Vài cảm nghĩ về phim Kẻ Nằm Vùng – tập 1.

24 Tháng Tư 20248:38 CH(Xem: 2214)
                      VÀI CẢM NGHĨ VỀ PHIM KẺ NẰM VÙNG – TẬP 1.

p26478781_b_h10_ae                                                                   Hình TV Insider

Nguyễn Tiến Cường
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024.
Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
Tôi không nghĩ vì hào quang tác giả The Sympathizer, Nguyễn Thanh Việt với giải Pulitzer 2016 quá lớn, quá sáng chói nên giới phê bình văn học hải ngoại im lặng, sợ đụng chạm, lãnh hậu quả không hay. Chắc phải có lý do nào khác.
Tôi không phải nhà văn, thi sĩ, cũng không đủ khả năng phê bình văn học, đánh giá phim ảnh…Bài viết này chỉ nói lên nhận xét của một sĩ quan không quân, đã sống những ngày cuối cùng của miền Nam vào tháng 04.1975, sau đó đi tù cải tạo, xem và đánh giá phim.
Không bàn đến nội dung chính trị cũng như mục đích của phim nói lên điều gì vì còn 6 tập nữa. Về diễn viên gốc Việt, ở tập 1, ngoài Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên được cộng đồng hải ngoại biết đến trước đây, số diễn viên còn lại khá xa lạ với cộng đồng.
Điều đầu tiên cần nói là vấn đề trang phục (costume) của các nhân vật trong phim. Quần áo của nhân vật chính tức Kẻ Nằm Vùng, ông Tướng, các diễn viên phụ trong các ty, sở, nha…cảnh sát hoàn toàn không đúng với sắc phục cảnh sát VNCH, quần áo họ mặc cũng không phải của quân đội hay bất cứ binh chủng nào.
Sắc phục của cảnh sát là áo trắng, quần xám, nón kết cũng màu như vậy. Hơn nữa, cảnh sát khi hành sự phải có bảng tên trên túi áo phải, áo có huy hiệu cảnh sát ở cánh tay trái. Còn nếu là cảnh sát chìm thì họ mặc thường phục, cảnh sát dã chiến mặc quần áo hoa nhưng hơi khác màu để phân biệt với quần áo cần ngụy trang của các binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, Nhẩy Dù, Biệt Động Quân…
Một điểm cần nói nữa là Quân Phong, Quân Kỷ. Tóc tai của các nhân vật đóng vai cảnh sát, đại úy Bốn sĩ quan dù, ông Tướng có mái tóc quá dài. Quân đội, cảnh sát VNCH, kể cả sĩ quan cấp tá không ai dám để tóc dài như vậy, bị phạt, bị cảnh cáo là chắc chắn. Cấp tướng lại cần phải làm gương, hai bên thái dương cạo sát hoặc chỉ 0,5cm. Người viết đã một lần bị cảnh cáo khi vừa ra đơn vị, phải đi hớt tóc ngay.
Nhân vật ông Tướng – tư lệnh cảnh sát mật – một đơn vị không có trong cấp số của cảnh sát quốc gia VNCH. Cảnh sát Quốc gia (CSQG) có sở tình báo dưới quyền Tư lệnh CSQG. Chi tiết đáng nói là lúc nào ông Tướng cũng trịnh trọng trong quần áo tiểu lễ với dây biểu chương, huy chương đeo đầy ngực hoàn toàn không đúng với phong cách làm việc thường ngày của một chỉ huy cao cấp. Trong công việc hàng ngày, không cấp chỉ huy nào đội nón kết, đeo dây biểu chương, huy chương trên ngực. Đó là những thứ chỉ dùng trong tiểu lễ, đại lễ.
Theo như trong truyện The Sympathizer, ông tướng là một người mảnh dẻ nên thân hình phải dong dỏng cao, khuôn mặt ốm, cương nghị nhưng diễn viên Lê Toàn thủ vai có hình thức khác hẳn tạo cảm giác nhân vật có đời sống sinh hoạt thích ăn nhậu, rượu chè, trong phim thấy lúc nào cũng uống rượu.
Một chi tiết khác nữa là chiếc xe riêng của ông Tướng, chiếc Citroen màu đen. Một viên tướng tư lệnh một quân, binh chủng có quyền dùng xe quân sự cắm cờ ở đầu xe với cấp bậc của mình nhưng xe ông Tướng không gắn sao, ông chỉ mặc quân phục với huy chương, dây biểu chương, cấp bậc trên cầu vai. Là tư lệnh cảnh sát đặc biệt, một nhân vật dể dàng trở thành mục tiêu ám sát của Việt Cộng, lẽ ra ông phải mặc thường phục chứ không phải phô trương lộ liễu như thế, hơn nữa ông lại đi một mình vào nơi tra khảo tù binh Việt Cộng để xem thẩm vấn trong một rạp xi-nê.
Coi hết tập 1, ông Tướng là tư lệnh cảnh sát mật (cảnh sát chìm), vậy thượng cấp của ông là ai? Tổng thống, Bộ trưởng quốc phòng hay Tổng Tham mưu trưởng Quân lực VNCH, Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia? Không thấy ông Tướng nhắc tới thượng cấp lần nào, cũng không thấy ông bàn bạc, báo cáo, hỏi ý kiến cấp trên.
Việc điệp viên CIA Claude trực tiếp gặp ông Tướng để thông báo cấp phương tiện di tản cho ông, cho thấy ông Tướng toàn quyền định đoạt chuyện di tản khỏi Việt Nam cho một số đông lên tới 92 người. Người viết bài này biết rằng The Sympathizer là chuyện hư cấu, tưởng tượng nhưng ít nhất sự hư cấu vẫn phải dựa trên sự hợp lý của bối cảnh về tổ chức chính quyền, những hình ảnh giống như thật.
Diễn tiến trong phim cho thấy văn phòng làm việc của ông Tướng Tư lệnh cảnh sát mật nhưng lại có bàn thờ cho Kẻ Nằm Vùng thắp nhang lạy. Cũng không rõ lúc chuẩn bị di tản, trong bộ quần áo ngủ, tay cầm chai rượu nhìn xuống dưới lầu, quan sát thuộc cấp tiêu hủy hồ sơ thì sự việc xẩy ra ở đâu? Trụ sở của bộ chỉ huy cảnh sát đặc biệt hay tư gia của ông Tướng? Những căn nhà bên cạnh, con hẻm nhỏ sẽ cho khán giả cảm tưởng đó là tư gia ông Tướng. Nếu là trụ sở chính nó phải cách xa nhà dân, phải có tường ngăn cách, hàng rào kẽm gai bao quanh. Nhưng như vậy thì lại trái ngược khi di tản, lúc ông Tướng cỡi mô tô dẫn 2 xe buýt đi ra phi trường từ một biệt thự lớn có sân rất rộng với nhiều cây cối xanh um chung quanh.
Đây là những chi tiết nhỏ nhưng rõ ràng đạo diễn Park Chanwook cường điệu, thiếu hiểu biết về quân đội, cảnh sát, hệ thống điều hành chế độ VNCH hoặc cố tình bôi nhọ cảnh sát của thể chế VNCH. Kẻ Nằm Vùng chỉ là đại úy nhưng là chánh văn phòng của ông Tướng nên chỉ huy cả trung tâm cảnh sát đặc biệt.
Về diễn xuất, Đại úy Nằm Vùng do Hoa Xuande thủ vai có vẻ hơi non nớt và khuôn mặt lúc nào cũng căng thẳng không hợp với hình thức, tính cách của một gián điệp nhị trùng. Diễn tiến gặp Claude 4 tháng trước khi Sài Gòn thất thủ thật khó hiểu. Claude cầm 2 vé cùng Kẻ Nằm Vùng vào trong rạp hát, không phải để coi Charles Bronson đóng phim Death Wish (Muốn Chết) mà để theo dõi cuộc điều tra một nữ điệp viên – đồng chí của Kẻ Nằm Vùng – (Kaily Tran) bị bắt mấy ngày trước đó vì một hồ sơ mật được gắn xi và đích thân Kẻ Nằm Vùng dùng máy ảnh mini lén chụp lại ở phòng làm việc của ông Tướng trong vài phút khi ông Tướng ngồi chờ ngoài xe để cùng đi ăn sáng…
Cả rạp xi-nê không có ai là khán giả, ngoài Claude, Kẻ Nằm Vùng, thông dịch viên cho Claude. Cuộc thẩm vấn đi cùng với tra tấn và khi Bánh Bao, một nhân viên điều tra lão luyện của cảnh sát mật vừa ngồi theo dõi cuộc lấy cung vừa ăn sầu riêng, uống coca cola chỉ cho thấy sự độc ác, tàn bạo pha lẫn sự lè phè thiếu chuyên nghiệp của các nhân viên điều tra VNCH. Bên cạnh đó đề cao sự can trường của nữ điệp viên cộng sản khi không khai ra ai là người chuyển giao hồ sơ mật cho cô, chẳng những vậy còn hô lớn “Không có gì quý hơn Độc Lập-Tự Do”. Từ phim này, có thể sẽ có một số ít người liên tưởng đến nhân vật Võ Thị Thắng, nữ đặc công Việt Cộng của ám sát nội thành bị cảnh sát bắt, kết án 7 năm tù, khi ra tòa đã hỏi chánh án “Liệu chế độ các ông có tồn tại đến lúc tôi mãn hạn tù không?”
Sau đó, nữ điệp viên được giải giao về một nhà an toàn (Safe House) của CIA. Đây là chi tiết không thể xẩy ra khi người Mỹ đã rút khỏi Việt Nam từ năm 1973. Tình báo CIA không còn tham gia vào việc điều tra cán bộ cộng sản như trước.
Đến lúc di tản, ông Tướng lại dùng xe mô-tô dẫn đầu chạy trước 2 xe bus chở người tị nạn ra phi trường. Trên đường đi ông còn dừng lại chào thi thể của viên sĩ quan cảnh sát (trung tá Nguyễn Văn Long) tự tử trước bức tượng của người lính Thủy Quân Lục Chiến. (Bỏ qua chi tiết ông đi vào buổi tối ngày 29.04.1975, trung tá Long tự tử trưa ngày 30.04.1975, người làm phim có quyền thay đổi)
Trước đó, tối 28.04.75 Kẻ Nằm Vùng còn đi ăn uống, nhậu nhẹt với 2 người bạn là Bốn (đại úy nhẩy dù) và Mận (nha sĩ, cũng là gián điệp cộng sản) cấp trên của Kẻ Nằm Vùng). Trong khi Bốn gây sự, đánh nhau với 3 người lính Thủy quân lục chiến ở bàn bên cạnh vì mâu thuẫn với nhau do bài hát Đại Bác Ru Đêm của Trịnh Công Sơn thì Kẻ Nằm Vùng và Mận thản nhiên ngồi quay lưng nói chuyện với nhau, không quan tâm, không can gián cuộc ấu đả sau lưng mình. Sài Gòn vào những ngày cuối tháng tư 1975 rất hoảng loạn, hàng quán, quân đội giới nghiêm 100%, tiệm ăn hầu hết đóng cửa, ở đâu ra cái nhà hàng có nhạc sống cho Kẻ Nằm Vùng cùng Bốn, Mận, bàn bên cạnh 3 người lính thủy quân lục chiến có nón sắt, không vũ khí ngồi ăn nhậu, nghe nhạc?
Phim còn nhiều chi tiết vô lý khác nữa nhưng nêu hết ra sẽ rất dài. Có thể sẽ có người phản bác rằng phim truyện, tức là có quyền hư cấu, chứ có phải phim tài liệu đâu mà đòi mọi thứ phải chính xác, phải đúng như thật? Nhưng như đã nói ở trên, sự hư cấu vẫn phải dựa trên sự hợp lý của bối cảnh.
Cuối cùng, bối cảnh Sài Gòn được dàn dựng trong phim thì cũ kỹ, nhếch nhác, không thể nào toát lên cái hình ảnh Sài Gòn văn minh, đẹp đẽ thời trước năm 1975. Điều này có lẽ vì việc dàn dựng bối cảnh cho một bộ phim thường rất tốn kém, khó mà làm cho ra được?
Tóm lại, tập 1 của bộ phim The Sympathizer diễn tiến nhếch nhác, các diễn viên chính được chọn không phù hợp, diễn xuất yếu kém, không nhập vai, hình ảnh tạo dựng cố ý bôi bác, hạ nhục các tướng lãnh nói riêng, ngành cảnh sát, quân đội VNCH nói chung cũng như chỉ có mục đích ca ngợi, nêu cao chính nghĩa của phía Cộng sản Việt Nam với những điệp viên khôn ngoan, gan dạ, kiên cường, bất khuất như Kẻ Nằm Vùng, nha sĩ Mận, nữ gián điệp giao liên…
Đó cũng là lý do chính mà nhà văn nữ Đỗ Hoàng Diệu – tác giả Bóng Đè nổi tiếng – trong một bài viết ngắn trên facebook, đã đưa ra câu hỏi nửa đùa nửa thật rằng:
“Tại sao Việt Nam, đầu tiên là không cấp phép in tiểu thuyết Cảm Tình Viên, sau đó là không cho phép đoàn làm phim được quay trong nước, cuối cùng là không cho phép tiếp sóng?
Khi mà ngay từ tập 1, nội dung phim đã đầy những manh mối có lợi cho Cộng sản và bất lợi cho Cộng hòa, cho Hoa Kỳ.
… Tôi không hiểu ông bà tuyên giáo, ông bà an ninh văn hóa nghĩ gì mà cấm phim này…”
Hy vọng rằng những tập sau của bộ phim sẽ khá hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 3473)
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 1599)
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 20248:31 CH(Xem: 2243)
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 20248:22 CH(Xem: 1532)
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 20247:53 CH(Xem: 2399)
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 3394)
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 4568)
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 20247:23 CH(Xem: 2583)
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 20247:22 CH(Xem: 1634)
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 202411:16 CH(Xem: 2812)
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 20249:21 CH(Xem: 2101)
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 20249:10 CH(Xem: 2489)
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 20249:09 CH(Xem: 1602)
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 20245:48 CH(Xem: 2406)
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...
22 Tháng Năm 20248:19 CH(Xem: 3106)
Ngay trong lĩnh vực Tín ngưỡng-Tôn giáo, đảng cũng “chĩa mũi” vào kiểm soát để bảo đảm nhân sự của các Tôn giáo phải trong tầm tay kiểm soát của Chính phủ. Bằng chứng đảng đã thành lập và nuôi dưỡng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng lại dẹp bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (khối Ấn Quang) vì Giáo hội này chống quyền xen vào nội bộ của đảng. Đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng xa thường bị ngăn cấm tự do thờ phượng hay xây dựng nơi thờ phượng. Trong khi các nhà truyền giáo, đặc biệt các Linh mục Công giáo không được đi truyền và giảng đạo ở những nới có đồng bào thiểu số cư ngụ....
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...