Nền kinh tế thị trường “Định hướng XHCN” sẽ đi về đâu trong đại dịch?

05 Tháng Chín 202110:45 CH(Xem: 801)

NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG “ĐỊNH HƯỚNG XHCN” SẼ ĐI VỀ ĐÂU TRONG ĐẠI DỊCH?

 

kinh-tecc82cc81-thicca3-trucc9bocc9bcc80ng-c491icca3nh-hucc9bocc9bcc81ng-xhcn-1                                                            Hình Internet
Nguyên Anh

 Việt Nam hiện nay đang là quốc gia chống đại dịch Covid19 dở nhất, tệ nhất và chậm nhất!

Dở vì các quan chức csVN chỉ giỏi nói khoác, nói láo, nói lếu, nói cho thỏa mãn cái lòng tự tôn, tự ái của mình và những phương án chống dịch đều không giống bất kỳ một quốc gia nào khi không xem trọng tiếng nói của các nhà khoa học mà chỉ dùng chính trị để lên gân, làm màu, mị dân...

Tệ bởi vì đằng sau những phát ngôn hỗ trợ của nhà cầm quyền thì người dân đa phần chẳng nhận được gói cứu trợ nào – nếu có chỉ là 1.500.000VND tương đương 70USD trong khi giá cả thuê phòng trọ rẻ nhất, xấu nhất, tồi nhất cũng phải 2.000.000/tháng, chưa kể đến sinh hoạt phí. Ngoài ra các khu cách ly của VN lập ra chỉ là những khu truyền bệnh lẫn nhau khi không có mức giãn cách an toàn, đó là con chưa nói đến những trung tâm giam người bệnh F0 vào và bỏ đói bệnh nhân như tại Bình Dương mới đây.

Chậm, bởi vì giới quan chức VN đã đánh giá nhẹ con virus Corona sau 3 đợt phòng chống, không có kế hoạch tầm xa đặt mua vaccine trước cho toàn dân, để đến khi bùng phát mạnh thì lúng túng vì không có thuốc chủng ngừa nào khác cho người dân ngoài ba cái câu: pháo đài, lô cốt, chiến sỹ vv và vv…;

Chậm cũng bởi vì cái tư duy cai trị, đảng cho mình là tầng lớp thống trị còn người dân là thành phần  bị trị, mà loại bị trị này thì sinh mạng của chúng không đáng giá hơn bọn nô lệ da đen trong thời cận đại, vì thế đảng dững dưng không màng tới, ai chết thì đem đi thiêu là xong, không ngờ số người lây nhiễm tăng theo cấp số nhân+ cho nên đảng mới hốt hoảng tìm đủ mọi cách để có vaccine, loại nào cũng được, cứ đem ra mà chích cho dân chúng, đứa nào khỏe thì qua khỏi, còn đứa nào không qua được thì cứ lẳng lặng ỉm đi cho xong…

Cho đến hôm nay đại dịch đã và đang xảy ra trên 2 năm thế nhưng V N vẫn chưa có kế hoạch khả thi nào lo cho sức khỏe người dân mà chỉ có phương án phòng chống tiệm tiến, cứ xin được đến đâu chích đến đó, nhưng con đường ngoại giao vaccine của đảng thì lâu còn bị nhiễm và chết thì mau lẹ vô cùng!

Đó là những sự thật đã và đang xảy ra tại Việt Nam!

Nhưng đại dịch chỉ là bắt đầu đặt dấu chấm câu chứ chưa phải dấu chấm dứt cho sự sụp đổ của một nền kinh tế yếu ớt, mong manh mang tên “Nền Kinh Tế Thị Trường – Định Hướng XHCN” của Việt Nam.

Sự phá sản của khối doanh nghiệp tư nhân và cuộc tháo chạy của doanh nghiệp FDA.

Xem như toàn bộ xã hội đều bị đóng băng trước cái cách chống dịch thời chiến của Việt Nam, các lĩnh vực kinh tế tư nhân là ngành chết trước, bởi vì đa phần các công ty trong nước đều là loại hình dịch vụ, một khi xã hội dừng hoạt động trong một thời gian dài thì họ phá sản bởi vì không chiu nổi chi phí mặt bằng, văn phòng phải trả hàng tháng mà không có hợp đồng, đáng nói hơn khối doanh nghiệp này hoàn toàn không có sự hỗ trợ nào từ nhà nước cho nên họ không chết lâm sàng một thời gian ngắn mà là chết vĩnh viễn .

Khối FDA đang rút ra khỏi VN bởi vì cái cách chống dịch ngu đần không giống ai của VN chỉ tạo thêm chi phí cho họ mà hàng lại không sản xuất được, kéo theo đó là phải nuôi luôn người công nhân trong thời điểm đại dịch hoành hành làm tăng giá trị sản xuất nhưng thị trường không chấp nhận dẫn đến họ bị thất thu, và việc tìm một thị trường lao động khác ngoài VN là điều đã và đang xảy ra.

Nạn thất nghiệp gây ra mất trật tự trị an toàn quốc.

Khi con người ta đói quá thì xã hội sẽ loạn, nhu cầu sống bao gồm ăn uống, sinh hoạt bị giới hạn, nặng nề hơn khi nạn đói xảy ra cục bộ tại các vùng miền sẽ dẫn đến cướp của, giết người, cho dù nhà cầm quyền csVN có dùng lực lượng mạnh nhất đang có là công an cũng không xuể, ở trào lưu mạnh hơn, sự phẩn uất của người dân với chế độ nếu có sự dẫn dắt của các hội đoàn, đoàn thể sẽ trở thành những cuộc cách mạng, cho dù là manh mún nhưng cũng đe dọa đến vị trí của nhà cầm quyền.

Thị trường địa ốc sẽ mau chóng xẹp hơi và khủng hoảng của các ngân hàng.

Thị trường địa ốc VN là một thị trường ảo, không ai có đầu óc lại tin rằng giá cả địa ốc VN, một quốc gia ô nhiễm không khí, nền luật pháp rừng rú, hệ thống giao thông chật hẹp, lại ngang bằng và có khi cao hơn giá địa ốc bên Mỹ. So với Mỹ VN thua hoàn toàn tất cả các lĩnh vực nhưng vì sao mà giá địa ốc VN lại cao bất thường?

Thực sự đây chỉ là trò bơm giá của những nhóm tư bản đỏ kinh doanh, chúng làm giá trên trời để bán những khu đất ăn cướp được của dân, sau đó giải tỏa xây chung cư cao cấp, khu công nghiệp, kéo theo đó thị trường nhà đất VN cũng nhích theo thành ra những căn nhà giá gốc chỉ tầm vài trăm triệu đội giá lên vài tỷ đồng là chuyện bình thường. Nhưng đại dịch sẽ trả lại những gì vốn có của nó và cái thị trường địa ốc được bơm bằng bong bóng xà phòng kia sẽ mau chóng vỡ toang.

Nguyên nhân cụ thể về sự sụp đổ của thị trường địa ốc VN:

Khối doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, khối hộ tư nhân kinh doanh nhà trọ đã hoàn toàn phá sản khi ngành du lịch vắng như ma, ai mà đi chơi trong thời điểm đại dịch? Công nhân nào còn ở nhà trọ khi nhà máy đã đóng cửa cho nghỉ việc? Tất nhiên những ngành nghề này sẽ thất thu, thế nhưng số tiền mà họ vay ngân hàng thì lại phải trả hàng tháng, khi không còn khả năng chi trả thì họ phải đi đến một trong hai quyết định: Bán nhà, khách sạn,hoặc bị ngân hàng xiết nợ.

Khi thị trường địa ốc cung nhiều hơn cầu tất nhiên khách hàng sẽ kén chọn, tìm người mua trong thời điểm kinh tế xuống là chuyện bất khả thi, hậu quả là cho dù giá thành có cao cũng đành bán lỗ, hốt được chút vốn nào hay chút nấy còn hơn bị ngân hàng lấy nhà. Một thị trường hỗn loạn như vậy sẽ mau chóng làm cho giá địa ốc trở thành thấp là điều dễ hiểu.

Khi cung quá nhiều sẽ tạo nên tình trạng dư thừa, không bán được, khi đó ngân hàng VN mà đa phần của nhà nước sẽ ra tay xiết nợ. Đây cũng là một điểm chết của ngân hàng khi nắm giữ quá nhiều địa ốc, bị chôn vốn mà không đẻ ra đồng lời, khi đó ngân hàng cũng phải bán tống bán tháo với giá thành thấp nhằm thu hồi vốn, một số khác sẽ không giải tỏa được nguồn nhà đất mình đang nắm, khi đó họ sẽ thiếu vốn và cái chết sẽ đến từ từ với đa phần khối ngân hàng trong nước.

Tuy nhiên đảng csVN sẽ không bao giờ để cho hệ thống kinh tài của mình chết, do đó đảng sẽ bơm tiền để cứu, mà tiền càng in ra nhiều thì càng lạm phát, giá cả tăng cao, đồng tiền mất giá và đời sống của người dân sẽ thêm phần lầm than khi tiền thì không làm ra, hay nếu có làm ra thì cũng sẽ bị cướp đoạt tinh vi qua cụm từ ‘giá cả sinh hoạt’.

Đó là những viễn cảnh sẽ xảy ra cho VN nếu đại dịch vẫn tiếp tục bùng phát mà nhà cầm quyền vẫn không có phương án nào giải quyết ngoài việc đi xin, đi vay như hiện nay. Chỉ cần kéo dài thêm một năm nữa thì không những nền kinh tế định hướng XHCN tiêu vong mà ngay cả đảng cầm quyền cũng… kiếm đường chui ống cống!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười 202111:12 CH(Xem: 381)
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 202111:11 CH(Xem: 375)
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.
05 Tháng Mười 202110:37 CH(Xem: 602)
Kể từ khi hcm cướp chính quyền xây dựng nên nước VNDCCH cho đến khi thống nhất toàn quốc trong bạo lực, đảng csVN hoàn toàn không hề bước vào con đường tư bản chủ nghĩa mà chỉ áp dụng chủ nghĩa cộng sản lên toàn quốc, cái chủ nghĩa cs này làm cho VN đói nghèo, lạc hậu với chế độ bao cấp, tem phiếu (mô hình XHCN), thế nhưng quỹ dự trữ không có, tài nguyên khoáng sản lọt hết vào túi tham của đảng thì lấy đâu ra nguồn tiền để có thế (có thể thôi nhé) tiến lên XHCN?
05 Tháng Mười 202110:35 CH(Xem: 458)
Nhưng cũng theo kịch bản muôn thuở của nhà sản, mọi chỉ đạo đều mang tính nước đôi. Chính quyền luôn ưu ái ban ơn trên báo đài. dân thì cắn răng thọ hưởng đói nghèo bị hành hạ. Trên mạng xã hội lan truyền clip hình hàng chục người dân cầm nhang quỳ lạy công an như tế sao để được thông chốt về quê. Ngay báo chí lề phải cũng đăng thông tin dân phòng dùng gậy đánh dân dã man vì muốn vượt chốt về quê (4). Cách thức “tổ chức đưa đón có trật tự, an toàn, không gây ách tắc” của ông Thủ Tướng là như vậy đó...
03 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 598)
cho nên ảnh hưởng của Covid19 tại Việt Nam sẽ không chỉ ngừng tại con số tử vong trên dưới 20 ngàn người mà nó sẽ vẫn còn tiếp diễn cho đến khi nào Việt Nam có được đủ cơ số vaccine để chủng ngừa cho toàn dân- mà đó phải là loại vaccine hữu hiệu chứ không phải là loại chỉ có công hiệu trên dưới 50% như Sinopharm hay Vero Cell của China, bởi vì điều đó sẽ dẫn đến một hậu quả là cho dù có chích thì con số người nhiễm vẫn gia tăng từng ngày, đáng lưu ý hơn là chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam chỉ mới tập trung tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp mà bỏ quên...
02 Tháng Mười 202110:07 CH(Xem: 517)
Cũng mới hôm qua, có nhóm người lao động nhập cư không may mắn ở Bình Dương bị lực lượng công an đập cho tơi tả, có người bị đập cho gãy chân... chỉ vì muốn về quê. Và ngay bây giờ, vào lúc này, tại Bình Dương lực lượng trấn giữ chốt chặn đã sử dụng cả hơi cay để ngăn chặn dòng người như thác tháo chạy khỏi nơi đang cho họ sự chết chóc và ám ảnh. Chẳng ai còn nghe những lời tụng ca chống dịch giỏi nhất thế giới như năm ngoái báo chí hay ra rả.
01 Tháng Mười 202110:36 CH(Xem: 537)
Ngày 29.8.2021 Thủ tướng Phạm Minh Chính tất đã hội ý Bác Trọng, phát biểu xuống giọng: “Chúng ta phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối…”. Song sống chung có ý nghĩa phải là nhờ tiêm chủng cao chứ không do thúc thủ cam chịu. Ngày 17.9.2021 Bí thư Nguyễn Văn Nên nói: “TP. HCM không thể không mở cửa lúc này…”. Ông Nên phát biểu ắt đã được Bác Trọng thông qua theo nguyên tắc tập trung dân chủ...
01 Tháng Mười 202110:34 CH(Xem: 431)
Ngày nào cộng đồng Việt vẫn còn mang cái tinh thần thiếu người nên cần người có lòng để cùng nhau làm việc mà không đánh giá cái Nhân Phẩm, Nhân Cách của cá nhân đó ra sao; ngày nào cộng đồng Việt vẫn bám vào quá khứ của cá nhân nào đó để ủng hộ mà không nhìn vào Nhân Phẩm, Nhân Cách hiện tại của cá nhân đó thì cộng đồng Việt có những con sâu rọm lãnh đạo cộng đồng nhưng hành động thì phá nát cộng đồng. Đó là một trong những lý do cộng đồng Việt không hề trưởng thành, lớn mạnh tại các quốc gia dân chủ. Đó là lý do tại sao trong cộng đồng, có người nói tự do...
30 Tháng Chín 202110:32 CH(Xem: 417)
Rõ ràng một nền kinh tế trong nhiều năm liền phát triển quá “nóng” nhưng lại không hoàn toàn được tự do, tồn tại những bất công giữa khu vực doanh nghiệp nhà nước và khu vực tư nhân, chắc chắn là không ổn. Chưa kể, Trung Quốc đang phải đối mặt với hai vấn đề lớn là dân số già đi, và đầu tư từ nước ngoài có thể sẽ giảm sút, từ thực tế vài năm gần đây, nhất là qua đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia phương Tây càng nhận rõ sự bất lợi của việc phu thuộc quá nhiều vào kinh tế, vào công xưởng sản xuất của Trung Cộng và đang muốn rút dần những công ty của họ sang nước khác...
29 Tháng Chín 202110:56 CH(Xem: 636)
Hành động ngang nhiên phạm pháp của quan chức CS nó không phải là lỗi cá nhân, nó không phải là những tai nạn hiếm hoi mà nó là quan điểm mang tính phổ biến trong cả bộ máy nhà nước CS. Họ luôn hành động như vậy, riêng việc ông quan phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương bị dân phản đối chỉ là tai nạn. Không phải một vài người khốn nạn, mà cả bộ máy khốn nạn, ai xui bị dân phản đối thì xin lỗi đối phó là xong. ĐCS, nó man rợ từ trong máu, nó rừng rú từ trong cấu trúc gene, không xóa được trừ khi dân tộc này xóa nó.
18 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...