Ba mối nguy Việt Nam phải đối mặt

31 Tháng Tám 20219:16 CH(Xem: 751)
                        BA MỐI NGUY VIỆT NAM PHẢI ĐỐI MẶT

aaq              Đội quân cướp biển Tàu Ô của chúng đi ăn cướp tại Biển Đông - Hình Internet.
Phạm Minh Vũ


Đang khi CP Việt Nam tính toán là nên sống chung với dịch bệnh hay không, đang bàn đến chuyện gia hạn chỉ thị 16+ nữa hay không, các lãnh đạo Việt Nam tranh nhau ghế trưởng ban chỉ đạo chống dịch, ghế Chủ tịch TPHCM... thì họ đang phải đối mặt ít nhất là ba mối nguy đối với An ninh quốc gia lẫn sinh mạng toàn dân, ổn định xã hội.
1.Luật an ninh hàng hải Trung cộng
Ngày mai 01/09, luật an toàn hàng hải của đảng cộng sản Trung cộng sẽ có hiệu lực thực thi. Luật này sẽ kiểm soát toàn bộ vùng Biển đông, cả trên cả biển Hoa Đông… Biển đông ở đây là đường lưỡi bò phi pháp do TQ tự vẽ ra bao trọn cả Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam. Luật này cho phép Tàu hải cảnh TQ có quyền nổ súng để loại bỏ thứ mà TQ gọi là ‘’mối đe dọa’’. Có 5 loại tàu khi vào vùng mà TQ gọi là ‘’lãnh hải’’ của nước này sẽ phải khai báo danh tính, địa điểm đến và đi, hàng hóa đang chở và số lượng…
Biển Đông là cửa ngõ của Việt nam, không chỉ thể hiện vị thế chiến lược trong vai trò đảm bảo an ninh hàng hải quốc tế mà lợi ích kinh tế của Việt Nam ở Biển đông là rất lớn, khi bị anh bạn vàng của đảng cộng sản Việt nam xây hàng rào chặn lại đã đưa Việt Nam vào thế gần như bị cô lập.
Với những thái độ hung hăng của TQ buộc Việt Nam phải chọn một là đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, cho dù là đổ máu, hai là nhắm mắt cho TQ tự tung tự tác mà thừa nhận Biển đông là của TQ.
Mới đây bà Harris PTT Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam đã nói hết những gì cần nói, ta ngầm hiểu ý bà Harris nói là mong muốn Việt Nam chọn phe hoặc là Mỹ để bảo vệ chủ quyền chống lại những hành vi xâm lược chủ quyền và vi phạm công pháp quốc tế của TQ ở Biển đông, hoặc là theo TQ mất chủ quyền.
Nhưng, trước khi bà Harris qua, Hùng Ba - ĐSQ TQ tới xoa đầu ông thủ tướng PMC, và ông Chính phải thanh minh rằng Việt nam sẽ không chọn bên này để chống lại bên kia. Thông điệp của PMC ý nói sẽ không chơi với Mỹ.
Khi TQ hiện thực hóa luật hải cảnh, không chỉ các tàu thuyền công khai 5 loại do TQ đưa ra, mà cả tàu cá ngư dân Việt Nam cũng sẽ bị TQ định vị trước họng pháo khi họ tuyên bố tàu cá xâm phạm ‘’vùng lãnh hải’’ của TQ, cái gọi là vùng lãnh hải của họ nó chỉ cách bờ biển Phú Quý mấy chục hải lý. Đây là mối nguy hiểm khôn lường vì sự nhân nhượng của nhà cầm quyền Việt Nam, Khi Việt Nam trốn tránh chiến tranh thì sẽ lãnh cả nhục nhã lẫn chiến tranh. Máu ngư dân sẽ còn đổ, chủ quyền Việt Nam sẽ bị TQ xâm chiếm, nguy hiểm hơn, khi các quốc gia khác muốn đi qua vùng biển đông sẽ thừa nhận vùng này thuộc chủ quyền TQ, đó là điều đáng sợ.
2. FDI tháo chạy
Trong khi một số quốc gia có thị trường rẻ tương đương Việt Nam như Indo hay Thái Lan, Campuchia đang kiểm soát dịch tốt và những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài mạnh, thì tại Việt Nam những tháng qua các chống dịch cực đoan của CP bởi những đầu óc kém trí tuệ, gây thiệt hại vô cùng lớn bởi chuỗi cung ứng đã bị đứt gãy. Thiệt hại do những biện pháp chống dịch kiểu ‘’3 tại chỗ’’ hay chỉ thị 16 cứng ngắc gây chuỗi cung ứng bị trì trệ, mắt xích của Việt Nam hiện có vai trò quan trọng trong khâu sản xuất từ may mặc tới công nghệ, nông nghiệp hay thực phẩm đã bị phá vỡ khi dịch bệnh chưa có điểm sáng.
Sự thiệt hại lớn do chính sách cực đoan của CP Việt Nam đã thúc đẩy FDI buộc phải tìm thị trường khác tốt hơn là điều phải làm.
FDI tháo chạy sẽ là một lỗ hổng cho nền kinh tế chưa chủ động về khoa học lẫn công nghệ, chủ yếu là gia công thì kéo theo hàng triệu người thất nghiệp là tất yếu, khi Việt Nam chưa làm chủ được bất cứ thứ gì.
Không chỉ FDI rút khỏi, theo số liệu kinh tế - xã hội tháng 8 vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho biết, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường Việt Nam 85.000 doanh nghiệp. Và cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng năm nay 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 575 triệu USD, tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh nghiệp rút khỏi thị trường Việt Nam, nhưng lại tăng đầu tư sang Campuchia và các nước khác? Một bức tranh kinh tế quá ảm đạm, mây đen gần như bao phủ cả bầu trời Việt Nam mặc dù trên khắp địa cầu lại tỏa sáng.
3. Xã hội bất ổn
Những ngày qua, sự thiếu minh bạch trong vaccine đã làm chậm tiến độ tiêm, hiện tại Việt Nam chỉ đạt 1,4% lượng tiêm vaccine cho cả 2 mũi.
Sự thiếu minh bạch hỗ trợ an sinh xã hội, CP đã phớt lờ phó mặc cho nhân dân trong những lần giãn cách, tiền cũng không hỗ trợ cho dân, lương thực cũng chảy vào nhà cán bộ, nhưng lại cấm ra khỏi nhà đã gây thiếu đói trầm trọng không chỉ ở thành phố lớn cũng như các tỉnh khác.
Vì thế những ngày qua, người dân Saigon nhiều quận huyện bất chấp dịch bệnh kéo nhau lên phường để hỏi gói hỗ trợ vì dân đã bao ngày không có gì ăn, do ăn cú lừa của CP.
Và nhiều nơi nhân dân đã bất mãn với cách hành xử vô pháp của sai nha, hành xử vô nhân tính với dân gây sự bức xúc trong dân vô cùng lớn.
Và sắp tới khi FDI rút chạy khỏi Việt Nam, CP không hỗ trợ cho dân, cũng không có chính sách thu hút đầu tư hay chuyển đổi nền kinh tế thay thế, gây thất nghiệp trầm trọng, chắc chắn sẽ có nhiều rối loạn trong xã hội. Sự bất ổn ta có thể thấy được đó là cướp phá… vì đói.
Tất cả những mối nguy là thách thức vô cùng lớn, đặt nhà cầm quyền sẽ chọn nhân dân để chăm lo đời sống nhân dân, bảo vệ chủ quyền, hay là nhắm mắt dâng chủ quyền cho TQ để giữ ghế, để nắm quyền mà vinh thân phì gia?
Những mối nguy đó nhà cầm quyền phải giải quyết không thể trốn tránh. Phải nhìn tận gốc vấn đề thật thấu đáo để giải quyết, bằng tinh thần đặt lợi ích nhân dân, chủ quyền dân tộc lên trên hết.
Nhà cầm quyền vẫn giữ lập trường tự cho mình là tầng lớp bị cai trị để bóc lột nhân dân, thì rất dễ đưa đất nước rơi vào tình cảnh hỗn loạn, điều mà không ai muốn thấy.
Nhất là đối với họa xâm lăng của TQ. Một dân tộc mà né tránh chiến tranh bằng cách chịu nhục, thì rồi dân tộc ấy sẽ phải lãnh đủ cả hai thứ, cả chiến tranh và sự nhục nhã (Churchill).
Các nghị quyết, chỉ thị sáo rỗng, hay lý thuyết bay bỗng cánh diều không lấy lại được chủ quyền cũng như no cái bụng của dân đâu mấy ông lý luận...!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 202110:37 CH(Xem: 131)
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 202)
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 9)
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 202110:14 CH(Xem: 135)
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 202110:21 CH(Xem: 238)
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 20218:05 CH(Xem: 494)
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 20218:04 CH(Xem: 382)
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 202110:25 CH(Xem: 701)
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 202112:08 SA(Xem: 468)
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 20219:26 CH(Xem: 756)
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....