Làn sóng kết quả khảo sát minh hoạ một tương lai mờ mịt cho Trump

12 Tháng Mười 202011:57 CH(Xem: 1121)


                   Làn sóng kết quả khảo sát minh hoạ một tương lai
                                               mờ mịt cho Trump

gettyimages-870730432-612x612                                                                      Getty ImagesSteven Shepard

     Politico
   07/10/2020
     Vào giai đoạn này của cuộc vận động tranh cử vào năm 2016, Donald Trump lết sau đối thủ đảng Dân Chủ với khoảng cách mười mấy điểm.

Năm nay, Trump lại lép vế với khoảng cách tương tự theo một số khảo sát ở giai đoạn cuối của cuộc tranh cử.
Tuy các chỉ số hàng đầu trong cuộc đua 2020 trông giống nhau, sự thật lại không phải. Trump đã liên tục tụt lại phía sau trong chiến dịch lần này với khoảng cách lớn hơn, nên bất kỳ sự phục hồi nào cũng phải vượt qua các định kiến khó có thể thay đổi về nhiệm kỳ tổng thống và tính cách của ông.
Trong giai đoạn sau cuộc tranh luận bị phê bình và trước khi có tin ông nhiễm Covid-19, sau nhiều lần coi thường quy định bởi chính chính quyền của ông ta, Trump cũng không biết tự giúp mình. Ông tụt sau cựu Phó tổng thống Joe Biden với khoảng cách kinh ngạc: 16 điểm trên khảo sát quốc gia CNN/SSRS và 14 điểm trên khảo sát của NBC News/Wall Street Journal; 9 điểm trên khảo sát từ New York Times/Siena College ở Arizona và 13 điểm trong một khảo sát ở Pennsylvania thực hiện bởi Đại Học Quinnipiac.
Ngay cả khảo sát yêu thích của Trump — Rasmussen Reports, một công ty khảo sát dùng phương pháp không hội đủ tiêu chuẩn của POLITICO - báo cáo Tổng thống thua Biden hơn 10 điểm.
Bằng một cách nào đó, Trump đã vượt qua sự thiếu hụt này vào năm 2016. Nhưng lúc ấy ông có lợi thế mà không thể lặp lại năm nay: Hillary Clinton không được lòng dân và các cử tri đa phần đã lưỡng lự hoặc bầu cho đảng độc lập. Và khác với bốn năm trước, Trump phải bào chữa cho thành tích Tổng thống của mình.
Làn sóng điểm khảo sát tệ hại lại tiếp tục đổ ào xuống Trump vào thứ Tư, 27 ngày trước khi cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 3 tháng 11. Các khảo sát mới chỉ về hai hướng cho Trump: tệ lậu đáng kinh hãi.
Nhóm khảo sát đầu tiên cho rằng Trump đang lép vế, cho dù các con số không gây quá nhiều sửng sốt. Nhóm này bao gồm khảo sát của Trường Luật Marquette cho thấy Biden dẫn đầu Trump 5 điểm ở Wisconsin, và New York Times/Siena College cũng cho thấy Biden cách 6 điểm ở Nevada, và sít sao với Trump ở bang Ohio, thường nghiêng về đảng Cộng hòa.
Trong tình thế này, Trump yếu thế nghiêm trọng, nhưng ông còn duy trì một con đường hẹp dẫn đến tái thắng cử: bằng thu ngắn khoảng cách ở các tiểu bang với không quá chênh lệch như Wisconsin, hay vượt trội một chút ở các bang thiên hữu mà ông hiện tại đang ngang ngửa với Joe.
Tuy nhiên, nhóm khảo sát thứ hai cho thấy Tổng thống đương nhiệm sắp bị thua lớn. Bổ sung thêm vào các khảo sát quốc gia và New York Times/Siena ở Arizona là 3 khảo sát bởi Đại học Quinnipiac được công bố vào chiều thứ Tư. Khảo sát cho thấy Biden cách xa hơn chục điểm ở Florida và Pennsylvania, và cách 5 điểm ở Iowa.
Nếu chỉ Florida và Pennsylvania bầu cho Biden, hai nơi này sẽ đặt ông ở ngưỡng cửa của việc thắng số phiếu Đại cử tri. Nếu thêm Wisconsin hoặc Michigan — nơi khảo sát của Detroit News/WDIV-TV tuần này cho thấy Biden dẫn đầu 9 điểm — ứng cử viên Dân Chủ có khả năng dẫn đầu.
“Ở nhiều mức độ khác nhau, 3 tiểu bang then chốt ở ba khu vực rất khác nhau đưa ra cùng một kết luận đáng ngại,” Tim Malloy của Đại học Quinnipiac ghi chú trong bài xuất bản kết quả khảo sát. “Hy vọng tái thắng cử của Tổng thống càng mờ đi mỗi ngày.”
Kết quả khảo sát sau các sự kiện lớn thường mau thay đổi. Trong vòng tám ngày qua, Trump và Biden đối mặt nhau trong cuộc tranh luận nơi Tổng thống liên tục ngắt lời và bêu xấu đối phương, sau đó Tổng thống lại xét nghiệm dương tính với coronavirus và nhập viện sau khi biểu hiện các triệu chứng cần được điều trị.
Những tiến triển này sẽ tạo nhiều khuynh hướng tạm thời hoặc không thiết thực — đặc biệt là khi cử tri của một Đảng không muốn trả lời khảo sát vì có nhiều tin tức tiêu cực về ứng cử viên của họ.
Nhưng bằng chứng cho thấy kết quả khảo sát cho thời khắc này rất khó nói. Trong cuộc khảo sát của NBC News/Wall Street Journal, Public Opinion Strategies, mảng khảo sát thiên về phe Cộng hòa của nhóm khảo sát trên, báo cáo rằng cho dù nếu người tự nhận là đảng Dân chủ cách người ủng hộ đảng Cộng hòa 9 điểm, “không có dấu hiệu cho thấy phe Cộng hòa hay cử tri Da trắng từ chối tham gia khảo sát.”
Ngoài ra, The New York Times không thấy sự thiếu hồi âm đáng kể trong các cuộc khảo sát của họ mà có thể dẫn đến thiếu sót trong số liệu về đại diện từ phe Cộng hòa — khiến sự giảm mạnh trong số người ủng hộ Trump là phi thực tế.
Tuy nhiên Patrick Murray, giám đốc của Monmouth University Polling Institute ở New Jersey, cho biết ông nhận thấy có chút chứng cớ của hiện tượng thiếu hồi âm — cho dù khảo sát ở Pennsylvania của ông được đăng vào tuần này cho thấy Biden dẫn đầu 12 điểm trong số người đã đăng ký đi bầu, đã dự đoán trước hiện tượng này.
“Khi chúng tôi điện thoại cho nhiều đảng viên Cộng hoà lớn tuổi, chúng tôi gặp khó khăn thuyết phục họ tham gia,” Murray nói. “Nó có thể đã trở thành một vấn đề nếu chúng tôi không khắc phục điều đó trong cuộc khảo sát ở Pennsylvania. Vì vậy, có lý do chính đáng khi mọi người nói, “Hãy coi chừng điều này.”
Dù gì đi chăng nữa, Trump đang ở một tình huống chính trị rất xấu. Cho dù đúng thật rằng ông ta đã từng ở tình thế này — bốn tuần trước ngày tranh cử 2016, các khảo sát từng cho thấy Trump tụt sau Hillary Clinton tới 14 điểm sau khi băng ghi âm “Access Hollywood” được công bố — đường đua ấy đã đầy biến động.
Trump đã hai lần nhích lên trước Clinton trong các cuộc khảo sát quốc gia, vào tháng Năm và tháng Bảy. Trước khi băng ghi âm được công bố, ông đã thu hẹp khoảng cách một cách đáng kể.
Cuộc tranh cử năm nay, trái người với cuộc đua trước, ổn định một cách lạ thường. Từ ngày 1 tháng Tư, Biden đã dẫn đầu Trump trong khảo sát RealClearPolitics, trung bình từ bốn đến mười điểm, không dao động mấy dù có nhiều tin tức mang tính lịch sử làm chao đảo và gián đoạn đến cuộc sống hằng ngày.
Bối cảnh của sự tăng vọt của Biden ở giai đoạn này là như sau: Vị trí dẫn đầu cách 9.4 điểm tính vào thời điểm chiều thứ Thư là khoảng cách trung bình lớn nhất ông giữ được so với Trump kể từ cuối tháng Sáu.

Người dịch: Anh Ho

Biên tập: Cookie Duong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Ba 202111:27 CH(Xem: 283)
Đây là hành động đe doạ mới nhất của Trung Quốc đối với Philippines. Mặc dù, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã theo đuổi chính sách “làm thân” với Bắc Kinh. Ông Duterte đã không phản đối các hành động hung hăng của Trung Quốc, cũng không yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài năm 2016. Thay vào đó, ông Duterte đã cậy nhờ Bắc Kinh hỗ trợ các khoản đầu tư và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của Manila.
22 Tháng Ba 202111:06 CH(Xem: 404)
Những tên An ninh mạng nghĩ gì?. Nếu một mai khi đất nước VN bị sáp nhập vào TQ, dòng họ nhà anh bị hán hóa, con cháu học phải học tiếng Tàu, ngàn năm bị đô hộ như Tây Tạng bây giờ thì các anh nếu có ân hận những việc làm của chính mình thì đã quá muộn. Hãy tỉnh táo suy nghĩ trước hành động để bớt đi những tội lỗi của mình gây ra cho quê hương và dân tộc. Hãy quay về với nhân dân vẫn còn kịp, đừng nên ngu dại mà phục vụ cho một chế độ CS độc tài đang bị các nước dân chủ văn minh lên án và ruồng bỏ.
21 Tháng Ba 20219:58 CH(Xem: 291)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 16/3 cảnh báo Trung Quốc không nên dùng cách “cưỡng ép và hung hãn”, trong lúc ông thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm củng cố các liên minh châu Á khi đối mặt với sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Reuters. Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông đã trở thành một vấn đề ưu tiên trong mối quan hệ Trung-Mỹ đang ngày càng gay gắt. Đây cũng là mối quan tâm an ninh quan trọng đối với Nhật Bản.
17 Tháng Ba 202110:30 CH(Xem: 401)
Tôi nghi ngờ về tính trung thực của điện thư này bởi địa chỉ email không phải là từ hạt Dallas. Thế là tôi tìm kiếm thêm cái tên miền trong điện thư là cái gì. Thì ra đó là một công ty phần mềm (software) cho y tế. Rồi tôi đặt câu hỏi công ty đó dính dáng gì đến chuyện chích ngừa. Thế là tôi phải tìm hiểu thêm quan hệ công ty này với các địa hạt trên TX và phải chăng đây là sự lừa gạt. Sau khi tìm hiểu thêm thì tôi biết công ty nào giúp các cơ quan y tế của cá hạt, thành phố tại TX trong việc thành lập hẹn cũng như hỏi một số câu hỏi về y tế trước buổi hẹn chích ngừa.
11 Tháng Ba 202110:39 CH(Xem: 490)
Trang Thông tin Điện tử Công an tỉnh Ninh Bình cho biết ông Trần Quốc Khánh bị bắt tạm giam 4 tháng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” quy định tài điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trang Người Bảo vệ Nhân quyền cho biết Facebooker Trần Quốc Khánh đăng và chia sẻ nhiều bài viết liên quan đến vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tham nhũng có hệ thống trong giới quan chức nhà nước, và phản ứng yếu kém của chế độ cộng sản Việt Nam trước sự hung hăng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông...
10 Tháng Ba 202110:32 CH(Xem: 1096)
Theo báo cáo mà giới cầm quyền Hà Nội chuyền cho nhau xem, vắc xin AstraZeneca có tỷ lệ hiệu quả trung bình là 70%, trong khi vắc xin Sputnik V của Nga cung cấp khả năng bảo vệ khoảng 92%, dựa theo kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet. Tại Israel, cuộc thử nghiệm thực tế đầu tiên của vắc xin Pfizer / BioNTech mà Việt Nam cũng đã phê duyệt để sử dụng khẩn cấp cho thấy nó có hiệu quả 94%. Trong khi đó, các sản phẩm của Trung Quốc thì không ổn định. Chẳng hạn Sinopharm của một công ty ở Vũ Hán sản xuất có kết quả là...
10 Tháng Ba 202110:30 CH(Xem: 365)
Một trong những lo ngại lớn của Nhật Bản là nước này có thể là mục tiêu của Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc, theo đó cho phép các tàu tuần duyên Trung Quốc bắn vào các tàu nước ngoài và phá dỡ các công trình được xây dựng trong vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Ngày 7/3, ông Vương Nghị khẳng định rằng luật này chỉ là "luật thông thường ở trong nước" và "không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào".
06 Tháng Ba 202112:04 SA(Xem: 398)
Báo cáo năm nay cho rằng vào khi tình trạng bất an gây nên bởi dịch bệnh chết người, những bất toàn về kinh tế cùng xung đột bạo lực lan tràn trên thế giới, những người bảo vệ dân chủ phải chịu đựng những tổn thất mới trong cuộc đấu tranh chống lại những kẻ toàn trị mà đang chuyển cán cân quốc tế nghiêng theo hướng có lợi cho phía bạo quyền. Việt Nam năm nay tiếp tục bị xếp vào nhóm không có tự do với tổng điểm số là 19 trên thang điểm 100. Cụ thể 3 điểm cho các quyền chính trị và 16 điểm cho các quyền tự do dân sự. Như vậy theo báo cáo năm ngoái, Việt Nam bị mất 1 điểm.
04 Tháng Ba 202110:52 CH(Xem: 549)
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
28 Tháng Hai 20219:45 CH(Xem: 349)
Gần đây, Hoa Kỳ đã tích cực thúc đẩy trở lại LMI (Sáng kiến Hạ nguồn Mekông). Việc nâng cấp LMI gần đây cho thấy Washington thừa nhận rằng sông Mekong có liên quan đến Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở (FOIP) có quy mô rộng lớn hơn - nhìn chung, đây là phản ứng trước thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. FOIP của Mỹ nhằm mục đích “cạnh tranh mạnh mẽ chống lại các nỗ lực hạn chế quyền tự chủ và tự do lựa chọn của các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, bao gồm...
09 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
08 Tháng Năm 2021
Vì vậy sự "Phân Công, Phân Mệnh, Phân Lợi" khởi đi từ trong phạm vi quốc gia nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoà đồng với thế giới. Nếu ngay từ Hiến Pháp của quốc gia đã không nhắm tới sự chung sống hòa bình với thế giới thì đợi đến khi "phát triển" hay "suy tàn" thì mới đưa tay ra với thế giới thì sẽ không còn thích hợp nữa. Đa số các Hiến Pháp chỉ phục vụ quốc gia địa phương mà quên đi giai đoạn chót là tiếp xúc với thế giới. Khi tiếp xúc với thế giới mà cơ chế quốc gia không thể hòa đồng được thì sao?
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....