Hạ sách

11 Tháng Năm 20209:37 CH(Xem: 1352)

                                               HẠ SÁCH

96794245_562972561299323_8937896886518415360_n Đỗ Ngà
Facebook     Ngày 6 tháng 8 năm 2019, trên báo Vietnamnet có bài viết “Mỗi lao động Việt làm ra 102 triệu/năm, bằng 1/30 Singapore”. Bài báo này cho biết, năm 2018 năng suất lao động của Việt Nam bằng 1/30 lần Singapore, 29% năng suất lao động của Thái Lan, 13% năng suất lao động của Malaysia, 44% năng suất lao động của Philippines. Tuy năng xuất lao động của người Việt có khá hơn so với những năm trước, nhưng cũng còn cách quá xa những nước này. Đặc biệt, năng suất lao động của người Việt còn thấp hơn 7% sơ với người Lào. Điều này cho thấy chất lượng nguồn lao động Việt Nam là rất thấp.

Để giả quyết bài toán phát triển bền vững cho đất nước, một chính phủ có tầm nhìn bao giờ cũng đặt mục tiêu phát triển nguồn nhân lực là chính sách qua trọng nhất. Bài toán nhân lực cho một quốc gia đòi hỏi cách nhà họach định chính sách chú ý đến 2 yếu tố, đó chất lượng và số lượng. Như Nhật Bản, Úc, Canada vv.. là những quốc gia có nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng nhưng thiếu số lượng, nên họ rất cần nguồn lao động nhập cư. Còn Việt Nam là điển hình nguồn lao động thừa số lượng mà kém chất lượng. Hầu hết những nước tiến bộ đều là nước dân số già nên về số lượng người trong độ tuổi lao động của họ thiếu hụt nghiêm trọng, ngoài ra cũng vì kích thướng nền kinh tế họ quá lớn so với quy mô dân số nên lao động thiếu hụt là tất yếu.

Trong 2 yếu tố, số lượng và chất lượng thì chất lượng quan trọng hơn rất nhiều. Như ta biết, hiện nay số người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam là 55,4 triệu người. Tính trung bình mỗi người lao động ở Việt Nam làm ra 102 triệu/năm(tương đương 4.512 USD) thì với 55,4 triệu người mỗi năm Việt Nam sẽ có 250 tỷ đô (tức GDP). Thế nhưng nếu đặt giả sử, chất lượng lao động người Việt ngang bằng người Singapore, thì số tiền họ làm ra gấp 30 lần như thế, tức là khoảng 7.500 tỷ USD. Rất lớn! Mà như ta biết, để có chất lượng nguồn nhân lực như hiện nay, thì Singapore chỉ cần nửa thế kỷ. Trong khi đó, nếu muốn tăng số lượng người trong độ tuổi lao động lên gấp 30 lần như hiện nay thì trong 50 năm là không thể. Vậy nên từ đây chúng ta mới thấy, tăng số lượng người trong độ tuổi lao động để giải quyết bài toán con người cho phát triển chỉ là hạ sách.

Hàn- Đài-Sing là 3 quốc gia đã đi đầu trong bài toán phát triển chất lượng nguồn nhân lực quốc gia, và họ đã thành công. Như ta biết, để nắm bắt quá trình chuyển gia công nghệ thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Chính giải quyết tốt bài toán này mà Hàn Quốc chỉ mất có 20 năm để nắm bắt những tiến bộ của thế giới, trong khi đó đã 34 năm mở cửa, nhưng Việt Nam vẫn không thể nắm bắt được được gì, nền kinh tế chủ yếu chỉ là gia công làm ra giá trị gia tăng thấp. Như vậy qua đây chúng ta có thể khẳng định rằng, chính sách phát triển nguồn nhân lực cho đất nước của ĐCS qua các thời kỳ đã xem như hoàn toàn thất bại.

Khả năng lao động của con người gọi là năng lực. Năng lực lao động của con người sẽ quyết định chất lượng nguồn nhân lực quốc gia đó, mà năng lực của con người thì lại được cấu thành bởi 3 yếu tố: thứ nhất là sức lực; thứ nhì là trí lực; thứ ba là tâm lực. Sức lực chỉ đơn thuần là sức khỏe, trí lực phụ thuộc vào chất lượng của giáo dục đào tạo và điều kiện học hỏi khi làm việc, tâm lực phụ thuộc vào đạo đức của con người.

Về sức lực thì có thể nói, người Việt không được có chất lượng tốt. Vì sao? Vì nguồn thực phẩm bẩn tràn lan, và chính quyền này gần như không thể kiểm soát nổi. Còn môi trường sống thì ngày một ô nhiễm nghiêm trọng điều đó ai cũng biết. Còn chất lượng ngành y tế của Việt Nam, thì ai cũng biết là rất thấp.

Về trí lực thì có thể nói đây là một bài toán không thể giải được của chính quyền CS. Giáo dục và đào tạo kém chất lượng thì kéo theo trí lực của lực lượng lao động không cao. Bằng cấp chuyên môn của Việt Nam không được thế giới công nhận. Đào tạo đã kém mà hiện tượng mua bán bằng giả lại còn tràn lan nên làm xã hội xáo trộn. Kém chất lượng thì đã tệ mà đồ giả thì lại còn tệ hơn. Giáo sư tiến sỹ của Việt Nam như nấm nhưng chẳng có được phát minh nào thế giới công nhận là một minh chứng, bởi vì trong đó hàng kém chất lượng và hàng giả chiếm phần lớn. Về chất xám mà chỉ toàn là kém chất với đồ giả thì có thể nói, nó nguy hại đến sự phát triển của đất nước vô cùng. Ngoài ra, Việt Nam chỉ là nền kinh tế gia công nên chủ yếu là người lao động dùng nhiều cơ bắp hơn não nên học hỏi cũng không được gì nhiều.

Về tâm lực thì có thể nói thật đáng buồn cho người Việt. Đạo đức thấp, ý thức kém là 2 điểm yếu cố hữu của người Việt. Như ta biết ở Nhật, người ta thà tuyển một người kém chuyên môn mà có đạo đức còn hơn là tuyển người có chuyên môn mà thiếu đạo đức. Vì đơn giản, đào tạo chuyên môn dễ hơn giáo dục đạo đức cho một con người rất nhiều. Mà ai cũng biết, hệ thống chính trị Việt Nam từ thượng tầng tới hạ tầng có đạo đức đâu mà có thể tạo ra một xã hội có đạo đức tốt được?!

Được biết hiện nay Việt Nam đang ở vào thời kỳ “dân số vàng”, nghĩa là người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ lý tưởng, đấy là một lợi thế nhưng không lớn, rồi thời kỳ “dân số vàng” sẽ kết thúc. Dân số vàng chỉ cho ta số lượng chứ không cho chất lượng được, mà chất lượng mới là yếu tố quan trọng làm nên tất cả.

Được biết mới đây, ông Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030", trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con. Mới nghe thấy như ông Phúc lo chuyện bao đồng, nhưng nhìn sâu hơn thì không phải. Ở khía cạnh phát triển nhân lực cho đất nước thì rõ ràng đây là một chính sách duy trì thời kỳ dân số vàng. Thực tế mọi biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã bế tắc, và đây là cách duy nhất mà chính phủ của ĐCS có thể làm được. Đó chỉ là hạ sách, nhưng ngoài hạ sách này chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không thể làm gì hơn. Và chắc chắn, chính phủ nhiệm kỳ sau cũng chẳng thể làm gì khác được. Lực của họ chỉ tới đó.

 

Tham khảo:

https://vietnamnet.vn/…/nang-suat-lao-dong-viet-nam-thua-si…

https://www.gso.gov.vn/default.aspx…

https://www.sggp.org.vn/khuyen-sinh-giu-dan-so-vang-661693.…

https://thanhnien.vn/…/khuyen-khich-nam-nu-ket-hon-truoc-30…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 102)
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 131)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 117)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 202011:02 CH(Xem: 177)
Hôm nay, tất cả báo chí đều đồng loạt đưa tin Nguyễn Đức Chung bị bệnh ung thư. Nguyễn Đức Chung cũng là ủy vên trung ương đảng, ông ta được chế độ khám và chữa bệnh hằng tháng thế nhưng suốt nhiệm kỳ làm chủ tịch Hà Nội không thấy chính quyền CS thông báo gì về bệnh tình của ông ta, đùng một cái lúc ông ta bị điều tra tội “làm lộ bí mật nhà nước” thì căn bệnh “ung thư” lại xuất hiện. Lại một phiên bản Phạm Quý Ngọ 2.0 chăng? Rất có thể.
17 Tháng Chín 202010:09 CH(Xem: 186)
Nói tóm lại, tốt hơn hết là chuẩn bị tâm lý trung thực thì hay hơn hết, không nên chơi trò ma lanh với Mỹ. Đến Trung Cộng còn không thể qua mặt được với Mỹ thì nói gì học trò út Việt Cộng? Tuy nhiên, việc Mỹ liệt Việt Nam vào loại “thao túng tiền tệ” có thể đây chỉ là cách “rung cây nhát khỉ” chứ chưa chắc gì họ ra tay trừng phạt, vì đơn giản nền kinh tế Việt Nam không đủ lớn để làm cho Mỹ phải cố sức triệt hạ. Tốt hơn hết là trung thực và cam kết với Mỹ như Tàu đã cam kết còn chơi trò ma lanh thì coi chừng, lợi bất cập hại.
17 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 105)
Chế độ độc tài tạo nên sự chống đối và bất ổn, phải trả nhiều tiền cho các lực lượng an ninh kiểm soát người dân. Chỉ riêng Bộ công an, hàng tháng họ trả lương cho hơn 1 triệu người, như là công an viên, tình báo viên, nhân viên nhà tù, cộng thêm các chi phí về cơ sở vật chất và phương tiện làm việc của họ. Số tiền to lớn này thay vì dùng để kiểm soát người dân thì đúng ra nên được sử dụng để phục vụ người dân. Tăng lương cho Giáo viên, xây thêm trường học, tăng ngân sách giáo dục để phụ huynh không phải trả thêm phí này phí kia khi đưa con đến trường...
17 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 205)
Nhưng nói thế không có nghĩa là nước Mỹ hoàn hảo và vượt trên sự phê phán. Thật ra, sức mạnh của nước Mỹ chính là do người dân không sợ hãi phê phán chính quyền để thúc đẩy cải tiến. Phê phán ông Trump không có nghĩa là chống lại nước Mỹ. Sự thật là ngược lại. Những người chỉ trích lời nói và hành động của ông Trump thật ra là những người rất yêu nước Mỹ và muốn bảo vệ nó trước một con người nắm quyền có xu hướng độc tài và kỳ thị. Bạn có thể đồng ý hay phản đối cách nhìn này, nhưng không thể nói những người chống ông Trump là ghét nước Mỹ. Ông Trump không phải là nước Mỹ. Nước Mỹ không có vua và cũng không có độc đảng.
16 Tháng Chín 202010:07 CH(Xem: 162)
Đông Nam Á là thị trường trên 600 triệu dân, ASEAN lại là một tổ chức lỏng lẻo không đồng lòng, các quốc gia trong khối này thì lại sợ Tàu đồng thời cũng chẳng thân với Mỹ như Hàn Nhật nên đây là thị trường mà Tàu có thể khai thác được vì nó nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Mỹ. Hiện nay ByteDance đang xây dựng trụ sở ở Singapore để phát triển Tik Tok trên thị trường Đông Nam Á này. Đây có thể nói là nơi trú ẩn khá an toàn của các công ty công nghệ Tàu vì lệnh cấm của Mỹ khó mà với tới nơi đây được. Cho dù Mỹ có vận động, thì các nước này cũng chẳng nghe lời Mỹ....
15 Tháng Chín 202010:38 CH(Xem: 110)
Được biết ngày 19/03/2015 trong một cuộc họp, Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã đưa ra con số là trong 3 năm có đến 226 người bị công an giết khi bị tạm giam, con số rất lớn. Đó là minh chứng cho nạn hành quyết nhân dân khi tòa chưa tuyên. Còn trường hợp tù nhân cho chết khi tù nhân đang thi hành án có thời hạn thì đó vẫn là một bí mật. Năm 2014, tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị trả về nhà trong người bị mang căn bệnh AIDS gây ra bởi trại giam CS, và anh ta đã qua đời không lâu sau đó. Đấy là trường hợp anh ra tù mới chết nên xã hội mới biết...
15 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 148)
Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu. Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 2020
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.