Bung gói cứu trợ, chuyện khác nhau giữa Mỹ và Việt Nam

14 Tháng Tư 20209:45 CH(Xem: 1846)

                     BUNG GÓI CỨU TRỢ, CHUYỆN KHÁC NHAU
                                       GIỮA MỸ VÀ VIỆT NAM


lynxnpeb6n142l-15597774799801646448416


 Đỗ Ngà

Facebook
     Nước Mỹ xuất khẩu hàng hóa đứng thứ nhì thế giới sau Trung Quốc. Tuy xuất nhiều thế nhưng Mỹ lại nhập còn nhiều hơn nữa. Năm 2019 Mỹ nhập siêu đến 853 tỷ USD bằng 320% GDP Việt Nam, đứng đầu thế giới. Nước Mỹ từ xưa đến giờ vẫn duy trì nguyên tắc mua nhiều hơn bán. Nếu nói theo ngôn ngữ bình dân là nước Mỹ tiêu xài nhiều hơn làm ra. Thế nhưng có một điều lạ là, chỉ có làm như vậy thì nước Mỹ mới duy trì sự thống trị của mình, chứ không phải cứ cố gắng bán nhiều hơn mua như các nước khác mà có thể làm cho nước Mỹ vững mạnh đâu. Đây là một nghịch lý so với các nước khác trên thế giới, nhưng nó lại là hợp lý đối với Mỹ. Tại sao như vậy?

Thứ nhất, nước Mỹ duy trì việc mua nhiều hơn bán chứng tỏ là sức tiêu thụ nội địa của Mỹ rất mạnh. Mỹ là nước duy nhất trên thế giới 8 năm liền duy trì nhập khẩu trên 2.000 tỷ USD mỗi năm mà cứ tăng đều. Với sức tiêu thụ như thế thì nếu vì lí do gì đó mà hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ bị sụt giảm, thì rõ ràng đấy là lỗ trống cho doanh nghiệp Mỹ trám vào.

Thứ nhì, có thể nói hiện nay nước Mỹ là nước duy nhất xuất khẩu tiền ra thế giới. Như ta biết, trên thế giới có 3 nền kinh tế trên 10.000 tỷ USD gồm: Mỹ đứng đầu với 21.447 tỷ USD, EU thứ nhì với 18.292 tỷ USD, và thứ 3 là Trung Cộng với 14.300 tỷ USD. Thế nhưng trong 3 nền kinh tế đó thì chỉ có Mỹ là xuất đồng tiền của mình ra thế giới còn 2 nền kinh tế kia thì không. Vì sao? Vì chỉ có Mỹ mới nhập siêu, mà nhập siêu của Mỹ cũng đồng nghĩa với việc họ xuất đồng USD của họ ra bên ngoài biên giới. Và những đồng USD đó sẽ được các nước trên thế giới dùng vào mục đích dự trữ ngoại tệ và thanh toán quốc tế. Đấy là chưa nói đến có một số nước trên thế giới lại dùng USD thay thế đồng nội tệ của họ. Hiện tượng này người ta gọi là hiện tượng Dollar hóa. Những nước dùng USD thay nội tệ có thể kể đến như Ecuador, El Salvador, Zimbabwe và Đông Timor. Còn những nước như Argentina, Angola, Campuchia, Nicaragua và Nga thì cho phép dùng USD thanh toán nội địa song song với đồng nội tệ của họ. Như vậy nhu cầu USD trên thế giới là rất lớn, nó lớn hơn EURO rất nhiều nên cứ thế Mỹ xuất USD nhập hàng hóa của thế giới về xài chứ dại gì mà xuất hàng để rồi nhập chính đồng tiền của mình về lại chốn mà nó được in ra? Mỹ đâu có ngu? Chính vì thế, việc duy trì sức mạnh số 1 cho đồng USD và duy trì nhập siêu lớn để thế giới phục vụ nước Mỹ là cách mà nước Mỹ hưởng lợi từ sức mạnh đồng tiền của họ.

Như vậy ta thấy, cuộc chiến giữa USD, EURO thì USD đã thắng áp đảo như thế. Hiện nay đồng USD đang chiếm 88% trên thị trường ngoại hối trên thế giới, bỏ xa đồng EURO. Còn đồng Nhân Dân Tệ thì không có cửa để cạnh tranh với 2 đồng tiền này được nên không bàn. Đấy là những gì mà nền kinh tế lớn số 1 thế giới có được mà những nền kinh tế khác không hề có. Vậy nên khi Mỹ bung ra gói cứu trợ 2.000 tỷ USD bằng 9,3% GDP thì tất nhiên, đồng USD có nguy cơ sụt giá, nhưng sự sụt giá của đồng USD ấy không phải mình dân Mỹ gánh mà cả thế giới phải chìa vai vào gánh chung với dân Mỹ. Vì sao? Vì hiện nay không một chính phủ nào trên thế giới mà không dự trữ USD. Cho nên sự sụt giá ấy không nhiều dù cho gói cứu trợ ấy rất lớn so với GDP.

Đó là chuyện của nước Mỹ xa xôi, còn chuyện Việt Nam. Cho đến hôm nay, chính quyền CS dự định bung ra tất cả 3 gói hỗ trợ với tổng số tiền lên đến với 16,6 tỷ đô bằng 6,3% GDP, tỉ lệ thấp hơn gói hỗ trợ của tổng thống Trump cho nền kinh tế Mỹ nhưng nền kinh tế Việt Nam gặp nguy hiểm hơn vì sao? Vì như đã nói khi Mỹ bung tiền kích cầu thì cả thế giới chìa vai đỡ cho nước Mỹ, còn Việt Nam được như vậy không? Cho nên mọi sự thiệt hại do gói cứu trợ ấy thế nào cũng đổ lên đầu dân. Đấy là chưa nói gói cứu trợ của chính quyền CS chưa chắc gì đến được nơi cần cứu vì tham nhũng rút rỉa và các nhóm lợi ích tranh thu hớt phần lớn gói ấy.

Hôm nay trên báo Vnepress có bài “Các nước đang phát triển lấy tiền đâu cứu kinh tế?” đã nói rằng “các nước đang phát triển có ít lựa chọn hơn và khó khăn hơn về cách đối phó với đại dịch. Khi mọi người chỉ kiếm được vừa đủ sống và không có phúc lợi xã hội, mất thu nhập có thể đồng nghĩa thiếu ăn. Tuy nhiên, các nước này không có điều kiện để làm theo Mỹ khi tung ra gói hỗ trợ kinh tế trị giá tới 2.000 tỷ USD”

Vâng! Đây là cái khó, khi mà nền sản Việt Nam vốn nhỏ bé giờ lại xuất đình trệ. Xuất khẩu bị hủy hàng thì nguồn thu ngoại tệ quốc gia cũng cạn dần thì chính phủ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc ghìm giá đồng tiền nội tệ. Hiếm hàng thừa tiền là viễn cảnh sẽ xảy ra với người dân Việt Nam. Nó rất gần. Chính phủ bung tiền kích cầu, mà kích đúng vị trí không nói gì, đàng này tham nhũng với lợi ích nhóm làm cho gói kích không đặt đúng điểm cần kích nên dân nghèo và doành nghiệp nhỏ khó tránh khỏi gặp cảnh khốn đốn. Thấy Mỹ bung tiền kích cầu không có nghĩa là Việt Nam cũng làm được như thế, kết quả sẽ không như nhau được. Nền kinh tế Việt Nam rất mong manh, bộ máy quản lý yếu kém cho nên nếu có đại dịch ập đến thì nhân dẫn sẽ khốn khổ. Cho nên mọi người cần chuẩn bị tâm lí.

 

Xin mọi người tham khảo số liệu trong các bài báo sau:

https://vnexpress.net/cac-nuoc-dang-phat-trien-lay-tien-dau…

https://www.bullionstar.com/…/how-much-u-s-currency-is-hel…/

https://www.statista.com/…/total-value-of-us-trade-in-good…/

http://www.worldstopexports.com/worlds-top-export-countries/

https://ec.europa.eu/…/index.p…/International_trade_in_goods

https://www.investopedia.com/…/u/usd-united-states-dollar.a…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 20218:05 CH(Xem: 54)
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 20218:04 CH(Xem: 48)
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 346)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 202112:08 SA(Xem: 172)
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 20219:26 CH(Xem: 453)
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 202110:40 CH(Xem: 628)
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 202110:32 CH(Xem: 895)
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 202110:35 CH(Xem: 1024)
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 202110:56 CH(Xem: 631)
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 202110:54 CH(Xem: 492)
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...
17 Tháng Mười Một 2021
Ngay cả báo chí Anh cũng không phải hoan hỉ gì trước chuyện này, họ khui ra những chuyện như vợ chông bà Thảo có liên hệ chặt chẽ với nhà nước độc tài VN, nơi được đánh giá là có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, liên hệ với Tập Cận Bình, và cả Nga-ghi chú: cả hai vợ chồng đều du học ở Liên Xô cũ (“Vietnamese tycoon who gave Oxford's Linacre College £155m has close links to the country's brutal Communist regime”, Daily Mail). Báo chí VN cũng từng đưa tin từ năm 2016 vợ chồng bà Thảo và em chồng có tên trong hồ sơ Panama...