Trump nói rằng ông ta không lây nhiễm. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng điều đó không chắc chắn.

14 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 409)

                          Trump nói rằng ông ta không lây nhiễm.
          Các chuyên gia sức khỏe nói rằng điều đó không chắc chắn.


tt 1
Karin Brulliard và Felicia Sonmez
         Washington Post
              11/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtTổng thống Trump đã tweet vào Chủ nhật rằng ông "miễn nhiễm" với loại coronavirus mới và "không thể cho nó" (“can’t give it"), mặc dù Nhà Trắng chưa công bố bất kỳ kết quả xét nghiệm âm tính nào và khả năng miễn dịch với vi rút vẫn chưa được hiểu rõ.

Mẩu tweet nhanh chóng bị Twitter gắn cờ, cho biết nó chứa "thông tin sai lệch gây hại và có khả năng gây hại" liên quan đến  coronavirus. Đó là ví dụ mới nhất về việc gã khổng lồ truyền thông xã hội chống lại các bài đăng của tổng thống về loại virus chết người và nó dường như ám chỉ tuyên bố của Trump về sự miễn nhiễm. Một số bệnh nhân đã phục hồi với covid-19, căn bệnh do virus gây ra, đã bị tái nhiễm và các chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về khả năng miễn dịch, bao gồm cả độ dài của khả năng đó.

Ông Trump nói: “Có được chứng nhận toàn bộ và hoàn toàn từ các Bác sĩ Nhà Trắng ngày hôm qua. Điều đó có nghĩa là tôi không thể nhận nó (miễn dịch) và không thể cho nó. Rất vui để biết!!!”

Tuyên bố của Trump được đưa ra một ngày sau khi bác sĩ của ông ấy nói rằng ông ấy "không còn được coi là nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác nữa", trong một bản ghi nhớ dường như để cho phép Trump quay trở lại các hoạt động bình thường của mình hơn một tuần sau khi ông ấy thông báo rằng ông ấy đã có kết quả dương tính với coronavirus. Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử vào thứ Hai ở Florida.

Một số chuyên gia cho biết bức thư cung cấp một số đảm bảo rằng Trump không còn lây nhiễm nữa, nhưng họ lưu ý rằng không có cách nào để biết chắc chắn ngay sau khi có chẩn đoán covid-19. Nhà Trắng chưa bao giờ nói rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh tật của Trump, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian ông phải cách ly.

Bức thư từ Sean Conley cho biết Trump đã đáp ứng các tiêu chí của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC về "việc ngừng cách ly an toàn" và "một loạt các xét nghiệm chẩn đoán" không tìm thấy bằng chứng nào về việc vi rút đang  tái tạo một cách chủ động, điều kiện cần để ai đó  có thể lây nhiễm cho người khác .

Tuy nhiên, nó không nói rằng Trump đã có xét nghiệm âm tính với vi rút, và chính điều đó khiến các chuyên gia bối rối không biết bằng chứng nào đã khiến bác sĩ Nhà Trắng kết luận tổng thống không còn khả năng lây nhiễm.

Ông Arthur Reingold, người chủ trì bộ phận dịch tễ học thuộc khoa Y tế Công cộng tại Đại học UC Berkeley, cho biết: “Tất nhiên câu trả lời trung thực là chúng ta không biết, vì họ chưa thực sự cung cấp đầy đủ thông tin về việc điều trị hoặc tình trạng lâm sàng của  ông ấy.”

Ông Conley viết rằng đã 10 ngày kể từ khi Trump bắt đầu có các triệu chứng, đã không sốt trong hơn 24 giờ và các triệu chứng của ông ấy đã được cải thiện. Điều đó có nghĩa là ông ta đã đáp ứng các tiêu chuẩn mà CDC nói rằng những người mắc bệnh covid-19 từ nhẹ đến trung bình có thể ngừng cách ly.

Nhưng CDC cho biết những người bị bệnh nặng được khuyên nên cách ly trong tối đa 20 ngày. Ông Albert Ko, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale, cho biết Trump đã phải nhập viện, được cung cấp oxy bổ sung và điều trị bằng steroid dexamethasone, một loại thuốc thường được sử dụng cho các trường hợp nghiêm trọng.

Ông Ko nói: “Tôi nghĩ câu hỏi lớn là liệu tổng thống bị bệnh nặng hay ông ấy mắc bệnh nhẹ và trung bình. Bất kể các quy tắc là gì, tôi nghĩ hầu hết các bác sĩ sẽ muốn thận trọng không chỉ về việc bảo vệ tổng thống, mà còn bảo vệ những người xung quanh ông ấy. Đó thường là quy tắc thực hành của chúng tôi. Tại sao phải mạo hiểm?”

Các chuyên gia cho biết các xét nghiệm có thể cung cấp các manh mối khác về khả năng lây nhiễm của một người, nhưng không có xét nghiệm nào là hoàn hảo.

Bản ghi nhớ của Conley không nêu chi tiết về "loại xét nghiệm chẩn đoán" mà nhóm chăm sóc sức khỏe của Trump đã sử dụng để đánh giá mức độ bệnh tật của ông. Nhưng nó cho biết xét nghiệm trong suốt thời gian bị bệnh của tổng thống đã "chứng minh lượng vi rút giảm tương ứng với thời gian ngưỡng chu kỳ tăng lên, cũng như mức giảm mRNA phụ và không thể phát hiện được."

Ông Ko nói một xét nghiệm PCR âm tính, xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm phát hiện virus từ gạc mũi và họng, sẽ cung cấp một dấu hiệu khá rõ ràng rằng Trump không còn lây nhiễm nữa, vì vậy việc đưa ra kết quả âm tính sẽ “có lợi cho ông ấy.” Nhưng đội ngũ y tế của tổng thống chưa công bố thông tin về bất kỳ kết quả xét nghiệm nào của ông ngoài kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên vào ngày 2 tháng 10.

Reingold cho biết bản ghi nhớ của Conley gợi ý rằng Trump đã xét nghiệm dương tính nhưng kết quả cho thấy mức độ axit nucleic của virus thấp. Reingold nói: “Đối với một ai đó rõ ràng là có khả năng lây nhiễm, như tổng thống, có lẽ tốt nhất là bạn phải có được một vài xét nghiệm âm tính, cách nhau vài ngày.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết xét nghiệm PCR dương tính không nhất thiết có nghĩa là Trump có thể lây nhiễm. Bà Jeanne Marrazzo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama ở Birmingham, cho biết: Mọi người có thể xét nghiệm dương tính trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng sau khi họ bị nhiễm, bởi vì xét nghiệm này “cũng tìm ra các đoạn DNA của virus đã chết còn sót lại tựa như khi nó còn sống.”

Bà Marrazzo cho rằng nhóm của Trump có thể đã sử dụng thử nghiệm PCR định lượng, không được sử dụng rộng rãi cho coronavirus nhưng sẽ cho phép họ đo lượng virus theo thời gian. Bà nói: “Nói chung, bạn càng có nhiều vi-rút, thì bạn càng bị bệnh sớm và càng có nhiều khả năng virus lây nhiễm, tái tạo sống động và vẫn khoẻ mạnh.”

Bà Marrazzo nói sự đề cập của Conley về “tăng thời gian ngưỡng chu kỳ”, có nghĩa là xét nghiệm PCR mất nhiều thời gian hơn để phát hiện virus, đây có thể là một dấu hiệu khác cho thấy mức độ virus đang giảm. Nhưng ông Ko nói rằng điều đó chưa được kiểm tra nghiêm ngặt và "chúng ta không biết thời hạn đủ là bao nhiêu" trong một chu kỳ dài để chỉ định được ai đó không còn lây nhiễm nữa.

Marrazzo cho biết kết quả xét nghiệm PCR định lượng thường tương quan với kết quả từ tiêu chuẩn vàng để phát hiện vi còn hoạt động, đang tái tạo tích cực: nuôi cấy nó trong phòng thí nghiệm để xem liệu nó có lây nhiễm và phát triển trên tế bào hay không. Việc nuôi cấy rất hiếm, vì nó tốn thời gian và nguy hiểm, thậm chí kết quả của nó có thể rất khác nhau và không chính xác. Thư của Conley không nói liệu điều này có được thực hiện để xác định khả năng lây nhiễm của Trump hay không.

Các chuyên gia cho biết, tham chiếu của Conley về “mRNA phân hệ gen”  chỉ định rằng nhóm y sĩ của Trump đã sử dụng một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện virus đang nhân bản tích cực nhưng họ không tìm thấy những việc đó. Nghiên cứu mới cho thấy thử nghiệm này cũng có thể đóng vai trò như một cách thay thế cho việc nuôi cấy.

Ông Ko nói: “Đây là tất cả các phương pháp chẩn đoán thử nghiệm có ý nghĩa và tôi nghĩ Conley đang đưa nó vào đó để củng cố lập luận. Nhưng nó vẫn không cho chúng ta biết rằng tổng thống hoàn toàn không có vi rút lây nhiễm."

Tổng hợp lại, các tham chiếu đến xét nghiệm và các triệu chứng trong bản ghi nhớ - dù mập mờ - là "đáng yên tâm", Marrazzo nói. Nhưng bà nói đánh giá đó phụ thuộc vào việc tin rằng Trump đã qua 10 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng và có một trường hợp nhẹ, mà các chi tiết sơ sài được công bố từ Nhà Trắng về quá trình bệnh của ông không được làm rõ.

Marrazzo nói về Trump rằng: “Sự thúc đẩy điều này rất rõ ràng là mong muốn của ông ấy được ra ngoài và giao tiếp.”

Đối với khả năng miễn dịch, Reingold cho biết vẫn còn quá sớm để thử nghiệm phát hiện kháng thể chống lại virus. Ông nói rằng kháng thể thường mất hai hoặc ba tuần sau khi nhiễm trùng mới xuất hiện.

Trump, người đã bị tụt hậu so với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò, dự kiến ​​sẽ ca tụng sự trở lại nhanh chóng của mình với công việc và phản ứng của chính quyền của ông đối với coronavirus trong các cuộc biểu tình tuần này ở Florida, Pennsylvania và Iowa. Một quảng cáo chiến dịch tranh cử mới của Trump, được phát hành hôm thứ Bảy, tuyên bố rằng Trump đã "đối đầu trực tiếp với virus, như các nhà lãnh đạo nên làm."

Nhưng một phần của quảng cáo truyền hình đó đã bị phản bác vào Chủ nhật bởi Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, người nói rằng chiến dịch tranh cử của Trump đã sử dụng từ ngữ của ông ấy ra khỏi ngữ cảnh và không có sự cho phép của ông ấy.

Fauci cho biết trong một tuyên bố với CNN: “Trong gần 5 thập kỷ phục vụ công chúng, tôi chưa bao giờ công khai tán thành bất kỳ ứng cử viên chính trị nào. Các nhận xét được gán cho tôi mà không có sự cho phép của tôi trong quảng cáo của chiến dịch của Cộng hòa đã được lấy ra ngoài ngữ cảnh từ một tuyên bố rộng rãi mà tôi đã đưa ra vài tháng trước về nỗ lực của các quan chức y tế công cộng liên bang.”

Quảng cáo bao gồm một đoạn video ngắn Fauci phát biểu trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình bảo thủ của Fox News là Mark Levin vào cuối tháng 3, trong đó Levin hỏi Fauci về phản ứng phối hợp của chính quyền Trump.

Trong câu trả lời của mình, Fauci lưu ý rằng ông ấy là “một trong nhiều người trong một đội” và đã nói rất nhiều về sự làm việc quá mức mà ông ấy và những người khác trong chính quyền đã làm việc để chống lại đại dịch.

Fauci nói: “Có cả một nhóm chúng tôi đang làm như vậy. Và trong mọi ngày. Vì vậy, tôi không thể tưởng tượng rằng trong bất kỳ trường hợp nào mà bất kỳ ai có thể làm được nhiều hơn thế. Ý tôi là, rõ ràng là chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù đáng gờm - con vi rút này. Virus này là một vấn đề nghiêm trọng ở đây.”

Mặc dù Fauci không đề cập đến Trump trong câu trả lời của mình, nhưng đoạn video của ban vận động tranh cử của Trump được chỉnh sửa để có vẻ như Fauci đang ca ngợi khả năng lãnh đạo của cá nhân tổng thống trong cuộc khủng hoảng.

Tim Murtaugh, một phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, đã bảo vệ quảng cáo vào Chủ nhật.

Ông Murtaugh nói: “Đoạn video là từ một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng trên toàn quốc, trong đó Bác sĩ Fauci đã ca ngợi công việc của Chính quyền Trump. Những lời được nói ra là chính xác và trực tiếp từ miệng của Bác sĩ Fauci. Như Bác sĩ Fauci gần đây đã làm chứng tại Thượng viện, Tổng thống Trump đã nghiêm túc xem xét virus ngay từ đầu, hành động nhanh chóng, và cứu sống nhiều người.”


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump says he’s not contagious. Health experts say that’s not certain.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười Một 202010:52 CH(Xem: 288)
TNS Mitt Romney kêu gọi công chúng Hoa Kỳ trên Twitter nên tin tưởng vào thể chế dân chủ và Hiến Pháp. Ông viết “Đếm từng lá phiếu là trung tâm điểm của dân chủ. Tiến trình này thường dài và đối với những người tranh cử, thất vọng. Những phiếu sẽ được đếm. Nếu có những sư bất thường được báo cáo, chúng sẽ được điều tra và sau cùng sẽ được giải quyết ở tòa. Trump đã sai lầm khi nói rằng cuộc bầu cử bị lừa gạt, mua chuộc và ăn cắp. Làm như vậy gây thiệt hại cho chính nghĩa tự do ở đây và trên toàn thế giới.”
08 Tháng Mười Một 20209:30 CH(Xem: 219)
Họ đã mang đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục. Một chiến thắng cho "Chúng ta Một Dân tộc." Chúng ta đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất từng được bầu cho một liên danh tổng thống trong lịch sử của quốc gia này - 74 triệu phiếu. Tôi rất khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà bạn đã đặt vào tôi. Tôi cam kết sẽ là một Tổng thống không tìm cách chia rẽ, mà là thống nhất. Sẽ không nhìn như các bang Đỏ và bang Xanh, mà là một Hợp chủng quốc. Và sẽ làm việc bằng trọn trái tim mình để chiếm được niềm tin của toàn dân Vì đó là chuyện của nước Mỹ: Một Dân tộc.
08 Tháng Mười Một 20209:22 CH(Xem: 205)
Gửi đến người dân Mỹ: Bất kể bạn bầu cho ai, tôi sẽ phấn đấu để trở thành phó tổng thống như Joe từng làm với Tổng thống Obama - trung thành, trung thực và luôn chuẩn bị, mỗi ngày thức dậy đều nghĩ về bạn và gia đình của bạn. Bởi vì bây giờ là lúc công việc thực sự bắt đầu. Công việc khó khăn. Các công việc cần thiết. Công việc tốt đẹp. Công việc tối cần để cứu những sinh mệnh và đánh bại đại dịch này. Để xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta để nó hoạt động cho những người lao động. Để loại bỏ tận gốc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống trong hệ thống tư pháp và xã hội của chúng ta....
07 Tháng Mười Một 202010:18 CH(Xem: 372)
Chúng tôi tin rằng với sự trợ giúp của Phó Tổng Thống Kamala Harris - Thượng Nghị Sỹ Tiểu Bang California, một phụ nữ thông minh và sắc sảo, có bản lĩnh chính trị cao, nước Mỹ sẽ trở thành một quốc gia hùng cường với những giá trị cao cấp của loài người, ngoài những lĩnh vực kinh tế xã hội trong nước chính phủ Biden - Harris sẽ cổ súy cho những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền, quan tâm lên tiếng và có những hành động can thiệp tích cực cho những quốc gia bị đàn áp đặc biệt là Việt Nam - một quốc gia bị cai trị bởi đảng cộng sản.
05 Tháng Mười Một 202011:02 CH(Xem: 297)
Với ông Biden dẫn trước ông Trump trong phiếu phổ thông lên tới hơn 3.8 triệu lá phiếu – mà, nếu duy trì, sẽ làm cho cuộc bầu cử thứ hai mà ông Trump thua phiếu phổ thông – sự chú ý của hai ban vận động được thực hiện tại một số tiểu bang chưa quyết định mà sẽ quyết định ứng cử viên nào chiến thắng phiếu cử tri đoàn cần để thắng cử. Ông Biden còn 17 cử tri đoàn nữa để đạt tới 270 cử tri đoàn cần để thắng cử tổng thống, trong khi ông Trunp cần 56 cử tri đoàn mới đạt tới mức đó. Khi kết quả chậm từ các tiểu bang chưa quyết định ông Biden đã gia tăng sự dẫn đầu tại Nevada với khoảng 4,000 phiếu và...
05 Tháng Mười Một 202010:59 CH(Xem: 281)
Nếu Biden được xác nhận thắng ở Arizona (11) và thêm Nevada (6) hay một trong những tiểu bang còn lại là Pennsylvania, Georgia và North Carolina, ông sẽ có đủ 270 phiếu của cử tri đoàn. Trong khi đó Trump phải thắng cả 4 tiểu bang này. Khó nhưng mà vẫn có thể. Trump được Chúa sai xuống để cứu nhân độ thế, Chúa sẽ làm phép lạ cho Trump thắng.
04 Tháng Mười Một 20208:28 CH(Xem: 514)
Người dân Cali đã chọn cho mình một ứng cử viên xuất xắc, đặc biệt bà Kamala Harris, Thượng Nghị Sỹ tiểu bang California ở vị trí Phó Tổng Thống là một niềm hãnh diện và tự hào của người dân tiểu bang ngoại trừ một số đông đang theo đuổi thần tượng Trump với mơ tưởng hão huyền là ông ta sẽ đánh csTQ sập, đòi dùm Việt Nam hai nhóm quần đảo Hoàng – Trường Sa. Thượng đế cho con người có bộ não để trở thành sinh vật thống trị hành tinh, nếu không biết dùng não để suy nghĩ, chỉ hùa theo những luận điệu giả dối hảo huyền thì chỉ có hai đáp án:...
03 Tháng Mười Một 20208:30 CH(Xem: 214)
Tuy nhiên theo nhận định của một số nhà phân tích thời sự, nếu ông Joe Biden chiến thắng, nội loạn nếu có, sẽ nhanh chóng bị dập tắt và hậu quả để lại sẽ không nặng nề. Cònnếu như ông Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, không ai dám tiên đoán chuyện gì xẩy ra khi ông Trump cùng với Bill Barr nắm giữ 2 nhánh hành pháp và tư pháp và Mitch McConnell tiếp tục nắm được đa số TNS của thượng viện, nền dân chủ của Mỹ sẽ ra sao, nước Mỹ đi về đâu, đại dịch Sars-CoV2 sẽ tàn phá nước Mỹ đến mức độ nào…?
02 Tháng Mười Một 202010:26 CH(Xem: 223)
Cho Trump, hay không cho Trump, đó là câu hỏi. Chuyện cũng không có chi việc bạn đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, hầu hết những người bảo thủ cũng đã làm; chúng ta từng muốn một người ngoài cuộc vào làm rung chuyển hệ thống. Nhưng ông ta đang phá hủy toàn bộ tòa nhà. Bạn không đồng ý với nhiều chính sách của Biden cũng không sao. Vấn đề là liệu nước Mỹ có còn là nước Mỹ hay không. Tương lai của gia đình chúng ta, cộng đồng của chúng ta, quốc gia vĩ đại của chúng ta và Thế giới đang bị đe dọa!
30 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 344)
Thông cáo báo chí của HRW cho biết vào ngày 19 tháng Mười vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố gói tài trợ 300 triệu yên (tương đương 2,84 triệu đô la Mỹ) cho Bộ Công an Việt Nam để mua các trang thiết bị không nêu cụ thể. Mục tiêu cho gói tài trợ này được nói nhằm mục đích “chống khủng bố” và “giữ gìn trật tự công cộng.” Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố rằng gói tài trợ sẽ “góp phần” làm “tăng cường các biện pháp chống khủng bố và giữ gìn trật tự công cộng” để “ổn định xã hội” Việt Nam.
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 2020
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 2020
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.
17 Tháng Mười Một 2020
Sử gia chuyên về tổng thống Michael Beschloss nói về Trump, “Nếu ông ấy thua, các vị có một tình huống không hề khác với tình huống của Nixon khi ông này từ chức. Nixon đã nói về cánh cửa lao thất đóng sập một tiếng rền vang.” Trump nổi tiếng là sống sót được qua một vụ đàn hạch, hai cuộc li dị, sáu cuộc phá sản, hai mươi sáu vụ cáo buộc quấy rối tình dục và ước đoán chừng bốn nghìn vụ kiện. Hiếm ai thoát được các hậu quả theo cách gian giảo hơn. Chuỗi vận may đó có thể kết thúc hoàn toàn, có lẽ theo cách tàn bạo, nếu ông thua trước Joe Biden. Dẫu cho Trump thắng, những mối đe doạ nghiêm trọng về pháp lí và tài chính sẽ...
16 Tháng Mười Một 2020
Hãy lo chuyện đất nước mình, hãy nhìn vào đại hội đảng lần thứ XIII, hãy nhìn tên già ham quyền cố vị Nguyễn Phú Trọng đang cố bám giữ hai chiếc ghế quyền lực kìa, hãy nhìn những bất công, bất cập trong đời sống quanh mình, trong cái xã hội bát nháo mang tên nước CHXHCNVN, và hãy đứng lên để kêu gọi người dân tổng biểu tình, gây sức ép thay đổi thể chế chính trị của đất nước mình. Đó mới chính là trách nhiệm của giới trí thức, của thành phần lãnh đạo, chứ đừng có rỗi hơi ngồi bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những nghi án mơ hồ không có cơ sở, bởi vì Việt Nam mới là đất nước của mình chứ không phải Mỹ!