Khi Lưỡng Đảng Đối Lập Không Thống Nhất (P3)

07 Tháng Sáu 202110:22 CH(Xem: 493)

                      Khi Lưỡng Đảng Đối Lập Không Thống Nhất (P3)

images


Trần Công LânỦng hộ cuộc sống (hay chống phá thai):

Đây rõ ràng là vấn đề của tôn giáo chứ không phải là vấn đề nhân đạo (giết người hay cứu người). Các nước tư bản thường là đa số Công Giáo (Christian, Evangelical) nên ủng hộ việc chống phá thai. Có dư luận cho là các nhà lãnh đạo tôn giáo khuyến khích sinh đẻ để có nhiều giáo dân và như vậy sẽ được thăng chức. Bỏ qua sự kiện này để trở lại vấn đề nhân đạo: cứu người hay giết người? Không nói chuyện cưỡng hiếp hay thai bệnh, thì câu hỏi đặt ra: tại sao người phụ nữ muốn phá thai?

Vì nghèo? Tại sao đã nghèo còn có thai? Phải chăng người nam làm tình với người nữ mà không lo tương lai thì người phụ nữ một mình làm sao nuôi con? Nếu người nam không khởi sự thì người nữ có phải đi phá thai hay không? Vậy thì tôn giáo không dạy dỗ người nam gây sự trước thì hậu quả đã không xảy ra. Bất lực là từ lãnh đạo tôn giáo chứ không phải người phụ nữ. Những ai (biểu tình hay bỏ phiếu) chống phá thai vì các vị lãnh đạo tôn giáo kêu gọi như vậy là đã đánh mất tính nhân chủ, họ trở thành công cụ cho tôn giáo. Xã hội đã không có Nhân Chủ thì làm gì có Dân Chủ?

Cũng là vấn đề nhân đạo: cứu người. Khi xã hội chấp nhận việc sử dụng súng để giết người đã khôn lớn, có thể làm việc, sản xuất thì tôn giáo không chống đối nhưng đối với một bào thai thì họ làm lớn chuyện? Đó là mục đích của tôn giáo và chính trị.

Mặt khác, về nhân quyền. Các tôn giáo kêu gọi bảo vệ nhân quyền, trong đó có quyền tự do tôn giáo, thì đâu là nhân quyền của người phụ nữ? Tại sao người nam (da trắng) đương nhiên đi bầu mà người phụ nữ (da trắng) phải đấu tranh mới được quyền bỏ phiếu? Nếu người nam có "quyền" gieo cái bầu vào thân người nữ thì người nữ có quyền giữ hay bỏ. Vậy tại sao cấm phá thai?

Gia tăng tiền trong quân sự và cảnh sát

Quốc gia nào cũng cần có quân đội và cảnh sát. Quân đội bảo vệ lãnh thổ và cảnh sát bảo vệ an ninh, trật tự. Sự lạm dụng xảy ra khi các nhà chính trị âm mưu lợi dụng quân đội để chiếm chính quyền (tại các nước nghèo) hay dùng quân đội để đi xâm chiếm, cướp tài nguyên nước khác (các nước tân tiến). Nhưng quy luật chính trị (quân sự) cho thấy sức mạnh của người lính chỉ có khi họ bảo vệ đất nước. Một khi được sử dụng trong việc đi xâm lăng hay đánh giặc nơi khác thì tinh thần quyết tâm không còn nữa và dễ bị đánh bại bởi người địa phương.

Cảnh sát cũng vậy, nếu là người địa phương thì họ mới thiết tha với làng xóm để giải quyết các tranh chấp. Còn nếu là người xứ khác thì chỉ làm vì...tiền lương. Tiếc thay các nhà chính trị quận, hạt, thành phố... muốn thi thố tài năng cai trị đã treo giải thưởng bằng tiền lương để có người giỏi làm việc. Nhưng người giỏi thì ít mà người giả thì nhiều. Khi dân đã không tin thì cảnh sát khó làm việc. Trong một xã hội đa chủng, kỳ thị như tại Mỹ thì cảnh sát bị đe doạ bởi ai cũng có thể có vũ khí để chống trả. Vì tự vệ nên cảnh sát có khuynh hướng bắn trước và bắn cho chết. Hậu quả có chính quyền lo. Các nhà chính trị không muốn buồn lòng giới cảnh sát (vì cảnh sát có bảo vệ an ninh trật tự thì họ mới cai trị được) nên lấy tiền thuế của dân ra bồi thường mà lại không ngăn cản được việc kiểm soát súng trong xã hội. Và như thế vòng tròn tiếp diễn vô tận.

Các nhà chính trị đều biết tăng cường chi phí cho quân đội, cảnh sát không đem lại hạnh phúc cho người dân khi các chương trình xã hội bị cắt giảm nhưng trong chế độ tư bản thì kỹ nghệ quốc phòng (sản xuất vũ khí) là sự bảo đảm cho nền độc lập và hùng mạnh của quốc gia, có như vậy mới làm giàu (dù là ăn cướp kẻ khác) mà không sợ thua lỗ hay bị tấn công.

Và nếu họ đi xây dựng một thiên đường xã hội thì vai trò của họ trong xã hội sẽ biến mất và giai cấp ưu tú không còn chỗ đứng trong xã hội hay vẫn còn nhưng không được uy hoàng, quan trọng như chế độ tư bản hiện nay. Bởi thế, chúng ta thấy (tại Mỹ) khi các nhà chính trị mãn nhiệm đều trở thành các nhân vật cao cấp của các đại công ty. Cũng như khi một tổng thống nhậm chức đã tuyển các nhân sự từ đại công ty gia nhập nội các. Có thể bào chữa là họ có khả năng, kiến thức để điều hành công việc. Nhưng họ sẽ lèo lái đất nước đi về đâu khi cả hai đảng đều không có chủ thuyết mà chỉ có chiêu bài phân cực để gây kích động trong lòng dân và lấy phiếu. Khi Hiến Pháp không nói đến chủ nghĩa xã hội như khuôn khổ phải theo và cũng không cấm cản việc tăng thuế, giảm thuế nhưng các nhà chính trị cứ đem con ma tăng thuế là xã hội chủ nghĩa để gây xáo trộn xã hội mà tranh giành quyền lực.

Đó là sự giả dối của đảng Cộng Hòa.

B. Đảng Dân Chủ (2020)

Đảng Dân Chủ (DC) là tập họp của những người Mỹ ủng hộ khuynh hướng thiên về đối nội (domestic) và được sự ủng hộ của đa số dân da màu, dân nghèo, lao động, người già, phụ nữ... cũng chính vì đó là sức mạnh mà cũng là yếu điểm của đảng DC khi tranh cử hay khi cầm quyền. Sức mạnh là có đa số nhưng không nhất trí, quyết tâm khi cầm quyền (nắm đa số) hay khi yếu thế (thiểu số) mà thường để đảng CH khuynh đảo với mọi thủ đoạn.

Đòi hỏi công bằng xã hội nghe có vẻ hợp lý lắm nhưng trong lãnh vực tội phạm thì đa số là dân da màu, mặc cảm kỳ thị khiến họ có thiên kiến chống đối cảnh sát, sử dụng ma túy, trộm cướp .... Sự kiện Hiến Pháp cho phép người dân sử dụng súng và các hãng sản xuất vũ khí đã vận động đảng CH để duy trì tu chính án #2 (quyền giữ súng) đã là trở ngại cho cảnh sát vì tội phạm trở nên nguy hiểm nếu có vũ khí. Ám ảnh đó đã khiến cảnh sát có khuynh hướng bắn trước khi cảm thấy nguy hiểm khi bắt giữ người da đen. Sau này dẫn đến phong trào "Black lives matter".

Cần sa (Marijuana) là loại cây có tác dụng y học nhưng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh thường được dùng để hút như thuốc lá, lấy cơn say làm sự hưởng thụ. Đôi khi quá đà thì con người mất kiểm soát và làm bậy, tội ác phát sinh. Người nghèo, đa số là dân da màu, thiểu số, không có gì giải trí nên thường lạm dụng việc sử dụng cần sa. Việc vận động hợp thức hóa cần sa là điều nguy hiểm vì sự áp dụng vào y học chữa bệnh thì ít mà dùng bậy thì nhiều và chính quyền sẽ không thể kiểm soát hết và tội ác xảy ra, ai chịu?

Nhà tù, nuôi tù, giữ tù là một gánh nặng cho xã hội Mỹ. Thường là do chính quyền kiểm soát nhưng là tranh chấp giữa "bảo thủ" (chính quyền nhỏ) và "tiến bộ" (chính quyền lo hết) thì phe CH luôn luôn đòi giao cho tư nhân quản lý (privatized). Câu hỏi thường đặt ra là khi lời thì tư nhân bỏ túi, khi lỗ thì tư nhân bỏ chạy (phá sản) thì nhà nước cũng phải gánh (?). Nếu tù trốn thì tư nhân có bị phạt không? Và có truy tầm tù nhân hay cũng để nhà nước lo? Tư nhân quản lý có rẻ, hữu hiệu (cải hóa, hoàn thiện tù nhân) hơn hay không? Hay cũng chỉ lấy công làm lời, gọi là tạo công ăn việc làm mà thực tế là ăn chặn cấp dưới (sub-contract).

Đòi hỏi mức lương tối thiểu cho người lao động nghe thì có lý lắm vì ông chủ (CEO) lãnh lương cả trăm triệu, tiền thưởng (bonus) cả chục triệu mỗi năm mà lương công nhân không đủ sống là thế nào? Nhưng người lao động đa số là di dân (hợp pháp và bất hợp pháp). Nếu ở ngoài nhìn vào thì A (di dân hợp pháp) và B (di dân bất hợp pháp) đều là người, tại sao trả lương khác nhau? Nếu trả như nhau thì A sẽ kiện B là giành công việc làm, kỳ thị xảy ra mà chính quyền bó tay vì đó là "truyền thống" lâu đời của nước Mỹ mà qua bao đời tổng thống, quốc hội có giải quyết đâu?

Kiểm soát súng với các biện pháp: giấy phép, lý lịch, giới hạn tuổi...nhưng vấn nạn không nằm ở đó. Vấn nạn là sự kỳ thị da màu, là người ngu nhưng muốn chơi ngang hàng với người khôn, cũng mang súng nhưng kiến thức, phản ứng... đã đưa đến tai nạn. Các nước Âu Châu cũng cho dân sử dụng súng nhưng kiểm soát chặt. Tại Mỹ các công ty súng đạn đã vận động để dân có súng dễ dàng thì mới bán hàng nhiều. Để dân ngu thì dễ nóng giận, dễ giết người và súng là phương tiện rất tiện lợi.

Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng? Người làm ra súng, người xiết cò súng nhưng có ai lý luận là nếu cây súng không hiện hữu (cấm súng) thì cò đâu mà xiết? Còn chuyện giết người bằng dao, mìn, thuốc độc, cung tên là lạc đề. Ở đây đang nói chuyện dùng súng để giết người hàng loạt. Đem vũ khí khác vào chuyện giết người là lạc đề 50% nhưng các nhà làm luật, luật sư cố tình lờ đi để ăn tiền dân Mỹ.


        TCL

Tháng 12 năm 2020
  (Việt lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 20218:53 CH(Xem: 106)
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 20218:50 CH(Xem: 75)
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 20219:51 CH(Xem: 208)
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 320)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:21 CH(Xem: 327)
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 202110:51 CH(Xem: 444)
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 20219:20 CH(Xem: 471)
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 510)
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 20219:55 CH(Xem: 810)
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 20219:50 CH(Xem: 598)
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...