Sự ổn định đồng tiền, yêu cầu tiên quyết cho nền kinh tế

22 Tháng Năm 202110:39 CH(Xem: 506)
                                        SỰ ỔN ĐỊNH ĐỒNG TIỀN,
                        YÊU CẦU TIÊN QUYẾT CHO NỀN KINH TẾ

www.usnews.comĐỗ NgàNgày 18/4/2021 đồng Bitcoin mất 15% giá trị chỉ trong một buổi. Một doanh nghiệp lớn với 5000 nhân viên, công ty mất 3 tháng kiếm ra khoản lợi nhuận 15% nhằm trang trải lương cho 5000 nhân viên, thế nhưng ông tổng giám đốc dùng tiền Bitcoin giao dịch nên trong vòng một buổi số tiền lợi nhuận trong 3 tháng của công ty bị bay mất sạch. Vậy thì số phận của 5000 nhân viên công ty sẽ ra sao? Công ty sẽ phá sản rất nhanh.
Đấy là ví dụ về một doanh nghiệp dùng tiền bitcoin. Nếu cả nền kinh tế dùng bitcoin thì nền kinh tế đó sẽ ra sao? Chắc chắn người dân quốc gia đó phải đi bới rác mà ăn như dân Venezuela vì nền kinh tế sụp đổ. Nền kinh tế lớn như Mỹ nếu làm ra giá trị gia tăng 3% mỗi năm là kỳ tích, nếu dùng bitcoin giao dịch thì 3% giá trị gia tăng đó sẽ bay trong một nốt nhạc. Cả đất nước cật lực làm ra thêm bị Bitcoin phá sạch, vậy thì có một chính phủ nào mà ủng hộ loại đồng tiền vô kiểm soát như Bitcon không? Sẽ không bao giờ.
Chính quyền CS Việt Nam họ không ủng hộ đồng tiền Crypto là họ hiểu biết sâu sắc mối quan hệ giữa tiền tệ và nền kinh tế hàng hóa. Họ không dại gì để đồng tiền crypto phá nát nền kinh tế. Rất nhiều vấn đề chính quyền CS làm sai tôi sẽ nói họ sai, tuy nhiên thái độ của chính quyền này với đồng tiền Crypto là hoàn toàn đúng. Không những chỉ có ngân hàng nhà nước Việt Nam quay lưng với đồng Bitcoin mà mới đây ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc cũng đã từ chối đồng tiền này và chính sự từ chối này đã làm đồng bitcoin lao dốc không phanh trong những ngày qua.
Thêm nữa là ngày 20/5/2021 Jerome Powell – chủ tịch FED đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro của tiền ảo đối với sự ổn định của hệ thống tài chính và nói rằng cần phải ban hành các quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với tiền ảo. Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết giới nhà giàu có thể sử dụng giao dịch tiền ảo để trốn thuế, vì vậy, bộ này muốn các giao dịch tiền ảo có giá trị lớn phải được báo cáo cho cơ quan chức năng. Được biết hiện nay Mỹ đang xem xét phát hành đồng tiền kỹ thuật số được kiểm soát bởi FED. Như vậy là cả Cục dự trữ Liên bang Mỹ - FED và chính phủ Mỹ cũng đã có thái độ rõ ràng với loại đồng tiền Crypto rồi. Ắt hẳn các vị này thừa biết mối nguy của loại tiền Crypto đối với nền kinh tế đất nước nếu nó trở nên phổ biến. Thực sự nếu đồng bitcoin và những đồng tiền tương tự trở nên phổ biến thì rất nguy hiểm cho nền kinh tế. Nó sẽ tàn phá nền kinh tế không thể tưởng tượng nổi.
Rất nhiều lần tôi đã viết, đồng tiền crypto mãi mãi nó không phải là tiền và bây giờ tôi vẫn khẳng định như vậy. Biên độ dao động vô lối của loại đồng tiền này sẽ là nguyên nhân nó không được sử dụng để thay thế đồng tiền truyền thống. Để hiểu được bản vấn đề này một cách đơn giản thì tôi xin ví von như sau: Tiền là biển, biên độ giao động của tiền là sóng, còn nền kinh tế đất nước là con tàu đi trên biển. Nếu biển bình yên chỉ có loại sóng lăn tăn thì con tàu kinh tế bon bon đi tới, nếu sóng lớn thì nó sẽ làm chao đảo con tàu kinh tế, nếu sóng quá lớn nó sẽ nhận chìm luôn con tàu kinh tế. Với biên độ dao động như bitcoin thì đó là “sóng thần”, thử hỏi nền kinh tế nào tồn tại với loại tiền này được? Vì vậy muốn cho nền kinh tế phát triển thì trước hết ngân hàng trung ương của quốc gia đó phải ổn định giá trị đồng tiền. Mà muốn ổn định giá trị đồng tiền thì chỉ có nhà nước mới làm được. Mà đồng tiền bitcoin và những đồng tiền crypto khác không thuộc quyền điểu khiển của ngân hàng trung ương.
Sự ổn định đồng tiền rất quan trọng đối với nền kinh tế. Các ngân hàng trung ương phải có kế sách loại bỏ những chiêu trò thao túng tiền tệ của các đại tài phiệt trên thế giới. Để ứng phó với tình hình khó khăn của nền kinh tế, năm 1997 Ngân Hàng trung ương Thái Lan đã cho thả nổi đồng Baht không còn neo vào USD nữa. Lúc đó dự trữ ngoại tệ của Ngân Hàng Trung ương Thái khá mỏng, nghĩa là khả năng chống chọi khủng hoảng của Ngân hàng Trung ương Thái lúc đó là yếu. Một số nhà đầu tư tài chính lớn trên thế giới nhận ra cơ hội trong tình hình bất ổn này và họ đã ào ạt bán đồng Baht mua đô la Mỹ để kiếm lời khiến cho khủng hoảng xảy ra rất nhanh. Từ Thái Lan khủng hoảng lan ra cả Đông Nam Á (trừ Việt Nam), sau đó lan ra toàn Châu Á. Đấy là bài học xương máu.
Cho đến giờ, người Thái tin rằng kẻ chủ đích tấn công vào đồng Baht Thái lúc đó chính là George Soros. Thực chất ông George Soros chỉ đầu cơ thông qua các quỹ đầu tư, mà việc đầu cơ đồng Baht Thái là do các qũy đầu tư thực hiện nên không có bằng chứng rõ ràng George Soros gây ra chuyện này. Tuy không có bằng chứng rõ ràng, nhưng người ta có thể khoanh vùng và loại suy, người ta cho rằng kẻ chủ mưu trong việc tấn công đồng tiền Thái chính là George Soros chứ không ai khác. Cho dù không phải là George Seros đi nữa thì việc đồng tiền Thái bị tấn công bởi những trùm tài phiệt thế giới là không thể phủ nhận.
Vì cú vấp ngã đó mà Ngân Hàng Trung Ương Thái đã có chính sách thích hợp, hiện nay dự trữ ngoại tệ của Thái rất lớn đủ để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Nhờ nhận ra bài học mà đồng baht Thái đang được Ngân hàng Trung ương Thái giữ ổn định. Hiện nay đồng baht được đánh giá là đồng tiền ổn định hàng đầu Châ Á. Ở Việt Nam cũng vậy, ngân hàng nhà nước cũng học theo Thái Lan mà nhiều năm nay họ tăng dự trữ ngoại tệ rất nhiều, được biết hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã dự trữ ngoại tệ hơn 100 tỷ đô.
Đồng Bitcoin hiện nay đang bị Elon Musk thao túng. Chỉ cần đăng tweet thôi mà trong 1 tuần, ông tỷ phú này đã làm đồng Bitcoin liên tục chao đảo, có khi trong một tuần đồng tiền này mất giá đến 20%. Với đồng tiền mà bị cá nhân thao túng dễ dàng như thế, dễ bị đánh sụt giá trị như thế thì có ngân hàng trung ương nào dám chấp nhận giao dịch nó không? Sẽ không bao giờ. Thế giới đã tìm mọi cách loại bỏ, hoặc hạn chế bàn tay thao túng của các ông trùm mà giờ lại chấp nhận giao dịch Bitcoin thì té ra họ muốn nền kinh tế đất nước vào con đường tự sát sao? Không bao giờ!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Bảy 202110:36 CH(Xem: 508)
Nhìn ở góc cạnh khác thì chuyện nhà giàu xài internet quá độ cũng giống như các đại công ty thu tóm 99% các tài nguyên trong một quốc gia tuy chỉ là 1-2% và để lại đa số dân còn lại với 1% lợi tức quốc gia. Giới nhà giàu có thể biện minh là vì chúng tôi khôn ngoan, có tài năng nên mới làm giàu. Còn quí vị có thể là không chịu cố gắng, kiên nhẫn... nên mới rơi rớt phía sau. Tuy nhiên chính phủ sẽ tìm cách giúp đỡ quí vị, ráng chờ đợi? Mặt khác giới nhà giàu có tiền vận động Quốc Hội cắt giảm ngân sách về an sinh xã hội để gọi là ngăn ngừa sự lạm dụng của dân nghèo, ép buộc họ phải...
06 Tháng Bảy 202110:24 CH(Xem: 1001)
Chuyện vô lý như vậy vẫn có thể xảy ra khi nhà cầm quyền csVN bàng quan với đời sống của người dân, họ chỉ tuyên bố vung vít cho có ngoài ra không một người dân thường nào được trợ cấp, nếu có chỉ là các hội đoàn tôn giáo, người dân, doanh nghiệp tự phát trao tặng, những gói quà này gồm có nhu yếu phẩm và một ít tiền mặt làm sao có thể sống được một thời gian cho dù là ngắn ngủi, thực tế cho thấy vì bức bách cuộc sống, vì thất nghiệp, vì không làm ra tiền đã có nhiều người nhảy cầu tự vẫn, nhìn xa hơn để thấy với sự gia tăng phong tỏa chợ búa, sinh hoạt sẽ làm cho...
06 Tháng Bảy 202110:21 CH(Xem: 573)
Ai đã vận động, ai đã ra lệnh để đưa các em từ Hải Dương vào Sài Gòn trong lúc dịch bệnh rối ren, mà mục đích tuyên truyền lớn hơn cả thực chất? Trên báo Tuổi trẻ ngày 1-7, có bản tin "Hơn 300 giảng viên, sinh viên y Hải Dương bay vào TP.HCM chống dịch", khẳng định rằng "Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết chiều 30-6, hãng này nhận được thông tin khẩn từ Bộ Y tế về việc đưa đoàn y tế từ Hải Dương vào TP.HCM". Bộ Y Tế dựa trên tình hình nào để đưa người "khẩn" vào Sài Gòn?
05 Tháng Bảy 202110:50 CH(Xem: 549)
Là một trong những ngôi sao gây tranh cãi hàng đầu thế giới, ngay cả khi đã qua đời, song bản lĩnh của M.Jackson là điều khiến người hâm mộ ông thích thú. Ông hoàng nhạc Pop từng thách thức nhà cầm quyền Trung cộng khi dám tái hiện lại trên sân khấu hình ảnh quân đội chế độ độc tài dùng vũ khí, xe tăng đàn áp cuộc biểu tình đòi dân chủ tháng 6/1989. Cuộc thảm sát ngày 4/6/1989 tại Thiên An Môn đã giết chết và nghiền nát hàng ngàn dân thường Trung Hoa, bao gồm nhiều trí thức, học sinh và sinh viên.
04 Tháng Bảy 202110:50 CH(Xem: 591)
Nguyên nhân khác làm cho giá điện không thể hạ được dù 2 năm nay giá nhiên liệu giảm mạnh, là do thiếu minh bạch trong giá điện. Những khoản lỗ mức độ chục ngàn tỷ trong kinh doanh viễn thông, ngân hàng chứng khoán giai đoạn Đào Văn Hưng và Phạm Lê Thanh lãnh đạo EVN, nếu không đưa vào giá thành điện thì thử hỏi đưa vào đâu? Hai ông ấy bỏ tiền ra đền EVN hay EVN phân bổ lỗ cho các đơn vị trực thuộc rồi tính dần vào giá và khách hàng phải chịu? Bao nhiêu năm mới có cuộc thanh tra EVN tương đối công tâm và minh bạch.
02 Tháng Bảy 202110:42 CH(Xem: 855)
Sự vô liêm sỹ của Chính nằm ở chỗ không một công ty tư bản nào lại chịu chia sẻ công thức sản xuất đang hốt bạc của mình cho một đối tác khác, hơn nữa VN là một quốc gia lạc hậu, tại sao không chọn những nước khác như Úc, Singapore, Nam Hàn hay khá hơn VN một chút là Thái Lan mà lại chọn VN với một mô hình kinh tế tài chính thiếu vắng sự minh bạch? Đó chính là sự ngu đần của bộ máy lãnh đạo đảng csVN, không chỉ riêng về thuốc mà toàn dân hãy nhìn vào thương hiệu những chiếc xe Honda, Toyota tràn ngập thị trường trong nước để xem rằng VN đã có bao giờ...
01 Tháng Bảy 202111:13 CH(Xem: 611)
Khi bạn thực thi quyền tự do ngôn luận giống như ông Trump thì chính bạn đã không hiểu tự do ngôn luận là gì và không quan tâm đến trách nhiệm của những lời nói, lời phát biểu, chia sẻ tin tức của chính mình. Bạn đã thực hiện cùng chính sách và chủ trương của đảng csVN. Khác chăng là bạn cho rằng bạn thực thi quyền tự do ngôn luận còn đảng csvn thực thi quyền bóp chết tự do ngôn luận nhưng kết quả giống nhau là cả hai đưa ra những tin tức giả, gian dối, nói theo cảm tính thay vì dựa vào sự thật đúng bản chất của sự thật. Đừng nói đến tự do dân chủ khi chính bản thân bạn...
01 Tháng Bảy 202111:04 CH(Xem: 604)
Chế độ đảng cộng sản toàn trị ra đời bằng cách mạng bạo lực đã thiết lập chế độ toàn trị tài đức dựa trên khái niệm “tri thức xã hội chủ nghĩa” có nguồn gốc từ hệ tư tưởng Mác – Lênin. Hệ thống giáo dục độc quyền của Đảng này đã đào tạo quá mức “hàng triệu kỹ sư và cán bộ hành chính” và gây ra “một lực đẩy” chế độ tài đức lên nấc thang quyền lực cao nhất. Một tỷ lệ lớn “nhân lực có bằng cấp” được huy động chỉ để bảo vệ ý thức hệ giáo điều tạo ra sự lãng phí “vô hình” chất xám, hạn chế tính sáng tạo, tính phản biện vốn là một đặc tính của “trí thức”.
30 Tháng Sáu 202110:39 CH(Xem: 752)
Thế nhưng, trước các tiếng kêu đòi đầy nước mắt, quặn thắt của người mẹ, người cha, của những người đang kinh hoàng nhìn thấy một sự tàn bạo được che chở rất mực nghiêm minh, thì có đủ các loài ếch nhái cơ hội đã nhảy nhót, tự mình đưa ra kết luận đầy khốn nạn về cái chết của một quân nhân trẻ còn đang nằm đó. Chúng nhanh chóng đẩy cái chết đáng ngờ đó, thành một loại “sâu làm rầu nồi canh” làm ảnh hưởng đến cái tên quân đội nhân dân Việt Nam!
29 Tháng Sáu 202110:49 CH(Xem: 989)
Điểm cần lưu ý đặc biệt là suốt trong thời kỳ đại dịch xảy ra nguyễn phú trọng với vai trò người đứng đầu đảng, cai quản cả ba cơ quan chính phủ, quốc hội hoàn toàn không có một lời nói nào để an ủi người dân, trọng cũng không hề đến thăm bất cứ tỉnh, thành phố nào đang phải chịu thiên tại, dịch họa, y đang ẩn núp trong một dinh cơ sang trọng, thưởng thức sơn hào hải vị sau khi đã được đám đàn em chích xong hai mũi chủng ngừa Flizer mà bọn chúng dành riêng cho thành phần lãnh đạo, tất nhiên những đồng ngoại tệ để mua thuốc cũng lấy từ tiền thuế của người dân mà ra.
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 2021
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...