Luật Thuế Ở Mỹ Phục Vụ Người Giàu

07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 644)

                                Luật Thuế Ở Mỹ Phục Vụ Người Giàu


960x0Vũ Hoàng Anh Bốn PhươngBài trước trình bày một số hình thức thuế ở Mỹ. Bài này sẽ phân tích một số luật thuế của Mỹ cố tình tạo ra lỗ hổng để phục vụ người giàu.


      Đánh thuế người dân cần phải có luật. Luật của thuế phải tạo ra sự công bằng. Mà công bằng trong thuế có nghĩa là người nào làm ra nhiều tiền thì có khả năng trả thuế hơn những người làm ít tiền. Người làm ra ít tiền vẫn phải đóng thuế tuy nhiên đóng mức thuế nhẹ hơn người làm nhiều tiền. Luật thuế của Mỹ đánh thuế dựa vào đồng lương và phần trăm sẽ gia tăng khi số lương càng gia tăng. Đó là trên mặt lý thuyết chứ thực tế thì luật thuế luôn luôn có lỗ hổng.

Lỗ hổng của thuế về hưu liên bang

Tiền đánh thuế cho quỹ an sinh xã hội (quỹ về hưu) là 6.2% (6.2% là phần của nhân viên và phần của chủ hãng, ai làm self employed thì phải đóng gấp đôi) và chỉ đánh đến số lương 137,700 cho năm 2020. Có nghĩa là nếu đồng lương của bạn một triệu thì số tiền làm trên 137,700 sẽ không bị phần thuế 6.2% này. Cái nguyên lý của thuế là ai làm tiền nhiều thì có khả năng đóng nhiều hơn đã không được thực hiện ở đây. Người giàu có hay trung lưu, với số lương trên 137,700 không phải đóng vào quỹ xã hội. Đây là luật nhưng cũng đồng thời là bất công bởi nếu tính tổng cộng số phần trăm của thuế này thì người làm lương cao hơn 137,700 phần trăm đóng thuế thấp hơn 6.2%.

Thí dụ: anh A số lương là 137,700 phải đóng số tiền thuế này là 8537.40 (137700 x 6.2%). Anh B có số lương là 500,000 cũng đóng số tiền 8537.40. Phần trăm thuế của anh B so với số tiền lương là 1.71% (8537.40/500,000) cho quỹ về hưu.

Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó để đẻ ra tiền. Đúng ra họ không cần số tiền về hưu này từ quỹ an sinh xã hội. Tuy nhiên theo luật, bởi họ đã bỏ tiền vào trong quỹ thì khi về hưu, họ vẫn được hưởng tiền này mà không cần biết tài sản của họ có là bao nhiêu. Đây là sự bất công thứ hai của luật thuế quỹ về hưu của Mỹ.  Chưa kể nhiều người về hưu, tùy theo sống ở tiểu bang nào, với số tiền về hưu chưa chắc đủ để chi trả chi phí ăn ở nếu họ không có tài sản riêng, không có nhà riêng đã trả hoàn toàn.

Lỗ hổng của thuế lợi tức liên bang

Thuế lợi tức được đánh theo số lương của người làm và phần trăm khác biệt dựa vào đồng lương đó. Theo biểu đồ thuế của năm 2020 thì có 7 tầng, phần trăm đánh vào thuế lợi tức từ 10% đến 37%. Bảy tầng đó được liệt kê như sau:

10% cho đồng lương dưới 9,875.

12% cho đồng lương từ 9,876 đến 40,125.

22% cho đồng lương từ 40,126 đến 85,525.

24% cho đồng lương từ 85,526 đến 163,300.

32% cho đồng lương từ 163,301 đến 207,350.

35% cho đồng lương từ 207,351 đến 518,400.

37% cho đồng lương trên 518,401. Đây là bản đóng thuế dành cho người độc thân. Những người có gia đình hay ở diện khác, cũng vẫn là phần trăm này nhưng con số sẽ gia tăng theo tầng phần trăm của thuế. Thí dụ bạn có gia đình và khai thuế chung, số tiền bị 10% thuế là 19,750 trở xuống.

Bản đánh thuế theo phần trăm này thực hiện đúng lý thuyết của thuế. Nghĩa là tiền càng cao thì thuế sẽ đóng cao hơn. Tuy nhiên, thực tế thì người giàu đóng thuế, nếu tính theo tổng số tiền làm ra so với số thuế đóng vào thì phần trăm rất là thấp. Chính nhà tỷ phú Warren Buffett nói rằng phần thuế của mình đóng thấp hơn phần trăm thuế của cô thư ký. Tại sao thế?

Bởi luật thuế dành ưu tiên cho những người có tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc thị trường bond của thành phố. Nếu bạn là triệu phú, bạn bỏ tiền ra mua bond của thành phố ở bất cứ tiểu bang nào và cuối năm -- thành phố trả tiền lời cho bạn là 500 ngàn thì số tiền 500 ngàn đó hoàn toàn không bị một đồng xu thuế nào của liên bang. Trong khi đó nếu bạn đi làm cho một công ty, cùng với số tiền trên, bạn sẽ đóng thuế theo bản số bên trên.

Luật thuế lợi tức dành cho những người mua bán chứng khoán cũng nhẹ hơn là số tiền đi làm từ hãng xưởng. Theo luật thuế của năm 2020, khi bạn mua chứng khoán và giữ trên một năm, khi bán ra bạn có lời thì số tiền đó sẽ bị đóng thuế như sau cho diện độc thân: tiền lương dưới 40,000 là không phải đóng thuế. Trên 40,001 cho đến 441,450 thì phải đóng 15%. Trên 441,451 thì phải đóng 20% tiền thuế.

Rõ ràng luật thuế lợi tức của liên bang là phục vụ người giàu để họ đóng thuế ít hơn so với những người dân đi làm công sở. Chưa kể người giàu tạo ra những công ty mà phần chi phí cho cá nhân có thể khai là chi phí của công ty để trừ thuế mà người thường dân không làm được.

Lỗ hổng của luật thuế tiểu bang

Có một số tiểu bang dành ưu đãi cho các công ty mở cơ xưởng tại tiểu bang của mình. Ưu đãi đó có thể không phải đóng thuế lợi tức của tiểu bang trong khoảng thời gian nào đó (vài năm). Ưu đãi đó có thể không phải trả thuế tiêu thụ (sales tax) khi mua dụng cụ máy móc cho hãng xưởng trong sản xuất. Ưu đãi đó có thể thành phố bỏ ra vài trăm triệu để khuyến khích công ty dời bản doanh về thành phố của mình, đặc biệt là những công ty có các đội thể thao hoặc những công ty lớn như Amazon. Có nghĩa là anh nhà giàu được thành phố lấy tiền thuế của dân để cho anh nhà giàu dời bản doanh hoặc mở văn phòng công ty tại thành phố mình. Và các thành phố ở các tiểu bang cạnh tranh nhau để khuyến dụ các công ty về thành phố của mình bằng những số tiền khá to cho những công ty này qua dạng khuyến mãi.

Ngoài ra còn có một số đầu tư khác tạo ra tiền được luật thuế nâng đỡ mà người viết bài này không biết rõ. Một điều chắc chắn rằng, người giàu ở Mỹ có hệ thống luật sư về thuế, chuyên nghiên cứu lỗ hổng của thuế để đóng thuế ít hơn so với những thường dân đi làm lương từ hãng xưởng. Hệ thống chính quyền của Mỹ giao phó cho các ông nghị sĩ làm luật và các ông nghị sĩ thì làm luật bởi do nhóm vận động hành lang để luật phục vụ những người giàu có, công ty lớn. Người dân hoàn toàn không có một cơ quan chính quyền nào để lên tiếng về sự bất công ngoại trừ đi bỏ phiếu. Mà bỏ phiếu thì chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân trong khu vực đại diện cho mình, họ sẽ không giải quyết được vấn đề bởi họ chỉ có một lá phiếu trong Quốc Hội.

Cơ Năng Hiến Pháp là một hệ thống chính quyền Duy Dân do Lý Đông A đề nghị, có những cơ quan chính quyền để người dân xét lại và giải quyết những bất công này. Trong mùa thu sắp đến, người viết sẽ giới thiệu và phân tích Cơ Năng Hiến Pháp để thế hệ tương lai có thể suy tư cho một hệ thống cầm quyền hữu hiệu nhằm mục đích “kiến thiết và chấp hành nhân sinh”.


      VHABP

Tháng 6 năm 2020
  (Việt Lịch 4899)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 292)
Chuyện có súng trong nhà là quyết định của cá nhân và chuyện này luật pháp ở Mỹ cho phép. Dù bạn mua súng vì bất cứ lý do nào nhưng nếu bảo là để tự vệ thì cơ hội bạn sử dụng để tự vệ (bắn người xấu) rất thấp so với bạn dùng súng làm hại đến chính bạn, gia đình bạn, hoặc người khác thì rất cao. Đó là thực tế không thể chối cãi bởi nếu chính mỗi người chúng ta không làm chủ được tâm lý của chính mình mà để cảm tính làm chủ mình thì tai nạn súng xảy ra cho chính mình rất là cao.
13 Tháng Bảy 202110:42 CH(Xem: 518)
...còn tại Việt Nam, chỉ cần phê phán, chỉ trích là bị phạt tù, đó chính là hình ảnh của hai thái cực văn minh và rừng rú, ở những quốc gia chính phủ biết lắng nghe người dân của mình thì họ phát triển giàu, mạnh và văn minh, còn ở những quốc gia chỉ biết bưng tai bịt mắt bốc thơm lẫn nhau để tự sướng và dùng quyền lực của mình để đàn áp người dân thì càng ngày càng nghèo nàn và mọi rợ, bởi vì ở những nơi đó chỉ có toàn những lời Nói Láo mà hoàn toàn thiếu vắng những lời Nói Thật!
13 Tháng Bảy 202110:40 CH(Xem: 405)
Nhưng VN thì khác. VN nhỏ yếu hơn nhiều, VN luôn luôn cần Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây từ kinh tế cho tới sự hỗ trợ trước sức ép và âm mưu bành trướng, xâm chiếm lãnh thổ lãnh hải thường xuyên từ Bắc Kinh. Đảng cộng sản VN giống như một cô gái bị cưỡng hôn, bị ép buộc phải chung sống với đảng cộng sản Trung Quốc, vừa sợ nó, vừa khuất phục nó nhưng trong bụng vẫn căm thù nó. Các thế hệ lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản VN kém hơn hẳn các lãnh đạo Trung Cộng về điều hành quản lý kinh tế cũng như các mặt khác, khiến VN 46 năm sau khi thống nhất...
12 Tháng Bảy 202110:29 CH(Xem: 444)
Tại Việt Nam, chính quyền CS này tồn tại được là nhờ quân đội và công an. Quân đội thì rệu rã chưa từng có. Quân nhân mới nhập ngũ thì bị đánh đập cho đến chết mà không có công lý nào bảo vệ. Người lính thấp cổ bé họng ngày nay được chính quyền CS xem chẳng khác nào con chó. Bị đánh đến chết rồi đem chôn mà không hề được công lý bảo vệ thì khác gì con chó đâu? Cần phải nhìn nhận công bằng thế chứ không nên tránh né gì cả. Người công an của chế độ này cũng vậy, người công an đang bị đảng làm cho tàn ác hơn để cắn dân bảo vệ chế độ.
10 Tháng Bảy 20219:35 CH(Xem: 543)
Họ chỉ cần nuôi dưỡng chúng trong 18 tháng nữa thôi, để đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, chúng ta sẽ thấy những đội quân ma này trồi lên mặt đất, tấn công vào cuộc sống người dân, vào hệ thống luật pháp, vào những thể chế thụ động, và từng bước một sẽ tàn phá hẳn nền dân chủ của đất nước này. Đây không phải là một đoạn phim giả tưởng trong những thế hệ mai sau, mà là những thảm trạng có thật, nếu chính quyền Biden, Quốc hội, các cơ quan thực thi pháp luật không cương quyết, đưa ra những đạo luật cứng rắn để đánh tan những mầm mống gây loạn khi chúng đang trong giai đoạn ấp ủ những cơ hội này.
10 Tháng Bảy 20219:34 CH(Xem: 497)
Tuy nhiên, đó chỉ là mong muốn chủ quan của giới lãnh đạo. Suy ngẩm lại chín chắn, đối chiếu cả lý luận và thực tiển thì dịch và giặc có nhiều khác biệt. Giặc dù ngoại xâm hay nội chiến là những con người, có thể tiêu diệt, khuất phục bằng sức mạnh, bằng mưu kế, bằng tuyên truyền tâm lý… Dịch là virus nhỏ đến gần như vô hình sống ký sinh trên cơ thể của con người, chúng phát sinh, lây nhiểm, phân hủy theo các quy luật tự nhiên. Ngăn chặn, khống chế dịch phải bằng phương pháp, phương tiện khoa học phù hợp, chính xác để khống chế, phân hũy virus và bảo vệ con người...
07 Tháng Bảy 202110:44 CH(Xem: 699)
CS tổ chức cuộc bầu cử vô nghĩa ngày 23/5 thì ngày 31/5 Sài Gòn phải áp lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Sau khi kết thúc chỉ thị 15 ngày 31/5 thì thành phố nầy áp tiếp chỉ thị 15 ngày 15/6. Ngày 25/6 chính quyền CS ở thành phố Sài Gòn để người dân chen lấn chích vaccine tại Nhà Thi Đấu Phú Thọ thì ngày 9/7 Sài Gòn phải áp dụng lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Nếu là chống dịch có chiến lược, thì chính quyền này đã lường trước những thảm họa sau tụ tập. Tuy nhiên thực tế cho thấy, dường như chính quyền CS không biết rút được bài học gì từ 2 lần tụ tập đó nên...
07 Tháng Bảy 202110:36 CH(Xem: 492)
Nhìn ở góc cạnh khác thì chuyện nhà giàu xài internet quá độ cũng giống như các đại công ty thu tóm 99% các tài nguyên trong một quốc gia tuy chỉ là 1-2% và để lại đa số dân còn lại với 1% lợi tức quốc gia. Giới nhà giàu có thể biện minh là vì chúng tôi khôn ngoan, có tài năng nên mới làm giàu. Còn quí vị có thể là không chịu cố gắng, kiên nhẫn... nên mới rơi rớt phía sau. Tuy nhiên chính phủ sẽ tìm cách giúp đỡ quí vị, ráng chờ đợi? Mặt khác giới nhà giàu có tiền vận động Quốc Hội cắt giảm ngân sách về an sinh xã hội để gọi là ngăn ngừa sự lạm dụng của dân nghèo, ép buộc họ phải...
06 Tháng Bảy 202110:24 CH(Xem: 926)
Chuyện vô lý như vậy vẫn có thể xảy ra khi nhà cầm quyền csVN bàng quan với đời sống của người dân, họ chỉ tuyên bố vung vít cho có ngoài ra không một người dân thường nào được trợ cấp, nếu có chỉ là các hội đoàn tôn giáo, người dân, doanh nghiệp tự phát trao tặng, những gói quà này gồm có nhu yếu phẩm và một ít tiền mặt làm sao có thể sống được một thời gian cho dù là ngắn ngủi, thực tế cho thấy vì bức bách cuộc sống, vì thất nghiệp, vì không làm ra tiền đã có nhiều người nhảy cầu tự vẫn, nhìn xa hơn để thấy với sự gia tăng phong tỏa chợ búa, sinh hoạt sẽ làm cho...
06 Tháng Bảy 202110:21 CH(Xem: 543)
Ai đã vận động, ai đã ra lệnh để đưa các em từ Hải Dương vào Sài Gòn trong lúc dịch bệnh rối ren, mà mục đích tuyên truyền lớn hơn cả thực chất? Trên báo Tuổi trẻ ngày 1-7, có bản tin "Hơn 300 giảng viên, sinh viên y Hải Dương bay vào TP.HCM chống dịch", khẳng định rằng "Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết chiều 30-6, hãng này nhận được thông tin khẩn từ Bộ Y tế về việc đưa đoàn y tế từ Hải Dương vào TP.HCM". Bộ Y Tế dựa trên tình hình nào để đưa người "khẩn" vào Sài Gòn?
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...