Afghanistan – Hà Nội - Kamala Harris

21 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 2228)

                      AFGHANISTAN – HÀ NỘI - KAMALA HARRIS

 

61195dcb1d530                                                                      Hình Dawn


Nguyên Anh


 

     Thời sự quốc tế tuần qua nóng lên với việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm có mặt tại đây. Những hình ảnh tháo chạy vội vã của dân Mỹ và thường dân Afghanistan tại phi trường quốc tế Hamid Karzai - Kabul với nhiều cái chết kinh hoàng gợi nhớ đến hình ảnh của Mỹ tại Việt Nam trong những ngày tháng 4/75, tuy cột mốc thời gian có khác nhau nhưng bản chất hai sự kiện vẫn có liên quan đến nhau.

Có nhiều người đã viết về sự khác nhau về bản chất cuộc chiến giữa Việt Nam và Afghanistan, tôi thấy không cần phải bàn tới nhưng bài viết này tôi muốn phân tích một số dữ kiện thời sự có liên quan đến Việt Nam và thái độ của nhà cầm quyền Hà Nội với chuyến thăm Việt Nam sắp tới vào cuối tháng 8 của Phó Tổng Thổng HCQ. Hoa Kỳ Kamala Harris, đặc biệt là sau sự sụp đổ của chính quyền thân Mỹ Afghanistan.

Việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan là việc đã được bàn thảo qua nhiều đời Tổng Thống Mỹ nhưng đã được thực hiện dưới thời Tổng Thống Joe Biden, tuy nhiên những gì xảy ra trong những ngày vừa qua cho thấy chính quyền Joe Biden không có một kế hoạch hoàn hảo, thậm chí còn tệ hơn cả chiến dịch rút nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ những ngày cuối tháng 4/1975 tại Sài Gòn. Đây là một điểm trừ cho nước Mỹ mà cụ thể là chính phủ của Tống Thống Joe Biden với những chỉ trích giễu cợt từ TQ và Nga, thậm chí Mỹ còn bị lên án từ các đồng minh thân cận là Anh và Đức, bởi vì họ có quyền hoài nghi về tình đồng minh với Mỹ một khi có chiến tranh xảy ra.


Trở lại với chủ đề chính là Bà Kamala Harris tới Việt Nam để làm gì?:

- Làm rõ chính sách về biển Đông của Mỹ, mong muốn Việt Nam là một quốc gia trong khu vực cùng tham gia trong khối chống lại sự xâm lấn của TQ tại biển Đông. Phía Việt Nam có nhiều luồng dư luận trong dân chúng mong muốn rằng trong chuyến thăm này của PTT Mỹ Việt Nam sẽ củng cố và nâng cao vị trí của mình từ một’đối tác bình thường’ lên hàng ‘đối tác chiến lược’. Tất  nhiên Việt Nam, một quốc gia nhỏ yếu trong khu vực không thể không mong muốn mình được che chở dưới uy lực của Mỹ, mặt khác Hà Nội vẫn nín thở theo dõi các diễn tiến từ TQ bởi vì bàn tay của Trung Nam Hải đã nắm rất sâu, kềm rất chặt BCT TW Đảng csVN.


- Chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội:

Theo chương trình hành động của chính phủ Joe. Biden, nhân quyền là một yếu tố quan trọng hàng đầu chứ không phải là thứ cấp, ngoài ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam PTT. Kamala Harris đang phải chịu sức ép của các dân biểu liên bang lên án sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội, do đó để có thể đàm phán được với Mỹ, Việt Nam phải đảm bảo được rằng mình đã cải thiện nhân quyền, tôn trọng người dân, trước khi yêu cầu Mỹ một số điều kiện nào đó mà mình mong muốn, trong đó nổi lên thuế suất đánh vào hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, kêu gọi doanh gia Mỹ đầu tư vào Việt Nam, và thời sự nhất, nóng bỏng nhất là Việt Nam sẽ xin Mỹ cứu xét viện trợ vaccine chống Covid19 sau những hoang tưởng chính trị của những kẻ lãnh đạo tâm thần dẫn đến kết quả là Covid đang hoành hành tại Việt Nam với con số người chết gia tăng theo cấp số nhân từng ngày.

Đó là một số điểm quan trọng trong chuyến công du Việt nam sắp tới của phó Tổng Thống Kamala Harris và bây giờ là góc nhìn và hành động của Hà Nội đã và đang diễn ra trong chính sách đối ngoại với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Thứ nhất là một nước nhỏ nằm sát TQ với giấc mộng bá quyền, đặc biệt hơn trong quá trình thành lập nước VNcs, những người lãnh đạo miền bắc Việt Nam đã rơi vào vòng cương tỏa của giặc Tàu với những công hàm công khai thừa nhận và những văn kiện bí mật được ký kết giữa hai đảng, hai chính phủ (TQ - VNDCCH) cho nên những thế hệ kế thừa sau này không thể nào thay đổi được.

Thoát Trung ngã theo trục phương Tây là giấc mơ của nhiều người Việt Nam, nhưng đảng cộng sản không thể làm điều đó bởi vì những nguyên nhân chính sau:

- Nếu theo Mỹ thì Hà Nội bắt buộc phải tuân theo lộ trình của thế giới văn minh, trong đó đa đảng là yêu cầu bắt buộc, đảng csVN phải chấm dứt vai trò toàn trị mà trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên, nó đồng nghĩa với việc xóa bỏ điều 4 HP mà đảng viết ra cho mình toàn quyền cai trị. Một tiến trình như vậy sẽ chấm dứt sự độc quyền cai trị của đảng, một thời gian ngắn sau đó đảng csVN sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Tất nhiên đảng cs và toàn thể đảng viên sẽ không bao giờ chấp nhận, bởi vì họ không thể đá bỏ chén cơm ngon lành của mình.

- Việt Nam hiện nay chỉ là một đối tác bình thường của Mỹ, nhưng vẫn còn tệ hơn bình thường vì hàng xuất khẩu Việt Nam luôn bị áp thuế cao hơn những quốc gia khác vì các nguyên nhân: - Không có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, - làm giá VND, sau đó là chà đạp nhân quyền, xổ toẹt dân chủ, thế nhưng Mỹ lại là thị trường cung cấp cho nhà nước VN nguồn ngoại tệ mạnh, cho nên dù có bị chèn ép, áp thuế, VN vẫn phải cắn răng lao vào để có nguồn thu nguôi sống mình.

Trong nhiều thập kỷ qua VN đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ, một quốc gia cựu thù, ngoài mặt thì bang giao hữu hảo nhưng trong nước vẫn tuyên truyền, giáo dục các thế hệ trẻ về tội ác của giặc Mỹ, vẫn xem Mỹ là kẻ thù, tuy nhiên trước sự tráo trở xâm lấn của anh bạn vàng bốn tốt sát vách đã khiến cho VN phải tìm sự hậu thuẩn từ các quốc gia khác mà Mỹ, một quốc gia hùng mạnh là một cái đích phải nhắm tới, không chỉ cải thiện tình hữu nghị mà còn mong là Mỹ sẽ ra tay dằn mặt TQ trên biển Đông. Có thể nói Hà Nội hiện nay như một con đĩ đang quan sát hai anh hùng thi đấu và sẽ sẵn sàng nhảy ngay vào lòng kẻ nào chiến thắng.

Đảng csVN chỉ là một đảng phái tồi tệ với những cái đầu không quá lũy tre làng, nhưng bản chất xuất phát của họ từ thành phần bần cố nông mà ra cho nên có thể về kinh tế, về tầm nhìn vỹ mô thì dở nhưng về trị an, về chính trị là kiên quyết bám chặt, họ nhìn vào lịch sử cận đại để lấy hai nền VNCH làm bài học cho mình, chính nền VNCH của Việt Nam trong thế kỷ 20 đã lệ thuộc quá nhiều vào Mỹ, song hành cùng Mỹ và khi Mỹ rút cầu là sụp đổ. Nóng bỏng hơn chính quyền thân Mỹ của Afghanistan hơn 20 năm mà chỉ cần Mỹ rút đi là sụp ngay trong vòng vài ngày, những yếu tố đó làm cho đảng csVN càng thêm sợ hãi và không bao giờ chịu đi theo con đường Thoát Trung thân Mỹ. Có thể họ sẽ vờ vĩnh nhằm lợi dụng những gì có lợi cho đảng phái của mình, cho sự cai trị bền vững, chứ còn lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ là điều không bao giờ có thể xảy ra.

- PTT Mỹ có đến Việt Nam, có yêu cầu VN tham gia cùng khối chống TQ ở biển Đông: VN sẵn sàng.

- Mỹ yêu cầu VN cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền thì VN lại giở cái luận điệu củ chuối của mình ra và nói:” nhân quyền không nước nào giống nước nào, đừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác vv và vv…”

Tất nhiên chuyến thăm của người đứng thứ hai của một cường quốc thì cũng sẽ có một số lượng vaccine cho VN xã giao nhưng có lẽ sẽ không quá 5 triệu liều (của chùa ai rãnh mà cho nhiều!), cộng với gần 19 triệu liều đã có thì VN vẫn chỉ có thể tạm an toàn y tế cho 12 triệu người, còn 85 triệu người còn lại thì cứ ngồi đó mà chờ các ‘vị lãnh đạo khả kính, có trình độ lý luận chính trị cao’ đi ăn mày quốc tế!.

Sau Afghanistan thì Hà Nội lại càng sợ hãi khi dựa vào Mỹ, cho nên chuyến công du của PTT. K Harris sẽ chỉ đạt được một số lĩnh vực như vấn đề biển Đông, còn những yêu cầu khác từ phía Mỹ thì chỉ được đổi lại bằng sự thiện chí giới hạn như đem vài tù nhân chính trị ra trao đổi và sau khi bà ta ra về thì đâu lại vào đấy, lại tiếp tục theo dõi, bắt giữ, đàn áp bởi vì trong một thể chế cộng sản nhân quyền, dân chủ chỉ là trò phù phiếm xa hoa.

Như vậy thì có lẽ người dân Việt Nam đã thấy được những gì sắp diễn ra và những ai đang mơ mộng viễn vông rằng VN sẽ làm đồng minh với Mỹ thì chỉ là những giấc chiêm bao ảo mộng, bởi vì một lẽ cốt lõi là nước Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản hay giả vờ là cộng sản như Việt Nam!.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
22 Tháng Mười Hai 20227:56 CH(Xem: 2070)
... bởi vì vị trí chiến lược của VN là nằm sát TQ, nếu đi theo trục Mỹ thì cuộc chiến tranh lạnh giữa TQ và Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều thuận lợi, thế nhưng giới lãnh đạo Ba Đình dù có thèm nhỏ rãi cũng không dám há miệng đớp củ cà rốt của chú Sam, không chỉ vì những bài học chính trị”cây gậy và củ cà rốt” của Mỹ mà bất cứ đảng viên trung, cao cấp nào cũng biết, cũng chưa hẳn là vì lòng tin mà trở ngại lớn nhất cho quan hệ giữa nước VNcs và HCQ Hoa Kỳ chính là thể chế chính trị khác biệt hoàn toàn giữa hai quốc gia!
22 Tháng Mười Hai 20227:55 CH(Xem: 1289)
Ở khía cạnh quốc gia cũng thế. Đa đảng (nhưng phải có dân chủ) giúp cho nhà nước đi trên con đường trung đạo. Đa đảng thì ắt có đảng thiên tả (thiên về thu của tầng cao ban phát cho tầng dưới xã hội) và thiên hữu (thiên về việc bảo vệ quyền lợi cho tầng trên xã hội). Thậm chí có những đảng phái cực tả và cả cực hữu. Sự đấu tranh giữa cánh tả và cánh hữu nó đưa đến con đường trung đạo cho đất nước. Và đó là lý do tại sao các nước đa đảng (chú ý: đa đảng mà có dân chủ thực sự vì đa đảng chưa chắc có dân chủ) luôn phát triển và sẽ nới rộng khoảng cách với các nước độc tài.
21 Tháng Mười Hai 20229:06 CH(Xem: 1122)
Cách làm của Nguyễn Thái Luyện sau này được Phạm Nhật Vượng cũng thực hiện theo cách tương tự. Ông Vượng lập ra Công ty VMI để mua lại các bất động sản của Vinhomes (cả loại tồn kho vẫn loại trên giấy) rồi chia nhỏ ra mỗi phần khoảng 40 triệu đồng và bán cho các nhà đầu tư. Cả Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thái Luyện đều lấy được tiền nhưng nhà đầu tư thì vẫn không giữ được nhà - đất mà những thứ đó vẫn ở trong tay người ra luật chơi, nhà đầu tư chỉ sở hữu tờ giấy. Cách làm của Nguyễn Thái Luyện và Phạm Nhật Vượng đều giống nhau ở chỗ là họ...
20 Tháng Mười Hai 20229:18 CH(Xem: 1160)
Ở Việt Nam, người ta phải căng não ra đối phó với nạn cướp giật, chặt chém, đeo bám, lừa đảo khắp nơi. Theo tôi biết chai nước suối giá bên ngoài chỉ có 3 ngàn đồng nhưng tại sân bay Tân Sơn Nhất bán với giá 60 ngàn đồng, bằng 2000% giá bên ngoài. Trong khi đó, chai nước suối tại cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan có giá 6 baht trong khi đó tại sân bay Suvarnabhumi – Bangkok giá chỉ có 8 baht, tức bằng 133% giá bên ngoài. Ngoài ra người Thái rất trung thực, họ không chặt chém, không đeo bám, không lừa đảo vv... Còn ở Việt Nam khi ra đường thì ôi thôi, đầy rẫy cạm bẫy.
18 Tháng Mười Hai 20226:10 CH(Xem: 1173)
Cái mục nát của nền kinh tế Việt Nam nó bắt đầu từ rất lâu. Vì những chính sách kém cỏi, vì những cơ chế yếu kém được duy trì và nuôi dưỡng mà bên trong khối nội đang có rất nhiều “sâu đục thân” đang đục khoét nền kinh tế. Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, FLC, Trí Việt, Egroup vv.. trước đây nó khoác lên thân nó một hình ảnh “lá cờ đầu đàn” của nền kinh tế nhưng đến khi khui ra thì toàn là sâu mọt. Những con sâu này có thể sống một thời gian vét cạn túi nhà đầu tư là bởi thể chế này đang cung cấp dinh dưỡng cho nó. Hậu Covid-19, quốc gia nào cũng dùng...
16 Tháng Mười Hai 20229:36 CH(Xem: 1196)
Việc VinFast háo hức thâm nhập thị trường Mỹ thoạt nhìn là “thời cơ vàng”, khi mà EV đang là xu hướng, đặc biệt khi Tổng thống Joe Biden khuyến khích phát triển EV. Tuy nhiên, đâu phải chỉ VinFast mới thấy xu hướng EV ở Mỹ. Cần biết, tính đến cuối năm 2022 – thời điểm mà VinFast định “tấn công tổng lực” vào thị trường Mỹ, người tiêu dùng Mỹ có đến hơn 100 mẫu EV khác nhau để chọn. Chỉ riêng đại gia General Motors đã dự kiến tung ra 30 mẫu EV mới vào trước năm 2025, trong đó có Cadillac Lyriq SUV và xe tải Silverado chạy hoàn toàn bằng điện.
14 Tháng Mười Hai 20227:42 CH(Xem: 1415)
Việc Chính quyền nãy vẫn để lỗ hổng lớn như thế thì Việt Nam sẽ hình thành nên loại doanh nghiệp mới. Loại doanh nghiệp thành lập để ra chiêu lừa đảo trên thị trường chứng khoán nhằm kiếm tiền chứ không tạo ra của cải gì cho xã hội. Có chắc rằng trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có mỗi Đỗ Anh Dũng, Trương Mỹ Lan, Trịnh Văn Quyết và Phạm Thanh Tùng không? E là không. Bộ máy nào vận hành cũng dựa trên ba thành phần, đó là luật pháp, cơ chế và con người. Luật pháp thì đầy lỗ hổng, cơ chế thì lỏng lẻo và con người thiếu thượng tôn pháp luật....
11 Tháng Mười Hai 20225:16 CH(Xem: 1545)
Ngày 10 Tháng Mười Hai, khi đang thăm chính thức Luxembourg, ông Phạm Minh Chính đã đã gởi thông điệp với kiều bào trên khắp thế giới rằng “Đóng góp cho đất nước từ xa cũng là yêu nước”. Đóng góp từ xa là đóng góp bằng gì nếu không phải là kiều hối? Mỗi năm kiều hối tăng đều, lượng kiều hối cao hơn tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thì xem ra dụ kiều bào kiếm tiền dễ hơn là ra chính sách thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh.
10 Tháng Mười Hai 20228:00 CH(Xem: 1434)
Như cuốn sách “Tại sao các quốc gia thất bại” đã nói, thể chế kinh tế nó được mọc trên nền thể chế chính trị. Thể chế chính trị Việt Nam là loại thể chế bòn rút thì nó chỉ mọc lên được thể chế kinh tế bòn rút mà thôi. Việc tạo lỗ hổng khổng lồ trên thị trường trái phiếu là để giúp những doanh nghiệp đang mất khả năng trả nợ ngân hàng có thể vét được tiền của trái chủ để thanh toán nợ ngân hàng nhằm làm cho ngân hàng làm giảm nợ xấu, bù lại ngân hàng sẽ làm đại lý dụ người gởi tiền tại ngân hàng chuyển qua mua trái phiếu. Kết quả là ngân hàng thu hồi nợ xấu từ doanh nghiệp...
09 Tháng Mười Hai 20228:21 CH(Xem: 1375)
Hết lần này đến lần khác, dân chúng bị đối xử như trẻ ranh, bị cợt nhả và không coi ra gì bởi những phát ngôn coi thường phát ra từ miệng công chức. Những lời nói này không chỉ tự thân chúng bộc lộ sự yếu kém về năng lực của công chức xứ ta mà đằng sau nó là một vấn đề trầm trọng hơn rất nhiều, đó là những người làm công ăn lương ở nước ta mang trong họ thái độ coi thường đối với công việc và khinh bỉ đối với dân chúng. Vì nếu là một công chức coi trọng chức trách và có trách nhiệm với sự tín nhiệm của người dân, thì sẽ suy nghĩ trước khi mở miệng...
07 Tháng Mười Hai 20227:50 CH(Xem: 2138)
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 20228:10 CH(Xem: 1886)
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 20226:41 CH(Xem: 5088)
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 20226:40 CH(Xem: 1898)
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 20226:38 CH(Xem: 1918)
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.