Việt Nam đi về đâu?

16 Tháng Mười 20166:30 CH(Xem: 3845)

VIỆT NAM ĐI VỀ ĐÂU?

b (1)
Nguyên Anh

 


N
hững diễn tiến trong nước gần đây cho thấy Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến vị thế cầm quyền độc tài của đảng cộng sản.

Sau nhiều năm bế tắc loay hoay với chủ thuyết ma mị và con đường đi lên thiên đàng xã hội chủ nghĩa, một thế giới về mặt lý thuyết thoạt nhìn rất đẹp đẽ nhưng khi áp dụng ở Việt Nam đã mau chóng phá sản vì Việt Nam là một quốc gia nghèo có quá nhiều chiến tranh dẫn đến việc thua sút các quốc gia khác về trình độ khoa học kỹ thuật cũng như phát triển kinh tế.

Thêm vào đó dưới sự điều hành của một bọn thất học tham  tàn vô liêm sỹ tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước đã mau chóng cạn kiệt, các mỏ than, vàng, bạc, dầu khí được khai thác chỉ để làm giàu cho đảng, nuôi dưỡng một bộ máy của những kẻ vờ tin theo để chia chác, cho hàng triệu nhân viên công an và quân đội để quyết tâm giữ vững cái vị thế độc tôn của mình nhằm cai trị đất nước theo bản sao một triều đại phong kiến xa xưa cha truyền con nối và làm giàu cho một bộ phận công thần còn đại bộ phận còn lại dân đen hay chính những kẻ ngày hôm trước còn là người dân xã nghĩa miền bắc thì ngày hôm nay đã trở thành dân oan bị vùi dập không thương tiếc.

Nhưng nếu chỉ dùng tài sản của nước Việt Nam thì không có điều gì đáng nói, cái cần nói đến là bản chất của đảng là tập hợp của những tên tham lam bạo tàn cho nên khi có quyền hành trong tay thì bọn chúng mau chóng tìm cơ hội làm giàu bất kể ở vị trí nào vì thế những tên đảng viên đảng cộng sản chỉ là một bọn sâu mọt gặm nhấm trên cơ thể mẹ Việt Nam cũng như hành hạ nhũng nhiễu trên đầu trên cổ người dân.

Sự việc nghiêm trọng hơn khi bọn chúng  có quyền hành, khi Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng nước Việt Nam thì cái mánh khóe ăn tạp, ăn dơ của bọn chúng hiện nguyên hình, từ việc những quả đấm thép cho đến trò hối lộ giết người bịt miệng, từ dâng giang sơn đất nước cho giặc dưới mỹ từ đầu tư dự án nhằm chia chác phần tiền mà giặc hối lộ với cái từ mới sáng chế là “lại quả”, từ mua bán vũ khí cho đến các tập đoàn dầu khí, điện lực, viễn thông tất cả đều thi nhau vơ vét làm giàu và chuyển tài sản ra nước ngoài đứng tên cho con cháu, tất cả bọn chúng từ tên cao cấp nhất như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Minh Triết, Phan Văn Khải, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân cho đến thấp hơn là bọn bộ trưởng, thứ trưởng, cục trưởng, đại biểu quốc hội, giám đốc sở ngành đều có cùng chung công thức…

Số tiền mà bọn chúng vay mượn nước ngoài và bóc lột người dân sau đó được chuyển về cho bộ tài chính chi trả cho hai lực lượng khổng lồ công an, quân đội và những nhân viên của chế độ nhưng trước khi điều đó diễn ra chúng đã ra tay ăn dầy cắn đậm với hai hệ thống sổ sách khác nhau và mau chóng phi tang sau đó cho người thân ra nước ngoài với nhiều danh nhưng thực chất là đầu tư làm ăn tại những quốc gia khác nhằm rửa tiền, tiếp tục làm giàu cho bản thân mình và giòng họ.

Có thể khẳng định rằng trong đảng cộng sản Việt Nam hoàn toàn không có một ai dám đưa tay lên khẳng định rằng mình hoàn toàn trong sạch, mình là người cộng sản chân chính chỉ biết suốt đời vì dân vì nước bởi vì cái vỏ bọc đảng viên đảng cộng sản chỉ là một miếng vải thưa đã trở nên vô cùng trơ trẻn trước con mắt người dân: một bọn giẻ rách!

Những nhức nhối của Việt Nam dưới sự điều hành của đảng càng trở nên khốc liệt hơn khi những dự án tàn phá quốc gia của họ gây nên hậu quả nặng nề, mỏ Bô xít Tây Nguyên thực chất chỉ là rước giặc Tàu vào nhà ngay ngả ba huyết mạch Việt Nam-Lào-Campuchia và chúng sẽ có thể dễ dàng khống chế hoàn toàn miền Nam lẫn miền Bắc theo trục tiến quân trên xa lộ Trường Sơn thênh thang rộng mở, mỏ Bô xit còn đem theo vấn nạn bùn đỏ di hại đến môi trường Việt Nam hàng trăm năm mà tên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gây hại cho Việt Nam, ngay sau đó một sản phẩm khác của y: Fomosa đã tàn phá hoàn toàn vùng biển và thềm lục địa Việt Nam khi xả thải hóa chất độc hại thẳng xuống biển Đông trong đó trực tiếp là nguồn thủy hải sản và gián tiếp là người dân bị ngộ độc.

Scandal ồn ào với việc người dân các tỉnh miền Bắc biểu tình không làm đảng quan tâm, bởi chúng không sống trong cảnh khổ cực của người dân, ra khơi thì bị bọn giặc truy bắt đánh đập còn ở ven bờ thì thủy sản nhiểm độc bán không ai mua, chúng không màng tới bởi vì chúng đã có những thực phẩm tươi sạch khác được kiểm soát nghiêm ngặt, chúng không hành nghề ngư dân nên không thấu hiểu được cái cơ cực của người đi biển, chúng ngự trong những ngôi biệt thự kín cổng cao tường trong cái mát lạnh của máy điều hòa và tiếp tục hoang tưởng về cái chủ nghĩa Mác-Lê, về Bác hồ kính yêu và dĩ nhiên có cả những thỏa thuận ngầm trong bóng tối.

Việc đảng độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam dùng vũ lực cũng như truyền thông định hướng người dân trong vụ Fomosa là một sai lầm trầm trọng, họ đã can thiệp vào lĩnh vực tôn giáo yêu cầu trục xuất linh mục Đặng Hữu Nam tại tỉnh Nghệ An là một việc làm vi hiến vi phạm quyền tự do tôn giáo, nhà cầm quyền hoàn toàn không có quyền làm điều đó ngoại trừ các quốc gia độc tài, đáng buồn thay Việt Nam hiện nay đang nằm trong đó.

Việc các cơ quan an ninh bắt giữ blogger Mẹ Nấm Gấu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng là một việc làm thể hiện cái tính độc tài của mình không chấp nhận sự chỉ trích từ phía người dân, bắt giữ một công dân vì cô ta biểu tình chống một tập đoàn phá hoại môi sinh, môi trường, một cái quyền hợp lý của công dân thì Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy được rằng tại đó hoàn toàn không hề có pháp luật, chỉ có một thứ luật duy nhất, tối cao trên cả bộ luật dân sự lẫn hình sự đó là luật của đảng cầm quyền, một thứ luật rừng mọi rợ không văn bản.

Nhưng đảng đã lầm, việc đụng vào tôn giáo mà cụ thể là Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam là một việc làm xuẩn động của những bộ óc không bình thường, chỉ cần bộ máy đàn áp làm chết một vài giáo dân, đánh đập, bắt bớ một vài linh mục thì ngay lập tức cộng đồng Thiên Chúa Giáo sẽ liên thông trên khắp các tỉnh thành và quốc tế, hàng triệu người sẽ đứng lên trong đó sẽ có những người Lương để làm nên một cuộc cách mạng giật sập cái đảng thổ tả cường quyền mang tên Đảng cộng sản Việt Nam.

Chết ư?

-Ai cũng chết một lần!

Vũ khí?

-Cứ bắn đi, người này chết người khác sẽ đứng lên đến khi bọn sát thủ run tay và chạy trốn.

Cơn cuồng loạn của người dân chắc chắn sẽ đến nếu con đường sống của họ không còn.

Tất nhiên với bản chất phản động độc tài của mình, đảng sẽ phải trả một cái giá thật đắt!

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Giêng 20201:52 SA(Xem: 166)
* Nghe ông cựu nhà báo Võ Văn Tạo này tuyên truyền thấy ngứa đít quá (xin lỗi bạn đọc nha), MK, quân cs không những lùa dân đi trước đỡ đạn họ còn bắn vào dân thường không phải bằng cây súng AK mà là đại bác 130 li tạo nên Đại Lộ Kinh Hoàng, họ đập đầu dân thường hơn 5.000 người tại Huế năm Mậu Thân 1968, nay có vụ ông cán bộ già bị chúng nó giết vì tội: "đồng bọn nhưng không chịu đồng lõa" mà nhân cơ hội đó đánh bóng cho mình, cho quân cs vô thần thì thật là thúi như C...!
15 Tháng Giêng 202010:02 CH(Xem: 502)
Nhìn vào tấm hình trong ảnh, anh Nguyễn Văn Tuyển nạn nhận trong vụ Đồng Tâm đã bị đánh chảy máu mắt, điều đó cho thấy sự dã man và ác độc đối với bọn Công an như thế nào rồi . Chúng đánh người, mồm luôn nói những lời răn đe rằng, chúng tao sẽ đánh mày để bắt mày phải nhận tội, cho dù không có tội cũng phải nhận, nếu không nhận thì chỉ có con đường chết mà thôi. Còn hình ảnh của ông Lê Đình Công với một gương mặt thâm tím, làn da đen xám, cá nhân tôi cho rằng ông Lê Đình Công đã bị công an dùng dùi cui, roi điện đánh vào miệng, hàm răng và mặt...
14 Tháng Giêng 20208:41 CH(Xem: 665)
Nhưng cái đáng nói, cái đáng nhìn, đáng bàn chính là người Việt đã và đang tiếp tay cho giặc bán chính quê hương của mình, khi chúng đã tràn vào số đông, lập làng, xây xóm, lấy vợ, đẻ con với những thằng Chệt xí xa xí xồ và chỉ biết đến mẫu quốc tức là Việt Nam đã mất, công dân Việt phải về định cư ở những nơi hẻo lánh, phải bỏ xứ ra đi, trên đất Việt chỉ còn có bọn dân da vàng mắt hí, xí xa xí xồ, và với cái thỏa thuận hèn mạt giải giao tội phạm TQ về cố quốc thì chắc chắn rằng ngày cái tên nước Việt Nam không còn trên bản đồ thế giới sẽ đến rất gần!
12 Tháng Giêng 20209:22 CH(Xem: 603)
Nếu có lương tri thì Đảng đã thấy cái ung nhọt từ luật Đất đai: "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của luật này," Cái khối ung nhọt này đang làm tan nhà nát cửa biết bao nhiêu người Việt Nam trên mọi miền đất nước. Nhưng cũng chính cái ung nhọt này đang vỗ béo cho những đảng viên cũng thiếu lương tri như Đảng. Bởi thiếu lương tri, họ sẵn sàng chà đạp mọi con người sống trên mảnh đất mà họ muốn chiếm hữu. Thiếu lương tri nên họ dụng tâm nghĩ ra mọi phương cách để gạt bỏ mọi trở ngại...
11 Tháng Giêng 20205:25 CH(Xem: 713)
Và đám đít đỏ qua vụ này tự sướng: Dân ở những nơi như Trung Đông nghèo hay đói cũng được, miễn có một mái nhà để ở, được ngủ một giấc ngủ bình yên không tiếng súng cùng chết chóc, nhưng đó mãi chỉ là khát vọng, nhìn đó để thấy hạnh phúc khi là người VN. Mẹ bố thối quá! Bên Trung Đông, với Trump ít ra giết Qasem Soleimani là để bảo vệ dân và nước Mỹ, còn nơi thiên đàng xã nghĩa, dân Đồng Tâm cũng mơ có đất để cày, mái nhà để ở, giấc ngủ bình yên ‘nhưng đó mãi chỉ là khát vọng’. Rạng sáng ngày 09/01/2020 hàng ngàn côn an súng ống đánh úp vào xã, giết chết thủ lãnh nông dân (Lê Đình Kỉnh) để dễ cướp đất!
10 Tháng Giêng 20201:23 SA(Xem: 1051)
Ngược lại, nếu nhân dân Đồng Tâm bị đàn áp đẫm máu, sự thù hận của nhân dân cả nước dành cho đảng Cộng sản sẽ không hề nhỏ, và đương nhiên đảng Cộng sản cũng chẳng còn một miligram niềm tin nào trong nhân dân. Nhưng có một sự thật, từ xưa tới nay, đảng Cộng sản không quan tâm đến việc dân có tin yêu mình hay không mà họ chỉ quan tâm đến việc nhân dân sợ hãi, qui thuận và chịu sự đàn áp của họ ở cấp độ nào. Chính vì vậy, nếu xét về tổng quan, thì rất có thể trong trận này, các lực lượng của đảng Cộng sản, không loại trừ lính đặc công sẽ vào cuộc, họ sẽ thẳng tay với nhân dân và máu đổ chưa có điểm dừng.
08 Tháng Giêng 20209:16 CH(Xem: 1010)
Chúng ta không học được gì cả. Chúng ta lo làm giàu. Chúng ta lo con cái, nhà cửa , du lịch.... Có bao nhiêu người bỏ thì giờ ra theo dõi tin tức. Bao nhiêu người có đủ khả năng phân tích dữ kiện trước làn sóng thông tin ào ạt của thời đại Internet. Những ai tới tuổi trưởng thành tại VN trước khi đến Mỹ thì sẽ có bao nhiêu người đọc lịch sử Mỹ, Hiến Pháp Mỹ để có thể theo dõi (chưa nói là am hiểu) những diễn biến hiện nay. Chúng ta bỏ nước ra đi vì chống lại chế độ độc tài cộng sản và yêu chuộng tự do, dân chủ. Nhưng khi đến bến bờ tự do thì chúng ta lại quên đi bài học dân chủ. Coi dân chủ như yếu tố tất nhiên của thiên hạ...
07 Tháng Giêng 20209:22 CH(Xem: 1211)
Ngạc nhiên tôi hỏi lại đầu cơ từ thiện là như thế nào và vì sao lại có đầu cơ từ thiện thì được anh ta cho biết có nhiều đoàn từ thiện trong nước lẫn nước ngoài quyên góp được 2 tỷ nhưng về họ chỉ giao cho từ thiện 1 tỷ, còn một tỷ họ bỏ túi ăn lời với những lý do như chi phí đi lại, ăn ở, truyền hình nhưng thực tế có những kẻ bất lương đã và đang đầu tư làm giàu trên lòng nhân đạo của con người. Từ chối thì không có tiền, còn đồng lõa với bọn bất lương thì cảm thấy vô cùng khó chịu khi lương tâm cắn rứt!
07 Tháng Giêng 20209:21 CH(Xem: 966)
Không có công dân nơi nào trên thế giới kêu ca hay phàn nàn về việc cấm rượu bia cả. Khi đã có một chính sách đúng thì phải ủng hộ. Việc duy nhất của chúng ta là có cơ chế nào để khiến cho lực lượng chấp pháp phải tuân thủ nghiêm ngặt mà không được dựa vào đó để trục lợi? Đây mới chính là vấn đề của người dân, chứ không phải chuyện ăn hoa quả hay một vài vấn đề cụ thể ngoài lề khác.
06 Tháng Giêng 202011:42 CH(Xem: 1281)
Mỗi năm kiều hối gởi về Việt Nam một lượng chiếm khoảng 8% GDP, nó luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Mà nói cho cùng lượng tăng trưởng GDP ấy nó không phản ánh giá trị thực sự của hàng hóa đã gia tăng trong nền kinh tế Việt Nam. Vì sao? Vì đơn giản những thứ chi phí vô ích cũng được tính vào đấy như: chi để sửa chữa công trình kém chất lượng do tham nhũng, hay lượng tiền khổng lồ thất thoát do tham nhũng cũng tính vào GDP thông qua khoản chi tiêu chính phủ vv...
17 Tháng Giêng 2020
* Nghe ông cựu nhà báo Võ Văn Tạo này tuyên truyền thấy ngứa đít quá (xin lỗi bạn đọc nha), MK, quân cs không những lùa dân đi trước đỡ đạn họ còn bắn vào dân thường không phải bằng cây súng AK mà là đại bác 130 li tạo nên Đại Lộ Kinh Hoàng, họ đập đầu dân thường hơn 5.000 người tại Huế năm Mậu Thân 1968, nay có vụ ông cán bộ già bị chúng nó giết vì tội: "đồng bọn nhưng không chịu đồng lõa" mà nhân cơ hội đó đánh bóng cho mình, cho quân cs vô thần thì thật là thúi như C...!
15 Tháng Giêng 2020
Nhìn vào tấm hình trong ảnh, anh Nguyễn Văn Tuyển nạn nhận trong vụ Đồng Tâm đã bị đánh chảy máu mắt, điều đó cho thấy sự dã man và ác độc đối với bọn Công an như thế nào rồi . Chúng đánh người, mồm luôn nói những lời răn đe rằng, chúng tao sẽ đánh mày để bắt mày phải nhận tội, cho dù không có tội cũng phải nhận, nếu không nhận thì chỉ có con đường chết mà thôi. Còn hình ảnh của ông Lê Đình Công với một gương mặt thâm tím, làn da đen xám, cá nhân tôi cho rằng ông Lê Đình Công đã bị công an dùng dùi cui, roi điện đánh vào miệng, hàm răng và mặt...
14 Tháng Giêng 2020
Nhưng cái đáng nói, cái đáng nhìn, đáng bàn chính là người Việt đã và đang tiếp tay cho giặc bán chính quê hương của mình, khi chúng đã tràn vào số đông, lập làng, xây xóm, lấy vợ, đẻ con với những thằng Chệt xí xa xí xồ và chỉ biết đến mẫu quốc tức là Việt Nam đã mất, công dân Việt phải về định cư ở những nơi hẻo lánh, phải bỏ xứ ra đi, trên đất Việt chỉ còn có bọn dân da vàng mắt hí, xí xa xí xồ, và với cái thỏa thuận hèn mạt giải giao tội phạm TQ về cố quốc thì chắc chắn rằng ngày cái tên nước Việt Nam không còn trên bản đồ thế giới sẽ đến rất gần!
12 Tháng Giêng 2020
Nếu có lương tri thì Đảng đã thấy cái ung nhọt từ luật Đất đai: "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của luật này," Cái khối ung nhọt này đang làm tan nhà nát cửa biết bao nhiêu người Việt Nam trên mọi miền đất nước. Nhưng cũng chính cái ung nhọt này đang vỗ béo cho những đảng viên cũng thiếu lương tri như Đảng. Bởi thiếu lương tri, họ sẵn sàng chà đạp mọi con người sống trên mảnh đất mà họ muốn chiếm hữu. Thiếu lương tri nên họ dụng tâm nghĩ ra mọi phương cách để gạt bỏ mọi trở ngại...
11 Tháng Giêng 2020
Và đám đít đỏ qua vụ này tự sướng: Dân ở những nơi như Trung Đông nghèo hay đói cũng được, miễn có một mái nhà để ở, được ngủ một giấc ngủ bình yên không tiếng súng cùng chết chóc, nhưng đó mãi chỉ là khát vọng, nhìn đó để thấy hạnh phúc khi là người VN. Mẹ bố thối quá! Bên Trung Đông, với Trump ít ra giết Qasem Soleimani là để bảo vệ dân và nước Mỹ, còn nơi thiên đàng xã nghĩa, dân Đồng Tâm cũng mơ có đất để cày, mái nhà để ở, giấc ngủ bình yên ‘nhưng đó mãi chỉ là khát vọng’. Rạng sáng ngày 09/01/2020 hàng ngàn côn an súng ống đánh úp vào xã, giết chết thủ lãnh nông dân (Lê Đình Kỉnh) để dễ cướp đất!
10 Tháng Giêng 2020
Ngược lại, nếu nhân dân Đồng Tâm bị đàn áp đẫm máu, sự thù hận của nhân dân cả nước dành cho đảng Cộng sản sẽ không hề nhỏ, và đương nhiên đảng Cộng sản cũng chẳng còn một miligram niềm tin nào trong nhân dân. Nhưng có một sự thật, từ xưa tới nay, đảng Cộng sản không quan tâm đến việc dân có tin yêu mình hay không mà họ chỉ quan tâm đến việc nhân dân sợ hãi, qui thuận và chịu sự đàn áp của họ ở cấp độ nào. Chính vì vậy, nếu xét về tổng quan, thì rất có thể trong trận này, các lực lượng của đảng Cộng sản, không loại trừ lính đặc công sẽ vào cuộc, họ sẽ thẳng tay với nhân dân và máu đổ chưa có điểm dừng.
08 Tháng Giêng 2020
Chúng ta không học được gì cả. Chúng ta lo làm giàu. Chúng ta lo con cái, nhà cửa , du lịch.... Có bao nhiêu người bỏ thì giờ ra theo dõi tin tức. Bao nhiêu người có đủ khả năng phân tích dữ kiện trước làn sóng thông tin ào ạt của thời đại Internet. Những ai tới tuổi trưởng thành tại VN trước khi đến Mỹ thì sẽ có bao nhiêu người đọc lịch sử Mỹ, Hiến Pháp Mỹ để có thể theo dõi (chưa nói là am hiểu) những diễn biến hiện nay. Chúng ta bỏ nước ra đi vì chống lại chế độ độc tài cộng sản và yêu chuộng tự do, dân chủ. Nhưng khi đến bến bờ tự do thì chúng ta lại quên đi bài học dân chủ. Coi dân chủ như yếu tố tất nhiên của thiên hạ...
07 Tháng Giêng 2020
Ngạc nhiên tôi hỏi lại đầu cơ từ thiện là như thế nào và vì sao lại có đầu cơ từ thiện thì được anh ta cho biết có nhiều đoàn từ thiện trong nước lẫn nước ngoài quyên góp được 2 tỷ nhưng về họ chỉ giao cho từ thiện 1 tỷ, còn một tỷ họ bỏ túi ăn lời với những lý do như chi phí đi lại, ăn ở, truyền hình nhưng thực tế có những kẻ bất lương đã và đang đầu tư làm giàu trên lòng nhân đạo của con người. Từ chối thì không có tiền, còn đồng lõa với bọn bất lương thì cảm thấy vô cùng khó chịu khi lương tâm cắn rứt!
07 Tháng Giêng 2020
Không có công dân nơi nào trên thế giới kêu ca hay phàn nàn về việc cấm rượu bia cả. Khi đã có một chính sách đúng thì phải ủng hộ. Việc duy nhất của chúng ta là có cơ chế nào để khiến cho lực lượng chấp pháp phải tuân thủ nghiêm ngặt mà không được dựa vào đó để trục lợi? Đây mới chính là vấn đề của người dân, chứ không phải chuyện ăn hoa quả hay một vài vấn đề cụ thể ngoài lề khác.
06 Tháng Giêng 2020
Mỗi năm kiều hối gởi về Việt Nam một lượng chiếm khoảng 8% GDP, nó luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Mà nói cho cùng lượng tăng trưởng GDP ấy nó không phản ánh giá trị thực sự của hàng hóa đã gia tăng trong nền kinh tế Việt Nam. Vì sao? Vì đơn giản những thứ chi phí vô ích cũng được tính vào đấy như: chi để sửa chữa công trình kém chất lượng do tham nhũng, hay lượng tiền khổng lồ thất thoát do tham nhũng cũng tính vào GDP thông qua khoản chi tiêu chính phủ vv...