Vì sao nhà nước nhất thể trở thành… Liên bang COVID-19?

12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 267)

       Vì sao nhà nước nhất thể trở thành… Liên bang COVID-19?

0-768x432         Một chốt kiểm soát ở Tp. Hồ Chí Minh, tháng 9/2021. Photo VOA. Hình minh họa.
Trần Văn
VOA BlogVề lý thuyết, Cộng hòa XHCN Việt Nam là một nhà nước nhất thể – kiểu nhà nước mà toàn bộ quyền lực nằm trong tay chính quyền trung ương (tập quyền). Trong nhà nước nhất thể, hoạt động của chính quyền các địa phương phải tuân theo và phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của chính quyền trung ương. Khoảng 85% quốc gia trên thế giới tổ chức hệ thống công quyền theo hình thức nhà nước nhất thể.

Tuy nhiên từ khi đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng lên rồi lan rộng tại Việt Nam, thực tế cho thấy, Cộng hòa XHCN Việt Nam đã tự chuyển đổi thành nhà nước… liên bang mà không cần… tu sửa Hiến pháp. Đặc điểm chính của kiểu nhà nước liên bang là chính quyền các bang có một số quyền nhất định và chính quyền liên bang phải tôn trọng những quyền đã thỏa thuận là tự quyết ấy! COVID-19 đã tạo ra… liên bang ở Việt Nam!

Không tin? Xin hãy cùng kiểm chứng…

***

Tại cuộc họp trực tuyến giữa các thành viên chính phủ với lãnh đạo chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương hôm 8/10/2021, một Phó Thủ tướng thay mặt chính phủ Việt Nam xác định, phải khôi phục các tuyến bay nội địa. Bước đầu, sẽ thực hiện theo hình thức thử nghiệm trong vòng mười ngày – từ 10/10/2021 đến 20/10/2021. Tuy là thử nghiệm nhưng quyết định vừa kể là quyết định chính thức của chính phủ.

Ai cũng biết, khôi phục các tuyến bay nội địa là một trong những yếu tố đưa kinh tế và dân sinh trở lại trạng thái bình thường mới (tái lập, khôi phục các hoạt động vốn thông thường khi đại dịch chưa qua). Cuối ngày 8/10/2021, Bộ GTVT Việt Nam xác định sẽ mở lại 19 tuyến bay, trong mười ngày thử nghiệm, mỗi ngày ở Việt Nam sẽ có 38 chuyến bay đi và đến nhiều địa phương khác nhau (1).

Thế nhưng quyết định của chính phủ – chính quyền trung ương của nhà nước nhất thể tại Việt Nam và kế hoạch của Bộ GTVT – cơ quan thay mặt chính phủ quản trị, điều hành hoạt động giao thông, vận tải trên bình diện quốc gia, không có… giá trị thực thi. Chính quyền nhiều địa phương tự tiện cộng thêm đủ loại yêu cầu vào lựa chọn đi lại bằng đường hàng không của những người khác khi muốn tới… “xứ” của họ!

Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung (2).

Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc cách ly tập trung nhưng lại chưa có hướng dẫn cụ thể.

Ngày 11/10/2021, hành khách của chuyến bay tiếp theo tiếp tục khốn khổ vì đã có vé, đã sẵn sàng di chuyển nhưng không đặt được phòng tại những khách sạn mà chính quyền Hà Nội buộc họ phải chọn để thực hiện cách ly sau khi đi từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài… May cho họ là trước khi phi cơ thực hiện chuyến bay này đáp xuống Nội Bài, chính quyền Hà Nội đơn phương rút lại yêu cầu họ phải… cách ly tập trung bảy ngày (2).

Cần nói thêm rằng không chỉ có chính quyền thành phố Hà Nội mà chính quyền nhiều địa phương khác tại Việt Nam cũng yêu cầu người đến… “xứ” của họ phải… cách ly tập trung, bất kể chính quyền địa phương nơi khởi hành đã kiểm tra và chỉ cho lên phi cơ những người đã hội đủ yêu cầu chích ngừa COVID-19, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19!..

Đến giờ, ngoài chính quyền Hà Nội, còn có thêm chính quyền Hải Phòng đơn phương rút lại yêu cầu… cách ly tập trung. Tuy nhiên vẫn còn ba… “xứ” là Lâm Đồng, Gia Lai, Thừa Thiên – Huế vẫn duy trì yêu cầu… cách ly tập trung khi đến những… “xứ” đó!

Đơn phương đặt định yêu cầu… cách ly tập trung khi đến “xứ” mình, bất kể đương sự đã được chính quyền địa phương nơi đi kiểm tra và xác nhận hội đủ điều kiện đi lại bằng đường hàng không theo hướng dẫn của hai cơ quan chuyên trách thuộc chính phủ trung ương là Bộ GTVT, Bộ Y tế, chính là ví dụ hết sức sống động minh họa cho… quyền tự quyết của các đơn vị hành chính có quyền… tự trị khi tham gia… liên bang!

Dấu hiệu tan rã của nhà nước nhất thể ở Cộng hòa XHCN Việt Nam và sự hình thành… Liên bang COVID-19, không chỉ như thế và chừng đó. Trong đợt dịch COVID-19 lần này, chính quyền trung ương đã làm ngơ cho chính quyền nhiều địa phương thực hiện… quyền tự quyết bất kể những hành động tự quyết ấy xâm hại cả Hiến pháp lẫn luật pháp hiện hành, đang có hiệu lực thực thi trên toàn quốc của nhà nước nhất thể.

Trường hợp mới nhất là Sở Y tế của chính quyền Hà Nội thông báo cho các đơn vị hành chính và lực lượng thực thi pháp luật ở “xứ” Hà Nội rằng họ có thể treo biển – nội dung đại loại “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19” – phía trước nơi cư trú của những người mới trở về từ những “xứ” như TP.HCM, Đà Nẵng để cả hệ thống công quyền lẫn nhân dân cùng… giám sát chặt chẽ (4).

Trước nữa thì có vô số ví dụ về chuyện ở… “xứ” này thuộc… Liên bang COVID-19, nhiễm COVID-19 (F0) có thể cách ly tại gia, song tại… “xứ” khác cùng… liên bang thì F1 (chỉ tiếp xúc với F0) đã bị săn đuổi, tống vào trại tập trung, phản kháng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (5). Hoặc chỉ cần từ chối xét nghiệm là lực lượng thực thi công vụ có quyền… xâm nhập gia cư, chà đạp quyền bất khả xâm phạm về thân thể bất chấp Hiến pháp, rồi phải nộp tiền phạt vi phạm hành chính như tại Thuận An, “xứ” Bình Dương (6).

Chưa kể trong đại địch, do chính quyền trung ương tự nguyện từ bỏ nguyên tắc… tập quyền nên yêu cầu chính thức của chính phủ về việc khôi phục hoạt động giao thông, vận tải đã cũng như đang được chính quyền các địa phương… xem xét kỹ lưỡng để quyết định có… cộng thêm yêu cầu nào nhằm minh định cả mức độ lẫn khả năng… tự trị của họ, với tư cách là một thành viên trong… Liên bang COVID-19 hay không!

Cục trưởng Cục Hàng không thuộc Bộ GTVT Việt Nam vừa than về việc… thiếu thống nhất khi tái lập các tuyến bay ngay trong phạm vi… Liên bang COVID-19: Chính quyền hai nơi là Thanh Hóa và Thừa Thiên – Huế đòi… cung cấp… danh sách hành khách để duyệt! Chính quyền Đà Nẵng thì không cho người mới đến “xứ” này… xuất cảnh đến Quảng Nam hay Thừa Thiên – Huế nếu chưa hoàn thành cách ly và trả phí cách ly (5)!

Thậm chí đi lại bằng các phương tiện giao thông đường bộ (xe hai bánh gắn máy, xe hơi, xe vận chuyển hành khách,…) chỉ giữa TP.HCM với Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh cũng đang rất nan giải vì qui định của mỗi… “xứ”, mỗi khác (6)!

Nếu so sánh các đặc điểm của… Liên bang COVID-19 ở Việt Nam trong đợt dịch COVID-19 lần này với những liên bang “danh chính, ngôn thuận” khác mà nhân loại đã biết, ai cũng có thể nhận ra… Liên bang COVID-19 ở Việt Nam khác hẳn và… thua xa về tất cả mọi mặt bởi khả năng… tự trị và… quyền tự quyết không dựa trên bất kỳ nền tảng chung nào.

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, không có liên bang “danh chính, ngôn thuận” nào mà các thành viên lại coi thường cả Hiến pháp lẫn coi thường chính quyền liên bang và coi thường nhau như ở… Liên bang COVID-19 tại Việt Nam.

Trong lịch sử nhân loại, làm gì có chính quyền liên bang nào thản nhiên để các thành viên chà đạp Hiến pháp, luật pháp liên bang, công khai xâm hại nhân quyền. Chắc chắn cũng không thể tìm ra có liên bang “danh chính, ngôn thuận” nào mà các thành viên phủ nhận khả năng kiểm soát và quyết định của nhau, ép thường dân đến “xứ” của mình phải tuân theo yêu cầu riêng của mình.

Những câu chuyện như chuyện giấy phép mà chính quyền “xứ” Bến Tre cấp cho bà Trương Thị Tuyết Mai (54 tuổi, cư trú ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM, vì lệnh hạn chế đi lại do dịch bị kẹt ở Bến Tre), được quay về nhà để chăm sóc chồng lâm trọng bệnh, bị lực lượng thực thi công vụ ở TP.HCM loại bỏ, không cho bà Mai… nhập cảnh vì lý do mà “xứ” Bến Tre cho bà Mai ra đi là… “không chính đáng” (9) – chắc đủ để ngẫm thêm về nhiều thứ liên quan tới… Liên bang COVID-19 tại Việt Nam!

Vì sao nhà nước nhất thể lại đột nhiên trở thành… Liên bang COVID-19?

Chú thích

(1) http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Thi-diem-bay-noi-dia-tu-ngay-1010-moi-ngay-co-38-chuyen/449046.vgp

(2) https://www.baogiaothong.vn/thu-tuong-hoa-toc-ra-cong-dien-yeu-cau-khoi-phuc-van-tai-d528089.html

(3) https://dantri.com.vn/xa-hoi/trua-cau-cuu-bo-truong-toi-khach-bat-ngo-ha-noi-mien-cach-ly-tap-trung-20211011191749278.htm

(4) https://laodong.vn/y-te/ha-noi-co-the-treo-bien-truoc-cua-nha-nguoi-bay-den-tu-tphcm-da-nang-962757.ldo

(5) https://kiemsat.vn/phe-chuan-quyet-dinh-khoi-to-bi-can-doi-voi-doi-tuong-f1-chong-doi-khong-chiu-di-cach-ly-62268.html

(6) https://plo.vn/phap-luat/vu-cuong-che-test-covid19-o-binh-duong-nhung-bat-on-ve-phap-ly-1018479.html

(7) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/hanh-khach-kho-di-may-bay-vi-quy-dinh-chong-dich-moi-noi-mot-kieu-782199.html

(8) https://thanhnien.vn/xe-ca-nhan-tu-tp-hcm-di-4-tinh-lien-ke-moi-dia-phuong-quy-dinh-1-kieu-post1389963.html

(9) https://congluan.vn/tro-ve-nha-cham-chong-benh-nang-la-ly-do-khong-chinh-dang-post156065.html

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 202110:58 CH(Xem: 110)
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 195)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 20219:56 CH(Xem: 143)
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 256)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 202110:44 CH(Xem: 390)
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 202111:13 CH(Xem: 235)
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 20219:05 CH(Xem: 309)
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 202110:04 CH(Xem: 386)
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 202110:18 CH(Xem: 349)
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 202111:12 CH(Xem: 379)
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
18 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...