Lời đe doạ từ phát biểu của Vương Nghị

10 Tháng Ba 202110:30 CH(Xem: 356)

faa73418-28c3-4446-bc22-e2fe35bef5aeNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo trực tuyến bên lề kỳ họp Quốc hội ở Bắc Kinh hôm 7/3/2021 -
Reuters
Cầm Bá Thước

     RFA

Thông điệp chính mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp báo kéo dài 100 phút ngày 7/3 vừa qua, trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tròn 100 tuổi, là “chiêu dụ các nước láng giềng gần, thẳng tay tấn công những nước phương Tây, kể cả Mỹ - những nước dám công kích chính sách của Bắc Kinh trên mọi hồ sơ đối nội lẫn đối ngoại.”

Phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội, Ngoại trưởng Vương Nghị đã đưa ra một thông điệp rất rõ ràng: Trung Quốc không sẵn sàng nhượng bộ một ai và trong bất kỳ hồ sơ nào.

Cuộc họp báo của Ngoại trưởng Vương Nghị hôm qua đã để lộ rõ những “khác biệt", thậm chí là những "hố sâu” ngăn cách Bắc Kinh với các nước phương Tây. Đối với tất cả những vấn đề "nóng" mà Trung Quốc đang bị thế giới công kích, từ tham vọng thống nhất Đài Loan đến nhân quyền ở Tân Cương, từ các quyền tự do của người dân Hong Kong đang bị bóp nghẹt đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông và Biển Hoa Đông, hay tranh chấp lãnh thổ trên bộ ở đường biên giới với Ấn Độ... Bắc Kinh “không sẵn sàng lùi bước”. Ngoại trưởng Vương Nghị đã gián tiếp cảnh báo rằng cột mốc 100 năm tuổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc là “khúc dạo dầu  cho một thiên niên kỷ vĩ đại” sắp mở ra.

Về tham vọng chiếm đoạt toàn bộ Biển Đông, ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh không có vấn đề với các nước láng giềng, đồng thời tố cáo “chính Mỹ và một vài nước phương Tây muốn phá hoại hòa bình ở Biển Đông và gây bất ổn trong khu vực”. Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho biết Trung Quốc đang thúc đẩy các cuộc đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Liên quan đến tranh chấp ở Biển Hoa Đông với Tokyo, ông Vương Nghị tuyên bố một cánh nhã nhặn, nhưng cũng không kém phần cứng rắn, rằng ông mong muốn “Nhật Bản có một tầm nhìn khách quan và đúng đắn về Trung Quốc”. Một trong những lo ngại lớn của Nhật Bản là nước này có thể là mục tiêu của Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc, theo đó cho phép các tàu tuần duyên Trung Quốc bắn vào các tàu nước ngoài và phá dỡ các công trình được xây dựng trong vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Ngày 7/3, ông Vương Nghị khẳng định rằng luật này chỉ là "luật thông thường ở trong nước" và "không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào".

Về khu vực Đông Nam Á, ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy thương mại với các quốc gia Đông Nam Á và đề nghị sẽ giúp đỡ trong việc triển khai tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã gián tiếp nhắc nhở công luận quốc tế rằng hiện tại có trên dưới 100 quốc gia đang trông cậy vào vaccine của Trung Quốc để đối phó với COVID-19, trong số này có nhiều nước Đông Nam Á, đứng đầu là Philippines và Indonesia.

Liên quan đến Đài Loan, trả lời câu hỏi của một phóng viên Hong Kong, ngoại trưởng Trung Quốc đã thẳng thắn tuyên bố đây là “một vấn đề rất nhạy cảm”, nguyên tắc một Trung Quốc là “không thể vượt qua lằn ranh đỏ”. Ông Vương Nghị cũng phát biểu trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội thường niên đang diễn ra: "Chính phủ Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp. Chúng tôi yêu cầu chính quyền mới của Mỹ hiểu đầy đủ về tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan và phải thay đổi hoàn toàn các động thái nguy hiểm của chinh quyền trước đây khi 'vượt qua lằn ranh' và 'đùa với lửa'". Ông Vương Nghị tuy không nói rõ Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào nếu ông Biden không thay đổi cách tiếp cận, nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đe dọa tiến hành xâm lược nếu Đài Loan tuyên bố chính thức độc lập hoặc trì hoãn các cuộc đàm phán về việc thống nhất với Đại lục.

Vào lúc các nước châu Âu và Mỹ tố cáo Trung Quốc phạm tội diệt chủng ở Tân Cương, đàn áp dân chủ Hong Kong, rồi Washington có những hành động chống lại việc Bắc Kinh bành trướng ở Biển Đông, Ngoại trưởng Vương Nghị đã điềm nhiên lên án phương Tây đạo đức giả, muốn áp dụng một mô hình “đa phương” một cách có chọn lọc, làm công luận “hồi tưởng lại thời kỳ mà thế giới còn bị bức màn sắt ngăn đôi hai khối Đông Tây”.

Đánh giá về cuộc họp báo của ông Vương Nghị, giới phân tích đã đưa ra nhận định: Trung Quốc giờ đây đủ tự tin vào sức mạnh của chính mình để đòi chiếm một vị trí ngang hàng với bất kỳ cường quốc nào khác. Điều này đã được phản ánh qua tất cả những phát biểu trong chính sách ngoại giao của Bắc Kinh.

Đây có lẽ là thời điểm mà các quốc gia có các tranh chấp biển với Trung Quốc hết sức lo ngại trước khả năng Trung Quốc sẽ gia tăng các hành động hung hăng. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam hồi đầu năm, Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội Hùng Ba đã khẳng định: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, duy trì chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc làm trung tâm và dựa trên luật pháp quốc tế. Là nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ phát huy trách nhiệm và vai trò nước lớn mang tính xây dựng, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề nóng của khu vực, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hiệp thương, đối thoại, đóng góp lớn hơn nữa cho hòa bình và an ninh quốc tế.”. (1)

Mặc dù phát biểu như vậy, nhưng với hành động ban hành Luật Hải cảnh mới, Trung Quốc bị quốc tế đánh giá là “một đế quốc tấn công vào Luật biển”; “Trung Quốc đe doạ chiến tranh bằng luật hải cảnh”…, các nhà nghiên cứu dự báo rằng với thái độ cứng rắn của Bắc Kinh như vậy, tình hình biển Đông sắp tới chắc chắn sẽ “dậy sóng”. Các quốc gia tại biển Đông như Việt Nam sẽ phải đối mặt với các thách thức và đe doạ nghiêm trọng từ Trung Quốc. Chính vì vậy, các quốc gia ASEAN có tranh chấp tại biển Đông với Trung Quốc cần có chiến lược cụ thể để có thể chống trả lại được sự đe doạ từ Trung Quốc.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Ba 202111:27 CH(Xem: 276)
Đây là hành động đe doạ mới nhất của Trung Quốc đối với Philippines. Mặc dù, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã theo đuổi chính sách “làm thân” với Bắc Kinh. Ông Duterte đã không phản đối các hành động hung hăng của Trung Quốc, cũng không yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài năm 2016. Thay vào đó, ông Duterte đã cậy nhờ Bắc Kinh hỗ trợ các khoản đầu tư và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của Manila.
22 Tháng Ba 202111:06 CH(Xem: 397)
Những tên An ninh mạng nghĩ gì?. Nếu một mai khi đất nước VN bị sáp nhập vào TQ, dòng họ nhà anh bị hán hóa, con cháu học phải học tiếng Tàu, ngàn năm bị đô hộ như Tây Tạng bây giờ thì các anh nếu có ân hận những việc làm của chính mình thì đã quá muộn. Hãy tỉnh táo suy nghĩ trước hành động để bớt đi những tội lỗi của mình gây ra cho quê hương và dân tộc. Hãy quay về với nhân dân vẫn còn kịp, đừng nên ngu dại mà phục vụ cho một chế độ CS độc tài đang bị các nước dân chủ văn minh lên án và ruồng bỏ.
21 Tháng Ba 20219:58 CH(Xem: 283)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 16/3 cảnh báo Trung Quốc không nên dùng cách “cưỡng ép và hung hãn”, trong lúc ông thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm củng cố các liên minh châu Á khi đối mặt với sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Reuters. Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông đã trở thành một vấn đề ưu tiên trong mối quan hệ Trung-Mỹ đang ngày càng gay gắt. Đây cũng là mối quan tâm an ninh quan trọng đối với Nhật Bản.
17 Tháng Ba 202110:30 CH(Xem: 394)
Tôi nghi ngờ về tính trung thực của điện thư này bởi địa chỉ email không phải là từ hạt Dallas. Thế là tôi tìm kiếm thêm cái tên miền trong điện thư là cái gì. Thì ra đó là một công ty phần mềm (software) cho y tế. Rồi tôi đặt câu hỏi công ty đó dính dáng gì đến chuyện chích ngừa. Thế là tôi phải tìm hiểu thêm quan hệ công ty này với các địa hạt trên TX và phải chăng đây là sự lừa gạt. Sau khi tìm hiểu thêm thì tôi biết công ty nào giúp các cơ quan y tế của cá hạt, thành phố tại TX trong việc thành lập hẹn cũng như hỏi một số câu hỏi về y tế trước buổi hẹn chích ngừa.
11 Tháng Ba 202110:39 CH(Xem: 479)
Trang Thông tin Điện tử Công an tỉnh Ninh Bình cho biết ông Trần Quốc Khánh bị bắt tạm giam 4 tháng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” quy định tài điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trang Người Bảo vệ Nhân quyền cho biết Facebooker Trần Quốc Khánh đăng và chia sẻ nhiều bài viết liên quan đến vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tham nhũng có hệ thống trong giới quan chức nhà nước, và phản ứng yếu kém của chế độ cộng sản Việt Nam trước sự hung hăng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông...
10 Tháng Ba 202110:32 CH(Xem: 1047)
Theo báo cáo mà giới cầm quyền Hà Nội chuyền cho nhau xem, vắc xin AstraZeneca có tỷ lệ hiệu quả trung bình là 70%, trong khi vắc xin Sputnik V của Nga cung cấp khả năng bảo vệ khoảng 92%, dựa theo kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet. Tại Israel, cuộc thử nghiệm thực tế đầu tiên của vắc xin Pfizer / BioNTech mà Việt Nam cũng đã phê duyệt để sử dụng khẩn cấp cho thấy nó có hiệu quả 94%. Trong khi đó, các sản phẩm của Trung Quốc thì không ổn định. Chẳng hạn Sinopharm của một công ty ở Vũ Hán sản xuất có kết quả là...
06 Tháng Ba 202112:04 SA(Xem: 384)
Báo cáo năm nay cho rằng vào khi tình trạng bất an gây nên bởi dịch bệnh chết người, những bất toàn về kinh tế cùng xung đột bạo lực lan tràn trên thế giới, những người bảo vệ dân chủ phải chịu đựng những tổn thất mới trong cuộc đấu tranh chống lại những kẻ toàn trị mà đang chuyển cán cân quốc tế nghiêng theo hướng có lợi cho phía bạo quyền. Việt Nam năm nay tiếp tục bị xếp vào nhóm không có tự do với tổng điểm số là 19 trên thang điểm 100. Cụ thể 3 điểm cho các quyền chính trị và 16 điểm cho các quyền tự do dân sự. Như vậy theo báo cáo năm ngoái, Việt Nam bị mất 1 điểm.
04 Tháng Ba 202110:52 CH(Xem: 539)
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
28 Tháng Hai 20219:45 CH(Xem: 345)
Gần đây, Hoa Kỳ đã tích cực thúc đẩy trở lại LMI (Sáng kiến Hạ nguồn Mekông). Việc nâng cấp LMI gần đây cho thấy Washington thừa nhận rằng sông Mekong có liên quan đến Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở (FOIP) có quy mô rộng lớn hơn - nhìn chung, đây là phản ứng trước thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. FOIP của Mỹ nhằm mục đích “cạnh tranh mạnh mẽ chống lại các nỗ lực hạn chế quyền tự chủ và tự do lựa chọn của các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, bao gồm...
26 Tháng Hai 20218:18 CH(Xem: 316)
“Báo cáo [của chúng tôi đã nâng cao nhận thức về những mối nguy nghiêm trọng mà người dân Myanmar phải đối mặt từ hoạt động kinh doanh của Viettel với quân đội Myanmar. Nó đã mang lại nguồn thu nhập quan trọng, khả năng tiếp cận công nghệ, vũ khí nước ngoài và một bộ máy giám sát mở rộng mà quân đội Miến Điện có thể áp dụng đối với người dân. Mytel được thiết lập bởi Bộ Truyền thông Miến Điện và được quân đội Miến kiểm soát phần của chính phủ, tước đoạt doanh thu thuộc về người dân. Những tài sản bị đánh cắp này phải được trả lại...
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.