Giữa bãi cát lún… càng giẫy dụa, càng lún sâu hơn…

30 Tháng Năm 20202:51 CH(Xem: 731)

      GIỮA BÃI CÁT LÚN…CÀNG GIẪY DỤA, CÀNG LÚN SÂU HƠN…

dtnGiao Thanh Pham
      Facebook     Có câu ngạn ngữ ở đâu đó nói rằng “gian nan thử lãnh đạo”, điều này thật đúng. Covid-19 có mặt trên thế giới, chẳng phải chỉ thử lãnh đạo không mà thôi nhưng còn thử cả lòng chịu đựng cũng như sự căm hờn từ phía dân chúng đối với lãnh đạo bất tài và vô trách nhiệm của họ nữa. Cũng nhờ Covid-19 mà người dân trên thế giới mới được sáng mắt sáng lòng, để nhìn ra khả năng trong việc lèo lái con thuyền đất nước của những người mà họ đưa lên ở cái xứ sở mà họ đang sống trong đó.

Giữa trung tâm của đại dịch, người ta mới thấy khả năng cũng như tấm lòng của người lãnh đạo. Cứ nhìn cách chính quyền của các quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Nam Hàn, và Úc Đại Lợi chuẩn bị đối phó cho đại dịch và cái kết quả là đủ thấy. Đó là chưa kể đến Việt Nam, đất nước mà thiên hạ luôn bỉu môi khinh dễ, chê bai mỗi khi nhắc đến, về sự “cai trị độc tài” của chính quyền Cộng Sản, về nền “y tế lạc hậu và yếu kém” của một tiểu quốc, mỗi khi họ so sánh với Nước Mỹ Vĩ Đại, thì có mù cũng phải thấy. Chẳng cần phải bàn hoặc viết đi viết lại về những “thành quả” mà Donald Trump đã đem lại cho đất nước vĩ đại nhất năm châu này, bởi đã có nhiều người viết và đã được đề cập đến quá nhiều rồi. Chỉ cần bàn về cái mà ta có thể gọi là Trách Nhiệm của lãnh đạo là đủ, tuy nhiên cũng chẳng cần phải viết lập lại làm gì nữa.

Bên cạnh việc đổ thừa cho tất cả mọi người, mọi tổ chức, mọi quốc gia, mọi sự kiện, mọi hoàn cảnh, thì Donald Trump còn tỏ rõ cho thiên hạ thấy sự vô trách nhiệm và bất tài của một tổng thống, chức vụ cao nhất của một quốc gia. Những việc hành xử, những câu tuyên bố, những cuộc họp báo, đã cho người dân Mỹ thấy rõ về con người thay họ lãnh đạo đất nước này, dẫn đến tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn cả chục quốc gia cao nhất đứng phía sau cộng lại, bên cạnh cái tỷ lệ tử vong hãi hùng có một không hai trong lịch sử, không chỉ riêng lịch sử Hoa Kỳ, mà còn là lịch sử của cả thế giới.

Câu tuyên bố lịch sử của cố tổng thống Harry S. Truman “The buck stops here – Trách nhiệm thuộc về tôi” nói lên tất cả. Trách nhiệm điều hành đất nước, trong đó có cả thành công và lỗi lầm, phải nằm trong tay của người lãnh đạo, chứ không phải công thì ăn cướp của người khác và tội thì “I don’t take responsibility at all – Tôi không nhận bất kỳ trách nhiệm nào cả” của Donald Trump. Nếu là một người công dân Mỹ, phải đi làm và phải đóng đủ các thứ thuế hàng năm, trao quyền hành vào tay loại tổng thống bất tài và vô trách nhiệm như Donald trump, thì thử hỏi ai không tức giận?

Sự tức giận về người lãnh đạo hèn kém này, không chỉ ở người theo đảng Dân Chủ, cũng không chỉ ở người có học thức cao, cũng chẳng ở những người đóng thuế nhiều hay đóng thuế ít và nhất là, ngày hôm nay, người ta đã thấy những sự tức giận đó được thể hiện ở ngay trong hàng ngũ cao cấp của những người theo đảng Cộng Hòa, ở cả trong giới đấu tranh cho đảng phái của những tổ chức bảo thủ, ở trong chính giữa lòng dân, những người đã một lần hãnh diện bỏ lá phiếu của mình vào năm 2016 bầu cho Donald Trump.

Ngạn ngữ Việt có câu “Cháy nhà lòi ra măt chuột”. Căn biệt thự Hoa Kỳ tuy chưa cháy, nhưng mặt chuột thì chúng ta đã thấy từ hơn 3 năm nay và những người cố gắng bám víu, cố gắng tin rằng họ đã không lầm giao đất nước cho những cái mặt chuột kia, đến ngày hôm nay cũng không thể chối bỏ được cái sự thật phũ phàng, bởi mặt chuột thì có … trang điểm cách mấy, chỉ cần vài cơn mưa, lớp phấn son nhòe nhoẹt trôi đi thì mặt chuột lại phải trơ ra, không núp đi đâu được.

Donald Trump giành được chức vụ tổng thống là nhờ vào những hội đoàn, những tổ chức, những nhóm và những người theo đảng Cộng Hòa Bảo Thủ. Từ ngày lên nhậm chức đến nay ông ta chỉ cố bám vào con số những người này với hi vọng một lần nữa, kiếm đủ số phiếu để tái đắc cử. Thế nhưng, con người và bản chất của Donald Trump thiếu tất cả những đức tính cần phải có của một người lãnh đạo, nên chỉ sau hơn 3 năm, nó lòi ra hết cả.

Donald Trump không hề có lòng nhân đạo, chẳng những không có bản chất cao thượng, mà lại còn ti tiện, nhỏ nhen và thù vặt cá nhân. Donald Trump không trọng chữ tín, thiếu luôn sự trung thành với những người đã từng xả thân cộng tác với mình, bất trung, bất nghĩa, và chỉ biết vắt chanh bỏ vỏ. Những lối hành xử của ông ta ai cũng có thể thấy trong suốt hơn 3 năm qua. Bởi thế từng tổ chức, từng hội nhóm và từng người một, những người đã một thời ủng hộ ông ta, “Bắt Đầu Ra Đi và Bắt Đầu Chống Lại”. Những lá phiếu mà Donald Trump hi vọng có được từ những nhóm người này, bắt đầu ngày một mất dần.

Từ đầu năm 2019 tới nay, đã có khá nhiều tổ chức, khá nhiều phe nhóm thuộc đảng Cộng Hòa Bảo Thủ, khá nhiều cơ quan Tôn Giáo Bảo Thủ, bắt đầu lên án những trái khoáy, bắt đầu lên tiếng chống lại việc làm của Donald Trump, bắt đầu vạch rõ ra sự bất tài và vô trách nhiệm của Donald Trump. Thế nhưng, sau trận đại dịch 4 tháng qua, sự phẫn uất của những người Cộng Hòa một thời ủng hộ cho Donald Trump đã được họ bày tỏ hết sức rõ ràng qua những lời kêu gọi tẩy chay Donald Trump, qua những cuộc vận động chống lại Donald Trump, qua những tờ bích chương, những quảng cáo, những tấm billboards ở khắp nơi trên đất Mỹ lên án Donald Trump, và gần đây nhất, những số tiền đóng góp để chạy những video quảng cáo trên khắp các mặt báo, các đài truyền thanh, truyền hình đã nói lên sự phẫn uất tột độ của những người bị ông ta lừa gạt.

Donald Trump và những người trong tổ chức vận động tái tranh cử của ông ta biết rõ những điều đó. Những nhân vật tai to mặt lớn của đảng Cộng Hòa còn đảng còn mình cũng biết rất rõ những điều đó. Những nhóm người Da Trắng Cực Đoan của Donald Trump cũng biết rất rõ những điều đó. Ngay cả những người Việt Cuồng Trump ở Mỹ cũng đã thấy rất rõ những điều đó, nhưng họ bất lực, không thể làm được gì ngoài những giẫy dụa tuyệt vọng như người đang ở giữa bãi cát lún khổng lồ, từ từ, chậm chạp nhưng chắc chắn sẽ nuốt chửng cái hy vọng mong manh chỉ còn giữ được trong 6 tháng sắp tới.

Ta có thể thấy, Donald Trump là người thiếu kiên nhẫn, nên giẫy dụa nhiều nhất, mạnh bạo nhất, nhưng càng giẫy thì càng lún sâu. Cứ nhìn vào những lời ông ta tuyên bố, những cái tweets ông ta tung ra mỗi ngày, những việc ông ta làm trong thời gian mấy tháng qua thì thấy rõ được sự giẫy dụa trong tuyệt vọng này. Trong những ngày tháng sắp tới, chúng ta lại sẽ thấy những người Việt Cuồng Trump giãy dụa cùng ông ta mạnh bạo hơn kỳ bầu cử Midterm của năm 2018. Chúng ta sẽ được chứng kiến những tin tức bịa đặt và xạo láo họ tung ra tràn ngập khắp nơi. Chúng ta lại sẽ được thấy những lời ca tụng có cánh về thần tượng kính yêu của họ, và nhất là, chúng ta sẽ lại thấy những tấm hình photoshop kêu gào thảm thiết mà chúng ta đã thấy trước kỳ bầu cử Midterm năm 2018 như:

Chỉ Có Donald Trump Mới Diệt Được Trung Quốc và Cộng Sản Việt Nam.

Người Việt Yêu Nước, Muốn Nước Việt Không Rơi Vào Tay Trung Quốc, Hãy bầu Cho Donald Trump.

Chỉ chưa thấy cái hình photoshop thiên xứ Trump với câu:

DONALD TRUMP CÒN, NƯỚC VIỆT CÒN – DONALD TRUMP MẤT, NƯỚC VIỆT DIỆT VONG...
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Bảy 20208:03 CH(Xem: 73)
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 20207:59 CH(Xem: 189)
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 20207:56 CH(Xem: 74)
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 67)
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 20209:47 CH(Xem: 144)
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 177)
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 158)
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 193)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 202010:02 CH(Xem: 238)
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 188)
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 2020
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 2020
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 2020
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 2020
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 2020
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 2020
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 2020
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 2020
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....