Ý Nghĩa Của Sự Hy Sinh

01 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 247)

                                          Ý Nghĩa Của Sự Hy Sinh


DD-Len-Tieng-Co-VangVũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Người dân Miến Điện biểu tình chống lại nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện làm cho một số người Việt đặt câu hỏi về sự hy sinh của người Việt so với dân tộc Miến Điện. Có người cho rằng người Việt thờ ơ với sinh mệnh của chính mình nên sẵn sàng chấp nhận một cuộc sống nô lệ thay vì hy sinh tài sản, sinh mạng sống để giành lại quyền tự chủ ở chính bản thân như chính người dân Miến Điện đang làm và đã làm trong quá khứ. Lại có người đặt câu hỏi là trong khi quý vị (người Việt sống ngoài VN) đòi hỏi sự hy sinh của người trong nước vậy quý vị đã có dám hy sinh hay không? Bài viết này mổ xẻ chủ đề hy sinh của người Việt tại hải ngoại cho chuyện đấu tranh dân chủ của người Việt trong nước.

Chữ hy sinh được nhiều người hiểu khác nhau. Đối với người Việt sống tại hải ngoại, những người vẫn quan tâm đến Việt Nam và đấu tranh để mong VN có được tự do dân chủ từ năm 1975 đến nay cho rằng họ đã hy sinh thời gian và gồm cả tiền bạc để góp phần trong cuộc tranh đấu này. Thoạt nghe thấy rất hữu lý nhưng có phải đó là hy sinh hay không? Câu trả lời là chưa có sự hy sinh đúng nghĩa.

Tại sao đó chưa phải là hy sinh đúng nghĩa? Những người Việt đó còn tấm lòng và trái tim hướng về Việt Nam cho nên họ dành thời gian vào cuối tuần hoặc sau giờ làm việc, và đôi khi bỏ tiền để tạo ra những sinh hoạt đấu tranh góp tí lửa tại hải ngoại cùng với những người trong nước. Thời gian cuối tuần, bỏ ra một số tiền mà mình có khả năng thì không phải là hy sinh đúng nghĩa của nó. Hy sinh đúng nghĩa là bỏ toàn thời gian và đôi khi cả tài sản của chính mình để hy sinh cho lý tưởng đấu tranh đó. Hy sinh còn có ý nghĩa khi về già và chết đi, bạn có dám để tài sản bạn hiện có cho những tổ chức đấu tranh người Việt (đặt giả sử có một tổ chức đấu tranh người Việt có chính sách thực tế, có những con người cán bộ liêm chính, gương mẫu, có tâm và tri thức. Điều này thực tế chưa xảy ra) để họ có vốn (tài chính) thực hiện những công tác đấu tranh? Hay bạn sẽ để lại căn nhà, số tiền hiện có cho con cái mà chính con cái bạn đôi khi không cần bởi người Việt sinh và trưởng thành ở Mỹ luôn luôn có cuộc sống tốt đẹp hơn bố mẹ rất nhiều lần, không cần tài sản của bố mẹ nếu bố mẹ qua đời. Nếu bạn chưa dấn thân đến mức chấp nhận hy sinh như vậy thì làm ơn nên thận trọng khi kêu gọi người khác đứng lên chấp nhận hy sinh tài sản, và đôi khi cả tính mạng của họ.

Hy sinh còn phải hiểu ở một cấp độ cao hơn dành cho những đảng phái Việt tại hải ngoại. Những đảng sinh sau, đẻ muộn tại hải ngoại sau 1975; và các chính đảng đã thành lập trước 1975, ra hải ngoại, vẫn chưa chịu hy sinh để vượt lên tinh thần đảng tính – nhằm hợp thành một lực lượng mới, một liên minh mới. 46 năm đã qua, các chính đảng (mới hay cũ) từ từ teo dần nhưng vẫn chưa thấy có sự kết hợp để thành một liên minh. Sự không kết hợp này cũng dễ hiểu bởi nếu kết hợp thì phải dựa trên cương thường nào? Chính vì không có cái cương thường để rồi đi đến tình trạng ai cũng đòi lãnh đạo trong một tổ chức liên minh mới đó. Hình như các chính đảng chỉ kết hợp để thực hiện những công tác có cùng chung một mục đích và chỉ là sự kết hợp ngắn hạn.

Hy sinh đúng nghĩa và người ta sẵn sàng hy sinh đòi hỏi có những nhận thức đúng đắn. Khi không có nhận thức đúng đắn thì khó có sự hy sinh của chính mình và đừng đòi hỏi sự hy sinh của người khác. Thí dụ người mẹ, cô Mindy Trần ở Boston, đã dùng thân của mình để cản chiếc xe đang lăn xuống đường mà hai đứa con cô đang ở trong xe. Khi hoàn cảnh xảy ra và cô Mindy Trần đã làm chuyện hy sinh mà không cần suy nghĩ hoặc chờ đợi ai kêu gọi mình hy sinh.

Những nhận thức đúng đắn đòi hỏi người Việt, các đảng phái Việt ở hải ngoại hy sinh đúng nghĩa cho cuộc đấu tranh dân chủ ở Việt Nam hoàn toàn không có. Từ đó các đảng phái Việt chưa hợp thành một lực lượng mới. Chưa kể để hình thành một lực lượng mới với các đảng khác mà vẫn giữ tính độc lập, không bị hòa nhập (thôn tính) vào tập hợp mới phải dựa vào cương thường và cái cương thường đó ra sao vẫn chưa có tổ chức chính trị nào nghĩ ra. Một lý do khác khiến mọi người xa lánh các đảng chính trị Việt bởi vì họ không phục vụ quyền lợi của người Việt tại địa phương mà họ chỉ quan tâm đến chuyện chính trị ở Việt Nam. Khi mà đảng phái Việt không hòa nhập vào người Việt tại địa phương để cùng tranh đấu cho quyền lợi của chính người Việt thì đảng phái Việt đã mất địa bàn hậu phương của chính mình. Mà hậu phương (trước mặt và ngay trong đời thường) không có thì đừng tính chuyện xa vời đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ ở tương lai (cách xa cả một bờ Thái Bình Dương).

Khi mà tình trạng kỳ thị chống người dân Á Châu đang xảy ra ở khắp nơi trên nước Mỹ, các đảng phái chính trị, các tổ chức gọi là đại diện cộng đồng Việt Nam đã làm gì để đối phó với vấn đề này? Phải chăng sự im lặng của các tổ chức chính trị, của các cộng đồng Việt, từ việc chống kỳ thị Á Châu đến việc người Việt dùng cờ vàng để tấn công vào căn nhà Quốc Hội Hoa Kỳ cho thấy sự yếu kém, không đi vào quần chúng của đại diện cộng đồng người Việt và các đảng phái chính trị? Làm chính trị mà không dựa vào dân thì giống như đi buôn mà không cần vốn. Trong lúc đợi những người hoạt động chính trị chuyên nghiệp giải thích lý do tại sao đi làm chính trị mà không cần dân thì có lẽ người dân bình thường cũng trả lời được câu hỏi đi buôn kiểu gì mà không cần vốn. Chưa kể đảng phái chính trị đứng sau lưng phát cờ vàng một cách vô tội vạ tại D.C vào ngày 6 tháng 1 để lá cờ vàng tung bay trên căn nhà Quốc Hội, ngày mà người ta gọi là phản dân chủ. Đây là hình thức ném đá giấu tay. Thành công thì lên tiếng còn thất bại thì im lặng.

Đã có người trẻ ở Nam Cali cho rằng cộng đồng Việt chỉ lợi dụng lòng tốt của tuổi trẻ nhằm mục đích lấy credit của những việc mà người trẻ làm. Nếu vẫn tiếp tục như thế, cái gọi là cộng đồng người Việt sẽ chết hoặc bị bàn tay nối dài của cộng sản thao túng ở tương lai -- khi người trẻ Việt lớn lên ở Mỹ đã không được đối xử trong sự tử tế, tôn trọng mà chỉ được đối xử như hàng con cháu “ngơ ngáo không biết” gì thì sự hợp tác với những người gọi là đại diện (chính trị và cộng đồng) xem khó mà xảy ra để tạo sức mạnh của người Việt.

Bài viết này mục đích nói lên cái hy sinh đúng nghĩa hay còn gọi là hy sinh ở cấp độ cao. Hy sinh cũng giống như sự tu hành để ngộ, hoặc tu dưỡng bản thân để sống cho Người một tí, có nhiều cấp độ khác nhau. Phải biết mình ở cấp độ nào để có thể chuyển đạt (tác động) cái hy sinh đó đến người khác. Sự hy sinh của chính bản thân chỉ ở cấp độ tiểu học mà cứ gào thét đòi hỏi người khác hy sinh ở cấp đại học thì không nên. Cũng đừng lầm lẫn việc đấu tranh vì tấm lòng, vì trái tim Việt nên bỏ thời gian, tiền bạc vào chuyện đấu tranh (cuối tuần) để gọi đó là hy sinh. Nói thế thì đã làm mất cái ý nghĩa của hy sinh.


    VHABP

Tháng 3 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 148)
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 202111:43 CH(Xem: 69)
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 202111:38 CH(Xem: 67)
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 131)
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 104)
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
08 Tháng Năm 202110:41 CH(Xem: 80)
Vì vậy sự "Phân Công, Phân Mệnh, Phân Lợi" khởi đi từ trong phạm vi quốc gia nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoà đồng với thế giới. Nếu ngay từ Hiến Pháp của quốc gia đã không nhắm tới sự chung sống hòa bình với thế giới thì đợi đến khi "phát triển" hay "suy tàn" thì mới đưa tay ra với thế giới thì sẽ không còn thích hợp nữa. Đa số các Hiến Pháp chỉ phục vụ quốc gia địa phương mà quên đi giai đoạn chót là tiếp xúc với thế giới. Khi tiếp xúc với thế giới mà cơ chế quốc gia không thể hòa đồng được thì sao?
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 237)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 191)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 202110:43 CH(Xem: 154)
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 148)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
08 Tháng Năm 2021
Vì vậy sự "Phân Công, Phân Mệnh, Phân Lợi" khởi đi từ trong phạm vi quốc gia nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoà đồng với thế giới. Nếu ngay từ Hiến Pháp của quốc gia đã không nhắm tới sự chung sống hòa bình với thế giới thì đợi đến khi "phát triển" hay "suy tàn" thì mới đưa tay ra với thế giới thì sẽ không còn thích hợp nữa. Đa số các Hiến Pháp chỉ phục vụ quốc gia địa phương mà quên đi giai đoạn chót là tiếp xúc với thế giới. Khi tiếp xúc với thế giới mà cơ chế quốc gia không thể hòa đồng được thì sao?
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....