Hạ sách

11 Tháng Năm 20209:37 CH(Xem: 1037)

                                               HẠ SÁCH

96794245_562972561299323_8937896886518415360_n Đỗ Ngà
Facebook     Ngày 6 tháng 8 năm 2019, trên báo Vietnamnet có bài viết “Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore”. Bài báo này cho biết, năm 2018 năng suất lao động của Việt Nam bằng 1/30 lần Singapore, 29% năng suất lao động của Thái Lan, 13% năng suất lao động của Malaysia, 44% năng suất lao động của Philippines. Tuy năng xuất lao động của người Việt có khá hơn so với những năm trước, nhưng cũng còn cách quá xa những nước này. Đặc biệt, năng suất lao động của người Việt còn thấp hơn 7% sơ với người Lào. Điều này cho thấy chất lượng nguồn lao động Việt Nam là rất thấp.

Để giả quyết bài toán phát triển bền vững cho đất nước, một chính phủ có tầm nhìn bao giờ cũng đặt mục tiêu phát triển nguồn nhân lực là chính sách qua trọng nhất. Bài toán nhân lực cho một quốc gia đòi hỏi cách nhà họach định chính sách chú ý đến 2 yếu tố, đó chất lượng và số lượng. Như Nhật Bản, Úc, Canada vv.. là những quốc gia có nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng nhưng thiếu số lượng, nên họ rất cần nguồn lao động nhập cư. Còn Việt Nam là điển hình nguồn lao động thừa số lượng mà kém chất lượng. Hầu hết những nước tiến bộ đều là nước dân số già nên về số lượng người trong độ tuổi lao động của họ thiếu hụt nghiêm trọng, ngoài ra cũng vì kích thướng nền kinh tế họ quá lớn so với quy mô dân số nên lao động thiếu hụt là tất yếu.

Trong 2 yếu tố, số lượng và chất lượng thì chất lượng quan trọng hơn rất nhiều. Như ta biết, hiện nay số người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam là 55,4 triệu người. Tính trung bình mỗi người lao động ở Việt Nam làm ra 102 triệu/năm(tương đương 4.512 USD) thì với 55,4 triệu người mỗi năm Việt Nam sẽ có 250 tỷ đô (tức GDP). Thế nhưng nếu đặt giả sử, chất lượng lao động người Việt ngang bằng người Singapore, thì số tiền họ làm ra gấp 30 lần như thế, tức là khoảng 7.500 tỷ USD. Rất lớn! Mà như ta biết, để có chất lượng nguồn nhân lực như hiện nay, thì Singapore chỉ cần nửa thế kỷ. Trong khi đó, nếu muốn tăng số lượng người trong độ tuổi lao động lên gấp 30 lần như hiện nay thì trong 50 năm là không thể. Vậy nên từ đây chúng ta mới thấy, tăng số lượng người trong độ tuổi lao động để giải quyết bài toán con người cho phát triển chỉ là hạ sách.

Hàn- Đài-Sing là 3 quốc gia đã đi đầu trong bài toán phát triển chất lượng nguồn nhân lực quốc gia, và họ đã thành công. Như ta biết, để nắm bắt quá trình chuyển gia công nghệ thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Chính giải quyết tốt bài toán này mà Hàn Quốc chỉ mất có 20 năm để nắm bắt những tiến bộ của thế giới, trong khi đó đã 34 năm mở cửa, nhưng Việt Nam vẫn không thể nắm bắt được được gì, nền kinh tế chủ yếu chỉ là gia công làm ra giá trị gia tăng thấp. Như vậy qua đây chúng ta có thể khẳng định rằng, chính sách phát triển nguồn nhân lực cho đất nước của ĐCS qua các thời kỳ đã xem như hoàn toàn thất bại.

Khả năng lao động của con người gọi là năng lực. Năng lực lao động của con người sẽ quyết định chất lượng nguồn nhân lực quốc gia đó, mà năng lực của con người thì lại được cấu thành bởi 3 yếu tố: thứ nhất là sức lực; thứ nhì là trí lực; thứ ba là tâm lực. Sức lực chỉ đơn thuần là sức khỏe, trí lực phụ thuộc vào chất lượng của giáo dục đào tạo và điều kiện học hỏi khi làm việc, tâm lực phụ thuộc vào đạo đức của con người.

Về sức lực thì có thể nói, người Việt không được có chất lượng tốt. Vì sao? Vì nguồn thực phẩm bẩn tràn lan, và chính quyền này gần như không thể kiểm soát nổi. Còn môi trường sống thì ngày một ô nhiễm nghiêm trọng điều đó ai cũng biết. Còn chất lượng ngành y tế của Việt Nam, thì ai cũng biết là rất thấp.

Về trí lực thì có thể nói đây là một bài toán không thể giải được của chính quyền CS. Giáo dục và đào tạo kém chất lượng thì kéo theo trí lực của lực lượng lao động không cao. Bằng cấp chuyên môn của Việt Nam không được thế giới công nhận. Đào tạo đã kém mà hiện tượng mua bán bằng giả lại còn tràn lan nên làm xã hội xáo trộn. Kém chất lượng thì đã tệ mà đồ giả thì lại còn tệ hơn. Giáo sư tiến sỹ của Việt Nam như nấm nhưng chẳng có được phát minh nào thế giới công nhận là một minh chứng, bởi vì trong đó hàng kém chất lượng và hàng giả chiếm phần lớn. Về chất xám mà chỉ toàn là kém chất với đồ giả thì có thể nói, nó nguy hại đến sự phát triển của đất nước vô cùng. Ngoài ra, Việt Nam chỉ là nền kinh tế gia công nên chủ yếu là người lao động dùng nhiều cơ bắp hơn não nên học hỏi cũng không được gì nhiều.

Về tâm lực thì có thể nói thật đáng buồn cho người Việt. Đạo đức thấp, ý thức kém là 2 điểm yếu cố hữu của người Việt. Như ta biết ở Nhật, người ta thà tuyển một người kém chuyên môn mà có đạo đức còn hơn là tuyển người có chuyên môn mà thiếu đạo đức. Vì đơn giản, đào tạo chuyên môn dễ hơn giáo dục đạo đức cho một con người rất nhiều. Mà ai cũng biết, hệ thống chính trị Việt Nam từ thượng tầng tới hạ tầng có đạo đức đâu mà có thể tạo ra một xã hội có đạo đức tốt được?!

Được biết hiện nay Việt Nam đang ở vào thời kỳ “dân số vàng”, nghĩa là người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ lý tưởng, đấy là một lợi thế nhưng không lớn, rồi thời kỳ “dân số vàng” sẽ kết thúc. Dân số vàng chỉ cho ta số lượng chứ không cho chất lượng được, mà chất lượng mới là yếu tố quan trọng làm nên tất cả.

Được biết mới đây, ông Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030", trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con. Mới nghe thấy như ông Phúc lo chuyện bao đồng, nhưng nhìn sâu hơn thì không phải. Ở khía cạnh phát triển nhân lực cho đất nước thì rõ ràng đây là một chính sách duy trì thời kỳ dân số vàng. Thực tế mọi biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã bế tắc, và đây là cách duy nhất mà chính phủ của ĐCS có thể làm được. Đó chỉ là hạ sách, nhưng ngoài hạ sách này chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không thể làm gì hơn. Và chắc chắn, chính phủ nhiệm kỳ sau cũng chẳng thể làm gì khác được. Lực của họ chỉ tới đó.

 

Tham khảo:

https://vietnamnet.vn/…/nang-suat-lao-dong-viet-nam-thua-si…

https://www.gso.gov.vn/default.aspx…

https://www.sggp.org.vn/khuyen-sinh-giu-dan-so-vang-661693.…

https://thanhnien.vn/…/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Bảy 20207:56 CH(Xem: 173)
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 220)
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 20209:47 CH(Xem: 216)
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 272)
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 233)
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 235)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
03 Tháng Bảy 202010:02 CH(Xem: 331)
Bài viết này cho người Việt còn có lương tâm, đạo đức, nhân phẩm con người đọc để nhìn rõ vấn đề và cũng nên lên tiếng cảm ơn Trump. Nhờ Trump mà chúng ta mới thấy được mức độ phân chia, kỳ thị trong cộng đồng Mỹ lẫn cộng đồng Việt ra sao, ở mức độ như thế nào mà trong quá khứ chúng ta không nhìn thấy. Cảm ơn Trump để chúng ta thấy được sự thật về những con người đấu tranh trong quá khứ lẫn hiện tại, thấy rõ sự hoang tưởng của những con người này, không có đủ bản lãnh để tự mình đứng lên đấu tranh mà chờ đợi một tay thiếu nhân phẩm, nhân cách...
03 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 234)
Trước đó, ngày 29.6, một nghiên cứu do quỹ Jamestown Foundation của Mỹ thực hiện, đã công bố những nghiên cứu cho thấy có khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chính sách kiểm soát sinh sản bằng cách ép buộc triệt sản nhắm vào cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Phụ nữ tại đây bị ép buộc triệt sản hoặc đặt vòng nếu không muốn bị gửi đến các trại cải huấn. Theo nhà nghiên cứu người Đức Adrian Zenz, một chuyên gia về sắc tộc này, tại hai tỉnh lớn vùng Tân Cương, nơi đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ, chính sách triệt sản bắt buộc đã khiến dân số giảm một cách đáng ngại....
03 Tháng Bảy 20201:46 SA(Xem: 316)
Được biết, vào tháng 7 năm 2019, một hình ảnh vệ tinh của Google Maps đã xuất hiện cho thấy đập Tam Hiệp bị bóp méo, làm dấy lên mối lo ngại rằng nó đang có nguy cơ bị vỡ. Thế nhưng phía chính quyền Trung Cộng thì vẫn khẳng định con đập an toàn. Lời giải thích này có vẻ như là lời trấn an hơn là lời khẳng định. Cứ cho rằng con đập này vững bền, thì nó vẫn là một quả bom nước không lồ đe dọa đến hàng trăm triệu dân đang sống ở khu vực hạ lưu con đập. Vì sao? Vì chính Đài Loan đã biết ngay đây là tử huyệt của Bắc Kinh. Nếu Trung Cộng dám tấn công Đài Loan, tất con đập này sẽ bị bắn sập.
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 392)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
14 Tháng Bảy 2020
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
14 Tháng Bảy 2020
Tại sao chính người cộng sản lại cho xuất bản và ca ngợi cuốn sách này, trong khi nó là một cuộc đột kích có tổ chức với vũ trang để giết các binh sỹ của quân đội của chế độ mà những người tấn công cho là độc tài? Trong khi, chính lúc này, những người chỉ đấu tranh bằng hoà bình và tư tưởng ôn hoà, tại xứ ta, lại bị cáo buộc phạm trọng tội chính trị (an ninh quốc gia)? Đây chẳng là một nghịch lý của người cộng sản ư? Họ muốn và đã đạt được chính quyền bằng chuyên chính bạo lực, nhưng ngay khi có được, họ lại trừng trị và coi là tội phạm ngay cả với những người...
14 Tháng Bảy 2020
Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trong như ta đang thấy đó."
14 Tháng Bảy 2020
Từ các công trình, dự án giao cho Trung Cộng làm vừa kéo dài lê thê, đội vốn cao gấp bao nhiêu lần, khiến VN bị mắc vào «bẫy nợ» của Trung Quốc mà chất lượng thì tệ hại, nhiều công trình gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường, ví dụ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, điện hạt nhân Ninh Thuận, Formosa Hà Tĩnh v.v...Cho tới các đặc khu kinh tế cho Tàu thuê dù dư luận phản đối, Quốc hội 2018 không thông qua nhưng mới đây, nhà cầm quyền vẫn lặng lặng tiến hành 2 khu kinh tế là Vân Đồn-Quảng Ninh và Phú Quốc-Kiên Giang...
13 Tháng Bảy 2020
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 2020
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 2020
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 2020
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 2020
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...