu, từ bỏ thỏa thuận đa phương kìm hãm tham vọng hạt nhân của Iran - JCPOA, khơi mào một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và hiện đang ấp ủ một cuộc chiến thương mại khác với châu Âu. Ông đã đùa giỡn trong việc gây xung đột với Iran và đã có một mối quan hệ hỗn loạn không nhất quán với Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên, cũng như việc ông ta có các cuộc cãi vã với hầu hết các cơ quan đa quốc gia lớn: từ Liên Hợp Quốc đến Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và nhiều tổ chức đa phương khác nữa.

Và quan trọng nhất là ông ta dường như không giám chỉ trích những kẻ độc tài hùng mạnh trên thế giới. Ông ta chỉ quan sát mà không hề có tác động gì cả khi mà cả ở Trung Quốc và Nga Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin đang củng cố sức mạnh để hướng tới tại vị suốt đời.

Từ giờ đến ngày quốc khánh trong tuần tới, nước Mỹ có lẽ sẽ ở tình cảnh đơn độc hơn so với chính nó trong những thập kỷ trước. Trump đã cắt bỏ nhiều mối quan hệ ràng buộc đất nước của ông ta hành xử theo các chuẩn mực quốc tế mà cả thế giới mong đợi, nhưng điều đó cũng khiến cho phần còn lại của thế giới phải trả một giá nhất định.

Nhưng bản tính không đáng tin cậy đầy kỳ quặc của Trump có thể đã tìm thấy đối thủ của nó trong chính con virus gây đại dịch Covid-19. Không giống như nhiều nhà lãnh đạo khác (của một số nước), con virus KHÔNG thể bị con người hăm dọa. Khi con số lây nhiễm gia tăng ở hơn 30 bang của nước Mỹ, thế giới sẽ không còn sẵn lòng nhắm mắt làm ngơ trước những thất bại rõ ràng của Tổng thống Mỹ nữa.

Là đất nước có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, việc Mỹ thất bại trong việc kiềm chế đại dịch sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử gần đây, tất cả các nước trên thế giới trừ Mỹ đều hưởng lợi trong việc Mỹ (tự) điều chỉnh hướng hành động của họ.

Rất rất khó để Trump thừa nhận thất bại của mình trong chỉ đạo nước Mỹ đối phó với Covid 19, do vậy các đồng minh của Washington sẽ phải đợi đến tận tháng 11 này để họ có thể hy vọng THOÁT ĐƯỢC CỦA NỢ NÀY.


https://edition.cnn.com/2020/06/28/politics/trump-united-states-world-leadership-intl/index.html?fbclid=IwAR0pO59uUwsHa_J_Kt_zpvM4Ut0mxrBJQ9UVThUuHrhrPHwvY1KfrgYiYmI


Nguồn: https://quanvan.net/community/dien-dan/nuoc-my-co-doc-khi-the-gioi-can-su-lanh-dao-cua-no-hon-bao-gio-het/#post-1930

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 137)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 138)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 202010:25 CH(Xem: 102)
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 82)
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 121)
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 146)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 20209:54 CH(Xem: 83)
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 20209:49 CH(Xem: 83)
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 139)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 137)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
28 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.