Trump nói rằng ông ta không lây nhiễm. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng điều đó không chắc chắn.

14 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 277)

                          Trump nói rằng ông ta không lây nhiễm.
          Các chuyên gia sức khỏe nói rằng điều đó không chắc chắn.


tt 1
Karin Brulliard và Felicia Sonmez
         Washington Post
              11/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtTổng thống Trump đã tweet vào Chủ nhật rằng ông "miễn nhiễm" với loại coronavirus mới và "không thể cho nó" (“can’t give it"), mặc dù Nhà Trắng chưa công bố bất kỳ kết quả xét nghiệm âm tính nào và khả năng miễn dịch với vi rút vẫn chưa được hiểu rõ.

Mẩu tweet nhanh chóng bị Twitter gắn cờ, cho biết nó chứa "thông tin sai lệch gây hại và có khả năng gây hại" liên quan đến  coronavirus. Đó là ví dụ mới nhất về việc gã khổng lồ truyền thông xã hội chống lại các bài đăng của tổng thống về loại virus chết người và nó dường như ám chỉ tuyên bố của Trump về sự miễn nhiễm. Một số bệnh nhân đã phục hồi với covid-19, căn bệnh do virus gây ra, đã bị tái nhiễm và các chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về khả năng miễn dịch, bao gồm cả độ dài của khả năng đó.

Ông Trump nói: “Có được chứng nhận toàn bộ và hoàn toàn từ các Bác sĩ Nhà Trắng ngày hôm qua. Điều đó có nghĩa là tôi không thể nhận nó (miễn dịch) và không thể cho nó. Rất vui để biết!!!”

Tuyên bố của Trump được đưa ra một ngày sau khi bác sĩ của ông ấy nói rằng ông ấy "không còn được coi là nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác nữa", trong một bản ghi nhớ dường như để cho phép Trump quay trở lại các hoạt động bình thường của mình hơn một tuần sau khi ông ấy thông báo rằng ông ấy đã có kết quả dương tính với coronavirus. Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử vào thứ Hai ở Florida.

Một số chuyên gia cho biết bức thư cung cấp một số đảm bảo rằng Trump không còn lây nhiễm nữa, nhưng họ lưu ý rằng không có cách nào để biết chắc chắn ngay sau khi có chẩn đoán covid-19. Nhà Trắng chưa bao giờ nói rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh tật của Trump, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian ông phải cách ly.

Bức thư từ Sean Conley cho biết Trump đã đáp ứng các tiêu chí của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC về "việc ngừng cách ly an toàn" và "một loạt các xét nghiệm chẩn đoán" không tìm thấy bằng chứng nào về việc vi rút đang  tái tạo một cách chủ động, điều kiện cần để ai đó  có thể lây nhiễm cho người khác .

Tuy nhiên, nó không nói rằng Trump đã có xét nghiệm âm tính với vi rút, và chính điều đó khiến các chuyên gia bối rối không biết bằng chứng nào đã khiến bác sĩ Nhà Trắng kết luận tổng thống không còn khả năng lây nhiễm.

Ông Arthur Reingold, người chủ trì bộ phận dịch tễ học thuộc khoa Y tế Công cộng tại Đại học UC Berkeley, cho biết: “Tất nhiên câu trả lời trung thực là chúng ta không biết, vì họ chưa thực sự cung cấp đầy đủ thông tin về việc điều trị hoặc tình trạng lâm sàng của  ông ấy.”

Ông Conley viết rằng đã 10 ngày kể từ khi Trump bắt đầu có các triệu chứng, đã không sốt trong hơn 24 giờ và các triệu chứng của ông ấy đã được cải thiện. Điều đó có nghĩa là ông ta đã đáp ứng các tiêu chuẩn mà CDC nói rằng những người mắc bệnh covid-19 từ nhẹ đến trung bình có thể ngừng cách ly.

Nhưng CDC cho biết những người bị bệnh nặng được khuyên nên cách ly trong tối đa 20 ngày. Ông Albert Ko, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale, cho biết Trump đã phải nhập viện, được cung cấp oxy bổ sung và điều trị bằng steroid dexamethasone, một loại thuốc thường được sử dụng cho các trường hợp nghiêm trọng.

Ông Ko nói: “Tôi nghĩ câu hỏi lớn là liệu tổng thống bị bệnh nặng hay ông ấy mắc bệnh nhẹ và trung bình. Bất kể các quy tắc là gì, tôi nghĩ hầu hết các bác sĩ sẽ muốn thận trọng không chỉ về việc bảo vệ tổng thống, mà còn bảo vệ những người xung quanh ông ấy. Đó thường là quy tắc thực hành của chúng tôi. Tại sao phải mạo hiểm?”

Các chuyên gia cho biết các xét nghiệm có thể cung cấp các manh mối khác về khả năng lây nhiễm của một người, nhưng không có xét nghiệm nào là hoàn hảo.

Bản ghi nhớ của Conley không nêu chi tiết về "loại xét nghiệm chẩn đoán" mà nhóm chăm sóc sức khỏe của Trump đã sử dụng để đánh giá mức độ bệnh tật của ông. Nhưng nó cho biết xét nghiệm trong suốt thời gian bị bệnh của tổng thống đã "chứng minh lượng vi rút giảm tương ứng với thời gian ngưỡng chu kỳ tăng lên, cũng như mức giảm mRNA phụ và không thể phát hiện được."

Ông Ko nói một xét nghiệm PCR âm tính, xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm phát hiện virus từ gạc mũi và họng, sẽ cung cấp một dấu hiệu khá rõ ràng rằng Trump không còn lây nhiễm nữa, vì vậy việc đưa ra kết quả âm tính sẽ “có lợi cho ông ấy.” Nhưng đội ngũ y tế của tổng thống chưa công bố thông tin về bất kỳ kết quả xét nghiệm nào của ông ngoài kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên vào ngày 2 tháng 10.

Reingold cho biết bản ghi nhớ của Conley gợi ý rằng Trump đã xét nghiệm dương tính nhưng kết quả cho thấy mức độ axit nucleic của virus thấp. Reingold nói: “Đối với một ai đó rõ ràng là có khả năng lây nhiễm, như tổng thống, có lẽ tốt nhất là bạn phải có được một vài xét nghiệm âm tính, cách nhau vài ngày.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết xét nghiệm PCR dương tính không nhất thiết có nghĩa là Trump có thể lây nhiễm. Bà Jeanne Marrazzo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama ở Birmingham, cho biết: Mọi người có thể xét nghiệm dương tính trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng sau khi họ bị nhiễm, bởi vì xét nghiệm này “cũng tìm ra các đoạn DNA của virus đã chết còn sót lại tựa như khi nó còn sống.”

Bà Marrazzo cho rằng nhóm của Trump có thể đã sử dụng thử nghiệm PCR định lượng, không được sử dụng rộng rãi cho coronavirus nhưng sẽ cho phép họ đo lượng virus theo thời gian. Bà nói: “Nói chung, bạn càng có nhiều vi-rút, thì bạn càng bị bệnh sớm và càng có nhiều khả năng virus lây nhiễm, tái tạo sống động và vẫn khoẻ mạnh.”

Bà Marrazzo nói sự đề cập của Conley về “tăng thời gian ngưỡng chu kỳ”, có nghĩa là xét nghiệm PCR mất nhiều thời gian hơn để phát hiện virus, đây có thể là một dấu hiệu khác cho thấy mức độ virus đang giảm. Nhưng ông Ko nói rằng điều đó chưa được kiểm tra nghiêm ngặt và "chúng ta không biết thời hạn đủ là bao nhiêu" trong một chu kỳ dài để chỉ định được ai đó không còn lây nhiễm nữa.

Marrazzo cho biết kết quả xét nghiệm PCR định lượng thường tương quan với kết quả từ tiêu chuẩn vàng để phát hiện vi còn hoạt động, đang tái tạo tích cực: nuôi cấy nó trong phòng thí nghiệm để xem liệu nó có lây nhiễm và phát triển trên tế bào hay không. Việc nuôi cấy rất hiếm, vì nó tốn thời gian và nguy hiểm, thậm chí kết quả của nó có thể rất khác nhau và không chính xác. Thư của Conley không nói liệu điều này có được thực hiện để xác định khả năng lây nhiễm của Trump hay không.

Các chuyên gia cho biết, tham chiếu của Conley về “mRNA phân hệ gen”  chỉ định rằng nhóm y sĩ của Trump đã sử dụng một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện virus đang nhân bản tích cực nhưng họ không tìm thấy những việc đó. Nghiên cứu mới cho thấy thử nghiệm này cũng có thể đóng vai trò như một cách thay thế cho việc nuôi cấy.

Ông Ko nói: “Đây là tất cả các phương pháp chẩn đoán thử nghiệm có ý nghĩa và tôi nghĩ Conley đang đưa nó vào đó để củng cố lập luận. Nhưng nó vẫn không cho chúng ta biết rằng tổng thống hoàn toàn không có vi rút lây nhiễm."

Tổng hợp lại, các tham chiếu đến xét nghiệm và các triệu chứng trong bản ghi nhớ - dù mập mờ - là "đáng yên tâm", Marrazzo nói. Nhưng bà nói đánh giá đó phụ thuộc vào việc tin rằng Trump đã qua 10 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng và có một trường hợp nhẹ, mà các chi tiết sơ sài được công bố từ Nhà Trắng về quá trình bệnh của ông không được làm rõ.

Marrazzo nói về Trump rằng: “Sự thúc đẩy điều này rất rõ ràng là mong muốn của ông ấy được ra ngoài và giao tiếp.”

Đối với khả năng miễn dịch, Reingold cho biết vẫn còn quá sớm để thử nghiệm phát hiện kháng thể chống lại virus. Ông nói rằng kháng thể thường mất hai hoặc ba tuần sau khi nhiễm trùng mới xuất hiện.

Trump, người đã bị tụt hậu so với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò, dự kiến ​​sẽ ca tụng sự trở lại nhanh chóng của mình với công việc và phản ứng của chính quyền của ông đối với coronavirus trong các cuộc biểu tình tuần này ở Florida, Pennsylvania và Iowa. Một quảng cáo chiến dịch tranh cử mới của Trump, được phát hành hôm thứ Bảy, tuyên bố rằng Trump đã "đối đầu trực tiếp với virus, như các nhà lãnh đạo nên làm."

Nhưng một phần của quảng cáo truyền hình đó đã bị phản bác vào Chủ nhật bởi Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, người nói rằng chiến dịch tranh cử của Trump đã sử dụng từ ngữ của ông ấy ra khỏi ngữ cảnh và không có sự cho phép của ông ấy.

Fauci cho biết trong một tuyên bố với CNN: “Trong gần 5 thập kỷ phục vụ công chúng, tôi chưa bao giờ công khai tán thành bất kỳ ứng cử viên chính trị nào. Các nhận xét được gán cho tôi mà không có sự cho phép của tôi trong quảng cáo của chiến dịch của Cộng hòa đã được lấy ra ngoài ngữ cảnh từ một tuyên bố rộng rãi mà tôi đã đưa ra vài tháng trước về nỗ lực của các quan chức y tế công cộng liên bang.”

Quảng cáo bao gồm một đoạn video ngắn Fauci phát biểu trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình bảo thủ của Fox News là Mark Levin vào cuối tháng 3, trong đó Levin hỏi Fauci về phản ứng phối hợp của chính quyền Trump.

Trong câu trả lời của mình, Fauci lưu ý rằng ông ấy là “một trong nhiều người trong một đội” và đã nói rất nhiều về sự làm việc quá mức mà ông ấy và những người khác trong chính quyền đã làm việc để chống lại đại dịch.

Fauci nói: “Có cả một nhóm chúng tôi đang làm như vậy. Và trong mọi ngày. Vì vậy, tôi không thể tưởng tượng rằng trong bất kỳ trường hợp nào mà bất kỳ ai có thể làm được nhiều hơn thế. Ý tôi là, rõ ràng là chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù đáng gờm - con vi rút này. Virus này là một vấn đề nghiêm trọng ở đây.”

Mặc dù Fauci không đề cập đến Trump trong câu trả lời của mình, nhưng đoạn video của ban vận động tranh cử của Trump được chỉnh sửa để có vẻ như Fauci đang ca ngợi khả năng lãnh đạo của cá nhân tổng thống trong cuộc khủng hoảng.

Tim Murtaugh, một phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, đã bảo vệ quảng cáo vào Chủ nhật.

Ông Murtaugh nói: “Đoạn video là từ một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng trên toàn quốc, trong đó Bác sĩ Fauci đã ca ngợi công việc của Chính quyền Trump. Những lời được nói ra là chính xác và trực tiếp từ miệng của Bác sĩ Fauci. Như Bác sĩ Fauci gần đây đã làm chứng tại Thượng viện, Tổng thống Trump đã nghiêm túc xem xét virus ngay từ đầu, hành động nhanh chóng, và cứu sống nhiều người.”


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump says he’s not contagious. Health experts say that’s not certain.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 20209:34 CH(Xem: 24)
Chỉ trong vòng vài phút sau khi xâm nhập bị phát giác, chiến dịch ông Trump đã gỡ xuống thông điệp tin tặc để lại. “Trang mạng này đã bị nắm giữ,” thông điệp màu xanh dương, chữ thường, được bôi đậm đặt dưới phù hiệu FBI và Bộ Tư pháp. “thế giới đã có đủ tin giả do tổng thống donald j. trump phát tán mỗi ngày. Đã đến lúc cả thế giới biết sự thật.” “Nhiều thiết bị đã bị vô hiệu hoá, cho phép truy cập toàn bộ vào trump và thân nhân … chúng tôi có chứng cớ hoàn toàn làm mất uy tín ông trump trong vai trò tổng thống. đưa ra sự dính líu hình sự của ông ta và sự hợp tác với các tác nhân nước ngoài nhằm thao túng bầu cử 2020...
27 Tháng Mười 20209:33 CH(Xem: 18)
Trung Quốc khẳng định Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển dù Toà Trọng tài Quốc tế đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này trong một phán quyết vào năm 2016. Theo các dữ liệu theo dõi tàu biển mà RFA có được, tàu hải cảnh Trung Quốc CCG 5402 đã có mặt ở Bãi Tư Chính vào ngày 4/7, đi cách giàn khoan dầu khí của Việt Nam khoảng 30 hải lý và ở đây cho đến ngày 18/8. Một ngày trước đó, một tàu hải cảnh khác có ký hiệu CCG 5240 đã đến khu vực này để thay thế tàu CCG 5402 và ở lại đây từ đó đến nay, trừ khi tàu phải di chuyển tạm thời đến Đá Chữ Thập để tiếp liệu.
26 Tháng Mười 202010:49 CH(Xem: 49)
Khi được hỏi “Nếu cuộc bầu cử diễn ra ngày hôm nay, bạn sẽ bỏ phiếu cho…?” 56% người Mỹ gốc Hoa chọn ông Joe Biden, 20% chọn ông Donald Trump, 23% chọn “Không biết,” và 1% chọn “một ứng cử viên khác. Đa số người gốc Ấn (65%), Philippines (52%), Nhật (61%) Triều Tiên (57%) và những người Mỹ gốc Châu Á khác (54%) chọn ông Biden. Ngoại lệ là người Mỹ gốc Việt. Chỉ có 36% ủng hộ ông Biden và 48% chọn ông Trump, với 0% chọn “ứng cử viên khác” và 16% trả lời “Không biết”. Với các cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện cũng tương tự: tất cả các nhóm ủng hộ ứng cử viên Dân chủ, trừ người Mỹ gốc Việt.
26 Tháng Mười 202010:48 CH(Xem: 68)
Putin đã trả lời về những lời cáo buộc Hunter Biden của Trump phát ra trong những cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ là ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Trump, người "đang lê bước" (is trailing) ở đằng sau Joe Biden trong những polls thăm dò ý kiến, đã tận dụng những cuộc tranh luận để đưa ra những lời cáo buộc rằng Joe Biden và con trai của Joe Biden là Hunter Biden đã tham gia trong những hoạt động vô đạo đức ở Ukraine. Không có một bằng chứng nào được xác minh kèm theo để ủng hộ những lời cáo buộc của Trump, và Joe Biden đã gọi những lời cáo buộc đó là sai sự thật...
25 Tháng Mười 20208:40 CH(Xem: 108)
"Chúng tôi đã xác định được nhiều cha mẹ bị trục xuất trong khi vẫn cố gắng liên lạc với hàng trăm gia đình khác. Ở điều kiện tốt đẹp bình thường, đó vẫn là một quá trình cực nhọc và tốn thời gian. Trong thời kỳ đại dịch, nhóm bảo vệ nhân quyền của chúng tôi càng phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an ninh và an toàn cho bọn trẻ, cũng như cho cha mẹ và cộng đồng của chúng." Một phán quyết riêng từ tòa án yêu cầu chính quyền Trump phải đoàn tụ các gia đình bị phân cách vào năm 2018.
25 Tháng Mười 20208:36 CH(Xem: 85)
“Ông ấy có quan điểm kinh tế học thiếu hiểu biết, là zero mà đưa đến sự xấu xa và ác nghiệt không cần thiết,” theo các nhà kinh tế đã viết trong thư. Họ cũng chê trách đối phó của ông đối với đại dịch vi khuẩn corona, mà đã lấy đi 223,000 sinh mạng người Mỹ kể từ tháng 3. Các kinh tế gia kết luận rằng, “Vì những lý do này, chúng tôi mạnh mẽ đề nghị rằng cử tri hãy làm những gì mà không người nào khác có thể làm thay bạn: đòi lại nền dân chủ của bạn bằng cách bỏ phiếu loại bỏ Donald Trump ra khỏi chức vụ.”
25 Tháng Mười 20208:34 CH(Xem: 81)
Donald Trump vẫn giữ một tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc, nơi mà ông ta đã theo đuổi các hợp đồng cấp phép nhiều năm, dựa vào một tình báo có khả năng làm suy yếu khẩu hiệu của chiến dịch tái đắc cử của tổng thống rằng ông ta rất gắt gao với Trung Quốc. Văn khố thuế được xem xét bởi tờ New York Times phơi bày một tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc không được khai báo trước đây, quản lý bởi Trump International Hotels Management. Tài khoản này chi trả 188.561 Đô-la Mỹ tiền thuế cho Trung Quốc vào giữa năm 2013 và 2015 có khả năng liên quan đến nhiều hợp đồng cấp phép.
22 Tháng Mười 202010:39 CH(Xem: 199)
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 167)
“Đây không phải là hành vi tổng thống bình thường. Chúng ta không thể dung thứ hành vi này từ một hiệu trưởng trung học. Chúng ta không thể dung thứ một huấn luyện viên hay đồng nghiệp có hành vi như vậy … Tại sao người ta lại bào chữa việc này, ‘ồ, đó là con người ông ấy,’ Không! Có hậu quả cho những hành động này,” cựu Tổng thống nói. “Hành vi Quan trọng! Tính cách quan trọng!” Obama tuyên bố. Ông Obama khép lại bài phát biểu với lời kêu gọi khuấy động trong 2 chiến dịch vận động tranh cử lịch sử thành công trước đây: “Quý vị đã phấn khích chưa? Quý vị đã sẵn sàng chưa? Mọi người đã phấn khích chưa?
20 Tháng Mười 202010:56 CH(Xem: 146)
Enrich báo cáo rằng Deutsche, đã bị bắt quả tang rửa tiền cho các nhà tài phiệt Nga và đánh lừa các cơ quan quản lý tài chính ở ba quốc gia, cũng đã giúp Trump tạo ra “phương tiện chuyên dụng” giúp ông “mua các tài sản quốc tế cho mình và các công ty của mình một cách dễ dàng và lặng lẽ.” Các tổ chức tài chính cũng giúp "ông trùm giành được các mối giao dịch dưới tầm radar ở các địa phương xa xôi, bao gồm một số địa điểm là điểm đến phổ biến cho những người muốn giấu tài sản," theo một đoạn trích từ cuốn sách..
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.