Ý nghĩa của chữ “Ngụy” trong tư duy người cộng sản

05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 1035)

Ý NGHĨA CỦA CHỮ “NGỤY” TRONG TƯ DUY NGƯỜI CỘNG SẢN

 
582-16119978615531417433550Nguyên Anh

 
     Sau ngày 30/04/1975 người dân miền nam Việt Nam được tiếp xúc với một loạt từ mới do người miền bắc đem vào, và chữ ‘Ngụy’ (魏) là chữ được dùng thường xuyên để chỉ những người thua trận, bại trận của miền nam như “Ngụy quân, Ngụy quyền, tàn dư Mỹ - Ngụy…”

Tại sao họ không nói là tàn dư Mỹ - Nam Việt mà lại dùng từ “Ngụy”?

Trong kho tàng chữ nghĩa Tiếng Việt từ Ngụy chỉ những gì không thật, xảo trá...; nhưng không ai nói trống không một chữ ngụy mà gắn vào đó là ngụy biện, ngụy ngôn…; nhằm làm rõ ý nghĩa hơn một chữ ngụy cộc lốc.

Thế nhưng chữ “Ngụy” mà người cộng sản gán cho bên thua cuộc không hề đơn giản trong suy nghĩ như thế mà nó có bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa, và miền Bắc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của hcm đã nghiên cứu, học hỏi và thấm nhuần cái tư tưởng ngoại lai ấy.

Chữ “Ngụy” mà người cộng sản gọi người dân miền nam có ý nghĩa miền nam Việt Nam là một bọn Tào Ngụy (曹魏), một quốc gia có trong lịch sử TQ xa xưa do Tào Tháo lập ra cuối thời Đông Hán mang tên nước Tào Ngụy trong thời Tam Quốc phân tranh giữa ba quốc gia, Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô.

Tào Tháo làm đến chức Tể Tướng dưới triều Đông Hán, tự phong mình là Ngụy Vương, chết năm 220, con là Tào Phi nối ngôi phế bỏ Hán Hiến Đế lên ngôi vua, lấy quốc hiệu là Tào Ngụy, đóng đô tại Lạc Dương, hiệu Ngụy Vũ Đế và tôn cha mình Tào Tháo là Thái Tổ Vũ Hoàng Đế. Sau đó một năm (221) Lưu Bị cũng xưng vương kế tục nhà Hán tên gọi nước Thục Hán, cuối năm 222 Lưu Bị chết, Tôn Quyền cũng tự xưng vương lên ngôi thành lập nhà Đông Ngô, hình thành nên khối chân vạc của ba  quốc gia Ngụy – Thục – Ngô...

Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa, những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Trung Hoa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục Hán của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng đó lại là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương là chuyện mạnh được yếu thua của thời kỳ tiến hóa bằng dao kiếm thô sơ, còn cuộc chiến 1954-1975 là chuyện của thời kỳ cận đại, miền bắc đã xé bỏ những cam kết của mình, dùng vũ lực tấn công miền nam để áp đặt chủ nghĩa cộng sản lên toàn quốc, đó không phải là nước Thục Hán bởi vì nước Thục của Lưu Bị chỉ đánh Ngô để trả tư thù cho Quan Văn Trường, Trương Phi, và đánh Tào Ngụy chỉ để khôi phục vương triều nhà Hán. Không có chủ nghĩa, chủ thuyết nào ở đây cả, vì thế khi người cộng sản cho rằng mình là chính nhân quân tử như nhà Thục khi đánh miền nam Việt Nam chỉ là một tư tưởng vay mượn, gượng ép, không thuyết phục!

Khi cho rằng ông Ngô Đình Diệm truất phế vua Bảo Đại giống như là Tào Phi truất phế Hán Hiến Đế, người cộng sản đã ngụy biện với việc vua Bảo Đại làm cố vấn tối cao cho hồ chí minh, tất nhiên vua Bảo Đại cũng như nhiều người dân Việt Nam đã bị cộng sản mê hoặc trong các khái niệm “Độc Lập, Thống Nhất”. Hồi ký vua Bảo Đại viết đã cho thấy bộ mặt thật của hồ chỉ là một tên”Đại Ngụy”, cái chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của hcm hoàn toàn không giống nước Thục vì họ không hề muốn khôi phục lại vương triều phong kiến trải qua 13 đời của nhà Nguyễn, ngoài ra họ còn dùng những ý tưởng mơ hồ mị dân, đức vua Bảo Đại sau đó đã nhận ra khuôn mặt thật của hồ và đã rời khỏi chức vụ sống lưu vong tại nước ngoài. Như vậy có thế nói vua Bảo Đại cũng là một trong những kẻ đầu tiên bị bọn “Ngụy cộng sản, Ngụy chính danh” lừa gạt một cách có hệ thống, và sau đó là hàng triệu người dân miền bắc và miền nam tiếp tục bị lừa để góp phần dựng lên một bọn “Ngụy Thục cộng sản”, một bọn giả danh áp đặt một chế độ sắt máu toàn trị lên toàn cõi Việt Nam!

Khi dùng chữ “Ngụy” để gọi một chính thể hợp pháp tại miền Nam trước năm 1975, Hà Nội cho thấy những vấn đề sau trong tư duy của người cộng sản:
- Nhiễm nặng tư tưởng của lịch sử Tàu.

- Họ dùng chữ Ngụy nhưng chính họ mới là một bọn ngụy danh, ngụy biện, ngụy xưng và ngụy quyền.
Ngụy danh bởi vì cái tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một danh xưng bịp bợm khi chính tên đầu sỏ nguyễn phú trọng còn không biết đi hết thế kỷ 21 này đã đến hay chưa?!, ngụy biện vì các giòng chữ độc lập, tự do, hạnh phúc chỉ là cái bánh vẽ to tướng.
- Độc lập gì khi giặc vào vùng biển nước nhà mà không dám hó hé một tiếng?!;
- Tự do gì khi các bộ Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng và các điều luật rừng rú đang kiểm soát công dân từng ngày từng giờ?!;
- Hạnh Phúc gì khi dân đói lên đói xuống, đợi 62 ngàn tỷ của nguyễn xuân phúc đỏ con ngươi, thậm chí cho đến ngày hôm nay mầm dịch tại Việt Nam đã hơn 2000 người thế nhưng chương trình tiêm chủng bảo vệ người dân vẫn không có?!

Lịch sử luôn khách quan và chân thật, dù cho đảng csVN có cố tình bẻ cong thì chính đảng cộng sản của họ sẽ được viết vào trang lịch sử nước nhà với danh từ Ngụy, chính họ mới là một lũ ngụy biện xảo trá, cũng chính họ mới chính là bọn Ngụy cướp đoạt đất nước, tước bỏ những khao khát, quyền lợi của người dân.

Hãy trả lại sự thật cho Lịch Sử!


Tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tam_Qu%E1%BB%91c

http://www.geocities.ws/xoathantuong/bd_hoiky.htm

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Bảy 202110:23 CH(Xem: 247)
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 202110:19 CH(Xem: 99)
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 20219:45 CH(Xem: 171)
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 202111:07 CH(Xem: 454)
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 202111:01 CH(Xem: 228)
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 242)
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 202110:41 CH(Xem: 462)
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 202110:37 CH(Xem: 255)
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 286)
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 318)
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 2021
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...