Lại tiếp tục cho nhân dân ăn bánh vẽ

02 Tháng Mười Một 202110:56 CH(Xem: 1247)

                      LẠI TIẾP TỤC CHO NHÂN DÂN ĂN BÁNH VẼ

 

images


Nguyên Anh

 

 


Sau thời gian im hơi lặng tiếng trốn dịch Covid trong hầm, vừa qua Tổng Trọng đã có bài viết về “Con đường đi lên CNXH tại Việt Nam”, cũng tiếp tục kiên định một cách ngu dốt, kiên quyết đi theo con đường xuống hố cả nút và ngay sau đó là hàng loạt bài báo đưa tin về kế hoạch phát triển về cái được gọi là “Lý luận hoàn chỉnh về CNXH” của tên tuyên giáo bưng bô Võ Văn Thưởng.

Trích: “Đến năm 2025, trên cơ sở tổng kết 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, 50 năm thống nhất đất nước, cần hoàn thiện cơ bản hệ thống lý luận về đường lối đổi mới; đến năm 2030, trên cơ sở tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, có thể bổ sung, phát triển Cương lĩnh, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; bổ sung, làm phong phú và tiến thêm một bước để hoàn thiện hơn nền tảng tư tưởng của Đảng.

Và đến năm 2045, khi nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao thì chúng ta sẽ có một hệ thống lý luận hoàn chỉnh, khoa học và hiện đại về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam


Thật là buồn cười khi đám chuyên láo csVN lại vẽ sự ra cái được gọi là cột mốc để hoàn thiện cái lí luận XHCN. Nếu nói như thế là hiện nay Việt Nam kiên quyết đi trên con đường XHCN nhưng không biết sẽ đi đâu, về đâu khi chưa hề có một chủ trương, lý thuyết rõ ràng, đi như thằng mù dò dẫm tìm đường, như lũ thầy bói mù sờ chân voi mà lại phán thế này thế kia hay sao? Đáng buồn hơn là chúng nó đã không thấy đường mà lại kéo theo cả một dân tộc gần trăm triệu con người cùng nhau chết cả nút. Chết vì đói nghèo, lạc hậu, vì sự cai trị ngu dốt của bè lũ cầm quyền!

Năm nay là năm 2021, người dân phải đợi thêm 24 năm nữa mới có được cái gọi là “Hệ thống lý luận hoàn chỉnh về CNXH và con đường đi lên đó của Việt Nam. Có cái chuyện nào nó hài hước hơn, bi kịch hơn cho một dân tộc?!

Thực chất cho thấy đây chỉ là cái bánh vẽ mà đảng đưa ra để khuyến dụ dân chúng, theo đó chúng nó càng đưa ra cột mốc càng xa thì lại càng có thêm thời gian an tâm cai trị, bốc hốt, làm giàu và cho người dân chờ đợi để được ăn một cái bánh vẽ trong hàng ngàn cái bánh mà bọn chúng đã vẽ sự ra kể từ khi thành lập đảng cho đến nay.

Bao nhiêu lần đảng cs Việt Nam đã nói láo, nói về những cái không làm được, từ Phạm Văn Đồng bốc phét Việt Nam sẽ qua mặt Nhật Bản cho đến những kế hoạch 5 năm, 10 năm, những hô hào tiến đến Công Nghiệp Hóa-Hiện Đại Hóa thì thực tế Việt Nam bây giờ ra sao? Chỉ là một quốc gia gia công cho thế giới tư bản từ những chiếc giày Nike, Adidas cho đến chiếc xe máy, xe hơi…; cái được gọi là tiến lên của đảng chỉ là bán sức lao động của người dân với cái giá rẻ mạt và thu thuế nuôi sống mình. Đảng đâu có đẩy mạnh chương trình đào tạo nhân tài cho đất nước ngỏ hầu chế tạo ra những sản phẩm đóng góp cho nhân loại? Sản phẩm của Việt Nam chỉ có những mặt hàng thực phẩm xuất khẩu, nông sản, thủy sản mà nếu không có Việt Nam thì cũng sẽ có những quốc gia khác, đặc biệt hơn với trò ma giáo tồn tại song song hai hệ thống kinh tế quốc doanh và tư doanh cho nên hàng Việt Nam khi xuất vào Mỹ luôn bị đánh thuế cao hơn các quốc gia khác, bởi vì một lẽ vô cùng đơn giản khi hàng Việt Nam bị khống chế giá cả từ các công ty nhà nước như xăng, dầu, điện, nước sẽ làm cho giá thành tăng cao vô lý, thay vì chỉ bán 1 đồng thì phải bán 2 đồng mới có lời, như vậy thì khi nào Việt Nam mới có thể trở thành một quốc gia giàu mạnh như trong lời bốc phét của đám tuyên giáo Việt Nam?!


Trong chủ nghĩa Mác Lê dù có phủ nhận giá trị của chủ nghĩa tư bản để xây dựng lên những quốc gia cộng sản nhưng thực tế cho thấy chủ nghĩa tư bản vẫn là giá trị cốt lõi của các quốc gia, bởi vì nếu không đi theo con đường tư bản chủ nghĩa thì tất cả đều rơi vào vòng xoáy đói nghèo lạc hậu mà các quốc gia đi trước Việt đã từng, chính Fidel Castro, một người cộng sản mà đảng csVN rất ngưỡng mộ đã từng trăn trối trước khi chết là ông ta vô cùng hối hận vì con đường mà mình đã chọn, thế thì đảng csVN vẫn kiên định đi vào con đường bế tắc đó thì họ không húc đầu vào tường thì có thể nào lý giải được sự ngu xuẩn này hay phải dùng loại ngôn từ nào để giải thích?

Việt Nam bắt buộc không có con đường nào khác ngoài trừ quăng đi cái mớ lý thuyết cũ rích, cũ mèm mang tên Mác-Lê và chọn cho mình thay đổi hoàn toàn đi theo trục quay của thế giới. Bởi vì càng kiên định, càng sắt máu thì càng bị thế giới quay lưng khinh bỉ và dựng lên một rào cản ý thức hệ trong đầu họ, từ đó bất kỳ những gì từ Việt Nam đều bị đối xử lạnh nhạt cho dù trong nước luôn đánh trống thổi kèn. Việt Nam kiên định thêm 24 năm nữa chỉ cho ra một mớ lý luận giẻ rách về con đường đi lên XHCN nhưng chưa biết có thành công hay không thì đó lại là một sự ngu xuẩn vỹ mô, bởi vì 24 năm đủ cho một thế hệ mới ra đời, và cho những thế hệ đang có mặt tiếp cận được nền văn minh của nhân loại nếu, Việt Nam không phải là một quốc gia cộng sản.


Đừng có lừa bịp người dân về cột mốc 2045, cho dù 100 năm nữa thì con đường XHCN vẫn không thể nào trở thành hiện thực bởi vì một khi đảng csVN vẫn còn tồn tại thì nước Việt Nam vẫn còn đói nghèo, lạc hậu vì những tài nguyên, khoáng sản, đất nước, con người đều bị những nhóm lợi ích có đặc quyền, đặc lợi khai thác cạn kiệt, chỉ có bọn đảng viên là giàu có, trở thành tư bản đỏ, còn người dân thì mỗi ngày một nghèo thêm.

Quăng đi chủ nghĩa cộng sản, giải tán đảng cộng sản Việt Nam, trao trả chính quyền về tay nhân dân, đi theo con đường tư bản mới có thể làm cho Việt Nam giàu mạnh, có tiềm lực quốc gia, mới có thể trở thành một quốc gia tương đối hùng mạnh trong khu vực, nhưng không phải chỉ có nhiêu đó là đủ mà phải cần một khoảng thời gian cho phép từ 20 đến 40 năm mới có thể trở thành một quốc gia tư bản đúng bản chất, trong đó không thể nào có thể tồn tại loại hình kinh tế quốc doanh như hiện nay mà phải là kinh tế tư doanh toàn bộ thị trường mới có thể thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và mạnh. Còn nếu vẫn tiếp tục con đường phản nước, hại dân nhưng lại ngụy biện là con đường đi lên XHCN thì đó chính là một tội ác của đảng csVN với người dân và đất nước của mình.
Cuối cùng những cán bộ tuyên giáo, TW đảng csVN có muốn phản biện, muốn ngụy biện để bảo vệ cho luận cứ của mình thì trước nhất hãy nhìn vào những giá trị vật chất mà mình đang sở hữu, từ chiếc điện thoại I phone, SamSung, từ những chiếc xe Toyota, Lexus, Mercedes, từ những ngôi biệt thự, biệt phủ được lót nền bằng gạch American Home…; để tự cảm thấy nhục nhã khi mình nói một đằng nhưng lại làm một nẻo, mồm thì nói kiên định con đường cộng sản, tiến lên chủ nghĩa xã hội nhưng tâm hồn chỉ thích tiêu thụ hàng hóa của đế quốc tư bản thì lời nói của quý vị chó nó cũng chả buồn nghe!

 

https://baophapluat.vn/den-nam-2045-viet-nam-se-co-he-thong-ly-luan-hoan-chinh-hien-dai-ve-chu-nghia-xa-hoi-post419495.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Mười Hai 20218:57 CH(Xem: 432)
Đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , Ôi quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Nhân dân VN đâu có còn gì mà mất nữa, đã bị bọn chúng tước đoạt, quyền tổi thiểu của một con người, như tự do đi lại, hoặc cất lên tiếng nói để bày tỏ quan điểm cá nhân, cũng...
30 Tháng Mười Hai 202110:54 CH(Xem: 321)
Không thuyết phục, vì bản thân cái khái niệm nền tảng “ngoại giao cây tre” vừa không chỉ duy nhất có ở Việt Nam, vừa không độc đáo do Việt Nam nghĩ ra. Thái Lan có hẳn cả một nền “chính trị cây tre”, một “nền ngoại giao cây sậy” nổi tiếng từ trước cả các cuộc thế chiến. Nền “ngoại giao cây tre – cây sậy” của các nhà lãnh đạo Thái nổi tiếng đến mức, chính Thủ tướng Thái đã nhắc nhở Thủ tưởng Phạm Văn Đồng, nhờ tính uyển chuyển chiến lược “mềm như tre” mà Thái Lan đã không phải đánh nhau với các đế quốc to. Câu chuyện “xưa như diễm” ấy không ngờ lại sống lại trong...
29 Tháng Mười Hai 202110:12 CH(Xem: 817)
Cơm ăn, áo mặc là trách nhiệm của bất kỳ nhà cầm quyền nào, đó không phải là nhân quyền, nếu nói chỉ cần có ăn no, ngủ kỹ thì người dân Việt Nam đã hóa thành loài súc vật hết rồi hay sao? súc vật chúng nó chỉ cần ăn no, ngủ kỹ và bị làm thịt, còn con người là một loài động vật cao cấp hơn có tư duy, suy nghĩ, cảm xúc, phát minh, hành động…; bởi vì chỉ có vận động như vậy thì đó mới là nhân loại, chứ còn sống chỉ để ăn, ngủ và thỏa mãn những nhu cầu của mình thì đó là loại người chỉ sống theo bản năng cầm thú.
27 Tháng Mười Hai 20218:38 CH(Xem: 572)
Một bằng chứng khác, báo chí phải lệ thuộc kinh tế vào nhà nước khi Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn xác định rõ tại Hội nghị này : "Nhà nước là khách hàng lớn của cơ quan báo chí". Tuy nhiên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm cũng không quên chỉ trích báo đảng. Ông nói : "Thông tin trên báo chí có nội dung chưa bao quát, toàn diện, chưa phản ánh đầy đủ hoạt động đa dạng của xã hội, nhất là đối với một số tạp chí thuộc các hội, viện, còn nặng về phản ánh mặt trái, tiêu cực của xã hội, việc giật "tít" phản cảm, sai lệch bản chấ...
27 Tháng Mười Hai 20218:37 CH(Xem: 487)
Phản ứng của ông Chính có hai điểm bất thường: Thứ nhất – quá chậm so với những sự kiện mà qui mô, tính chất nhỏ hơn, ít nghiêm trọng hơn nhưng được công chúng quan tâm. Chẳng hạn chỉ vài tiếng sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn ở phường 1, quận 11, TP.HCM khiến tám người thiệt mạng, ông Chính đã gửi công điện yêu cầu Bộ Công an điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm các vi phạm,… và đòi UBND TP.HCM khẩn trương thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân (2)… Tương tự, chỉ vài tiếng sau khi xảy ra vụ tai nan làm tám người chết, bảy người bị thương tại đoạn chạy qua xã Tân Đức...
26 Tháng Mười Hai 202110:26 CH(Xem: 486)
Qua sự bùng nổ thông tin từ mấy ngày qua trên báo chí lề phải và mạng xã hội cho thấy vụ án này có liên quan trách nhiệm của rất nhiều ngành, ở cấp rất cao đã chủ ý tác động tạo điều kiện để Kit Việt Á ra đời, độc quyền cung ứng cho ngành y tế. Kit Việt Á được các Bộ cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo đúng quy trình nhưng chất lượng của nó thật đáng ngờ. Muốn điều tra đến đầu đến đũa tránh cho người dân những thảm hoa tương tự, làm trong sạch guồng máy phải xem xét trách nhiệm của nhiều ngành.
25 Tháng Mười Hai 202110:18 CH(Xem: 574)
Lùi thời gian một chút. Chỉ mới cuối tháng 11, trong chuyến công du Nhật Bản, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã hứa hẹn rằng chính phủ ông sẽ cải thiện nhân quyền tại Việt Nam để thu hút đầu tư. Nhưng ngay sau khi về tới Việt Nam được vài ngày, chính phủ ông Chính đã ra lệnh bắt giam người mẹ trẻ Huỳnh Thục Vy. Trong những ngày qua, nhà nước Việt Nam đã tuyên án tổng cộng 35 năm tù đối với bốn nhà hoạt động:..
23 Tháng Mười Hai 202110:25 CH(Xem: 652)
Kể thêm chức danh của ông Kalashnicov trong Quốc hội Liên bang Nga (Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên kết Á Âu và kiều bào) – na ná như Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Việt Nam – chẳng khác gì cố tình lập lờ nhằm gây ngộ nhận, rằng giải thưởng mà ông ta vừa trao cho ông Trọng là giải thưởng của chính quyền Liên bang Nga. Đem ĐCS LBN phối trộn với ĐCS LX, rồi lại phối trộn tiếp ĐCS LBN với chính quyền Liên bang Nga rõ ràng là hành vi rất… thiếu lương thiện!
14 Tháng Mười Hai 202111:02 CH(Xem: 1032)
Còn đất nước Việt Nam hôm nay, một quốc gia được cai trị bằng những cái đầu hèn hạ, vong nô, thì đám dân ngu bị ngu hóa cũng không khác, chúng tự xưng là “Hiệp Sỹ” nhưng bản chất chỉ là lưu manh, chúng tự xưng là “giang hồ” nhưng thực chất chỉ là một lũ chó hùa, chúng tự xưng là công an nhưng thực chất chỉ là một lũ côn đồ, còn chúng xưng là nhà nước thì chỉ là một lũ đĩ bợm, bởi vì cái nhà nước độc tài đó có được từ họng súng và nhà tù chứ nó đâu có phải là một nhà nước xuất phát từ nhân dân mà ra?!
13 Tháng Mười Hai 202110:07 CH(Xem: 785)
Hiện nay, Đảng csVN đang như một cành tầm gửi bám vào cây Dân tộc. Lãnh đạo ĐCS xem dân tộc và đất nước như một cái cây cho tầm gửi bám hoặc như một đàn cừu do Đảng chăn dắt. Họ chăm lo cho cây đó hút được nhiều nhựa, tổng hợp được nhiều chất bổ dưỡng, chủ yếu để nuôi cành tầm gửi phát triển, họ chăm cho đàn cừu béo tốt để có được nhiều thịt và len chứ không phải vì cuộc sống của cừu. Lời nói rằng họ vì tự do và hạnh phúc của nhân dân chủ yếu là nói xạo, nói để đánh lừa những người nhẹ dạ, để nhồi sọ những kẻ ngu tín mà thôi.
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...