Công chức bẻ hoa chụp ảnh: Nhà dột từ nóc?

08 Tháng Ba 20178:23 CH(Xem: 3940)
  • Tác giả :

Công chức bẻ hoa chụp ảnh: Nhà dột từ nóc?

 

17155934_1886898764887233_2544708988592869353_n

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận cầm cành hoa anh đào được nhóm bạn của anh N.A.T chụp lại.Lan Hương, phóng viên RFATình trạng quan chức Việt Nam thiếu gương mẫu được cư dân mạng và ngay cả báo chí Nhà nước nêu lên trong những năm gần đây.

Hành động thiếu ý thức

Ngày 5/3 vừa qua báo chí trong nước đưa tin về vụ việc Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận bẻ cành hoa anh đào để chụp ảnh bất chấp sự can ngăn của người dân. Trên trang xã hội Facebook cư dân mạng truyền nhau tấm hình một phụ nữ cầm nhành hoa anh đào được một tài khoản Facebook có tên N.A.T đăng tải và cho biết đã ngăn cản nhưng bà này vẫn tiếp tục bẻ cành. Bức ảnh khiến nhiều người dân, đặc biệt là người dân Thành phố Đà Lạt nơi xảy ra vụ việc bức xúc.

Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, Chiều 4/3 anh N.A.T cùng bạn bè đang dạo chơi và chụp ảnh hoa anh đào tại khu vực hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt thì nghe thấy một người phụ nữ nói “Tụi mày không dám bẻ để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu”. Thấy người này có ý định bẻ cành hoa nên anh N.A.T có can ngăn nhưng người phụ nữ này đáp “Em là ai mà có quyền nói chị vậy? Em là chủ ở đây à? Em cho chị xem giấy tờ...” và sau đó bà này đã bẻ cành hoa đó.

Ngay sau hình ảnh người phụ nữ này cầm cành hoa được lan tải, người dân đã phát hiện ra đó là bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận.

Suy nghĩ về hành động này của bà Hiếu, chị Phương, một người dân Hà Nội cho biết:

Tôi thấy rằng ý thức của một nhóm người có địa vị trong xã hội, nhất là những người làm trong nhà nước, ý thức càng ngày càng đi xuống. 
- Chị Phương, Hà Nội 

Tôi nghĩ rằng hành động của bà ấy không thể chấp nhận được vì bà ấy là một người có địa vị trong xã hội. Khi người ta nhìn thấy hành động của bà ấy như vậy, người ta sẽ nghĩ bà ấy không có ý thức, và sẽ ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của giới trẻ. Bà ấy không xứng đáng với vai trò, vị trí của mình trong xã hội.

Tôi thấy rằng ý thức của một nhóm người có địa vị trong xã hội, nhất là những người làm trong nhà nước, ý thức càng ngày càng đi xuống. Qua đó làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam và ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ.

Hiện tại, bà Hiếu đã xác nhận sự việc, tuy nhiên bà cho biết là cành hoa đó sắp gãy và được một người trong đoàn bẻ đưa cho. Bà này còn giải thích thêm rằng bà là người rất yêu hoa, thấy có người đưa cho cành hoa thì cầm thôi chứ không nghĩ sự việc lại rắc rối đến vậy. Chị Trang, một người dân bình thường, bày tỏ sự bức xúc của mình khi nghe câu chuyện:

Tôi thấy hành động đó quả thực không đẹp. Một công chức nhà nước khi đi du lịch mà lại phá hoại thiên nhiên. Chúng ta có thể so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản khi họ có những lễ hội hoa anh đào thì người dân có ý thức bảo vệ rất tốt. Rất nhiều hoa nhưng không ai hái hoa, bẻ cành hay làm gì ảnh hưởng đến tự nhiên. Người ta đã can ngăn nhưng ý thứ chị đó không tốt khi mà quyết tâm phải hái một cành hoa mang về.

Đó là hình ảnh xấu với mọi người xung quanh, mà hơn nữa chị ấy lại là một lãnh đạo. Đó là một tấm gương hoàn toàn không tốt.

Ngày 6/3, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ra công văn yêu cầu bà Hiếu báo cáo đầy đủ về vụ việc bẻ cành hoa anh đào. Hiện tại chúng tôi đã cố gắng liên lạc với bà Hiếu để được nghe trình bày cụ thể, tuy nhiên cả điện thoại và tài khoản Facebook của bà này đều đang khóa. Sự việc gây phẫn nộ trong dư luận cũng phần nào là do một công chức nhà nước trong giới lãnh đạo, có địa vị, học vấn gây nên. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyến Thế Hùng nhận định về việc này:

Đã là công chức thì lứa tuổi cũng lớn rồi, trưởng thành rồi, lại được đi học hành về chuyên môn thì mình phải có ý thức. Vậy mà đằng này lại như vậy thì thực sự rất đáng chê trách.

Những cảnh quan nơi công cộng người ta trồng hoa là để cho mọi người cùng chiêm ngưỡng thì mọi người phải có trách nhiệm bảo vệ, không ai được phá. Người nào mà phá tức là làm cái việc sai trái.

Đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp

Hình ảnh bà Phạm Thị Minh Hiếu cầm nhành hoa anh đào được đăng tải trên Facebook N.A.T. Courtesy of fb N.A.T

Ngay từ những ngày đầu xuân năm 2017, hàng loạt các vụ có liên quan đến sai phạm của công viên chức viên nhà nước, đặc biệt là vấn đề hành xử, đạo đức xảy ra. Trung tuần tháng 2 vừa rồi, dư luận bày tỏ sự bất bình khi một số cán bộ của Bộ Công thương đã rủ nhau đi lễ chùa trong giờ hành chính. Sau đó đến vụ việc cô hiệu trưởng trường Tiểu Học Nam Trung Yên - Tạ Thị Bích Ngọc chối bỏ trách nhiệm khi xe taxi chở mình tông gãy chân một học sinh ngay trong sân trường. Trước đó, ông Vũ Phi Hùng, Phó trưởng Phòng Tư pháp thành phố Hạ Long có hành động ngủ trong giờ làm việc, gác chân lên bàn, và có những hành động, lời nói thiếu văn hóa, phản cảm.

Nhận xét về tình hình ngày càng nhiều công viên chức nhà nước có những vi phạm không chỉ tại cơ quan, mà còn ở cả nơi công cộng, Nhà văn hóa, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết:

Bây giờ đạo lý xã hội suy đồi, cái đúng cái sai không phân biệt được...Nói cho cùng người ta gọi nhà dột từ nóc dột xuống là như thế. 
- GSTS Nguyến Thế Hùng 

Đấy là một người có ăn mà không có học, và là kết quả của một thể chế đang ở giai đoạn rệu rã.

Còn những người mà đi chơi liên miên thì bởi vì họ lấy vào quá nhiều, từ bà con thân thích, từ nể nang đút lót, và họ không có việc gì làm thì họ đi chơi thôi.

Sau khi tin tức về những vụ vi phạm của công chức nhà nước được loan tải, cơ quan chức năng gần đây cũng lên tiếng thông báo về biện pháp kỷ luật. Tuy nhiên, nhiều người dân đặt ra câu hỏi rằng không biết bao nhiêu chuyện xảy ra mới có vài chuyện bị bại lộ, và rằng Nhà nước đã lên tiếng cảnh báo nhưng vì sao ngày càng nhiều sự việc liên quan đến đạo đức xuống cấp của công viên chức vẫn xảy ra. Trước tình hình đó, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyến Thế Hùng đánh giá là do sự suy đồi của xã hội:

Bây giờ đạo lý xã hội suy đồi, cái đúng cái sai không phân biệt được. Ở Việt Nam bây giờ, ngay trên các phương tiện truyền thông đại chúng và quan niệm xã hội rất lệch lạc nên cái đúng cái sai người ta không hiểu được. Điều này rất đáng buồn. Những người biết cái đúng và muốn tuyên truyền thì có khi nhà nước không cho làm. Những xã hội dân sự muốn truyền bá cái đúng thì lại không được nhân rộng, phổ biến, cho nên những điều không đúng lại có dịp sinh sôi nảy nở. Nói cho cùng người ta gọi nhà dột từ nóc dột xuống là như thế.

Một công dân bình thường như chị Trang cũng bày tỏ sự lo ngại về hình ảnh đất Việt sẽ bị bôi xấu bởi hành xử của những người lãnh đạo. Theo chị này thì công chức trước hết phải làm gương cho các bộ phận tầng lớp nhân dân, thứ hai đã là công chức, đang tiêu tiền thuế của dân thì cần phải có ý thức và trách nhiệm tốt hơn khi làm công việc của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 201910:44 CH(Xem: 41)
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 201910:43 CH(Xem: 34)
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 201912:59 SA(Xem: 186)
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 201910:58 CH(Xem: 153)
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 201911:30 CH(Xem: 161)
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 20191:08 CH(Xem: 187)
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 201912:56 CH(Xem: 279)
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 201911:38 CH(Xem: 142)
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 201911:29 CH(Xem: 191)
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.
02 Tháng Chín 201911:12 CH(Xem: 172)
Chỉ nửa thế kỷ thôi, chủ nghĩa cộng sản trong cơn giãy chết của mình, đã kịp lai sinh thành loài quái vật ghê sợ nhất của nhân loại: Cộng sản phát xít - Communazi. Câu chuyện Hồng Kông hôm nay, đã vạch bức màn tương lai cho chúng ta thấy - rằng phần nhân loại vẫn luôn cả tin vào những điều cao đẹp sẽ đến - không còn cơ hội để chờ và nuôi một giấc mơ như của Martin Luther King nữa. Thế giới đã biến dạng, và con người đang bị buộc phải chấp nhận loại giấc mơ nô lệ an toàn. Bài học lớn từ Hồng Kông là hoặc hôm nay, chúng ta chọn lên đường, và cần thì đánh đổi cả mạng sống để đòi hiện thực, và thực hiện từ giấc mơ...
16 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.
02 Tháng Chín 2019
Chỉ nửa thế kỷ thôi, chủ nghĩa cộng sản trong cơn giãy chết của mình, đã kịp lai sinh thành loài quái vật ghê sợ nhất của nhân loại: Cộng sản phát xít - Communazi. Câu chuyện Hồng Kông hôm nay, đã vạch bức màn tương lai cho chúng ta thấy - rằng phần nhân loại vẫn luôn cả tin vào những điều cao đẹp sẽ đến - không còn cơ hội để chờ và nuôi một giấc mơ như của Martin Luther King nữa. Thế giới đã biến dạng, và con người đang bị buộc phải chấp nhận loại giấc mơ nô lệ an toàn. Bài học lớn từ Hồng Kông là hoặc hôm nay, chúng ta chọn lên đường, và cần thì đánh đổi cả mạng sống để đòi hiện thực, và thực hiện từ giấc mơ...