Xã Hội Chủ Nghĩa Là Gì?

07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 416)

                                        Xã Hội Chủ Nghĩa Là Gì?

imagesVũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Sự kiện anh CEO hãng Gravity Payment Processing, anh Dan Price, sẵn sàng hy sinh tiền lương 1.1 triệu mỗi năm để nhận đồng lương 70 ngàn mỗi năm và chia số tiền lương của anh cho nhân viên với mục đích là nhân viên của hãng phải nhận đồng lương tối thiểu mỗi năm là 70 ngàn để đủ sống tại thành phố Seattle. Hành động này của anh làm cho một số đài truyền thanh ở Mỹ cho rằng đây là xã hội chủ nghĩa.

Từ ngữ xã hội chủ nghĩa (socialism) được giới truyền thông bảo thủ, giới chính trị Mỹ thường hay đem ra hù dọa người khác mà chính những người này hoàn toàn không biết xã hội chủ nghĩa là gì, ra sao. Ngay cả chính người Việt, đã từng sống dưới chế độ cộng sản, vẫn không phân biệt được thế nào gọi là xã hội chủ nghĩa và từ đó sử dụng từ ngữ này không đúng chỗ. Bài viết này sẽ mổ xẻ Xã Hội Chủ Nghĩa trên một cái nhìn rất bình dân, có trách nhiệm với cá nhân và xã hội.

Bất cứ lý thuyết nào, bất cứ quyền tự do nào cũng phải đi kèm với trách nhiệm. Nếu không có trách nhiệm thì lý thuyết là bình phong; tự do mang tính hoang dã như thời kỳ tiền sử của loại người, một loại tự do nguy hiểm cho cá nhân và xã hội.

Trước hết cần phải hiểu xã hội chủ nghĩa là gì? Theo cái nhìn nhân bản thì xã hội chủ nghĩa là một chính sách kinh tế để mang lại lợi ích cho toàn thể xã hội mà người có khả năng kinh tế sẵn sàng đóng góp tiền bạc qua nhiều hình thức (thuế hay thành lập tổ chức thiện nguyện) để giúp những người yếu kém về khả năng kinh tế hầu cùng nhau tiến hóa. Chính sách kinh tế đó không những mang lại lợi ích cho toàn thể xã hội nhưng đồng thời quan tâm đến ảnh hưởng của môi trường bởi chúng ta chỉ có một trái đất để sống chung. Vì quyền lợi kinh tế của xã hội để hủy hoại môi trường sống thì chính là hành động tự xác.

Xã hội chủ nghĩa thiếu trách nhiệm

Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau nếu phần “ăn” (tiền và quyền) của họ bị đảng viên khác giành giựt.

Tại sao họ có lối ứng xử như thế? Bởi vì họ không đặt trách nhiệm của họ đối với người dân, đối với xã hội. Cái tôi của họ, của đảng họ đặt lên trên tất cả những quyền lợi của tập thể. Xã hội chủ nghĩa chỉ là cái bánh vẻ to tổ bố để ru ngu thành phần bị trị và tiếp tục đàn áp thành phần bị trị để giữ quyền lực (tiền và quyền). Họ sẵn sàng bôi nhọ sự thật, đưa ra những chính sách, từ ngữ để hù dọa mọi người nhằm mục đích bôi nhọ cái sự thật mà họ không muốn mọi người biết đến bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của họ. Đây chính là xã hội chủ nghĩa thiếu trách nhiệm ở những nước cộng sản.

Còn ở những nước tư bản thì sao? Phải chăng có xã hội chủ nghĩa thiếu tinh thần trách nhiệm? Có đấy. Theo nhận định của anh CEO Dan Price “Tàu không lấy công việc của bạn. Chính các anh CEO, lương 30 triệu một năm, dời việc làm qua Tàu để có lợi nhuận từ đó lương của họ sẽ được tăng 40 triệu một năm”. Đây chính là bản chất xã hội chủ nghĩa thiếu tinh thần trách nhiệm với xã hội mình đang sống. Khi đài Fox và Limbaugh cho rằng hành động chấp nhận hạ mức lương của anh CEO Dan Price từ 1.1 triệu một năm xuống 70 ngàn một năm và chuyển số tiền đó đến nhân viên bên dưới là xã hội chủ nghĩa - thì sự tuyên truyền, bẻ cong sự thật của xã hội chủ nghĩa để hù dọa mọi người về xã hội chủ nghĩa chính là bản chất của xã hội chủ nghĩa thiếu tinh thần trách nhiệm.

Xã hội chủ nghĩa có trách nhiệm

Nếu dựa trên định nghĩa xã hội chủ nghĩa bên trên thì các nước ở Châu Âu, Canada, và chương trình phúc lợi giúp người già, người nghèo tại Mỹ chính là xã hội chủ nghĩa có trách nhiệm. Người Việt đang hưởng trợ cấp tiền cho thức ăn (food stamps), sức khỏe cho trẻ em qua chương trình CHIP, chương trình giúp đỡ người tàn tật, quỹ về hưu gồm cả bảo hiểm sức khỏe khi ở tuổi 65. Đây chính là những chương trình lợi ích xã hội có thể định nghĩa là xã hội chủ nghĩa có trách nhiệm.

Ở Canada, các nước Âu Châu, mọi người đều có bảo hiểm sức khỏe dù đi làm hay không đi làm. Đây chính là quyền được bảo vệ trong y tế mà các nước quan tâm đến người dân sẽ tìm đủ mọi cách để trang trải chuyện này. Trong khi ở Mỹ, chính quyền Mỹ không quan tâm đến chuyện này nên để dân tự lo. Cho dù chương trình bảo hiểm sức khỏe của Obama vẫn không giải quyết được giá cả bảo hiểm sức khỏe quá đắt cho những người không đủ tiêu chuẩn để hưởng trợ cấp chương trình bảo hiểm sức khỏe do Obama thành lập. Người viết bài này, bảo hiểm sức khỏe của gia đình tốn mỗi năm trên 25 ngàn và cứ tiếp tục lên mỗi năm, với tiền trả loại deductible càng ngày càng gia tăng mỗi khi đi bác sĩ. Cũng may là 80% số tiền này do chính phủ tiểu bang trả chứ không thì cũng là một quyết định khó khăn nên hay không nên mua bảo hiểm.

Một số nước ở Âu Châu không cần trả tiền học phí ở trường đại học công cộng hoặc trả học phí rất thấp so với học phí đại học ở Mỹ. Một số nước bước xa hơn nữa là chương trình này dành luôn cho những học sinh ở nước ngoài nếu đạt đủ điều kiện tiếng nói địa phương hoặc chương trình học hoàn toàn là tiếng Anh mà không cần biết tiếng nói địa phương mà Đức là thí dụ điển hình. Dĩ nhiên học sinh nước ngoài phải tự túc lo chuyện ăn uống trong lúc học tại quốc gia sở tại. Đây chính là xã hội chủ nghĩa có trách nhiệm.

Cũng tại Âu Châu, khi nhân viên đi làm và bị thất nghiệp, tiền thất nghiệp được cung cấp (tối đa là 3 năm) cho đến lúc nhân viên tìm được việc làm chứ không phải ở Mỹ là sau 6 tháng thì sẽ bị cắt tiền thất nghiệp nếu vẫn chưa tìm được việc làm. Còn nếu sau 3 năm vẫn chưa tìm được việc làm thì sẽ chuyển qua phần trợ cấp xã hội.

Để có tiền trả cho những chi phí của phúc lợi xã hội phục vụ người dân, tiền thuế của mỗi người dân phải đóng vào tùy theo khả năng của mỗi người. Lương càng cao thì có khả năng đóng thuế và phần trăm thuế sẽ cao hơn so với người lương thấp. Đó là lý do tại sao thuế lợi tức cá nhân ở Âu Châu cao hơn thuế lợi tức cá nhân ở Mỹ. Phần trăm thuế lợi tức cá nhân ở Âu Châu từ 30 cho đến 50% cho những người có đồng lương cao. Trong khi ở Mỹ, luật thuế tạo ra lổ hổng mà nhà tỷ phú Warren Buffett đánh giá là phần trăm thuế của ông thấp hơn phần trăm thuế của người thư ký làm việc cho công ty ông. Chính lổ hổng của thuế giúp người giàu trả thuế thấp hơn người dân bình thường thành ra chuyện ông 45 đóng thuế 750 đô la chẳng có gì lạ.

Lỗ hổng của thuế không những cho cá nhân mà gồm cả công ty. Công ty Amazon năm 2017 và 2018 không trả một đồng thuế nào theo luật thuế dành cho công ty. Bao nhiêu công ty lớn ở Mỹ, thu lợi nhuận vào rất nhiều nhưng không đóng thuế? Con số này cao chứ không nhỏ bởi đơn giản công ty luôn luôn tìm cách vận động đảng Cộng Hòa giảm thuế và đảng Cộng Hòa luôn luôn chủ trương giảm thuế và cắt giảm trợ cấp chương trình phúc lợi xã hội để bù vào sự giảm thuế đó. Theo bản báo cáo của The Institute on Taxation and Economic Policy thì 500 công ty lớn ở Mỹ, có 60 công ty không đóng một đồng thuế nào trong năm 2018.

Kết luận

Xã hội chủ nghĩa là một lý tưởng tốt đẹp nhưng để thực hiện cái lý tưởng đó cần phải có những con người trách nhiệm trong xã hội lẫn trong bộ máy cầm quyền để tạo ra luật chơi nhằm mục đích phục vụ lợi ích của người dân, đặc biệt là thành phần nghèo, thiếu cơ hội vươn lên. Tinh thần trách nhiệm này là ở mọi người trong việc đóng thuế, biết thế nào gọi là đủ để không bóc lột nhân viên của mình.

Hình ảnh anh CEO Dan Price chính là người hiểu được trách nhiệm này. Quyết định gia tăng lương cho nhân viên tối thiểu 70 ngàn một năm và hạ lương của chính bản thân xuống để bù đắp phần lương đó đã tạo ra sự thành công của công ty trong việc phát triển thêm vài chi nhánh khác ngoài Seattle. Đây chính là xã hội chủ nghĩa có trách nhiệm, quan tâm đến con người chứ không phải loại xã hội chủ nghĩa vô trách nhiệm, chỉ nghĩ đến mình, đến công ty mình mà không quan tâm đến nhân viên và xã hội.

Hy vọng người Việt sẽ hiểu rõ hơn xã hội chủ nghĩa là gì để đừng nhập nhằng chương trình phúc lợi cho người dân rồi dán cái nhãn xã hội chủ nghĩa vô trách nhiệm ở các nước cộng sản cũng như ở các nước dân chủ tiến bộ. Đặt nhẹ phúc lợi cho người dân ở Mỹ qua hình ảnh đảng Cộng Hòa hoặc một số dân biểu (ở cả hai đảng) chống lại gia tăng lương, gia tăng thuế, và cắt giảm chương trình lợi ích xã hội thì đây chính là xã hội chủ nghĩa vô trách nhiệm.


      VHABP

Tháng 4 năm 2021
   (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 20219:50 CH(Xem: 597)
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 20219:44 CH(Xem: 718)
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...
03 Tháng Sáu 20219:42 CH(Xem: 594)
Nếu chúng không chủ động giăng bẫy lưới thủng thì làm sao có thể bị đại họa dịch bệnh Covid để rồi chúng lên kế hoạch phát động phong trào gây quỹ chống dịch bệnh. Tôi cho đây là một mưu hèn kế bẩn rất thâm độc để nhằm kiếm tiền cho một nhóm lợi ích, chúng không từ một thủ đoạn nào để giết hại đồng bào và dân tộc ta. Bọn nó là một đám bán nước hại dân.Qua đây chúng ta đã quá hiểu bộ mặt thật của bọn chúng và cần phải phát động phong trào tẩy chay chúng, không thể để chúng lợi dụng kiếm tiền của người dân trên những tấm thân xác gầy gò và nhỏ bé.
02 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 827)
Nếu có một phép mầu xảy ra, nếu thế giới sản xuất ra thuốc chủng ngừa hàng loạt và sẽ hổ trợ cho Việt Nam thì tôi chỉ xin một điều là khi triển khai tại Việt Nam thì phải thông qua một cơ quan cứu trợ quốc tế, từ đó sẽ phân phối ra khắp các tỉnh, thành, người dân chỉ việc xếp hàng đi chích, không có ai được gọi là thành phần ‘ưu tiên’, ‘gia đình có công’, ‘tuyến đầu’ theo cách sắp xếp của đảng cộng sản được ưu tiên chích trước cả, bởi vì đó chính là sự công bằng xã hội, không thể có đặc quyền, đặc lợi trước lưỡi hái tử thần vì sinh mạng của ai cũng đều quý giá như nhau....
31 Tháng Năm 20219:52 CH(Xem: 574)
Như bài trước tôi có nói, nền kinh tế phát triển có chiều sâu thì có thể chế kinh tế tốt để nhiều doanh nghiệp Việt Nam có tiềm lực kinh tế mua lại những doanh nghiệp FDI, đồng thời phải có nền giáo dục tốt để các doanh nghiệp trong nước mới có đủ tiềm lực để tiếp quản và phát triển những giá trị công nghệ đã mua lại của các doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên chính quyền CS không làm nổi hai điều đó nên mới để tỷ lệ FDI đóng góp cho nền kinh tế mỗi lúc một lớn dần. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn lâu dài thì mãi mãi nền kinh tế Việt Nam sẽ không thể đứng trên đôi chân của mình được.
30 Tháng Năm 202111:43 CH(Xem: 597)
Sản phẩm được kết tinh từ khoa học công nghệ được người ta gọi một cách đơn giản là sản phẩm có “hàm lượng chất xám cao”. Hiện nay có một điều đáng ngại là dù tỷ số tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam khá cao nhưng hàm lượng chất xám trong hàng hóa xuất khẩu nó tụ hầu hết vào sản phẩm của khối FDI. Nếu thể chế kinh tế tốt, Việt Nam sẽ có những doanh nghiệp mạnh về tài chính để mua lại những doanh nghiệp FDI. Nếu có nền giáo dục tốt thì các doanh nghiệp trong nước mới có đủ tiềm lực để tiếp quản và phát triển những giá trị công nghệ đã mua lại của các doanh nghiệp FDI.
30 Tháng Năm 202111:35 CH(Xem: 906)
Trước đó, hôm 19/5, báo Al Jazeera đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân bí mật trên đảo Changbiao, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động lần lượt vào năm 2023 và 2026. Nguồn tin nói rằng, hai lò lò phản ứng hạt nhân này hoạt động theo chu trình nhiên liệu khép kín, sản xuất plutonium. Plutonium có thể được sử dụng để sản xuất rất nhiều đầu đạn hạt nhân và sản xuất chúng rất nhanh.Trung Quốc đã ngừng báo cáo về chương trình plutonium dân sự của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kể từ năm 2017. Bắc Kinh cũng từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.
29 Tháng Năm 202111:33 CH(Xem: 539)
Một xã hội có quá nhiều hành vi dùng luật rừng để “tự xử” là một xã hội thụt lùi trở về thời kỳ mông muội, dã man, con người coi thường luật pháp, vì chính nhà nước này đã tự đặt mình, đặt đảng cầm quyền đứng cao hơn luật pháp. Một xã hội có quá nhiều sự lệch lạc về tiêu chuẩn, giá trị, danh xưng, thầy không ra thầy, trò không ra trò, nghệ sĩ không ra nghệ sĩ, khán giả không ra khán giả v.v..thì cuối cùng con người không còn biết đâu là chuẩn mực nữa. Cả hai đều dẫn tới một hậu quả là cuối cùng con người không còn có niềm tin vào bất cứ ai, cho dù đó là...
29 Tháng Năm 202111:31 CH(Xem: 614)
Thử nhìn lại “một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây, hai mươi năm nội chiến từng ngày”, thì trong cái trăm năm đô hộ và hai mươi năm nội chiến ấy, có thiếu bóng Tàu không? Hoàn toàn không, bàn luận phân chia vĩ tuyến 17 cũng có bóng Tàu, đưa quân sang Bắc Việt để đánh Nam Việt cũng có bóng Tàu, đến khi thống nhất hai miền, Tàu chính thức phủ bóng lên đất Việt, lần này, Trung Quốc không đơn thuần đưa quân sang xâm lược như cha ông của họ mà họ đánh trên mọi chiến tuyến, mặt trận, từ hải đảo đến biên giới, đất liền, từ lĩnh vực văn hóa cho đến...
28 Tháng Năm 202111:57 CH(Xem: 554)
“Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán” hiện nay thể hiện rõ nhất là dã tâm của Trung Quốc trên biển Đông. Để thoả mãn dã tâm độc chiếm biển Đông của mình, Trung Quốc đã mập mờ đưa ra các yêu sách chủ quyền phi lý. Tất cả các tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc hiện gói gọn quanh đường 9 đoạn, mở rộng ra hơn 1.000 hải lý, bắt đầu từ các bờ biển của Quảng Đông và đảo Hải Nam, kéo dài tới gần Borneo, quần đảo chung của Malaysia, Indonesia và Brunei; bao gồm gần như toàn bộ vùng biển nằm giữa Việt Nam và Philippines. Tuyên bố chủ quyền này chiếm hơn 90%...
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...