Lập bộ phận ứng chiến về mặt pháp lý, Biden sẵn sàng cho cuộc chiến giành phiếu bầu

18 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 479)

Lập bộ phận ứng chiến về mặt pháp lý,
Biden sẵn sàng cho cuộc chiến giành phiếu bầu 

im-210736                                             Source image from The Wall Street JournalCác cố vấn của ông Joseph R.Biden Jr nói rằng họ đang cố gắng để đáp trả lại một cách khéo léo mà không tiếp tay cho những phát ngôn thiếu căn cứ của Tổng thống Trump về thuyết gian lận bầu cử hay thao túng phiếu bầu. Amr Alfiky/ The New York Times.Shane Goldmacher
   14 tháng 9, 2020


Chiến dịch của Joseph R.Biden.Jr đang thành lập một bộ phận chuyên về pháp lý mới, chiêu mộ hai cựu Tổng biện lý sự vụ cùng hàng trăm luật sư nhằm lập ra chương trình bảo vệ bầu cử được coi là lớn nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống.

Cuộc chiến pháp lý đã và đang diễn ra dữ dội, về cách mọi người sẽ bỏ lá phiếu của mình - và cách tính phiếu hợp lệ - vào mùa thu tới đây, trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra. Các quan chức cấp cao của ông Biden cũng miêu tả đây là hành động cần thiết để bảo vệ tính trung thực và vẹn toàn của cuộc bầu cử đang bị đe dọa bởi những cáo buộc vô căn cứ về việc gian lận phổ biến của Tổng thống Trump.

Đội ngũ tác nghiệp mới này sẽ được chỉ đạo bởi Dana Remus, người nắm chức vụ cố vấn tổng quát trong chiến dịch 2020 cho ông Biden, và Bob Bauer, cựu cố vấn Nhà Trắng dưới thời ông Obama, vừa gia nhập chiến dịch của Biden vào hè vừa qua với tư cách cố vấn cấp cao toàn thời gian.

Chiến dịch của Biden đang lập ra một đơn vị “tố tụng đặc biệt”, dẫn đầu bởi hai cựu Tổng biện lý sự vụ Donald B.Verrilli Jr. và Walter Dellinger. Hàng trăm luật sư cũng sẽ có mặt, bao gồm một nhóm dẫn đầu bởi Marc Elias, thuộc công ty Luật Dân chủ Perkins Coie, tập trung vào cuộc chiến về quy tắc bỏ phiếu và kiểm phiếu ở từng bang. Eric H.Holder Jr., cựu Tổng chưởng lý dưới thời Obama, đóng vai trò người trung gian giữa chiến dịch và các nhóm độc lập liên đới trong cuộc chiến pháp lý về bầu cử vốn đã và đang “nóng” tại tòa.

“Chúng tôi có thể và sẽ giữ cho cuộc bầu cử mùa thu này tự do và công bằng để có thể tin tưởng vào kết quả,” trích lời bà Remus trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Bauer, người nắm vai trò cố vấn tổng quát trong cả hai chiến dịch tranh cử của ông Obama, nói rằng bước đi này sẽ “phức tạp và đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn” những gì đã làm trong quá khứ.

Cả bà Remus và ông Bauer đều vạch ra một chương trình đa chiều, bao gồm một số yếu tố đã quen thuộc trong các chiến dịch tranh cử đã qua như cách chống lại sự đàn áp cử tri và đảm bảo người dân hiểu cách thức bỏ phiếu, song song với đó là một số yếu tố độc nhất trong bối cảnh 2020, như là quản lý bầu cử trong ảnh hưởng của đại dịch hay ngăn cản các thế lực nước ngoài can thiệp chống phá.

Ông Bauer phát biểu: “Có một vài thách thức đặc biệt vào năm nay.”

Trong bối cảnh các tiểu bang chạy đua để mở rộng khả năng bầu cử qua thư do tác động của coronavirus, tiến trình bầu cử đang trở nên phức tạp. Cùng lúc đó, ông Trump liên tục lặp đi lặp lại các cáo buộc sai lệch rằng việc bỏ phiếu kiểu này sẽ đầy gian lận, dù cho trước đây chính bản thân tổng thống cũng đã từng bỏ phiếu qua thư và thậm chí cả Đảng Cộng hòa phía ông cũng cổ vũ cử tri bỏ phiếu bằng cách này. Ông Trump thậm chí trong tháng này còn đi quá giới hạn bằng cách đề xuất cử tri ủng hộ ông thử gây áp lực lên hệ thống bầu cử ở North Carolina bằng cách bỏ phiếu hai lần - một hành vi trái pháp luật.

Ông Trump đã sử dụng chiêu bài cáo buộc thiếu cơ sở về gian lận bầu cử trong nhiều năm. Ông nghi ngờ lá phiếu của những người đã mất góp phần cho ông Obama tái đắc cử năm 2012. Ông đổ lỗi cho việc ông mất phiếu bầu ở New Hampshire năm 2016 là do có thêm cử tri bất hợp pháp được chở từ ngoài bang vào. Uỷ ban bỏ phiếu toàn vẹn của Nhà Trắng lập ra dưới thời Trump đã tan rã năm 2018 mà không tìm được bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc gian lận phiếu bầu diện rộng.

Khi việc mở rộng bầu cử qua thư diễn ra trong năm nay, ông Trump đã tìm cách gieo nghi hoặc về tính hợp pháp của nó, cố viện ra những khác biệt yếu ớt giữa bỏ phiếu phổ thông qua bưu điện và những quy định pháp lý hạn chế việc bỏ phiếu vắng mặt, chỉ cho phép các trường hợp không thể tự đi bầu bất khả kháng.

“Gian lận sẽ có ở khắp mọi nơi. Theo ý kiến của tôi, đây sẽ là cuộc bầu cử thối nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chúng ta không thể để điều này diễn ra,” ông Trump tuyên bố mà không có bất cứ bằng chứng nào vào tháng 6 vừa qua.

Các nhân viên của ông Biden cho biết họ đang cố gắng đáp trả những luận điệu vô căn cứ của ông Trump một cách tinh tế và cân bằng để không góp phần lan truyền chúng.

Ông Bauer phát biểu: “Phần lớn những gì Trump và đồng minh của ông ta sẽ làm đó chính là khuếch đại viễn cảnh thảm họa. Chúng tôi sẽ không để mình bị rối vì những luận điệu cảnh báo đang được dùng để làm cử tri sợ hãi đó.”

“Việc liên tục quay lại vấn đề gian lận bầu cử chính là một công cụ gây áp lực lên cử tri,” ông cho biết thêm.

Việc ông Trump đề cập đến gian lận bầu cử đã thổi bùng lên làn sóng chỉ trích trong nội bộ Đảng Cộng hòa tuần qua, khi mà Benjamin L. Ginsberg, một trong những luật sư bầu cử hàng đầu của đảng này trong nhiều thập niên, đã viết một bài báo gay gắt trên Washington Post.

Ông Ginsberg viết: “Luận điệu của ngài Tổng thống đã đẩy đảng chúng tôi vào vị thế vừa ăn cướp vừa la làng. Việc ví cuộc bầu cử là “gian lận” và kết quả “bị thao túng” khi hầu như không có một bằng chứng cụ thể nào là đi ngược lại với quy tắc của đảng “pháp quyền”.”

Mandi Merritt, nữ phát ngôn viên cho Uỷ ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tố Đảng Dân chủ (R.N.C.) muốn “biến cuộc bầu cử trở nên mất kiểm soát bằng cách bầu qua thư” mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Bà phát biểu: “Đảng Cộng hòa luôn ủng hộ biện pháp bỏ phiếu vắng mặt với các biện pháp bảo vệ tại chỗ và mong muốn mỗi một lá phiếu hợp lệ đều được tính để cuộc bầu cử của chúng ta sẽ được tư do, công bằng, và minh bạch. Thứ chúng tôi phản đối ở đây là việc thử nghiệm bỏ phiếu qua bưu điện trên khắp cả nước một cách bắt buộc và gấp rút, khiến quy trình bảo vệ bị loại bỏ, rồi trở thành miếng mồi ngon cho gian lận và làm suy yếu tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.”

R.N.C. cho biết họ đang chống lại các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm nới lỏng các yêu cầu khớp chữ ký đối với các lá phiếu vắng mặt, loại bỏ các yêu cầu về nhân chứng và cho phép các bên thứ ba thu thập và nộp phiếu vắng mặt, một quy trình mà đảng Cộng hòa tố là “thu hoạch phiếu bầu.”

Bà Merritt nói: “Có một sự khác biệt rõ rệt giữa những gì Đảng Dân chủ đang cố gắng thúc đẩy và quy trình thông thường khi yêu cầu một phiếu bầu vắng mặt.”

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Đảng Cộng hòa có thể tổ chức các chiến dịch chống gian lận bầu cử mà không cần tòa án chấp thuận trước. Tòa án đã từng áp lệnh cấm lên các hoạt động lừa đảo cử tri kể từ đầu những năm 1980 sau khi phát hiện nhiều trường hợp đảng này loại trừ các cử tri thiểu số dưới danh nghĩa ngăn chặn gian lận.

Chính phủ và chính quyền tiểu bang quản lý các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, còn chiến dịch Biden muốn dõi theo chặt chẽ các hành động của chính phủ liên bang dưới thời ông Trump. Đảng Dân chủ tại Quốc hội đang điều tra các thay đổi của Dịch vụ Bưu điện do Louis DeJoy, mạnh thường quân đảng Cộng hòa được bổ nhiệm làm tổng giám đốc bưu điện năm nay, có thể ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu bằng thư như thế nào.

Ông DeJoy nói với Quốc hội vào tháng trước: “Tôi không hề tham gia vào việc phá hoại cuộc bầu cử.”

Ông Bauer bày tỏ, đúng là mọi chính quyền đương nhiệm đều sử dụng chính phủ để khoe khoang thành tựu của mình, vẫn có những lo ngại âm ỉ về cách ông Trump đang tận dụng quyền lực của chính phủ liên bang cho mục đích chính trị bản thân. Chẳng hạn, vị tổng thống này đã tổ chức bài phát biểu đại hội của mình trên bãi cỏ của Nhà Trắng - "Chúng tôi ở đây, còn họ thì không", ông tuyên bố - mặc dù lịch sử cho thấy những người tiền nhiệm đã kiềm chế việc sử dụng biểu tượng tổng thống cho mục đích chính trị.

Bauer nhận xét: “Quy mô chuyển đổi chính phủ liên bang thành một phần của chiến dịch chính trị của ông Trump thực sự đáng chú ý. Nó thật kinh khủng và làm dấy lên một loạt các câu hỏi về cả phá vỡ các quy chuẩn cũng như xóa bỏ các nguyên tắc.”

Tại các chiến trường quan trọng, đang có các cuộc chiến pháp lý diễn ra. Như tại Florida, phán quyết phúc thẩm hôm thứ Sáu 11/9 tuyên bố công dân bang này có tiền án tiền sự sẽ phải trả tiền phạt và chi phí trước khi được bỏ phiếu, và ở Wisconsin, nơi Tòa án Tối cao hôm thứ Hai 14/9 ra phán quyết thành viên Đảng Xanh (Green Party) không thể xuất hiện trên danh sách bầu cử tổng thống. Có thể ông Biden sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Các quan chức của ông Biden cho biết có hàng ngàn luật sư và tình nguyện viên đang nỗ lực bảo vệ cử tri ở các mức độ khác nhau. Bà Remus cho biết thêm bên truyền thông của chiến dịch Biden sẽ cổ vũ cử tri yêu cầu phiếu bầu sớm, lên kế hoạch bầu và nộp sớm nhất có thể.

Bà tóm gọn thông điệp: “Lần này hãy làm mọi thứ thật sớm.”


Người dịch: Duong Nguyen

Biên tập: K. Tran
Nguồn Quán Văn

Link gốc: Translated from The New York Times Article “Biden Creates Legal War Room, Preparing for a Big Fight Over Voting

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 20208:40 CH(Xem: 196)
Theo hãng tin Anh, cuộc khảo sát trên toàn quốc Reuters/Ipsos, kéo dài từ chiều 7/11 tới ngày 10/11, cho thấy 79% người trưởng thành ở Mỹ tin rằng ông Biden đã giành được Nhà Trắng. 13% nói rằng cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ; 3% nói rằng ông Trump đã thắng và 5% nói rằng họ không biết. Reuters cho rằng kết quả này phản ánh quan điểm của đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tin cho hay, khoảng 6 trong 10 người Cộng hòa và hầu hết phe Dân chủ tin là ông Biden giành chiến thắng.
10 Tháng Mười Một 20208:01 CH(Xem: 369)
"Như ngài có thể biết, tôi từ lâu đã ngưỡng mộ Hoa Kỳ như là trụ cột nương tựa cho tự do, dân chủ, tự do tôn giáo và pháp quyền. Nhân loại đặt hy vọng lớn trong viễn kiến dân chủ và năng lực lãnh đạo của Hoa Kỳ trong cương vị lãnh đạo của thế giới tự do. Đặc biệt trong các thời đại đầy thách thức này, tôi hy vọng ngài sẽ có thể đóng góp để kiến tạo một thế giới hòa bình hơn, trong đó những người thọ khổ vì đói nghèo và bất công sẽ tìm được cứu tế. Nhu cầu giải quyết các nan đề này, cũng như vấn đề biến đổi khí hậu, là thực sự thiết yếu. "Xin cho tôi cũng ca ngợi ngài đã lựa chọn một phụ nữ, bà Kamala Harris, làm Phó Tổng Thống...
10 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 203)
Vào năm 2016, Chủ tịch nước Trung Quốc Xi Jinping đã gửi lời chúc mừng tới Trump vào ngày 9 tháng 11, chỉ một ngày sau cuộc bầu cử. Mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vì các tranh chấp từ công nghệ và thương mại cho đến Hong Kong và COVID, và chính quyền Trump đã áp đặt các trừng phạt chống lại Bắc Kinh. Trong khi Biden được cho là sẽ duy trì lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, ông đã gọi Tổng Thống Xi Jinping một tên “côn đồ” và thề sẽ dẫn đầu một chiến dịch nhằm “gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc” - ông có thể sẽ thực hiện một biện pháp đa phương và có cân nhắc hơn.
09 Tháng Mười Một 202010:52 CH(Xem: 293)
TNS Mitt Romney kêu gọi công chúng Hoa Kỳ trên Twitter nên tin tưởng vào thể chế dân chủ và Hiến Pháp. Ông viết “Đếm từng lá phiếu là trung tâm điểm của dân chủ. Tiến trình này thường dài và đối với những người tranh cử, thất vọng. Những phiếu sẽ được đếm. Nếu có những sư bất thường được báo cáo, chúng sẽ được điều tra và sau cùng sẽ được giải quyết ở tòa. Trump đã sai lầm khi nói rằng cuộc bầu cử bị lừa gạt, mua chuộc và ăn cắp. Làm như vậy gây thiệt hại cho chính nghĩa tự do ở đây và trên toàn thế giới.”
08 Tháng Mười Một 20209:30 CH(Xem: 224)
Họ đã mang đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục. Một chiến thắng cho "Chúng ta Một Dân tộc." Chúng ta đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất từng được bầu cho một liên danh tổng thống trong lịch sử của quốc gia này - 74 triệu phiếu. Tôi rất khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà bạn đã đặt vào tôi. Tôi cam kết sẽ là một Tổng thống không tìm cách chia rẽ, mà là thống nhất. Sẽ không nhìn như các bang Đỏ và bang Xanh, mà là một Hợp chủng quốc. Và sẽ làm việc bằng trọn trái tim mình để chiếm được niềm tin của toàn dân Vì đó là chuyện của nước Mỹ: Một Dân tộc.
08 Tháng Mười Một 20209:22 CH(Xem: 211)
Gửi đến người dân Mỹ: Bất kể bạn bầu cho ai, tôi sẽ phấn đấu để trở thành phó tổng thống như Joe từng làm với Tổng thống Obama - trung thành, trung thực và luôn chuẩn bị, mỗi ngày thức dậy đều nghĩ về bạn và gia đình của bạn. Bởi vì bây giờ là lúc công việc thực sự bắt đầu. Công việc khó khăn. Các công việc cần thiết. Công việc tốt đẹp. Công việc tối cần để cứu những sinh mệnh và đánh bại đại dịch này. Để xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta để nó hoạt động cho những người lao động. Để loại bỏ tận gốc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống trong hệ thống tư pháp và xã hội của chúng ta....
07 Tháng Mười Một 202010:18 CH(Xem: 379)
Chúng tôi tin rằng với sự trợ giúp của Phó Tổng Thống Kamala Harris - Thượng Nghị Sỹ Tiểu Bang California, một phụ nữ thông minh và sắc sảo, có bản lĩnh chính trị cao, nước Mỹ sẽ trở thành một quốc gia hùng cường với những giá trị cao cấp của loài người, ngoài những lĩnh vực kinh tế xã hội trong nước chính phủ Biden - Harris sẽ cổ súy cho những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền, quan tâm lên tiếng và có những hành động can thiệp tích cực cho những quốc gia bị đàn áp đặc biệt là Việt Nam - một quốc gia bị cai trị bởi đảng cộng sản.
05 Tháng Mười Một 202011:02 CH(Xem: 311)
Với ông Biden dẫn trước ông Trump trong phiếu phổ thông lên tới hơn 3.8 triệu lá phiếu – mà, nếu duy trì, sẽ làm cho cuộc bầu cử thứ hai mà ông Trump thua phiếu phổ thông – sự chú ý của hai ban vận động được thực hiện tại một số tiểu bang chưa quyết định mà sẽ quyết định ứng cử viên nào chiến thắng phiếu cử tri đoàn cần để thắng cử. Ông Biden còn 17 cử tri đoàn nữa để đạt tới 270 cử tri đoàn cần để thắng cử tổng thống, trong khi ông Trunp cần 56 cử tri đoàn mới đạt tới mức đó. Khi kết quả chậm từ các tiểu bang chưa quyết định ông Biden đã gia tăng sự dẫn đầu tại Nevada với khoảng 4,000 phiếu và...
05 Tháng Mười Một 202010:59 CH(Xem: 294)
Nếu Biden được xác nhận thắng ở Arizona (11) và thêm Nevada (6) hay một trong những tiểu bang còn lại là Pennsylvania, Georgia và North Carolina, ông sẽ có đủ 270 phiếu của cử tri đoàn. Trong khi đó Trump phải thắng cả 4 tiểu bang này. Khó nhưng mà vẫn có thể. Trump được Chúa sai xuống để cứu nhân độ thế, Chúa sẽ làm phép lạ cho Trump thắng.
04 Tháng Mười Một 20208:28 CH(Xem: 530)
Người dân Cali đã chọn cho mình một ứng cử viên xuất xắc, đặc biệt bà Kamala Harris, Thượng Nghị Sỹ tiểu bang California ở vị trí Phó Tổng Thống là một niềm hãnh diện và tự hào của người dân tiểu bang ngoại trừ một số đông đang theo đuổi thần tượng Trump với mơ tưởng hão huyền là ông ta sẽ đánh csTQ sập, đòi dùm Việt Nam hai nhóm quần đảo Hoàng – Trường Sa. Thượng đế cho con người có bộ não để trở thành sinh vật thống trị hành tinh, nếu không biết dùng não để suy nghĩ, chỉ hùa theo những luận điệu giả dối hảo huyền thì chỉ có hai đáp án:...
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.