Làn sóng đỏ de dọa nước Mỹ đã tan - Ngày tàn của Donald Trump đã tới?

12 Tháng Mười Một 20228:01 CH(Xem: 1198)
Làn sóng đỏ de dọa nước Mỹ đã tan
Ngày tàn của Donald Trump đã tới?


315313747_10162379873281110_4622466832633571949_n
Nguyễn Tiến Cường
Ba ngày sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (midterm election) của Tổng Thống Joe Biden, làn sóng đỏ (Red Wave) mà cựu Tổng Thống Donald Trump và nhiều đảng viện Cộng Hòa cực hữu hy vọng sẽ tràn vào nước Mỹ đã tan thành mây khói.
Tại một số bang, cuộc đếm phiếu vẫn đang tiếp tục nhưng kết quả sơ khởi cho thấy đảng Cộng Hòa chỉ được 222 ghế ở hạ viện, đảng Dân Chủ được 213 ghế, sự cách biệt không quá nhiều. Thượng viện thì hiện tại số ghế của DC và CH đang ngang ngửa ở 48-48, 3 bang còn lại đang căng thẳng là Georgia, Arizona, Nevada chưa có kết quả, tuy nhiên DC nhiều cơ hội thắng hơn. Tin mới nhất cho biết Mark Kelly ở Arizona đã đắc cử, nâng số ghế của Dân Chủ lên 49.
Kết quả bầu cử lần này đã nói lên một điều, cựu Tổng Thống Donald Trump đã không còn ảnh hưởng nhiều tới đảng Cộng Hòa nữa. Đa số những ứng cử viên được ông Trump ủng hộ đã bị thất bại. Sự thất bại nặng nề, cay đắng, nhục nhã đến nỗi truyền thông cánh hữu từng hết lòng ủng hộ đã vứt bỏ ông như một đống giẻ rách.
Rupert Murdoch, ông trùm truyền thông, chủ nhân của 3 cơ quan truyền thông cánh hữu Wall Street Journal, Fox News, New York Post đã thẳng thừng tuyên bố: “-Sắp xếp hành lý, cút khỏi nơi đây, con điếm!”. Donald Trump đã bị Murdoch bắt quỳ gối trong lúc đang bị thất bại hành hạ đau đớn muốn ho ra máu. (1)
Nếu trước đây khi thất bại, trong vòng tay ấm áp, vỗ về của Rupert Murdoch, Donald Trump có thể cảm thấy an ủi, vững niềm tin hơn thì điều đó hiện nay đã không còn. Nói cho rõ hơn, không còn những màn kịch tình cảm, giả trá nữa. Thực tế cho thấy, một bản ghi nhớ đã được gửi không công khai đến các cơ sở thuộc quyền sở hữu của Murdoch với chú thích “cựu Tổng Thống là một người thất bại, không thể được bầu vào vị trí phó giám đốc sở quản trị công viên, khu giải trí Mar-a-Lago”.
Hãy đọc Wall Street Journal, bạn sẽ thấy có hơn 6 bình luận chống lại Trump, trong đó có một bình luận với tiêu đề: “-Trump, kẻ thất bại nhất của đảng Cộng Hòa”. Bình luận này được viết bởi ban biên tập nổi tiếng bảo thủ của tờ báo, lưu ý rằng: “-Trump, với những thất bại liên tiếp trong các năm 2018, 2020, 2021, 2022 đã khiến đảng Cộng Hòa dưới sự lãnh đạo của ông ngày càng tệ hại, thua liên tục.” Lời chỉ trích trong tuần này cần được đánh giá là tiếng chuông cảnh tỉnh đảng Cộng Hòa trước năm 2024. Điều đó có nghĩa là đảng Cộng Hòa nên tìm một ứng cử viên khác sáng giá, xứng đáng hơn Trump, ngăn chận ông ta tranh cử lần thứ ba.
Đi xa hơn nữa, vào ngày thứ tư 09.11.2022, New York Post tờ báo lá cải đã đăng trên trang bìa hình ảnh của Ron DeSantis - kẻ thù không đội trời chung của Trump – ngay tại quê hương Trump, gọi Ron DeSantis là tương lai của đảng Cộng Hòa. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu, hôm sau người ta lại thấy một trang bìa khác trên tờ báo này gọi Trump là Trumpty Dumpty, mô tả Trump như quả trứng trong truyện vui bằng tranh nhi đồng Humpty Dumpty - một quả trứng mong manh, dễ vỡ được nhân cách hóa, không còn gì để có thể sửa chữa, hàn gắn được khi rơi từ trên tường xuống (2).
Cùng với hình bìa đó là một câu chuyện mô tả cựu tổng thống 45 như là một loại chất độc mang tên Trump “toxic Trump”, gọi ông là kẻ chống lại bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, yêu cầu ông hãy biến đi cho nhanh. Piers Morgans - một người từng là bạn ông, viết thêm:
“Vẫn biết rằng chính trị thực tế rất khôc liệt, tàn bạo nhưng cuộc bầu cử ngày 08.11.2022 rõ ràng là một ngày tuyệt vời cho đảng Dân Chủ và Tổng Thống Joe Biden. Quả thật không còn gì vui hơn với kết quả bầu cử ngoài sự chờ đợi của mọi người trong đảng Dân Chủ. Nhưng kết quả đó không gặt hái được từ những nỗ lực, cố gắng của họ trước bầu cử, ngoại trừ 2 điểm: “-Lật ngược quyền phá thai sẽ là động lực khiến phụ nữ dồn phiếu cho họ và những vấn đề độc hại do ông Trump áp đặt nặng nề lên đảng Cộng Hòa”.
Trump có thể lố bịch, trơ trẽn khoe khoang rằng đó là một chiến thắng cho đảng Cộng Hòa dù phải trả giá đắt nhưng đêm thứ ba 08.11.2022 cho thấy kẻ đại bại chính là cựu tổng thống, người thường xuyên mèo nheo, càm ràm, giận dữ dù đó là lỗi do chính ông gây ra. Đảng Cộng Hòa không nên mắc phải sai lầm lần nữa, kết quả cuộc bầu cử ngày 08.11.2022 là quả đấm quyết định, chấm dứt sự nghiệp chính trị của Donald Trump. Nếu muốn thắng trong vòng đua năm 2024, đây là thời điểm đảng Cộng Hòa nên nhanh chóng loại bỏ Trump.
Hòa vào bản đồng ca Lên Xe Tiễn Trump Đi, tất nhiên không thể thiếu Fox News - cơ quan truyền thông gần như từ chối mọi sự thật đau đớn nói về Trump, một thời được coi như đài truyền hình của Tòa Bạch Ốc dưới thời Donald Trump – vào ngày thứ tư đã thú nhận rằng “chưa bao giờ cựu tổng thống bạc nhược, yếu đuối như vậy” “kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy đảng Cộng Hòa nên tiếp tục đi tới không cần có Trump”.
Laura Ingraham nói với khán giả nhưng có vẻ muốn ám chỉ Donald Trump khi cho rằng phong trào dân túy là ý tưởng không thuộc về một cá nhân nào. Đây là thời điểm cử tri thấy rằng nếu bạn đang đặt cái tôi hoặc hận thù của mình lên trên quyền lợi, sự tốt đẹp của đất nước, họ sẽ từ chối bạn. Cuộc hành hạ Trunp tiếp tục vào ngày thứ năm 10.11.2022, khi một người tham dự buổi thảo luận trực tuyến trên truyền hình của Fox News - Fox’s Outnumbered flat-out - nói thẳng là Trump không nên ra tranh cử năm 2024.
Người này sau đó đã xin lỗi Kayleigh McEnany, người đồng dẫn chương trình – cựu thư ký báo chí, chuyên viên phát tán tin giả, những lời nói gian dối dưới thời Trump từ tháng 4 năm 2020 đến 20.01.2021. Tuy nhiên McEnany trả lời rằng không cần phải xin lỗi bà, bà cũng không hề tuyên bố sẽ chỉ bỏ phiếu cho một người (đương nhiên, ngu sao?).
Donald Trump, kẻ mắc bệnh ái kỷ nặng nề, luôn thèm khát có một cơ quan truyền thông của riêng mình đã nhận ra sự quay lưng của đế chế truyền thông của Murdoch. Sáng thứ năm 10.11.2022, Trump quay trở lại với Truth Social đang chết dần từng ngày để càm ràm, la hét: “- Đối với tôi, Fox News đã biến mất, thậm chí nó biến mất từ những năm 2015- 2016 khi tôi bắt đầu cuộc hành trình của mình nhưng bây giờ nó thật sự biến mất (hiểu chết liền). Trump cũng nhắc nhở mọi người phải nhớ rằng ông ta là một “Thiên Tài Ổn Định – Stable Genius” – hai chữ này được viết hoa không lời giải thích.
Tuy nhiên đừng quên rằng, làn sóng đỏ chưa tan, nó vẫn hiện diện trên nền tảng chính trị nước Mỹ, đe dọa nền Cộng Hòa. Nó có thể sẽ được kích động bởi một kẻ có học, hiểu biết, khôn ngoan hơn Trump nhiều lần, không có những tuyên bố láo lếu, đần độn, không có vết nhơ gian xảo, lươn lẹo tài chánh, không lăng nhăng tình ái...
Ý kiến bạn đọc
14 Tháng Mười Một 20227:54 CH
Khách
Trump bây giờ như cái giẻ rách vậy. Sau cái trò lầy lội tố điêu cuộc bầu cử năm 2020 mà không có chứng cớ, chẳng mấy ai còn tin vào Trump nữa, nhưng Trump vẫn bị ảo tưởng rằng mình là sếp xòng đảng Cộng Hòa, Với cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, hy vọng Trump đã nhận ra mình chỉ còn là quá khứ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Hai 20239:09 CH(Xem: 162)
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 20239:07 CH(Xem: 160)
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 20238:17 CH(Xem: 955)
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 20238:16 CH(Xem: 733)
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 20238:13 CH(Xem: 534)
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 1307)
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 20237:33 CH(Xem: 889)
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 20239:33 CH(Xem: 897)
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 20239:35 CH(Xem: 1001)
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 20238:19 CH(Xem: 1068)
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 20238:18 CH(Xem: 1243)
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 20238:57 CH(Xem: 1459)
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.
29 Tháng Mười Hai 20229:08 CH(Xem: 1415)
Bangladesh là nước nghèo, có thể nghèo hơn cả Việt Nam. Họ nghèo mà biết chớp thời cơ thì e là Việt Nam cần phải nghiên cứu và học hỏi cách làm của họ. Trong khi Việt Nam đang mơ trở thành cường quốc ô tô công nghệ cạnh tranh với Tesla thì Bangladesh đã đi từng bước rất vững chắc để cướp lấy thị trường hàng dệt may của Việt Nam. Làm chuyện lớn là rất tốt nhưng chuyện nhỏ hợp sức mình luôn quan trọng hơn. Ở cuộc chơi này, Đảng Cộng Sảng Việt Nam đang hoang tưởng trong khi Bangladesh lại thực tế hơn.
28 Tháng Mười Hai 20228:31 CH(Xem: 1459)
Vinfast hiện nay đã lỗ 4,7 tỷ đô la trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 4,4 tỷ đô và đang cứ tiếp tục đốt, điều đó cho thấy Vinfast đuối về tài chính. Xe thì quá nhiều lỗi mà lại bán giá cao ngất ngưởng cho thấy Vinfast đang đuối về kỹ thuật. Hai hình ảnh này cho thấy, Phạm Nhật Vượng làm ô tô để chứng tỏ năng lực chứ không phải làm ô tô để làm giàu đất nước. Đảng Cộng Sản đang cố làm ô tô để tạo mặt nạ chữa bệnh sĩ cho Đảng, hết. Nông nghiệp cho dân còn làm không xong mà ráng đốt tiền để chứng tỏ năng lực công nghệ để làm gì? Đây rõ ràng là không bắt chim lồng mà lại...
28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 1354)
Có nhiều bằng chứng cho thấy, tại Việt Nam, xiển dương “truyền thống” để “tự hào” không phải là tự hào thật sự. Xiển dương “truyền thống” và sự “tự hào” đã và vẫn đang được dùng như công cụ để giúp củng cố tư thế lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng CSVN. Nếu sự “tự hào” về quốc kỳ là có thật, ông Rum không vào tù. Tương tự, nếu thật sự tôn trọng “truyền thống vẻ vang”, thật sự “tự hào” thì làm gì có chuyện hàng lô, hàng lốc tướng tá của QĐND VN dư... “truyền thống” và thừa “tự hào” xắn công thổ ra bán sỉ và lẻ rồi cũng dắt díu nhau vào tù!
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.