Lập bộ phận ứng chiến về mặt pháp lý, Biden sẵn sàng cho cuộc chiến giành phiếu bầu

18 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 324)

Lập bộ phận ứng chiến về mặt pháp lý,
Biden sẵn sàng cho cuộc chiến giành phiếu bầu 

im-210736                                             Source image from The Wall Street JournalCác cố vấn của ông Joseph R.Biden Jr nói rằng họ đang cố gắng để đáp trả lại một cách khéo léo mà không tiếp tay cho những phát ngôn thiếu căn cứ của Tổng thống Trump về thuyết gian lận bầu cử hay thao túng phiếu bầu. Amr Alfiky/ The New York Times.Shane Goldmacher
   14 tháng 9, 2020


Chiến dịch của Joseph R.Biden.Jr đang thành lập một bộ phận chuyên về pháp lý mới, chiêu mộ hai cựu Tổng biện lý sự vụ cùng hàng trăm luật sư nhằm lập ra chương trình bảo vệ bầu cử được coi là lớn nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống.

Cuộc chiến pháp lý đã và đang diễn ra dữ dội, về cách mọi người sẽ bỏ lá phiếu của mình - và cách tính phiếu hợp lệ - vào mùa thu tới đây, trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra. Các quan chức cấp cao của ông Biden cũng miêu tả đây là hành động cần thiết để bảo vệ tính trung thực và vẹn toàn của cuộc bầu cử đang bị đe dọa bởi những cáo buộc vô căn cứ về việc gian lận phổ biến của Tổng thống Trump.

Đội ngũ tác nghiệp mới này sẽ được chỉ đạo bởi Dana Remus, người nắm chức vụ cố vấn tổng quát trong chiến dịch 2020 cho ông Biden, và Bob Bauer, cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời ông Obama, vừa gia nhập chiến dịch của Biden vào hè vừa qua với tư cách cố vấn cấp cao toàn thời gian.

Chiến dịch của Biden đang lập ra một đơn vị “tố tụng đặc biệt”, dẫn đầu bởi hai cựu Tổng biện lý sự vụ Donald B.Verrilli Jr. và Walter Dellinger. Hàng trăm luật sư cũng sẽ có mặt, bao gồm một nhóm dẫn đầu bởi Marc Elias, thuộc công ty Luật Dân chủ Perkins Coie, tập trung vào cuộc chiến về quy tắc bỏ phiếu và kiểm phiếu ở từng bang. Eric H.Holder Jr., cựu Tổng chưởng lý dưới thời Obama, đóng vai trò người trung gian giữa chiến dịch và các nhóm độc lập liên đới trong cuộc chiến pháp lý về bầu cử vốn đã và đang “nóng” tại tòa.

“Chúng tôi có thể và sẽ giữ cho cuộc bầu cử mùa thu này tự do và công bằng để có thể tin tưởng vào kết quả,” trích lời bà Remus trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Bauer, người nắm vai trò cố vấn tổng quát trong cả hai chiến dịch tranh cử của ông Obama, nói rằng bước đi này sẽ “phức tạp và đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn” những gì đã làm trong quá khứ.

Cả bà Remus và ông Bauer đều vạch ra một chương trình đa chiều, bao gồm một số yếu tố đã quen thuộc trong các chiến dịch tranh cử đã qua như cách chống lại sự đàn áp cử tri và đảm bảo người dân hiểu cách thức bỏ phiếu, song song với đó là một số yếu tố độc nhất trong bối cảnh 2020, như là quản lý bầu cử trong ảnh hưởng của đại dịch hay ngăn cản các thế lực nước ngoài can thiệp chống phá.

Ông Bauer phát biểu: “Có một vài thách thức đặc biệt vào năm nay.”

Trong bối cảnh các tiểu bang chạy đua để mở rộng khả năng bầu cử qua thư do tác động của coronavirus, tiến trình bầu cử đang trở nên phức tạp. Cùng lúc đó, ông Trump liên tục lặp đi lặp lại các cáo buộc sai lệch rằng việc bỏ phiếu kiểu này sẽ đầy gian lận, dù cho trước đây chính bản thân tổng thống cũng đã từng bỏ phiếu qua thư và thậm chí cả Đảng Cộng hòa phía ông cũng cổ vũ cử tri bỏ phiếu bằng cách này. Ông Trump thậm chí trong tháng này còn đi quá giới hạn bằng cách đề xuất cử tri ủng hộ ông thử gây áp lực lên hệ thống bầu cử ở North Carolina bằng cách bỏ phiếu hai lần - một hành vi trái pháp luật.

Ông Trump đã sử dụng chiêu bài cáo buộc thiếu cơ sở về gian lận bầu cử trong nhiều năm. Ông nghi ngờ lá phiếu của những người đã mất góp phần cho ông Obama tái đắc cử năm 2012. Ông đổ lỗi cho việc ông mất phiếu bầu ở New Hampshire năm 2016 là do có thêm cử tri bất hợp pháp được chở từ ngoài bang vào. Uỷ ban bỏ phiếu toàn vẹn của Nhà Trắng lập ra dưới thời Trump đã tan rã năm 2018 mà không tìm được bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc gian lận phiếu bầu diện rộng.

Khi việc mở rộng bầu cử qua thư diễn ra trong năm nay, ông Trump đã tìm cách gieo nghi hoặc về tính hợp pháp của nó, cố viện ra những khác biệt yếu ớt giữa bỏ phiếu phổ thông qua bưu điện và những quy định pháp lý hạn chế việc bỏ phiếu vắng mặt, chỉ cho phép các trường hợp không thể tự đi bầu bất khả kháng.

“Gian lận sẽ có ở khắp mọi nơi. Theo ý kiến của tôi, đây sẽ là cuộc bầu cử thối nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chúng ta không thể để điều này diễn ra,” ông Trump tuyên bố mà không có bất cứ bằng chứng nào vào tháng 6 vừa qua.

Các nhân viên của ông Biden cho biết họ đang cố gắng đáp trả những luận điệu vô căn cứ của ông Trump một cách tinh tế và cân bằng để không góp phần lan truyền chúng.

Ông Bauer phát biểu: “Phần lớn những gì Trump và đồng minh của ông ta sẽ làm đó chính là khuếch đại viễn cảnh thảm họa. Chúng tôi sẽ không để mình bị rối vì những luận điệu cảnh báo đang được dùng để làm cử tri sợ hãi đó.”

“Việc liên tục quay lại vấn đề gian lận bầu cử chính là một công cụ gây áp lực lên cử tri,” ông cho biết thêm.

Việc ông Trump đề cập đến gian lận bầu cử đã thổi bùng lên làn sóng chỉ trích trong nội bộ Đảng Cộng hòa tuần qua, khi mà Benjamin L. Ginsberg, một trong những luật sư bầu cử hàng đầu của đảng này trong nhiều thập niên, đã viết một bài báo gay gắt trên Washington Post.

Ông Ginsberg viết: “Luận điệu của ngài Tổng thống đã đẩy đảng chúng tôi vào vị thế vừa ăn cướp vừa la làng. Việc ví cuộc bầu cử là “gian lận” và kết quả “bị thao túng” khi hầu như không có một bằng chứng cụ thể nào là đi ngược lại với quy tắc của đảng “pháp quyền”.”

Mandi Merritt, nữ phát ngôn viên cho Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tố Đảng Dân chủ (R.N.C.) muốn “biến cuộc bầu cử trở nên mất kiểm soát bằng cách bầu qua thư” mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Bà phát biểu: “Đảng Cộng hòa luôn ủng hộ biện pháp bỏ phiếu vắng mặt với các biện pháp bảo vệ tại chỗ và mong muốn mỗi một lá phiếu hợp lệ đều được tính để cuộc bầu cử của chúng ta sẽ được tư do, công bằng, và minh bạch. Thứ chúng tôi phản đối ở đây là việc thử nghiệm bỏ phiếu qua bưu điện trên khắp cả nước một cách bắt buộc và gấp rút, khiến quy trình bảo vệ bị loại bỏ, rồi trở thành miếng mồi ngon cho gian lận và làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.”

R.N.C. cho biết họ đang chống lại các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm nới lỏng các yêu cầu khớp chữ ký đối với các lá phiếu vắng mặt, loại bỏ các yêu cầu về nhân chứng và cho phép các bên thứ ba thu thập và nộp phiếu vắng mặt, một quy trình mà đảng Cộng hòa tố là “thu hoạch phiếu bầu.”

Bà Merritt nói: “Có một sự khác biệt rõ rệt giữa những gì Đảng Dân chủ đang cố gắng thúc đẩy và quy trình thông thường khi yêu cầu một phiếu bầu vắng mặt.”

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Đảng Cộng hòa có thể tổ chức các chiến dịch chống gian lận bầu cử mà không cần tòa án chấp thuận trước. Tòa án đã từng áp lệnh cấm lên các hoạt động lừa đảo cử tri kể từ đầu những năm 1980 sau khi phát hiện nhiều trường hợp đảng này loại trừ các cử tri thiểu số dưới danh nghĩa ngăn chặn gian lận.

Chính phủ và chính quyền tiểu bang quản lý các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, còn chiến dịch Biden muốn dõi theo chặt chẽ các hành động của chính phủ liên bang dưới thời ông Trump. Đảng Dân chủ tại Quốc hội đang điều tra các thay đổi của Dịch vụ Bưu điện do Louis DeJoy, mạnh thường quân đảng Cộng hòa được bổ nhiệm làm tổng giám đốc bưu điện năm nay, có thể ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu bằng thư như thế nào.

Ông DeJoy nói với Quốc hội vào tháng trước: “Tôi không hề tham gia vào việc phá hoại cuộc bầu cử.”

Ông Bauer bày tỏ, đúng là mọi chính quyền đương nhiệm đều sử dụng chính phủ để khoe khoang thành tựu của mình, vẫn có những lo ngại âm ỉ về cách ông Trump đang tận dụng quyền lực của chính phủ liên bang cho mục đích chính trị bản thân. Chẳng hạn, vị tổng thống này đã tổ chức bài phát biểu đại hội của mình trên bãi cỏ của Nhà Trắng - "Chúng tôi ở đây, còn họ thì không", ông tuyên bố - mặc dù lịch sử cho thấy những người tiền nhiệm đã kiềm chế việc sử dụng biểu tượng tổng thống cho mục đích chính trị.

Bauer nhận xét: “Quy mô chuyển đổi chính phủ liên bang thành một phần của chiến dịch chính trị của ông Trump thực sự đáng chú ý. Nó thật kinh khủng và làm dấy lên một loạt các câu hỏi về cả phá vỡ các quy chuẩn cũng như xóa bỏ các nguyên tắc.”

Tại các chiến trường quan trọng, đang có các cuộc chiến pháp lý diễn ra. Như tại Florida, phán quyết phúc thẩm hôm thứ Sáu 11/9 tuyên bố công dân bang này có tiền án tiền sự sẽ phải trả tiền phạt và chi phí trước khi được bỏ phiếu, và ở Wisconsin, nơi Tòa án Tối cao hôm thứ Hai 14/9 ra phán quyết thành viên Đảng Xanh (Green Party) không thể xuất hiện trên danh sách bầu cử tổng thống. Có thể ông Biden sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Các quan chức của ông Biden cho biết có hàng ngàn luật sư và tình nguyện viên đang nỗ lực bảo vệ cử tri ở các mức độ khác nhau. Bà Remus cho biết thêm bên truyền thông của chiến dịch Biden sẽ cổ vũ cử tri yêu cầu phiếu bầu sớm, lên kế hoạch bầu và nộp sớm nhất có thể.

Bà tóm gọn thông điệp: “Lần này hãy làm mọi thứ thật sớm.”


Người dịch: Duong Nguyen

Biên tập: K. Tran
Nguồn Quán Văn

Link gốc: Translated from The New York Times Article “Biden Creates Legal War Room, Preparing for a Big Fight Over Voting

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 20209:34 CH(Xem: 31)
Chỉ trong vòng vài phút sau khi xâm nhập bị phát giác, chiến dịch ông Trump đã gỡ xuống thông điệp tin tặc để lại. “Trang mạng này đã bị nắm giữ,” thông điệp màu xanh dương, chữ thường, được bôi đậm đặt dưới phù hiệu FBI và Bộ Tư pháp. “thế giới đã có đủ tin giả do tổng thống donald j. trump phát tán mỗi ngày. Đã đến lúc cả thế giới biết sự thật.” “Nhiều thiết bị đã bị vô hiệu hoá, cho phép truy cập toàn bộ vào trump và thân nhân … chúng tôi có chứng cớ hoàn toàn làm mất uy tín ông trump trong vai trò tổng thống. đưa ra sự dính líu hình sự của ông ta và sự hợp tác với các tác nhân nước ngoài nhằm thao túng bầu cử 2020...
27 Tháng Mười 20209:33 CH(Xem: 27)
Trung Quốc khẳng định Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển dù Toà Trọng tài Quốc tế đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này trong một phán quyết vào năm 2016. Theo các dữ liệu theo dõi tàu biển mà RFA có được, tàu hải cảnh Trung Quốc CCG 5402 đã có mặt ở Bãi Tư Chính vào ngày 4/7, đi cách giàn khoan dầu khí của Việt Nam khoảng 30 hải lý và ở đây cho đến ngày 18/8. Một ngày trước đó, một tàu hải cảnh khác có ký hiệu CCG 5240 đã đến khu vực này để thay thế tàu CCG 5402 và ở lại đây từ đó đến nay, trừ khi tàu phải di chuyển tạm thời đến Đá Chữ Thập để tiếp liệu.
26 Tháng Mười 202010:49 CH(Xem: 50)
Khi được hỏi “Nếu cuộc bầu cử diễn ra ngày hôm nay, bạn sẽ bỏ phiếu cho…?” 56% người Mỹ gốc Hoa chọn ông Joe Biden, 20% chọn ông Donald Trump, 23% chọn “Không biết,” và 1% chọn “một ứng cử viên khác. Đa số người gốc Ấn (65%), Philippines (52%), Nhật (61%) Triều Tiên (57%) và những người Mỹ gốc Châu Á khác (54%) chọn ông Biden. Ngoại lệ là người Mỹ gốc Việt. Chỉ có 36% ủng hộ ông Biden và 48% chọn ông Trump, với 0% chọn “ứng cử viên khác” và 16% trả lời “Không biết”. Với các cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện cũng tương tự: tất cả các nhóm ủng hộ ứng cử viên Dân chủ, trừ người Mỹ gốc Việt.
26 Tháng Mười 202010:48 CH(Xem: 69)
Putin đã trả lời về những lời cáo buộc Hunter Biden của Trump phát ra trong những cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ là ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Trump, người "đang lê bước" (is trailing) ở đằng sau Joe Biden trong những polls thăm dò ý kiến, đã tận dụng những cuộc tranh luận để đưa ra những lời cáo buộc rằng Joe Biden và con trai của Joe Biden là Hunter Biden đã tham gia trong những hoạt động vô đạo đức ở Ukraine. Không có một bằng chứng nào được xác minh kèm theo để ủng hộ những lời cáo buộc của Trump, và Joe Biden đã gọi những lời cáo buộc đó là sai sự thật...
25 Tháng Mười 20208:40 CH(Xem: 108)
"Chúng tôi đã xác định được nhiều cha mẹ bị trục xuất trong khi vẫn cố gắng liên lạc với hàng trăm gia đình khác. Ở điều kiện tốt đẹp bình thường, đó vẫn là một quá trình cực nhọc và tốn thời gian. Trong thời kỳ đại dịch, nhóm bảo vệ nhân quyền của chúng tôi càng phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an ninh và an toàn cho bọn trẻ, cũng như cho cha mẹ và cộng đồng của chúng." Một phán quyết riêng từ tòa án yêu cầu chính quyền Trump phải đoàn tụ các gia đình bị phân cách vào năm 2018.
25 Tháng Mười 20208:36 CH(Xem: 85)
“Ông ấy có quan điểm kinh tế học thiếu hiểu biết, là zero mà đưa đến sự xấu xa và ác nghiệt không cần thiết,” theo các nhà kinh tế đã viết trong thư. Họ cũng chê trách đối phó của ông đối với đại dịch vi khuẩn corona, mà đã lấy đi 223,000 sinh mạng người Mỹ kể từ tháng 3. Các kinh tế gia kết luận rằng, “Vì những lý do này, chúng tôi mạnh mẽ đề nghị rằng cử tri hãy làm những gì mà không người nào khác có thể làm thay bạn: đòi lại nền dân chủ của bạn bằng cách bỏ phiếu loại bỏ Donald Trump ra khỏi chức vụ.”
25 Tháng Mười 20208:34 CH(Xem: 81)
Donald Trump vẫn giữ một tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc, nơi mà ông ta đã theo đuổi các hợp đồng cấp phép nhiều năm, dựa vào một tình báo có khả năng làm suy yếu khẩu hiệu của chiến dịch tái đắc cử của tổng thống rằng ông ta rất gắt gao với Trung Quốc. Văn khố thuế được xem xét bởi tờ New York Times phơi bày một tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc không được khai báo trước đây, quản lý bởi Trump International Hotels Management. Tài khoản này chi trả 188.561 Đô-la Mỹ tiền thuế cho Trung Quốc vào giữa năm 2013 và 2015 có khả năng liên quan đến nhiều hợp đồng cấp phép.
22 Tháng Mười 202010:39 CH(Xem: 199)
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 167)
“Đây không phải là hành vi tổng thống bình thường. Chúng ta không thể dung thứ hành vi này từ một hiệu trưởng trung học. Chúng ta không thể dung thứ một huấn luyện viên hay đồng nghiệp có hành vi như vậy … Tại sao người ta lại bào chữa việc này, ‘ồ, đó là con người ông ấy,’ Không! Có hậu quả cho những hành động này,” cựu Tổng thống nói. “Hành vi Quan trọng! Tính cách quan trọng!” Obama tuyên bố. Ông Obama khép lại bài phát biểu với lời kêu gọi khuấy động trong 2 chiến dịch vận động tranh cử lịch sử thành công trước đây: “Quý vị đã phấn khích chưa? Quý vị đã sẵn sàng chưa? Mọi người đã phấn khích chưa?
20 Tháng Mười 202010:56 CH(Xem: 146)
Enrich báo cáo rằng Deutsche, đã bị bắt quả tang rửa tiền cho các nhà tài phiệt Nga và đánh lừa các cơ quan quản lý tài chính ở ba quốc gia, cũng đã giúp Trump tạo ra “phương tiện chuyên dụng” giúp ông “mua các tài sản quốc tế cho mình và các công ty của mình một cách dễ dàng và lặng lẽ.” Các tổ chức tài chính cũng giúp "ông trùm giành được các mối giao dịch dưới tầm radar ở các địa phương xa xôi, bao gồm một số địa điểm là điểm đến phổ biến cho những người muốn giấu tài sản," theo một đoạn trích từ cuốn sách..
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.