Người Việt có thực tình chống cộng hay không?

02 Tháng Bảy 20236:15 CH(Xem: 1456)

Người Việt Có Thực Tình Chống Cộng Hay Không?


_93660335_037355747-1               Một cuộc biểu tình chống TQ của người dân trong nước - nguồn Internet.Trần Công Lân

Nhìn lại cuộc chiến 1954-1975 và sau hơn 45 năm người Việt tỵ nạn cộng sản có mặt khắp nơi trên thế giới. Sau khi các phong trào chống cộng bằng vũ trang suy tàn (Lê Quốc Túy, Trần Văn Bá, Võ Đại Tôn, Hoàng Cơ Minh...) thì sự chống đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) chỉ còn rải rác trên mặt báo. Cũng như trên mạng điện tử có rất nhiều trang mạng đả kích những sai trái của CSVN nhưng đối với CSVN chỉ là đàn gảy tai trâu.

Thời gian trôi qua cho thấy lớp người của thời Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã và đang phai tàn dần. Lớp trẻ lớn lên tại hải ngoại có bao nhiêu phần trăm sẽ tiếp tục? Tuy những sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam (CĐVN) vẫn còn thực hiện dưới lá cờ vàng VNCH nhưng sẽ kéo dài bao lâu?

CĐVN chỉ lo sinh hoạt địa phương, văn hóa. Các đảng phái chính trị vẫn duy trì các sinh hoạt hàng năm theo thông lệ mà không thấy có tiến bộ gì khác. Thời gian và tiến hóa phải đối lập thống nhất. Vậy thời gian qua chúng ta có tiến hóa gì?

Phải chăng người Việt mau quên?

Trong suốt thời gian kháng chiến chống Pháp, phe quốc gia đã bị cộng sản (CS) lừa gạt nhiều lần. Đến khi chia đôi đất nước 1954 thì người miền Nam tập kết ra Bắc vẫn không hiểu CS là gì và thân nhân của họ tại miền Nam vẫn tin rằng CS yêu nước. Vì tình cảm hay vì thiếu kiến thức họ đã trở thành yếu tố "nằm vùng", lợi dụng sinh hoạt dân chủ của VNCH làm suy yếu miền Nam.

Đến khi VNCH sụp đổ, cải tạo và kinh tế mới cũng vẫn không thức tỉnh người Việt.

Thành phần tỵ nạn, vượt biển đã trải qua bao kinh nghiệm đau thương trên biển cũng đã trôi vào quên lãng khi CSVN mở cửa giao thương với Mỹ 1996 thì đa số đã hồ hởi về thăm quê, du lịch... (trong đó có cả thành phần đi cải tạo, vượt biên, cựu quân nhân công chức VNCH).

Vậy thì chúng ta chống cộng sản chỗ nào?

Nhân quyền

Chúng ta kêu gọi thế giới áp lực với CSVN vì đàn áp nhân quyền. CSVN nói rằng họ cũng có "nhân quyền" nhưng định nghĩa khác với các nước không cộng sản. Nếu thế giới không ngăn chận được Nga, Trung Cộng vi phạm nhân quyền thì sẽ làm gì được CSVN? Thế giới tôn trọng nhân quyền nhưng CĐVN có "Thế và Lực" để đòi hỏi nhân quyền hay không? Hay phải chờ Mỹ lên tiếng?

Mạng điện tử

Chúng ta có biết bao nhiêu trang mạng tố cáo tội ác CSVN, tham nhũng đán áp dân chúng, tôn giáo... nhưng có làm CSVN thay đổi chút nào không? CSVN hủy hoại văn hóa, ngôn ngữ Việt nhưng ngay trong CĐVN vẫn có người tiếp tay sử dụng ngôn ngữ Việt cộng, đặc biệt là giới truyền thông hải ngoại.

Kinh tế

Chúng ta tố cáo CSVN bán đất, biển, đảo, dân lao động cho nước ngoài nhưng trong CĐVN vẫn có người về VN móc nối làm ăn với chúng, thậm chí còn phối hợp với tư bản Đỏ đem tiền ra nước ngoài làm ăn, nằm vùng trong CĐVN để phá hoại.

Chính trị

Tại hải ngoại đã có biết bao tổ chức chính trị thành hình rồi tàng hình vì chẳng có đường lối, sách lược gì để chống cộng. Các đảng phái lâu đời từ thời VNCH vẫn giữ tiếng từ thuở chống Pháp cho đến nay mà vẫn không chịu cải tổ, cải tiến để thích hợp tình hình mới. Phải chăng họ coi uy tín của đảng nặng hơn tương lai dân tộc, đất nước?

Thời gian trôi qua, lớp người cũ chẳng còn mấy, lớp người mới chưa thấy đâu. Tổ chức nào cũng đặt mục tiêu tại VN mà sau bao năm chẳng thấy tăm hơi. Nếu có thì thành phần hải ngoại đã làm được gì để hậu thuẫn cho trong nước khi CĐVN không biết đến và chính quyền các nước bạn cũng không biết luôn. Họ giữ bí mật với đồng hương và đồng minh nhưng có giữ được bí mật với kẻ thù không?

Liên minh, mặt trận, màng lưới?

Con số người Việt hải ngoại chỉ là thành phần rất nhỏ so với đại khối dân tộc Việt nhưng vì chúng ta sống trong xã hội dân chủ, có phương tiện sinh hoạt thì có thể làm gì để giúp cho công cuộc đấu tranh dân chủ cho VN?

Chúng ta có rất nhiều hội đoàn, tổ chức nhưng chia hai thì có nhiều mà hợp nhất thì chưa thấy (mà nếu có thì chia tay cũng rất mau).

Vậy thì lý do gì sự thành lập liên minh, mặt trận, màng lưới liên kết không thành hình? Phải chăng vì thiếu sách lược, lãnh đạo hay tài chính?

Niềm tin

Phải chăng vì chúng ta thiếu niềm tin?

Nhìn vào các tổ chức đã có mặt trong thời gian qua thì kẻ dưới đã có lòng tin cấp trên nhưng cấp lãnh đạo đã không "Tự thắng để chỉ huy" vì không có "Trách nhiệm-Danh dự-Tổ quốc" hay vì Danh dự to hơn Tổ quốc nên vẫn giữ lấy Danh mà quên Thực? Thiếu tu dưỡng để phê bình và tự phê bình thì không thể tiến bộ hay phối hợp với người khác. Một tổ chức đóng khung là tổ chức chết.

Một tổ chức dựa vào tôn giáo cũng là tự đào hố chia rẽ cho dù có hy sinh bao nhiêu trong việc chung. Nếu có hàng dọc (trong một tổ chức) mà không có hàng ngang (các tổ chức) thì có thành công cũng đi đến độc tài.

Có bao giờ bạn thấy hai người đồng tài, đồng sức mà tin nhau chưa? Nếu một tổ chức có 5 người cùng tin nhau để làm việc đường dài đã là một thành công lớn. Khi hai người mới lần đầu gặp nhau để thảo luận sự hợp tác thì bạn có biết những câu hỏi gì sẽ được đặt ra để thử thách tài năng, kiến thức, đạo đức mà không phải là những chiêu thức, thủ đoạn chính trị (chỉ dùng để áp dụng với kẻ thù).

Học tập

Đã là tổ chức thì phải có học tập, huấn luyện. Qua bao nhiêu năm rồi thì họ đã học tập những gì? Phải chăng cũng là "bí mật"? Nếu những gì họ biết về kẻ thù, đồng minh thì tại sao không cho mọi người biết để cảnh giác những âm mưu của CSVN và ý thức vai trò của đồng minh chứ không vì tin nhân vật X sẽ chống Trung Cộng, cứu VN mà nhắm mắt kêu gọi đồng hương bỏ phiếu hại nước Mỹ trước mà chưa thấy VN được cứu.

Vận động

Nếu bảo trong thời gian qua (hơn 45 năm) họ có cố gắng vận động trong sinh hoạt CĐVN cũng như chính giới Mỹ thì phải hiểu "vận động và kết hợp là hỗ tương nguyên nhân". Có vận động mà không thấy kết hợp thì phải chăng cuộc vận động đã thất bại?

Tài chính

Hiện nay trong CĐVN có rất nhiều người đã thành công về tài chính, các nhà triệu phú đếm không hết nhưng tiền để làm gì khi tuổi đã ngoài 70? Con cái lớn lên tại Mỹ cũng không màng đến gia tài cha mẹ để lại. Có người làm từ thiện nhưng từ thiện chỉ là muối bỏ biển và cũng chỉ là ngọn không phải là gốc của sự việc: Nếu không cứu cả dân tộc mà chỉ cứu trợ một số người để rồi họ tiếp tục sống dưới chế độ độc tài CSVN thì sẽ đi về đâu? Lý do chúng ta không thể tập trung nhân lực, vật lực như cộng đồng Đại Hàn hay Do Thái chỉ vì chúng ta thiếu niềm tin. Ai sẽ đem lại niềm tin cho người Việt? Chúng ta chờ đợi một đấng cứu thế xuống trần kiểu "Kỳ Lân xuất hiện, quốc gia thái bình"? Hay chờ Mỹ lên tiếng? Hoặc CSVN chia phe thân Mỹ, thân Trung Cộng đánh nhau?

Nếu bạn có niềm tin và tôi cũng có niềm tin thì tại sao khác nhau? Đồng tin có thể đem lại niềm tin hay không? Tại sao niềm tin trong thương trường có thể thực hiện mà niềm tin trong sinh hoạt chính trị không xảy ra?

Phải chăng vì lợi (tiền lời) thấy rõ còn trong chính trị thì chỉ thấy hy sinh?

Vậy thì chúng ta hãy trở lại chủ đề:

"Chúng ta có thực sự chống cộng hay không?" Hay vì lợi (tiền bạc) trên hết nên cộng sản hay độc tài cũng làm ăn chia lời là xong, chẳng có dân tộc, tổ quốc, danh dự làm gì cho mệt?

Trách nhiệm

Trong suốt hơn 45 năm có bao giờ người Việt (và các tổ chức chính trị) ngồi suy nghĩ vì sao Mỹ bỏ rơi VNCH mà không bỏ rơi Nam Hàn? Tuy rằng hoàn cảnh chính trị của hai thời điểm có khác nhau nhưng tất phải có yếu tố khác nhau giữa Nam Hàn và VNCH về cả mặt chính quyền lẫn người dân. Những yếu tố đó là gì? Chúng ta có thể nhìn vào cuộc chiến của dân tộc Ukraine đang chiến đấu chống sự xâm lăng của Nga để thấy rằng VNCH đã không có lãnh đạo và quyết tâm như dân tộc Ukraine.

Vậy thì trước khi đòi hỏi đại đa số dân tộc có quyết tâm như vậy thì tại hải ngoại chúng ta có thể xây dựng một tập thể có quyết tâm như vậy không?

Để thể hiện quyết tâm chống cộng thì hãy thử đoàn kết thực hiện việc nhỏ (cho dù là liên minh, mặt trận hay màng lưới) để có niềm tin. Hãy đem niềm tin đó nung nấu qua học tập "Bạn-Thù". "Học" xong thì phải "Hành": trước khi "hành động" với kẻ thù thì hãy thử "hành động" với đồng minh.

Xây dựng tinh thần dân chủ

Tại nước Mỹ cứ 2 năm là bầu cử quốc hội, 4 năm là bầu cử tổng thống, xen kẽ là các cuộc bầu cử tại tiểu bang, quận, hạt.... vậy thì CĐVN sẽ tham dự sinh hoạt dân chủ ra sao? Vấn đề không phải là đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ thắng mà là tiến trình thảo luận qua mỗi mùa bầu cử về nhu cầu của quốc gia, tiểu bang, quận, hạt... cũng như trao đổi giữa cử tri và đại diện dân cử, chính sách mỗi đảng....

Cũng như sự đóng góp tiền bạc vì đồng tiền là sức mạnh. Một khi CĐVN có uy tín với chính giới Mỹ thì tiếng nói của CĐVN về các vấn đề liên quan đến VN qua chính sách ngoại giao mới có ảnh hưởng mạnh.

Mà nếu chúng ta có thể chi tiền cho sinh hoạt chính trị Mỹ thì tại sao chúng ta lại ngần ngại bỏ tiền ra cho sinh hoạt đấu tranh cho VN?

Nếu người Mỹ gốc Việt không sinh hoạt dân chủ được tại Mỹ thì hy vọng gì sẽ có dân chủ ở VN?

Hậu phương và tiền tuyến

Một khi CĐVN vững mạnh trong sinh hoạt nội bộ và có ảnh hưởng với chính quyền địa phương (Mỹ, Pháp, Úc...) thì có hậu phương để chuẩn bị cho tiền tuyến trong nước đứng lên đấu tranh chống chế độ CSVN.

CSVN đã khởi đầu sự nghiệp bằng đội "võ trang tuyên truyền": Cộng sản cần tuyên truyền vì chủ nghĩa gian xảo, giả dối, lừa gạt. Và để yểm trợ sự lừa gạt, gian xảo đó chúng cần võ trang để tiêu diệt, ám sát, thanh toán những ai nói thật, chống đối các thủ đoạn, chính sách của chúng. Những người Việt chống cộng cần sự thông tin trung thực, không xuyên tạc, ngụy biện, chụp mũ...khi đối thoại với nhau không có nghĩa là chúng ta tiết lộ bí mật nội bộ cho công chúng. Do đó sự phân biệt Bạn-Thù phải rõ ràng. Đây là sự khác biệt giữa VNCH và Nam Hàn trong cuộc chiến chống cộng.

Một ngăn chận sự lũng đoạn tin tức của CS là chúng ta đã ngăn ngừa sự tấn công chính trị của CSVN. Tạo được niềm tin nơi đồng bào trong nước là bước kế tiếp để tách CSVN ra khỏi khối dân tộc. Muốn được như vậy thì trước hết các màng lưới điện tử (website, blog) có tinh thần chống cộng phải có phối hợp thông tin. Và các tổ chức chính trị phải quy tụ nhân lực, tài lực của CĐVN vào công cuộc đấu tranh chung. Dĩ nhiên công tác này không dễ thực hiện vì nếu dễ đã không mất hơn 45 chờ đợi mà vẫn chưa thấy gì cả.

Kết

Nhìn lại cuộc chiến 1954-1975, CSVN liên tục tấn công miền Nam. Chúng lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, xâm nhập người và vũ khí qua đường biển và Trường Sơn, lập các căn cứ tại Lào, Miên và các chiến khu tam giác sắt, chiến khu D... cho dù chỉ huy dở nhưng chiến thuật thí quân với vũ khí được tiếp tế vô tận bởi Nga- Hoa thì CSVN đánh mãi cũng phải trúng nhược điểm của VNCH thủ nhiều hơn công (khi công lại bị giới hạn hỏa lực) thì CSVN tất phải thắng khi tiếp tế của VNCH bị giới hạn và cuối cùng bị bỏ rơi.

Tình hình nay đã xoay chiều, nếu CĐVN thiết lập được hậu cứ tại nước ngoài, tập trung được các lực lượng chính trị, có sách lược thì CSVN trở thành cá chậu, chim lồng khi đứng thế cai trị (lộ diện) thì không thể trốn tránh. Một khi ra ngoài ánh sáng thì cho dù có bỏ chạy nước ngoài, CSVN cũng vẫn có thể bị truy tố, dẫn độ về VN xử án như các tội nhân Đức Quốc Xã. Tuy nhiên diễn tiến trên đường dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, trong khi đa số các tổ chức chính trị VN thường "tham ăn, háu đói" sợ mất phần tham chính "cai trị" VN sau cộng sản nên có thể gây xung đột, rối loạn hay xé rào đi đêm với CSVN.

Dù sao cũng hy vọng liên minh, mặt trận hay màng lưới thành hình vì những thế hệ cuối cùng của VNCH cũng đã ngoài 70 rồi, thời gian không còn bao lâu nữa để nhìn thấy quê hương thanh bình trong tự do, dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười 20236:19 CH(Xem: 2163)
Cơ chế đó ưu việt đến nỗi để cho một thằng già trốn lính trong chiến tranh thâu tóm toàn bộ quyền lực, sửa đổi điều lệ để ngồi mãi trên ngai vàng cai trị toàn dân mà 5 triệu đứa đảng viên không dám nói gì. Cơ chế đó ưu việt đến nỗi đất nước ngày càng nghèo mạt, đào xới, tàn phá tan hoang để bán tống bán tháo mà ăn, người dân thì ai nấy đều mong vượt thoát ra khỏi để thoát cái kiếp được sống trong một đất nước lúc nào cũng khoác lác là đáng sống nhất thế giới nhưng đói rã họng cũng không thấy có cái đảng, cái nhà nước nào trợ giúp mà chỉ thấy toàn những khuôn mặt ngu ngốc hay giả vờ ngu đưa mặt ra để mà bịp bợm.
14 Tháng Mười 20236:18 CH(Xem: 2000)
Khi CSVN đu dây lần thứ nhất, thì giai đoạn này trùng hợp với những xung đột võ trang biên giới Nga Hoa đẫm máu. Thêm vào đó CSVN cũng đã phát động cuộc chiến xâm lược Miền Nam Việt Nam từ năm 1955 đến khi họ chiến thắng vào năm 1975. Dĩ nhiên họ không quan tâm đến những đổ máu của quân dân LX và TQ, nhưng ngay cả hy sinh hằng triệu quân dân của chính dân tộc Việt Nam, họ cũng không bận tâm. Trong mắt của người cộng sản chân chính, không hề có yêu dân, yêu nước, cũng không hề yêu tổ quốc xã hội chủ nghĩa xa vời từ LX hay TQ, mà họ chỉ yêu quyền lực tuyệt đối, nhất là quyền lực tuyệt đối nới rộng trên cả 2 miền đất nước Việt Nam.
12 Tháng Mười 20238:35 CH(Xem: 4113)
Làm phiền người dân chua đủ, bộ công an csVN còn phi dân chủ hơn khi cho nhân viên tự tiện đến nhà người dân để răn đe không được tham gia các cuộc hội họp của những tổ chức đấu tranh khác, bọn sai nha này kéo cả lũ đầu trâu mặt ngựa đến nhà người dân để hù dọa về cái bóng ma mà bọn chúng lo sợ mang tên “thế lực thù địch, phản động”, “bọn chống đối nhận tiền của nước ngoài”…; nhằm làm cho người dân lo sợ mình có thể bị bắt bất cứ lúc nào, ủa, cái nhà nước quản lý sâu sát từ đáy quần nhân dân trở lên mà cũng còn lo sợ nữa sao, đảng csVN nuôi hàng triệu binh lính cả công an lẫn quân đội mà lại lo sợ rằng người đứng lên lật đổ mình thì quả là một cái đảng vô loài, hèn nhát.
11 Tháng Mười 20237:41 CH(Xem: 1762)
Vậy trong bối cảnh này, ai trong số “3 Tứ trụ triều đình” sẽ thay ông Trọng làm Tổng Bí thư đảng khóa XIV? Trước hết, ông Trọng sẽ nghỉ hưu vì không còn điều kiện giữ chức Tổng Bí thư, sau khi đã được đặc biệt gia hạn giữ nhiệm kỳ thứ 3, tổng cộng 15 năm. Điều lệ Đảng quy định Tổng Bí thư không giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ (10 năm). Người nhiều triển vọng nhất là ông Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Nước, sinh năm 1970 tại Hải Dương (nguyên quán ở Vĩnh Long) đến năm 2026 sẽ là 56 tuổi. Thứ hai là ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, sinh năm 1957 tại Nghệ An, đến năm 2026 sẽ là 69 tuổi. Người thứ ba là ông Thủ tướng Phạm Minh Chính sinh năm 1958 tại Thanh Hóa, đến năm 2026 là 66 tuổi.
11 Tháng Mười 20237:39 CH(Xem: 1761)
Vì chế độ CS TQ TCB tồn tại trên Nòng Súng do đó chi phí cho lực lượng cầm súng trực tiếp đối phó với dân và các lực lượng thực thi pháp luật với một tỷ lệ trong ngân sách rất lớn, ngoài ra còn phải nuông chiều bằng đãi ngộ bằng bao che nếu công cụ này làm sai làm quấy với dân, ức hiếp dân, làm hiện trường giả để báo cáo phá án nhanh thăng quan tiến chức, làm bằng giả để thăng quan khi bị phát hiện thì kiểm điểm rồi vẫn y chức, rất ít trường hợp phải nghỉ. Mời dân làm việc đánh chết dân trong đồn công an cũng vô can ... Cán bộ thì phải nịnh bợ biết tham nhũng từ khi bắt đầu tham gia bộ máy cầm quyền để có tiền lo lót nhờ cấp trên...
07 Tháng Mười 20235:53 CH(Xem: 1382)
Tỉ như Đào Duy Anh, sau 1975, một học giả ăn mòn bát đĩa cộng sản, hiểu cộng sản từ chân tơ kẽ tóc, hiểu những mánh khóe tiểu xảo. Vậy mà khi vào miền Nam gặp các trí thức trong Nam, ông theo thói quen quán tính vẫn gọi xách mé: thằng Diệm. Nhiều người lảng tránh ông. Đào Duy Anh là tác giả tập ký: Nhớ nghĩ chiều hôm. Cuốn tập ký lược thuật các công trình biên khảo của ông viết trong nhiều năm. Trần Huy Liệu khuyên ông: muốn sống, muốn tồn tại thì liệu viết mà lách nữa. Ở đây, quả thực ông đã thuộc bài do trần Huy Liệu chỉ dẫn. Tội cho tiếng tăm một học giả. Viết mà sợ, viết mà phải lách vì sợ bị liệt vị, bị thổi còi!!!
04 Tháng Mười 20238:35 CH(Xem: 1420)
Việc cổ phiếu Vinfast mất giá 90% không làm cho những nhà đầu tư chứng khoán (invest) - không phải đầu cơ (speculate), các nhà băng ngạc nhiên, họ đã dự doán, chờ đợi chuyện này. Họ đã biết VFS sẽ chết, họ biết từ lúc VFS chưa được khai sinh (IPO) trên sàn Nasdaq. Lên sàn Nasdaq vào ngày 15.08.2023, cân nặng 22kg, ít ngày sau cậu bé VFS lớn như thổi, chỉ trong khoảng 2 tuần hơn, không biết ăn thực phẩm “chức năng” nào, vào lúc nặng nhất cậu cân nặng hơn 93 kg. Một đám con nhang, đệ tử, cô hồn, các đảng trong nước cũng như hải ngoại reo mừng, ca tụng với những lời có cánh. Ông bố Phạm Nhật Vượng của cậu hí hửng, hả hê, hân hoan, hớn hở vì thằng con lớn như thổi của mình.
02 Tháng Mười 20238:57 CH(Xem: 1051)
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 20235:52 CH(Xem: 1105)
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 20238:56 CH(Xem: 1731)
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 20235:32 CH(Xem: 1967)
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 20235:31 CH(Xem: 1130)
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 20238:21 CH(Xem: 1367)
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 20238:21 CH(Xem: 1305)
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 20237:53 CH(Xem: 1451)
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
09 Tháng Mười Hai 2023
“Có phúc cùng hưởng” nói về kinh tế. Kinh tế phát triển thì cả cộng đồng cùng phát triển theo. “Có họa cùng chia” nói về an ninh chiến lược. Cộng đồng bị đe dọa tất cả các thành viên đều bị đe dọa. Cái “họa” các bên cũng chia sẻ. Ta thấy quan niệm “cộng đồng chung vận mệnh” theo nghĩa này không hoàn toàn đúng với các liên minh quân sự, như phe Trục (Đức-Ý-Nhật) thời Thế chiến II, hay NATO hiện thời. Tuy nhiên Việt Nam là trường hợp đặc biệt. Từ khi Việt Nam lập quốc đến hậu bán thế kỷ 20, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một “chư hầu”. Cái nhìn của Trung Quốc về Việt Nam không thay đổi, trong thời kỳ “chiến tranh lạnh”, hay thời kỳ hai bên “có vận mệnh tương quan” như hiện thời.
07 Tháng Mười Hai 2023
Tuy nhiên ngẫm kỹ sẽ có rất nhiều chuyện đáng bàn. Nếu thật sự “nhìn thẳng vào sự thật, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và cầu thị lắng nghe để hành động” thì tại sao lại có “quy định vừa ban hành đã sửa”? Tại sao một Ủy viên Bộ Chính trị, vừa nắm giữ vai trò Thủ tướng – quản trị và điều hành chính phủ, vừa là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân tại quốc hội lại không hề băn khoăn chút nào khi “quy định vừa ban hành đã sửa” trở thành chuyện bình thường, đã vậy lại còn khuyến khích cả hệ thống... “không ngại” và... “không sợ”?
06 Tháng Mười Hai 2023
Vì chưa đẩy lùi được nên “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, quay lưng lại với Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, như đảng đã nhìn nhận. Nhìn chung, như Nội chính Trung ương đã thừa nhận, hai thế lực “tham nhũng kinh tế” và “tham nhũng quyền lực” đã cấu kết với nhau để “hóa giải” quyền cai trị của đảng cho lợi ích nhóm và cá nhân, gia đình. Như vậy, cuộc chiến giữa hai nhóm tham nhũng với đảng CSVN kéo dài bao nhiêu thì đất nước càng suy thoái và nhân dân càng bị bóc lột bấy nhiêu.
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...