Afghanistan – Hà Nội - Kamala Harris

21 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 4601)

                      AFGHANISTAN – HÀ NỘI - KAMALA HARRIS

 

61195dcb1d530                                                                      Hình Dawn


Nguyên Anh


 

     Thời sự quốc tế tuần qua nóng lên với việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan sau 20 năm có mặt tại đây. Những hình ảnh tháo chạy vội vã của dân Mỹ và thường dân Afghanistan tại phi trường quốc tế Hamid Karzai - Kabul với nhiều cái chết kinh hoàng gợi nhớ đến hình ảnh của Mỹ tại Việt Nam trong những ngày tháng 4/75, tuy cột mốc thời gian có khác nhau nhưng bản chất hai sự kiện vẫn có liên quan đến nhau.

Có nhiều người đã viết về sự khác nhau về bản chất cuộc chiến giữa Việt Nam và Afghanistan, tôi thấy không cần phải bàn tới nhưng bài viết này tôi muốn phân tích một số dữ kiện thời sự có liên quan đến Việt Nam và thái độ của nhà cầm quyền Hà Nội với chuyến thăm Việt Nam sắp tới vào cuối tháng 8 của Phó Tổng Thổng HCQ. Hoa Kỳ Kamala Harris, đặc biệt là sau sự sụp đổ của chính quyền thân Mỹ Afghanistan.

Việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan là việc đã được bàn thảo qua nhiều đời Tổng Thống Mỹ nhưng đã được thực hiện dưới thời Tổng Thống Joe Biden, tuy nhiên những gì xảy ra trong những ngày vừa qua cho thấy chính quyền Joe Biden không có một kế hoạch hoàn hảo, thậm chí còn tệ hơn cả chiến dịch rút nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ những ngày cuối tháng 4/1975 tại Sài Gòn. Đây là một điểm trừ cho nước Mỹ mà cụ thể là chính phủ của Tống Thống Joe Biden với những chỉ trích giễu cợt từ TQ và Nga, thậm chí Mỹ còn bị lên án từ các đồng minh thân cận là Anh và Đức, bởi vì họ có quyền hoài nghi về tình đồng minh với Mỹ một khi có chiến tranh xảy ra.


Trở lại với chủ đề chính là Bà Kamala Harris tới Việt Nam để làm gì?:

- Làm rõ chính sách về biển Đông của Mỹ, mong muốn Việt Nam là một quốc gia trong khu vực cùng tham gia trong khối chống lại sự xâm lấn của TQ tại biển Đông. Phía Việt Nam có nhiều luồng dư luận trong dân chúng mong muốn rằng trong chuyến thăm này của PTT Mỹ Việt Nam sẽ củng cố và nâng cao vị trí của mình từ một’đối tác bình thường’ lên hàng ‘đối tác chiến lược’. Tất  nhiên Việt Nam, một quốc gia nhỏ yếu trong khu vực không thể không mong muốn mình được che chở dưới uy lực của Mỹ, mặt khác Hà Nội vẫn nín thở theo dõi các diễn tiến từ TQ bởi vì bàn tay của Trung Nam Hải đã nắm rất sâu, kềm rất chặt BCT TW Đảng csVN.


- Chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội:

Theo chương trình hành động của chính phủ Joe. Biden, nhân quyền là một yếu tố quan trọng hàng đầu chứ không phải là thứ cấp, ngoài ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam PTT. Kamala Harris đang phải chịu sức ép của các dân biểu liên bang lên án sự vi phạm nhân quyền của Hà Nội, do đó để có thể đàm phán được với Mỹ, Việt Nam phải đảm bảo được rằng mình đã cải thiện nhân quyền, tôn trọng người dân, trước khi yêu cầu Mỹ một số điều kiện nào đó mà mình mong muốn, trong đó nổi lên thuế suất đánh vào hàng Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, kêu gọi doanh gia Mỹ đầu tư vào Việt Nam, và thời sự nhất, nóng bỏng nhất là Việt Nam sẽ xin Mỹ cứu xét viện trợ vaccine chống Covid19 sau những hoang tưởng chính trị của những kẻ lãnh đạo tâm thần dẫn đến kết quả là Covid đang hoành hành tại Việt Nam với con số người chết gia tăng theo cấp số nhân từng ngày.

Đó là một số điểm quan trọng trong chuyến công du Việt nam sắp tới của phó Tổng Thống Kamala Harris và bây giờ là góc nhìn và hành động của Hà Nội đã và đang diễn ra trong chính sách đối ngoại với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Thứ nhất là một nước nhỏ nằm sát TQ với giấc mộng bá quyền, đặc biệt hơn trong quá trình thành lập nước VNcs, những người lãnh đạo miền bắc Việt Nam đã rơi vào vòng cương tỏa của giặc Tàu với những công hàm công khai thừa nhận và những văn kiện bí mật được ký kết giữa hai đảng, hai chính phủ (TQ - VNDCCH) cho nên những thế hệ kế thừa sau này không thể nào thay đổi được.

Thoát Trung ngã theo trục phương Tây là giấc mơ của nhiều người Việt Nam, nhưng đảng cộng sản không thể làm điều đó bởi vì những nguyên nhân chính sau:

- Nếu theo Mỹ thì Hà Nội bắt buộc phải tuân theo lộ trình của thế giới văn minh, trong đó đa đảng là yêu cầu bắt buộc, đảng csVN phải chấm dứt vai trò toàn trị mà trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên, nó đồng nghĩa với việc xóa bỏ điều 4 HP mà đảng viết ra cho mình toàn quyền cai trị. Một tiến trình như vậy sẽ chấm dứt sự độc quyền cai trị của đảng, một thời gian ngắn sau đó đảng csVN sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Tất nhiên đảng cs và toàn thể đảng viên sẽ không bao giờ chấp nhận, bởi vì họ không thể đá bỏ chén cơm ngon lành của mình.

- Việt Nam hiện nay chỉ là một đối tác bình thường của Mỹ, nhưng vẫn còn tệ hơn bình thường vì hàng xuất khẩu Việt Nam luôn bị áp thuế cao hơn những quốc gia khác vì các nguyên nhân: - Không có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, - làm giá VND, sau đó là chà đạp nhân quyền, xổ toẹt dân chủ, thế nhưng Mỹ lại là thị trường cung cấp cho nhà nước VN nguồn ngoại tệ mạnh, cho nên dù có bị chèn ép, áp thuế, VN vẫn phải cắn răng lao vào để có nguồn thu nguôi sống mình.

Trong nhiều thập kỷ qua VN đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ, một quốc gia cựu thù, ngoài mặt thì bang giao hữu hảo nhưng trong nước vẫn tuyên truyền, giáo dục các thế hệ trẻ về tội ác của giặc Mỹ, vẫn xem Mỹ là kẻ thù, tuy nhiên trước sự tráo trở xâm lấn của anh bạn vàng bốn tốt sát vách đã khiến cho VN phải tìm sự hậu thuẩn từ các quốc gia khác mà Mỹ, một quốc gia hùng mạnh là một cái đích phải nhắm tới, không chỉ cải thiện tình hữu nghị mà còn mong là Mỹ sẽ ra tay dằn mặt TQ trên biển Đông. Có thể nói Hà Nội hiện nay như một con đĩ đang quan sát hai anh hùng thi đấu và sẽ sẵn sàng nhảy ngay vào lòng kẻ nào chiến thắng.

Đảng csVN chỉ là một đảng phái tồi tệ với những cái đầu không quá lũy tre làng, nhưng bản chất xuất phát của họ từ thành phần bần cố nông mà ra cho nên có thể về kinh tế, về tầm nhìn vỹ mô thì dở nhưng về trị an, về chính trị là kiên quyết bám chặt, họ nhìn vào lịch sử cận đại để lấy hai nền VNCH làm bài học cho mình, chính nền VNCH của Việt Nam trong thế kỷ 20 đã lệ thuộc quá nhiều vào Mỹ, song hành cùng Mỹ và khi Mỹ rút cầu là sụp đổ. Nóng bỏng hơn chính quyền thân Mỹ của Afghanistan hơn 20 năm mà chỉ cần Mỹ rút đi là sụp ngay trong vòng vài ngày, những yếu tố đó làm cho đảng csVN càng thêm sợ hãi và không bao giờ chịu đi theo con đường Thoát Trung thân Mỹ. Có thể họ sẽ vờ vĩnh nhằm lợi dụng những gì có lợi cho đảng phái của mình, cho sự cai trị bền vững, chứ còn lệ thuộc hoàn toàn vào Mỹ là điều không bao giờ có thể xảy ra.

- PTT Mỹ có đến Việt Nam, có yêu cầu VN tham gia cùng khối chống TQ ở biển Đông: VN sẵn sàng.

- Mỹ yêu cầu VN cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền thì VN lại giở cái luận điệu củ chuối của mình ra và nói:” nhân quyền không nước nào giống nước nào, đừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác vv và vv…”

Tất nhiên chuyến thăm của người đứng thứ hai của một cường quốc thì cũng sẽ có một số lượng vaccine cho VN xã giao nhưng có lẽ sẽ không quá 5 triệu liều (của chùa ai rãnh mà cho nhiều!), cộng với gần 19 triệu liều đã có thì VN vẫn chỉ có thể tạm an toàn y tế cho 12 triệu người, còn 85 triệu người còn lại thì cứ ngồi đó mà chờ các ‘vị lãnh đạo khả kính, có trình độ lý luận chính trị cao’ đi ăn mày quốc tế!.

Sau Afghanistan thì Hà Nội lại càng sợ hãi khi dựa vào Mỹ, cho nên chuyến công du của PTT. K Harris sẽ chỉ đạt được một số lĩnh vực như vấn đề biển Đông, còn những yêu cầu khác từ phía Mỹ thì chỉ được đổi lại bằng sự thiện chí giới hạn như đem vài tù nhân chính trị ra trao đổi và sau khi bà ta ra về thì đâu lại vào đấy, lại tiếp tục theo dõi, bắt giữ, đàn áp bởi vì trong một thể chế cộng sản nhân quyền, dân chủ chỉ là trò phù phiếm xa hoa.

Như vậy thì có lẽ người dân Việt Nam đã thấy được những gì sắp diễn ra và những ai đang mơ mộng viễn vông rằng VN sẽ làm đồng minh với Mỹ thì chỉ là những giấc chiêm bao ảo mộng, bởi vì một lẽ cốt lõi là nước Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản hay giả vờ là cộng sản như Việt Nam!.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 975)
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 479)
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 20248:31 CH(Xem: 850)
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 20248:22 CH(Xem: 436)
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 20247:53 CH(Xem: 1272)
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 1720)
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 2427)
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 20247:23 CH(Xem: 1510)
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 20247:22 CH(Xem: 1248)
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 202411:16 CH(Xem: 1930)
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 20249:21 CH(Xem: 1447)
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 20249:10 CH(Xem: 1729)
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 20249:09 CH(Xem: 1293)
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 20245:48 CH(Xem: 1725)
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...
22 Tháng Năm 20248:19 CH(Xem: 2082)
Ngay trong lĩnh vực Tín ngưỡng-Tôn giáo, đảng cũng “chĩa mũi” vào kiểm soát để bảo đảm nhân sự của các Tôn giáo phải trong tầm tay kiểm soát của Chính phủ. Bằng chứng đảng đã thành lập và nuôi dưỡng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng lại dẹp bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (khối Ấn Quang) vì Giáo hội này chống quyền xen vào nội bộ của đảng. Đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng xa thường bị ngăn cấm tự do thờ phượng hay xây dựng nơi thờ phượng. Trong khi các nhà truyền giáo, đặc biệt các Linh mục Công giáo không được đi truyền và giảng đạo ở những nới có đồng bào thiểu số cư ngụ....
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.