Kiểm soát tư tưởng công dân: Nét chủ đạo của những quốc gia độc tài

13 Tháng Bảy 202110:42 CH(Xem: 516)

KIỂM SOÁT TƯ TƯỞNG CÔNG DÂN:
NÉT CHỦ ĐẠO CỦA NHỮNG QUỐC GIA ĐỘC TÀI

 

 images

Nguyên Anh

 


   Thời gian vừa qua dư luận xôn xao về những vụ việc được nhà cầm quyền csVN vu cho là phát ngôn xâm phạm quyền lợi, lợi ích của người khác, nói xấu chế độ, và sắp tới đây sẽ là ai muốn livestream trên thế giới mạng phải xin phép cơ quan chủ quản là sở Truyền Thông – Thông Tin địa phương.

Đã có nhiều người bị truy ra nhẹ thì phạt tiền, nặng thì vài năm tù giam, riết rồi người dân quen đi thấy đó là một chuyện bình thường, họ an phận cá chậu chim lồng của mình chấp nhận sống trong một sợi giây vô hình ràng buộc của luật pháp, cho dù đó là thứ luật pháp rừng rú mông muội chỉ làm ra để bảo vệ lợi ích của đảng cầm quyền.

Tự do ngôn luận hoàn toàn không có tại Việt Nam.

Công thức của những nhà nước cộng sản luôn là ru ngủ, duy ý chí, chỉ có đảng là đúng, ai có thể sai chứ đảng không thể sai, do đó chỉ trích, nói xấu chế độ, nói xấu đảng sẽ được liệt vào tội vu khống, bôi nhọ, cao hơn nữa là thế lực phản động, thù địch, tay sai ngoại bang.... Trong đó đáng nói hơn tư duy “Địch – Ta” luôn hiện hữu của các tầng lớp đảng viên, do đó thuận theo lời đảng là “Ta”, trái lại, chống đối thì là “Địch”, cái tư tưởng sắt máu này nó chỉ có thể làm cho người dân sợ hãi, không dám nói, cuối cùng thì đảng dù đã tô hô trần  truồng vẫn được toàn dân tung hô là đẹp lắm như trong truyện cổ tích 'Hoàng Đế Cởi Truồng' của nhà văn Andersen.

Thực tế cho thấy triều đại csVN hôm nay chỉ thích nghe những lời phỉnh nịnh, những lời nói dối và trong nội bộ đảng nhung nhúc bọn nịnh thần “Năng Lực thì có hạn mà Thủ Đoạn lại có thừa”, do đó đảng cộng sản VN mang thêm cái tâm lý tự tôn, tự cao tự đại và bất hạnh thay nó lại là cái đảng dẫn đưa dân tộc Việt Nam tiến tới thiên đường XHCN, do đó khi một cái đảng mù dẫn đưa thì không xuống hố cả nút mới là lạ...

Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc dùng quyền dân chủ của mình để phỉ bang người khác.

Điều này đúng! Tuy nhiên sự vận hành của Việt Nam lại khác thế giới, ở những quốc gia dân chủ văn minh, khi một người nào đó dùng cái quyền dân chủ, tự do ngôn luận của mình để nhục mạ một người, hay một tổ chức thì họ sẽ phải gặp rắc rối với pháp luật nếu bên bị nhục mạ đâm đơn khởi kiện tại tòa án, sau đó phán quyết của quan tòa sẽ là quyết định cuối cùng về hành vi của kẻ nhục mạ, thế nhưng không! ở Việt Nam vì là một nhà nước phong kiến đảng trị cho nên không cần phải đợi đến tòa án (mà tòa án cũng chỉ là công cụ của đảng), chỉ cần một ai đó post ý kiến của mình lên các trang truyền thông như Facebook, Youtube thì sẽ có hàng ngàn tên dư luận viên yêu bác, cuồng đảng copy lại và gửi thẳng về cho Bộ Công An, sau đó là bọn an ninh mạng sẽ truy IP để tìm ra địa chỉ của người khả nghi, tiếp tới chúng sẽ nghe lén điện thoại bởi vì ở cái xứ luật rừng mang tên nước CHXHCN Việt Nam bất cứ ai muốn dùng điện thoại đều phải đem chứng minh thư (trước) và Căn Cước Công Dân có gắn chip theo dõi (sau) khi hợp đồng thuê số, như thế thì đảng đã giăng sẵn một cái lưới thiên la địa võng vô hình mà không một công dân nào trong nước có thể chạy thoát được ngoại trừ họ đang ở nước ngoài.

Với cái cách hành xử như vậy thì không lấy làm lạ khi mọi người trong nước gần như bị câm, khi đụng đến chính trị là họ có phản ứng lãng tránh ngay nhằm né tránh cái việc sẽ bị kết tội theo những điều luật mơ hồ mà đảng cầm quyền tưởng tượng ra, vì thế đất nước Việt Nam có thể có những phát triển một số mặt nào đó theo đúng trào lưu của thế giới, thế nhưng giá trị con người lại tụt dốc một cách thảm hại khi họ không có quyền lên tiếng về những bất công mà mình đang gánh chịu, họ không dám nói dù muốn nói, có lẽ họ chỉ dám nói trong bữa cơm gia đình với các thành viên hoặc với một số bạn bè tin cẩn. Điều đó nói lên Quyền Con Người là một giá trị mơ hồ đối với người dân chứ đừng nói đến Quyền Tự Do Ngôn Luận trong một quốc gia độc tài với bộ máy truyền thông khổng lồ chỉ có một việc duy nhất là phục vụ cho chế độ.

Một nhà nước không cho phép ai cất tiếng nói trái chiều với mình là một nhà nước độc tài. Một chính phủ không biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, không cho phép người dân cùng tham chính là một chính phủ độc tôn, vì bản chất là độc tôn, độc tài, cho nên đảng không cho phép đảng phái đối lập xuất hiện và duy trì hình thái độc đảng, tự cho phép mình có quyền cai trị toàn dân và ghi rõ trong Điều 4 Hiến Pháp. Đó chính là mô hình cấu trúc quái thai của cái được gọi là đảng cộng sản VN, trong đó họ tự cho phép mình đứng trên cả pháp luật, quốc hội, chính phủ và tòa án, lũng đoạn cả ba cơ quan này, nhưng như thế vẫn còn chưa đủ, họ muốn toàn dân nói riêng và cả toàn thế giới (dù mơ ước viễn vông) phải kính phục mình, kính phục trước một đảng phái già nua, lạc hậu đang cai trị cả một quốc gia bằng bạo lực.

Thế nhưng cũng do bản chất độc tài đảng không muốn nghe ai nói xấu mình, chỉ trích mình, nhưng đảng cũng quên rằng chính nguyễn phú trọng, đảng trưởng đã từng nói: “Mình phải thế nào, người ta mới đối xử với mình như thế chứ…”, vì thế những gì mà người dân nói, chỉ trích; phải có lửa mới có khói, làm gì phải bắt bớ người dân, giam cầm họ khi họ chỉ nói thật, thế nhưng bộ máy an ninh của đảng lại bắt giữ, phạt tiền, tù giam các công dân nói thật thì quả là cái đảng này đã hết thuốc chữa chỉ còn có nước đập bỏ nó đi và làm lại từ đầu cho một chương khác trong giòng lịch sử Việt Nam.
Ở những quốc gia dân chủ người dân có quyền thích, không thích, có quyền chửi chính phủ của mình, có quyền phê bình tổng thống, đảng phái một cách công khai trước mặt cả nhân viên công lực mà hoàn toàn không hề bị bắt giữ, xử phạt, còn tại Việt Nam, chỉ cần phê phán, chỉ trích là bị phạt tù, đó chính là hình ảnh của hai thái cực văn minh và rừng rú, ở những quốc gia chính phủ biết lắng nghe người dân của mình thì họ phát triển giàu, mạnh và văn minh, còn ở những quốc gia chỉ biết bưng tai bịt mắt bốc thơm lẫn nhau để tự sướng và dùng quyền lực của mình để đàn áp người dân thì càng ngày càng nghèo nàn và mọi rợ, bởi vì ở những nơi đó chỉ có toàn những lời Nói Dối mà hoàn toàn thiếu vắng những lời Nói Thật!

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Bảy 202111:07 CH(Xem: 257)
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 202111:01 CH(Xem: 93)
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 79)
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 202110:41 CH(Xem: 308)
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 202110:37 CH(Xem: 169)
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 194)
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 249)
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 202111:19 CH(Xem: 192)
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 202110:14 CH(Xem: 266)
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 202110:04 CH(Xem: 352)
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...