Vài cảm nghĩ về phim Kẻ Nằm Vùng – tập 1.

24 Tháng Tư 20248:38 CH(Xem: 2209)
                      VÀI CẢM NGHĨ VỀ PHIM KẺ NẰM VÙNG – TẬP 1.

p26478781_b_h10_ae                                                                   Hình TV Insider

Nguyễn Tiến Cường
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024.
Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
Tôi không nghĩ vì hào quang tác giả The Sympathizer, Nguyễn Thanh Việt với giải Pulitzer 2016 quá lớn, quá sáng chói nên giới phê bình văn học hải ngoại im lặng, sợ đụng chạm, lãnh hậu quả không hay. Chắc phải có lý do nào khác.
Tôi không phải nhà văn, thi sĩ, cũng không đủ khả năng phê bình văn học, đánh giá phim ảnh…Bài viết này chỉ nói lên nhận xét của một sĩ quan không quân, đã sống những ngày cuối cùng của miền Nam vào tháng 04.1975, sau đó đi tù cải tạo, xem và đánh giá phim.
Không bàn đến nội dung chính trị cũng như mục đích của phim nói lên điều gì vì còn 6 tập nữa. Về diễn viên gốc Việt, ở tập 1, ngoài Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên được cộng đồng hải ngoại biết đến trước đây, số diễn viên còn lại khá xa lạ với cộng đồng.
Điều đầu tiên cần nói là vấn đề trang phục (costume) của các nhân vật trong phim. Quần áo của nhân vật chính tức Kẻ Nằm Vùng, ông Tướng, các diễn viên phụ trong các ty, sở, nha…cảnh sát hoàn toàn không đúng với sắc phục cảnh sát VNCH, quần áo họ mặc cũng không phải của quân đội hay bất cứ binh chủng nào.
Sắc phục của cảnh sát là áo trắng, quần xám, nón kết cũng màu như vậy. Hơn nữa, cảnh sát khi hành sự phải có bảng tên trên túi áo phải, áo có huy hiệu cảnh sát ở cánh tay trái. Còn nếu là cảnh sát chìm thì họ mặc thường phục, cảnh sát dã chiến mặc quần áo hoa nhưng hơi khác màu để phân biệt với quần áo cần ngụy trang của các binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, Nhẩy Dù, Biệt Động Quân…
Một điểm cần nói nữa là Quân Phong, Quân Kỷ. Tóc tai của các nhân vật đóng vai cảnh sát, đại úy Bốn sĩ quan dù, ông Tướng có mái tóc quá dài. Quân đội, cảnh sát VNCH, kể cả sĩ quan cấp tá không ai dám để tóc dài như vậy, bị phạt, bị cảnh cáo là chắc chắn. Cấp tướng lại cần phải làm gương, hai bên thái dương cạo sát hoặc chỉ 0,5cm. Người viết đã một lần bị cảnh cáo khi vừa ra đơn vị, phải đi hớt tóc ngay.
Nhân vật ông Tướng – tư lệnh cảnh sát mật – một đơn vị không có trong cấp số của cảnh sát quốc gia VNCH. Cảnh sát Quốc gia (CSQG) có sở tình báo dưới quyền Tư lệnh CSQG. Chi tiết đáng nói là lúc nào ông Tướng cũng trịnh trọng trong quần áo tiểu lễ với dây biểu chương, huy chương đeo đầy ngực hoàn toàn không đúng với phong cách làm việc thường ngày của một chỉ huy cao cấp. Trong công việc hàng ngày, không cấp chỉ huy nào đội nón kết, đeo dây biểu chương, huy chương trên ngực. Đó là những thứ chỉ dùng trong tiểu lễ, đại lễ.
Theo như trong truyện The Sympathizer, ông tướng là một người mảnh dẻ nên thân hình phải dong dỏng cao, khuôn mặt ốm, cương nghị nhưng diễn viên Lê Toàn thủ vai có hình thức khác hẳn tạo cảm giác nhân vật có đời sống sinh hoạt thích ăn nhậu, rượu chè, trong phim thấy lúc nào cũng uống rượu.
Một chi tiết khác nữa là chiếc xe riêng của ông Tướng, chiếc Citroen màu đen. Một viên tướng tư lệnh một quân, binh chủng có quyền dùng xe quân sự cắm cờ ở đầu xe với cấp bậc của mình nhưng xe ông Tướng không gắn sao, ông chỉ mặc quân phục với huy chương, dây biểu chương, cấp bậc trên cầu vai. Là tư lệnh cảnh sát đặc biệt, một nhân vật dể dàng trở thành mục tiêu ám sát của Việt Cộng, lẽ ra ông phải mặc thường phục chứ không phải phô trương lộ liễu như thế, hơn nữa ông lại đi một mình vào nơi tra khảo tù binh Việt Cộng để xem thẩm vấn trong một rạp xi-nê.
Coi hết tập 1, ông Tướng là tư lệnh cảnh sát mật (cảnh sát chìm), vậy thượng cấp của ông là ai? Tổng thống, Bộ trưởng quốc phòng hay Tổng Tham mưu trưởng Quân lực VNCH, Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia? Không thấy ông Tướng nhắc tới thượng cấp lần nào, cũng không thấy ông bàn bạc, báo cáo, hỏi ý kiến cấp trên.
Việc điệp viên CIA Claude trực tiếp gặp ông Tướng để thông báo cấp phương tiện di tản cho ông, cho thấy ông Tướng toàn quyền định đoạt chuyện di tản khỏi Việt Nam cho một số đông lên tới 92 người. Người viết bài này biết rằng The Sympathizer là chuyện hư cấu, tưởng tượng nhưng ít nhất sự hư cấu vẫn phải dựa trên sự hợp lý của bối cảnh về tổ chức chính quyền, những hình ảnh giống như thật.
Diễn tiến trong phim cho thấy văn phòng làm việc của ông Tướng Tư lệnh cảnh sát mật nhưng lại có bàn thờ cho Kẻ Nằm Vùng thắp nhang lạy. Cũng không rõ lúc chuẩn bị di tản, trong bộ quần áo ngủ, tay cầm chai rượu nhìn xuống dưới lầu, quan sát thuộc cấp tiêu hủy hồ sơ thì sự việc xẩy ra ở đâu? Trụ sở của bộ chỉ huy cảnh sát đặc biệt hay tư gia của ông Tướng? Những căn nhà bên cạnh, con hẻm nhỏ sẽ cho khán giả cảm tưởng đó là tư gia ông Tướng. Nếu là trụ sở chính nó phải cách xa nhà dân, phải có tường ngăn cách, hàng rào kẽm gai bao quanh. Nhưng như vậy thì lại trái ngược khi di tản, lúc ông Tướng cỡi mô tô dẫn 2 xe buýt đi ra phi trường từ một biệt thự lớn có sân rất rộng với nhiều cây cối xanh um chung quanh.
Đây là những chi tiết nhỏ nhưng rõ ràng đạo diễn Park Chanwook cường điệu, thiếu hiểu biết về quân đội, cảnh sát, hệ thống điều hành chế độ VNCH hoặc cố tình bôi nhọ cảnh sát của thể chế VNCH. Kẻ Nằm Vùng chỉ là đại úy nhưng là chánh văn phòng của ông Tướng nên chỉ huy cả trung tâm cảnh sát đặc biệt.
Về diễn xuất, Đại úy Nằm Vùng do Hoa Xuande thủ vai có vẻ hơi non nớt và khuôn mặt lúc nào cũng căng thẳng không hợp với hình thức, tính cách của một gián điệp nhị trùng. Diễn tiến gặp Claude 4 tháng trước khi Sài Gòn thất thủ thật khó hiểu. Claude cầm 2 vé cùng Kẻ Nằm Vùng vào trong rạp hát, không phải để coi Charles Bronson đóng phim Death Wish (Muốn Chết) mà để theo dõi cuộc điều tra một nữ điệp viên – đồng chí của Kẻ Nằm Vùng – (Kaily Tran) bị bắt mấy ngày trước đó vì một hồ sơ mật được gắn xi và đích thân Kẻ Nằm Vùng dùng máy ảnh mini lén chụp lại ở phòng làm việc của ông Tướng trong vài phút khi ông Tướng ngồi chờ ngoài xe để cùng đi ăn sáng…
Cả rạp xi-nê không có ai là khán giả, ngoài Claude, Kẻ Nằm Vùng, thông dịch viên cho Claude. Cuộc thẩm vấn đi cùng với tra tấn và khi Bánh Bao, một nhân viên điều tra lão luyện của cảnh sát mật vừa ngồi theo dõi cuộc lấy cung vừa ăn sầu riêng, uống coca cola chỉ cho thấy sự độc ác, tàn bạo pha lẫn sự lè phè thiếu chuyên nghiệp của các nhân viên điều tra VNCH. Bên cạnh đó đề cao sự can trường của nữ điệp viên cộng sản khi không khai ra ai là người chuyển giao hồ sơ mật cho cô, chẳng những vậy còn hô lớn “Không có gì quý hơn Độc Lập-Tự Do”. Từ phim này, có thể sẽ có một số ít người liên tưởng đến nhân vật Võ Thị Thắng, nữ đặc công Việt Cộng của ám sát nội thành bị cảnh sát bắt, kết án 7 năm tù, khi ra tòa đã hỏi chánh án “Liệu chế độ các ông có tồn tại đến lúc tôi mãn hạn tù không?”
Sau đó, nữ điệp viên được giải giao về một nhà an toàn (Safe House) của CIA. Đây là chi tiết không thể xẩy ra khi người Mỹ đã rút khỏi Việt Nam từ năm 1973. Tình báo CIA không còn tham gia vào việc điều tra cán bộ cộng sản như trước.
Đến lúc di tản, ông Tướng lại dùng xe mô-tô dẫn đầu chạy trước 2 xe bus chở người tị nạn ra phi trường. Trên đường đi ông còn dừng lại chào thi thể của viên sĩ quan cảnh sát (trung tá Nguyễn Văn Long) tự tử trước bức tượng của người lính Thủy Quân Lục Chiến. (Bỏ qua chi tiết ông đi vào buổi tối ngày 29.04.1975, trung tá Long tự tử trưa ngày 30.04.1975, người làm phim có quyền thay đổi)
Trước đó, tối 28.04.75 Kẻ Nằm Vùng còn đi ăn uống, nhậu nhẹt với 2 người bạn là Bốn (đại úy nhẩy dù) và Mận (nha sĩ, cũng là gián điệp cộng sản) cấp trên của Kẻ Nằm Vùng). Trong khi Bốn gây sự, đánh nhau với 3 người lính Thủy quân lục chiến ở bàn bên cạnh vì mâu thuẫn với nhau do bài hát Đại Bác Ru Đêm của Trịnh Công Sơn thì Kẻ Nằm Vùng và Mận thản nhiên ngồi quay lưng nói chuyện với nhau, không quan tâm, không can gián cuộc ấu đả sau lưng mình. Sài Gòn vào những ngày cuối tháng tư 1975 rất hoảng loạn, hàng quán, quân đội giới nghiêm 100%, tiệm ăn hầu hết đóng cửa, ở đâu ra cái nhà hàng có nhạc sống cho Kẻ Nằm Vùng cùng Bốn, Mận, bàn bên cạnh 3 người lính thủy quân lục chiến có nón sắt, không vũ khí ngồi ăn nhậu, nghe nhạc?
Phim còn nhiều chi tiết vô lý khác nữa nhưng nêu hết ra sẽ rất dài. Có thể sẽ có người phản bác rằng phim truyện, tức là có quyền hư cấu, chứ có phải phim tài liệu đâu mà đòi mọi thứ phải chính xác, phải đúng như thật? Nhưng như đã nói ở trên, sự hư cấu vẫn phải dựa trên sự hợp lý của bối cảnh.
Cuối cùng, bối cảnh Sài Gòn được dàn dựng trong phim thì cũ kỹ, nhếch nhác, không thể nào toát lên cái hình ảnh Sài Gòn văn minh, đẹp đẽ thời trước năm 1975. Điều này có lẽ vì việc dàn dựng bối cảnh cho một bộ phim thường rất tốn kém, khó mà làm cho ra được?
Tóm lại, tập 1 của bộ phim The Sympathizer diễn tiến nhếch nhác, các diễn viên chính được chọn không phù hợp, diễn xuất yếu kém, không nhập vai, hình ảnh tạo dựng cố ý bôi bác, hạ nhục các tướng lãnh nói riêng, ngành cảnh sát, quân đội VNCH nói chung cũng như chỉ có mục đích ca ngợi, nêu cao chính nghĩa của phía Cộng sản Việt Nam với những điệp viên khôn ngoan, gan dạ, kiên cường, bất khuất như Kẻ Nằm Vùng, nha sĩ Mận, nữ gián điệp giao liên…
Đó cũng là lý do chính mà nhà văn nữ Đỗ Hoàng Diệu – tác giả Bóng Đè nổi tiếng – trong một bài viết ngắn trên facebook, đã đưa ra câu hỏi nửa đùa nửa thật rằng:
“Tại sao Việt Nam, đầu tiên là không cấp phép in tiểu thuyết Cảm Tình Viên, sau đó là không cho phép đoàn làm phim được quay trong nước, cuối cùng là không cho phép tiếp sóng?
Khi mà ngay từ tập 1, nội dung phim đã đầy những manh mối có lợi cho Cộng sản và bất lợi cho Cộng hòa, cho Hoa Kỳ.
… Tôi không hiểu ông bà tuyên giáo, ông bà an ninh văn hóa nghĩ gì mà cấm phim này…”
Hy vọng rằng những tập sau của bộ phim sẽ khá hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Năm 20248:17 CH(Xem: 2618)
Bên cạnh kế hoạch thu “phí kẹt xe”, vặt lông vịt này, chính quyền CS cũng vừa ra tay, tìm cach vơ vét vàng trong dân chúng bằng một công điện của thủ tướng về việc quản lý thị trường vàng. Trong tương lai gần, người dân sẽ phải chứng minh được số vàng, nữ trang bằng vàng mình có, bằng chứng từ mua bán hoặc thừa kế hợp lệ, nếu không sẽ bị tịch thu, bị phạt. Đó chính là nguyên nhân vào cuối tuần qua, việc kinh doanh vàng, kim loại quý tại nhiểu tỉnh, thành phố ở VN bị gián đoạn. Nhiều tiệm vàng, buôn bán nữ trang, đá quý...trên đường Nguyễn Duy Dương, thuộc quân 5, Sài Gòn
21 Tháng Năm 20249:02 CH(Xem: 3191)
Bởi thế, cho nên chính trường của những chế độ độc tài toàn trị chỉ là nơi gió tanh mưa máu, nơi mà những kẻ gọi nhau là đồng chí, tay thì bắt nhưng đằng sau là đâm nhau chí tử, triệt hạ lẫn nhau không thương tiếc. Điều đó cũng không xa lạ gì cả, bởi vì trong một quốc gia mà nhà cầm quyền tự cho mình có toàn quyền cai trị chứ không phải phục vụ thì quyền lực sẽ dẫn đến sinh sát và tiêu diệt lẫn nhau, để tranh giành quyền lợi cho phe nhóm của mình.
20 Tháng Năm 20248:17 CH(Xem: 1698)
Nhưng câu chuyện ông Minh Tuệ có vẻ cũng kết thúc sớm với nhà cầm quyền. Tin mới nhất cho hay, ông nói với đám đông rằng nên giải tán vì không nên làm cản trở giao thông. Nhà cầm quyền chỉ cần có thế. Nhưng với một số nhà sư thì sự kiện Minh Tuệ sẽ để lại dấu ấn dài lâu. Một số tự nhận mình là tu sĩ sẽ phải chiêm nghiệm câu ông Minh Tuệ nói về mình rằng ông không đủ đạo đức để làm tu sĩ. Số khác, không vui vì ông Minh Tuệ làm cho họ mất đi một số đại chúng, sẽ vẫn còn vất vả dài lâu với tham sân si. Dù sao mặc lòng, câu chuyện tu sĩ Minh Tuệ có một nét sáng, đó là Phật giáo Việt Nam vẫn còn đó, vẫn có sức thu hút một cách lành mạnh. Dân tộc Việt Nam qua đó, vẫn chưa đến nỗi nào…
18 Tháng Năm 20245:47 CH(Xem: 1972)
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 20249:23 CH(Xem: 1929)
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 20248:33 CH(Xem: 1855)
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 20248:26 CH(Xem: 1405)
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 20248:59 CH(Xem: 6249)
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 20248:58 CH(Xem: 1356)
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 20247:40 CH(Xem: 3705)
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 20247:40 CH(Xem: 1948)
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 20246:06 CH(Xem: 1632)
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 20249:31 CH(Xem: 2770)
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.
30 Tháng Tư 20248:52 CH(Xem: 3389)
Với sự ra đi “bất ngờ” của ông Vương Đình Huệ, đảng CSVN đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất từ trước tới nay. Những người thay thế ông Huệ và ông Thưởng chỉ đếm trên đầu ngón tay gồm Bà Trương Thị Mai, 66 tuổi, quê Qủang Bình, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Thủ tướng Phạm Minh Chính, 66 tuổi, quê Thanh Hóa và Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm, 67 tuổi, quê Hưng Yên. Tuy nhiên ai sẽ thay ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư để lãnh đạo Đảng khóa XIV càng mù mịt hơn, vì những người có điều kiện nhất đã bị loại.
29 Tháng Tư 20249:03 CH(Xem: 1840)
Trong trại, dù Kẻ Nằm Vùng có lời khuyên trước là không nên – nhưng tướng Trọng, thay vì mặc quần áo dân sự như mọi người tị nạn khác – tiếp tục diện bộ quân phục đại lễ với đầy đủ phụ tùng, dây biểu chương, huy chương, nón kết…đi vào nhà ăn tập thể. Tướng Trọng được 4 người đàn ông đang ngồi ăn, đứng dậy đón chào nghiêm chỉnh đúng tác phong thuộc cấp. Tuy nhiên ngay sau đó bị một số người, có khá nhiều phụ nữ chửi bới, ném thức ăn vào người, khiến ông tối tăm mặt mũi, được Kẻ Nằm Vùng kéo chạy ra ngoài nhưng rồi phải trốn vào một nhà cầu công cộng.
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...