Lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thể

25 Tháng Tư 202010:33 CH(Xem: 2718)

             LỊCH SỬ VIỆT NAM TRONG CÁI NHÌN TỔNG THỂ

5cdbe29419bf0_1557914260                                             Bản đồ nước Việt Nam từ nguồn Internet Đỗ Ngà

Facebook     Chiến tranh Trung Nhật bắt đầu từ năm 1937, và đến năm 1939 thì Chiến Tranh Thế Giới nổ ra. Được sự hỗ trợ của quân Nazi Đức ở Âu Châu, Nhật tính luôn chuyện thôn tính cả Châu Á rộng lớn chứ không riêng gì Trung Quốc. Đến năm 1940, để tiêu diệt quân Tưởng, Quân Nhật xua quân xuống vùng phía nam Trung Hoa và bắc Đông Dương đánh chiếm nhằm mục đích cắt đường tiếp tế nhiên liệu và vũ khí của quân Tưởng từ ngả Đông Dương thuộc Pháp. Mục tiêu của quân Nhật là phải kiểm soát một vùng rộng lớn từ cảng Hải Phòng qua Hà Nội đến thành phố Côn Minh của Vân Nam Trung Quốc. Và rõ ràng như thế thì tất quân Nhật phải chạm trán quân Pháp tại Bắc Kỳ thuộc Việt Nam.

Tháng 5 năm 1940, Đức xâm chiếm Pháp. Và đến ngày 22 tháng 6, thống chế Philippe Pétain của đệ tam cộng hòa Pháp đã ký một hiệp đầu hàng với Đức, chấp nhận cho Đức kiểm soát 3/5 nước Pháp. Đến ngày 10 tháng 7, quốc hội bù nhìn Pháp đã bỏ phiếu bầu toàn quyền cho Thống chế Philippe Pétain làm thủ tướng và chính phủ đóng đô ở Vichy thay vì ở Paris. Lúc này chính phủ của Philippe Pétain về thực tế vẫn còn đang nắm quyền kiển soát các thuộc địa của Pháp nhưng về sức mạnh quân sự thì đã yếu đi rất nhiều, vì nói cho cùng hoàn cảnh của nền Đệ tam Cộng Hòa Pháp lúc đó Pháp chẳng khác nào một thuộc địa, thuộc địa của Đức. Không chấp nhận đứng chung với chính phủ đầu hàng quân Đức, Charles de Gaulle và một số nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Pháp li khai và tuyên bố tự do cho nước Pháp. Nhóm này thành lập một chính phủ lưu vong tại London và chính họ tự đại diện cho nước pháp tham gia cùng quân đội Đồng Minh.

Như vậy là chính trường nước pháp lúc đó vô cùng rối ren, có đến 2 chính quyền cùng song song tồn tại, một chính quyền thân Nazi Đức và một chính quyền thân Đồng Minh Anh-Mỹ. Lợi dụng tình cảnh đó, ở Đông Dương, thì ngày 9 tháng 3 năm 1945, quân Nhật tiến hành đảo chính quân sự lật đổ và thủ tiêu quyền lực của Pháp tại Đông Dương xóa bỏ chủ quyền của Chính phủ Philippe Pétain trên toàn cõi Đông Dương. Tuy Nhật hất được Pháp ở Đông Dương, nhưng thực tế Nhật đang bị Mỹ tấn công ở mặt trận Thái Bình Dương và Nhật đang ở tình thế thua.

Từ 1944, Mỹ phản công toàn diện vào quân Nhật, Vào tháng 7 năm 1944 Mỹ chiếm lại các đảo Saipan, Guam. Vào tháng 8 thì Mỹ chiếm tiếp đảo Tinian thuộc quần đảo Marianna ở phía Đông Phillippines để làm bàn đạp tấn công Nhật trên lục địa Châu Á. Sau khi chiếm những đảo ở Thái Bình Dương, Mỹ cho xây sân bay dã chiến từ các đảo mới chiếm để chuẩn bị cho pháo đài bay 4 động cơ B-29 có thể cất cánh ném bom chiến lược vào nước Nhật và các cơ sở quân sự của Nhật trên các quốc gia bị chiếm đóng ở Châu Á. Và cho đến đầu năm 1945, Nhật đang thua và co cụm dần nên việc quân Đồng Minh tiến vào giải giáp quân Nhật chỉ là thời gian.

Mặc dù ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đã hất con hổ bại liệt - Pháp ra khỏi Đông Dương, nhưng rõ ràng chuyện Nhật đầu hàng Đồng Minh chỉ tính từng tháng. Lợi dụng tình hình đó, vua Bảo Đại cho ban hành “Tuyên cáo Việt Nam độc lập” vào ngày 11 tháng 3 năm 1945. Tuyên cáo này tuyên bố hủy bỏ mọi ràng buộc chính trị giữa An Nam và Đế quốc Thực dân Pháp, hủy bỏ Hòa ước Patenôtre năm 1884 mà Nhà Nguyễn đã ký cùng các hiệp ước nhận bảo hộ và từ bỏ chủ quyền khác đã ký khác với nền Đệ Tam Cộng Hòa Pháp. Và sau đó đến ngày 7 tháng 4 năm 1945, Đế Quốc Việt nam được thành lập với Bảo Đại là vua và Trần Trọng Kim làm thủ tướng Chính phủ lâm thời. Tuy thân Nhật, nhưng đây là một chính phủ mới được thành lập nhằm mục đích đón nhận nền độc lập được trao tay từ quân Nhật mà không phải qua chiến tranh đổ máu. Đây là nước đi vô cùng khôn khéo của vua Bảo Đại và Trần Trọng Kim. Nhưng tiếc thay, nó đã bị CS phá nát nà dẫn đến hệ quả là xuất hiện 2 cuộc chiến thảm khốc sau này.

Cộng Sản hay nói rằng, chính quyền Đế Quốc Việt Nam là một nền Quân Chủ Chuyên Chế (tức phong kiến) chứ không phải Quân Chủ Lập Hiến như Anh Quốc vì nó không có Quốc Hội. Có thể nói, đây là lập luận rất ngụy biện của CS, vì sao? Vì khi thành lập chính phủ lâm thời nghĩa là chính phủ này chỉ giữ quyền tạm thời thôi, sau đó có quốc hội thành lập và tiếp sau nữa là bầu lại thủ tướng chính thức. Đó là trình tự thành lập một chính quyền mới mà bất kỳ đất nước nào cũng đều phải trải qua như vậy. Và như ta biết, Đế Quốc Việt Nam chưa kịp lập Quốc Hội thì bị Việt Minh cướp chính quyền mất. Sau khi cướp chính quyền, Việt Minh cũng theo con đường y hệt như vậy, họ cũng thành lập chính phủ lâm thời trước rồi mới lập Quốc hội khóa đầu tiên. Cho nên cách lập luận kiểu như CS chụp mũ cho Đế Quốc Việt Nam là một chính quyền Phong Kiến nên cần phải xóa bỏ nó là họ đã phạm vào lỗi ngụy biện rất lớn. Có vua làm nguyên thủ, có thủ tướng điều hành chính phủ thì đã là mẫu nhà nước quân chủ lập hiến rồi, nhưng có điều nó chưa kịp hoàn thiện mà thôi.

Lại nói về chính phủ Trần Trong Kim. Chúng ta thấy rằng, nếu giả sử như không có Việt Minh chen ngang cướp chính quyền thì chính phủ Trần Trọng Kim sẽ là một chính quyền hoàn toàn hợp pháp vì 2 nguyên nhân: Thứ nhất, Đế Quốc Việt Nam có nguyên thủ vẫn là vua Bảo Đại-một vị hoàng đế mà đã được Pháp và tất cả các nước trên thế giới thừa nhận vào thời điểm đó. Và chắc chắn Việt Nam sẽ tránh được chiến tranh với Pháp nếu Đế Quốc Việt Nam không bị CS lật. Thứ nhì là Hòa ước Patenôtre năm 1884 là văn bản mà nhà Nguyễn ký với chính quyền Pháp Đệ Tam Cộng Hòa. Mà như ta biết từ năm 1940 Charles de Gaulle đã phủ nhận vai trò của Đệ Tam Cộng Hòa rồi. Và sau khi giải phóng nước Pháp, thì đến ngày 13 tháng 10 năm 1946, nước Pháp mới có bản Hiến Pháp mới và thế giới xem như nền Đệ Tứ Cộng Hòa chính thức được thành lập với Charles de Gaulle là Tổng Thống. Mà như ta biết Charles de Gaulle là người thuộc phe Đồng Minh, ông ta nhờ Mỹ để giải phóng nước Pháp của ông ta khỏi ách cai trị của Nazi Đức nên ông ta sẽ chấp nhận chia phần lại với Hoa Kỳ. Và có thể nói, lúc đó Đế Quốc Việt Nam sẽ trở thành đồng minh Hoa Kỳ như VNCH sau này là điều chắc chắn.

Như vậy qua đây chúng ta thấy, nước cờ của vua Bảo Đại và Trần Trọng Kim chuẩn bị cho Việt Nam là nước cờ hay, nó sẽ tránh cho Việt Nam chiến tranh với cường quốc. Nhưng rất tiếc, vận nước không tốt nên cơ hội đó đã bị CS phá hỏng và thế là đất nước bị dẫn đến 2 cuộc chiến tranh khốc liệt. Chính Cộng Sản cướp chính quyền một cách bất hợp pháp từ tay Bảo Đại và Trần Trọng Kim, cho nên khi VNDCCH tham gia hội nghị Fontainbleu tại pháp để bàn về độc lập cho Việt Nam, thì Pháp đã từ chối. Bởi lẽ, lúc đó chính quyền Charles de Gaulle không tin Việt nam sẽ độc lập. Vì một khi Cộng sản đã nắm quyền, thì tất chính quyền này sẽ làm tay sai cho CS Moscow. Đó là lí do dẫn đến đàm phán đổ vỡ. Và từ sự đổ vỡ đó mới dẫn đến cuộc chiến tranh Pháp Việt ròng rã 9 năm và kết thúc là trận chiến Điện Biên Phủ làm dân Việt phải đổ cả núi xương sông máu vì nó.

Đó là tất cả những gì Cộng Sản đã làm cho đất nước. Thực tế, bởi CS cướp chính quyền mới đưa đất nước đến 2 cuộc chiến. Mà khi dùng núi xương mà bể máu của đồng bào cho 2 cuộc chiến đó, ĐCS lại bắt dân phải mang ơn họ. Đấy là những gì đã diễn ra. Lịch sử Việt nam phải được đặt trong toàn cảnh lịch sử thế giới, những ai đọc sử CS rồi ghi ơn CS ở 2 cuộc chiến, quả thật họ đã sai. Sai vì nhìn thấy một cái vảy mà tưởng con cá, ngồi đáy giếng mà tưởng trời hẹp. Đến nay, nhiều người vẫn biết ơn CS. Bất hạnh thay cho một dân tộc, bất hạnh thay cho một đất nước. Đau!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 20218:05 CH(Xem: 56)
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 20218:04 CH(Xem: 48)
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 346)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 202112:08 SA(Xem: 172)
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 20219:26 CH(Xem: 453)
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 202110:40 CH(Xem: 628)
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 202110:32 CH(Xem: 895)
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 202110:35 CH(Xem: 1024)
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 202110:56 CH(Xem: 631)
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 202110:54 CH(Xem: 492)
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 2021
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...