Trump: Những người Mỹ chết trong chiến tranh là 'kẻ thất bại' và 'kẻ khờ khạo'

04 Tháng Chín 20207:50 CH(Xem: 749)

TRUMP: NHỮNG NGƯỜI MỸ CHẾT TRONG CHIẾN TRANH LÀ
'KẺ THẤT BẠI' VÀ 'KẺ KHỜ KHẠO'
67
Donald Trump chào mừng các gia đình tử sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington
vào Ngày lễ Chiến sĩ Trận vong 2017.


Nhiều nguồn tin nói với The Atlantic rằng Tổng thống đã nhiều lần chê bai trí thông minh của các quân nhân và yêu cầu các cựu binh bị thương không được tham gia các cuộc diễu hành quân sự 
Jeffrey Goldberg
, The Atlantic

           03/09/2020

 Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtKhi Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm Nghĩa trang Hoa kỳ Aisne-Marne gần Paris vào năm 2018, ông đổ lỗi quyết định vào phút cuối đó cho mưa, nói rằng "trực thăng không thể bay" và nhân viên Mật vụ sẽ không thể lái xe đưa ông đến đó. Không có tuyên bố nào là đúng.

Trump từ chối ý định thăm viếng vì ông sợ tóc mình sẽ xơ xác trong mưa và vì ông không tin rằng việc tôn vinh những người chết trong chiến tranh của Mỹ là quan trọng, theo bốn người có hiểu biết trực tiếp về cuộc thảo luận ngày hôm đó. Trong cuộc trò chuyện với các nhân viên cấp cao vào buổi sáng của cuộc thăm viếng được dự trù, Trump nói, “Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nó chỉ đầy những kẻ thất bại." Trong một cuộc trò chuyện riêng trong cùng chuyến đi, Trump gọi hơn 1.800 lính thủy quân lục chiến đã bỏ mạng tại Belleau Wood là "những kẻ khờ khạo" vì để cho bị giết.

Belleau Wood là một trận chiến đầy tự hào trong lịch sử Hoa Kỳ, và trận địa của nó đã trở nên thiêng liêng đối với Thủy quân lục chiến. Mỹ và các đồng minh đã ngăn chặn cuộc tiến quân của Đức tới Paris vào mùa xuân năm 1918. Nhưng Trump, trong cùng chuyến đi đó, đã hỏi các phụ tá, "Ai là người tốt trong cuộc chiến này?" Ông cũng nói rằng ông không hiểu tại sao Hoa Kỳ lại can thiệp theo phe Đồng minh.

Sự hiểu biết của Trump về các khái niệm như lòng yêu nước, nghĩa vụ, và sự hy sinh đã khiến tôi quan tâm kể từ khi ông ấy bày tỏ sự khinh thường đối với thành tích chiến tranh của cố Thượng nghị sĩ John McCain, người đã trải qua hơn 5 năm làm tù nhân của Bắc Việt. Trump nói vào năm 2015 khi đang tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, “Ông ấy không phải là một anh hùng chiến tranh. Tôi thích những người không bị bắt.”

Đọc: Cái chết của John McCain mang ra điều tồi tệ nhất trong chính quyền Trump

Cách biểu lộ sự khinh thường này là không có tiền lệ trong chính trị Mỹ, nhưng ngay cả  cái cách tấn công McCain như vậy của Trump cũng không tổn hại cái chân ứng cử viên của ông. Ông cũng không làm thiệt cho chiến dịch của mình khi tấn công cha mẹ của Humayun Khan, một đại úy Lục quân đã bị giết ở Iraq năm 2004.

Trump vẫn hậm hực với McCain, một trong số ít đảng viên Cộng hòa nổi bật tiếp tục chỉ trích ông sau khi ông giành được đề cử trong đảng. Khi McCain qua đời, vào tháng 8 năm 2018, Trump nói với nhân viên cấp cao của mình, theo ba nguồn hiểu biết trực tiếp về sự kiện này, "Chúng ta sẽ không ủng hộ đám tang của kẻ thất bại đó", và ông đã trở nên tức giận, theo các nhân chứng, khi ông nhìn thấy cờ rũ hạ xuống nửa cột. Tổng thống nói với các phụ tá, “Chúng ta làm chuyện chết tiệt gì vậy? Hắn là một kẻ thất bại chết bằm.” (Nguyên văn: “What the fuck are we doing that for? Guy was a fucking loser.”) Trump đã không được mời đến dự tang lễ của McCain. (Những nguồn này và những nguồn khác được trích dẫn trong bài báo này, đã nói với điều kiện giấu tên. Nhà Trắng đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận trước đó, nhưng Alyssa Farah, một phát ngôn viên của Nhà Trắng, đã gửi cho tôi tuyên bố này ngay sau khi câu chuyện này được đăng: "Tường trình này là sai. Tổng thống Trump luôn coi trọng quân đội. Ông ấy luôn thể hiện cam kết của mình với họ: thực hiện lời hứa  tăng lương cho binh sĩ, tăng chi tiêu quân sự, ký kết các cải cách quan trọng dành cho cựu chiến binh, và hỗ trợ người phối ngẫu của quân nhân. Điều này thực tế không có cơ sở.”)

Eliot A. Cohen: Các tướng lĩnh của Mỹ phải đứng lên chống lại Trump

Sự hiểu biết của Trump về chủ nghĩa anh hùng đã không khá hơn kể từ khi ông trở thành tổng thống. Theo các nguồn hiểu biết về quan điểm của tổng thống, ông dường như thực sự không hiểu tại sao người Mỹ lại đối xử với các cựu tù nhân chiến tranh một cách tôn trọng. Ông ta cũng không hiểu tại sao những phi công bị bắn rơi trong chiến đấu lại được quân đội tôn vinh. Trong ít nhất hai lần kể từ khi trở thành tổng thống, theo ba nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về quan điểm của ông, Trump đã gọi cựu Tổng thống George H. W. Bush là "kẻ thua cuộc" vì bị người Nhật bắn hạ khi là một phi công Hải quân trong Thế chiến thứ hai. (Bush đã trốn thoát khỏi bị bắt, nhưng 8 người khác bị bắn hạ trong cùng một phi vụ đã bị lính Nhật bắt, tra tấn và hành quyết.)

Khi đả kích những người chỉ trích, Trump thường sử dụng những lời lăng mạ phi lý và bào mòn, và các thành viên của gia đình Bush đã công khai phản đối ông. Nhưng sự hoài nghi của ông về nghĩa vụ và chủ nghĩa anh hùng còn kéo dài đến cả những người chết trong Đệ nhất Thế Chiến được chôn cất bên ngoài Paris — những người đã bị giết hơn một phần tư thế kỷ trước khi ông sinh ra. Trump nhận thấy khái niệm nghĩa vụ quân sự khó hiểu và ý tưởng tình nguyện phục vụ càng đặc biệt khó hiểu. (Tổng thống không phục vụ trong quân đội; ông được hoãn quân dịch  trong Chiến tranh Việt Nam vì bị cáo buộc có gai xương ở bàn chân. Vào những năm 1990, Trump cho biết nỗ lực của ông để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đã tạo nên “Việt Nam của cá nhân” ông.)

Amy J. Rutenberg: Việc trì hoãn quân dịch của Trump tiết lộ điều gì

Vào Ngày Chiến sĩ Trận vong năm 2017, Trump đã đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington, cách Nhà Trắng một đoạn lái xe ngắn. Ông John Kelly, lúc đó là Bộ trưởng An ninh Nội địa và người sẽ được bổ nhiệm làm chánh văn phòng Nhà Trắng một thời gian ngắn sau đó, đã tháp tùng ông trong chuyến thăm này. Hai người đàn ông đã đến thăm Khu 60, khu vực rộng 14 mẫu Anh của nghĩa trang, nơi chôn cất những người thiệt mạng trong các cuộc chiến gần đây nhất của nước Mỹ. Con trai Robert của Kelly được chôn cất tại Khu 60. Một trung úy Thủy quân lục chiến, Robert Kelly đã bị giết vào năm 2010 tại Afghanistan khi anh ấy 29 tuổi. Trong chuyến thăm này, Trump có ý muốn cùng John Kelly bày tỏ sự kính trọng trước mộ của con trai ông, và để an ủi gia đình của những thành viên quân ngũ đã hy sinh khác. Nhưng theo các nguồn thạo tin về chuyến thăm này, trong khi đứng bên mộ Robert Kelly, Trump đã quay thẳng về phía cha anh ta và nói: “Tôi không hiểu. Trong đó có cái gì cho họ?" (Nguyên văn: “I don’t get it. What was in it for them?”) Theo lời những người thân cận với tướng Kelly (người từ chối bình luận về câu chuyện này), ban đầu ông ấy nghĩ rằng Trump đã vụng về khi đề cập đến sự hy sinh của quân lực hoàn toàn tình nguyện của Mỹ. Nhưng sau đó, ông nhận ra rằng Trump đơn giản là không hiểu những lựa chọn cuộc sống không mang tính giao dịch.

Một trong những người bạn của Kelly, một tướng bốn sao đã nghỉ hưu, nói với tôi: “Ông ấy không thể hiểu được ý tưởng làm điều gì đó cho người khác ngoài chính mình. Ông ấy chỉ nghĩ rằng bất cứ ai làm bất cứ điều gì khi không có lợi ích cá nhân trực tiếp để đạt được là một kẻ tồi tệ. Việc phục vụ quốc gia không có làm ra tiền." Bạn của Kelly tiếp tục nói: “Trump không thể tưởng tượng được nỗi đau của bất kỳ ai khác. Đó là lý do tại sao ông ấy sẽ nói điều này với cha của một người lính thuỷ quân lục chiến đã bỏ mình, ngay trong Ngày Tưởng niệm ở tại nghĩa trang nơi anh ấy được chôn cất."

Trong năm qua, tôi đã hỏi rất nhiều sĩ quan cấp tướng về phân tích của họ về việc Trump có vẻ coi thường nghĩa vụ quân sự. Họ đưa ra một số lời giải thích. Họ nói rằng một số sự hoài nghi của ông bắt nguồn từ sự thất vọng. Trump, không giống như các tổng thống trước đây, có xu hướng tin rằng quân đội, giống như các bộ phận khác của chính phủ liên bang, chỉ phục tùng ông chứ không phải Hiến pháp. Nhiều sĩ quan cấp cao đã bày tỏ lo lắng về sự hiểu biết của Trump về các quy tắc quản lý việc sử dụng các lực lượng vũ trang. Vấn đề này đã xuất hiện vào đầu tháng 6, trong các cuộc biểu tình ở Washington, D.C., để phản ứng lại việc cảnh sát giết người da đen. James Mattis, tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu và là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, vào thời điểm đó đã chỉ trích Trump vì đã ra lệnh cho các nhân viên thực thi pháp luật  dọn sạch bằng vũ lực những người biểu tình khỏi Quảng trường Lafayette và sử dụng binh lính làm đạo cụ. Mattis viết: “Khi tôi vào quân đội, chừng 50 năm trước, tôi đã thề sẽ phụng sự và bảo vệ Hiến pháp. Chưa bao giờ tôi có thể nghĩ những người quân nhân với cùng lời thề đó có thể nhận lệnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào, để xâm phạm các quyền hiến định của các công dân khác - tệ hơn nữa là để đổi lấy vài bức hình quái gở của người Tổng tư lệnh đã được bầu, với những vị lãnh đạo quân đội đứng kề bên.”

Đọc: James Mattis tố cáo Tổng thống Trump, mô tả ông là mối đe dọa đối với Hiến pháp

Một cách giải thích khác là câu chuyện thường tình hơn và phù hợp với sự hiểu biết rộng hơn về thế giới quan chú trọng vật chất của Trump. Tổng thống tin rằng không có gì đáng làm nếu không có lời hứa hoàn vốn bằng tiền và những người tài năng không theo đuổi sự giàu có là “kẻ thất bại”. (Theo các nhân chứng, sau buổi báo cáo tại Nhà Trắng của Tổng Tham mưu trưởng Liên quân lúc bấy giờ là Tướng Joe Dunford, Trump quay sang các trợ lý và nói, "Anh chàng đó thông minh. Tại sao anh ta lại tham gia quân đội?")

Tuy nhiên, một lời giải thích khác, có liên quan đến những gì dường như là nỗi sợ hãi bệnh lý của Trump khi chính mình trông như một "kẻ khờ khạo". Định nghĩa bao quát của ông  về kẻ khờ khạo bao gồm những người bỏ mạng vì đất nước của họ, cũng như những người bị bắt làm tù binh, hoặc bị thương trong trận chiến. Một sĩ quan có kiến ​​thức trực tiếp về quan điểm của Trump cho biết:  "Ông ấy có rất nhiều nỗi sợ hãi. Ông ấy không nhìn thấy chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu." Một số nhà quan sát nói với tôi rằng Trump vô cùng lo lắng về việc chết hoặc bị què quặt, và nỗi lo này thể hiện như sự ghê tởm đối với những người đã phải chịu đựng. Trump gần đây đã tuyên bố rằng ông đã nhận được thi thể của các quân nhân bị giết "rất nhiều lần", nhưng trên thực tế, ông đã đến Căn cứ Không quân Dover, điểm trung chuyển hài cốt của các quân nhân đã chết, chỉ bốn lần kể từ khi trở thành tổng thống. Trong một vụ việc khác, Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng ông đã gọi điện cho "hầu như tất cả" gia đình của các quân nhân đã chết trong nhiệm kỳ của mình, sau đó bắt đầu gửi thư chia buồn gấp rút khi các gia đình lên tiếng rằng tổng thống không nói sự thật.

Đọc: Các sĩ quan quân đội hàng đầu nói toạc Trump

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã cố gắng tổ chức các cuộc diễu hành quân sự, nhưng chỉ ở một số loại nhất định. Trong cuộc họp lên kế hoạch của Nhà Trắng năm 2018 cho một sự kiện như vậy, Trump đã yêu cầu nhân viên của mình không bao gồm các cựu chiến binh bị thương, với lý do rằng khán giả sẽ cảm thấy không thoải mái khi có sự hiện diện của những người bị cụt tay. Ông nói, “Không ai muốn nhìn thấy điều đó.”


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.theatlantic.com/politics/archive/2020/09/trump-americans-who-died-at-war-are-losers-and-suckers/615997/
https://www.cnn.com/videos/politics/2020/09/02/trump-mail-in-voting-jeremy-diamond-lead-vpx.cnn/video/playlists/this-week-in-politics/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 44)
Ngày 25-11-2020 vừa qua, điều tra viên cho biết đã chuyển nhà báo Phạm Thành đến Viện Pháp y tâm thần Trung ương để giám định hay kiểm tra sức khỏe gì đó, họ báo cho chị Nguyễn Nghiêm biết sau một ngày chuyển đến Viện Pháp y tâm thần Trung ương chị để đến đó gửi đồ tiếp tế. Theo như chị Nguyễn Nghiêm cho biết, 2 anh chị chung sống với nhau bao nhiêu năm nay, anh Phạm Thành hoàn toàn bình thường như bao người khác, không có biểu hiện gì về tâm thần cho nên không hiểu họ chuyển chồng chị xuống đó làm mục đích gì?
26 Tháng Mười Một 20207:50 CH(Xem: 77)
Yêu thương những người láng giềng như chính mình là một hành động căn bản mà chúng ta được mời gọi để làm. Và chúng ta phải cố gắng, chỉ vì cố gắng, chỉ khi lắng nghe, chỉ khi thấy chúng ta gắn kết với nhau trong điều mà Tiến Sĩ King gọi là "định mệnh hỗ tương" thì chúng ta mới có thể vượt lên trên sự chia rẽ để thực sự hàn gắn. Nước Mỹ chưa bao giờ là hoàn hảo. Nhưng chúng ta luôn cố gắng thực hiện ước vọng của Tuyên Ngôn Độc lập rằng, tất cả mọi người được tạo dựng bình đẳng, được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa. Và chúng ta đã luôn tìm cách làm điều này được hoàn hảo hơn.
25 Tháng Mười Một 20207:42 CH(Xem: 81)
“Cùng nhau, các công bộc này sẽ khôi phục vị thế của nước Mỹ trên thế giới, vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên toàn cầu, cả về mặt đạo đức”, ông Biden nói từ thành phố Wilmington, Delaware, tiểu bang quê nhà của ông. “Đây là một đội ngũ phản ánh sự kiện Nước Mỹ đã quay trở lại, sẵn sàng dẫn dắt thế giới, không tránh xa thế giới”. Những người được ông chọn để nắm các chức vụ quan trọng là những nhân vật có kinh nghiệm và có liên hệ tới chính phủ của Tổng thống Obama, một dấu hiệu thể hiện cố gắng của ông Biden để đưa nước Mỹ trở lại trạng thái bình thường sau những sóng gió trong nhiệm kỳ 4 năm...
24 Tháng Mười Một 20208:00 CH(Xem: 101)
Trang Facebook US Embassy in Hanoi hồi tuần trước đăng phát biểu cùng với tấm ảnh của ông David R. Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương như sau: "Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, Hoa Kỳ cũng như phần lớn các nước còn lại. Mục đích của Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp", ông David R. Stilwell nói trong buổi thảo luận trực tuyến về Trung Quốc của Viện Hoover.
23 Tháng Mười Một 20208:44 CH(Xem: 100)
Website của Hạm đội Thái Bình Dương dẫn lời viên sĩ quan chỉ huy tàu USS Barry, Chris Gahl, cho hay mục đích quay trở lại Biển Đông của khu trục hạm nhằm “thực hiện hoạt động duy trì an ninh hàng hải và thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực”. Viên chỉ huy này nói thêm rằng, sự hiện diện liên tục của các chiến hạm của Mỹ ở Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Việc tàu USS Barry đi qua eo biển Đài Loan hôm 21 tháng 11 cũng nhằm bảo đảm quyền này và dần củng cố niềm tin của tất cả các nước có hoạt động thương mại ở Biển Đông.
22 Tháng Mười Một 20208:37 CH(Xem: 126)
Hôm 20/11, trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội trích đăng một phát biểu của ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nhận xét rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay có quan điểm thù địch với các nước láng giềng, với Mỹ cũng như phần lớn các nước còn lại”. Đại sứ quán Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách Đông Á-Thái Bình Dương Stilwell phát biểu như trên trong một buổi thảo luận trực tuyến của Viện Hoover hồi cuối tháng 10. Tại buổi thảo luận đó, ông Stilwell còn nói thêm rằng “Mục đích của ĐCS Trung Quốc không phải vì sự ổn định hoặc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia tôn trọng luật pháp”
21 Tháng Mười Một 202010:27 CH(Xem: 140)
Pack được Trump đề cử vào làm tổng giám đốc của U.S. Agency for Global Media hơn 2 năm trước, và Thượng Viện cuối cùng đã chuẩn thuận ông trong tháng 6. Từ đó Pack đã làm đảo lộn cơ quan này, sa thải và đình chỉ các giám đốc, phân công lại giám đốc tiêu chuẩn hàng đầu của VOA và bắt đầu các cuộc điều tra các ký giả đối với các câu chuyện riêng tư về cuộc vận động chính trị giữa Trump và Biden. Nhiều người làm hợp đồng đã bị bãi bỏ; một chủ bút đã bị đình chức.
19 Tháng Mười Một 202010:44 CH(Xem: 148)
Tháng 4 năm nay, Facebook đã làm theo đòi hỏi của Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm duyệt đáng kể các bài đăng “chống nhà nước” đối với người dùng ở địa phương, nhưng vào tháng 8 Việt Nam một lần nữa lại yêu cầu Facebook siết chặt kiểm duyệt hơn nữa để hạn chế các bài đăng có tính phê bình, quan chức Facebook cho biết. “Facebook đã thực thi trách nhiệm của mình trong việc thực hiện thỏa thuận vào tháng Tư, và chúng tôi trông đợi chính phủ Việt Nam thi hành phần trách nhiệm của họ”, quan chức Facebook đề nghị ẩn danh nói, viện tính nhạy cảm của đề tài.
17 Tháng Mười Một 20208:53 CH(Xem: 175)
Các nhà phân tích cho biết, mặc dù không ở trong Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và từng ở trong chính quyền đã thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Tổng thống tân cử Joe Biden, phó tổng thống của Obama, khó có khả năng tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vào lúc này, vì chính phủ của ông sẽ phải ưu tiên xử lý đợt bùng phát COVID-19 trong nước. Charles Freeman, phó Chủ tịch cấp cao phụ trách châu Á tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết tháng này: “Tôi không chắc rằng sẽ tập trung nhiều vào thương mại nói chung, bao gồm cả nỗ lực gia nhập lại”...
14 Tháng Mười Một 202010:19 CH(Xem: 408)
Tuy nhiên, không xa với suy nghĩ của ông Trump là khả năng thất bại — và hậu quả tiềm ẩn của việc bị đuổi khỏi Nhà Trắng. Vào những thời điểm không đề phòng, ông Trump đã nói với các cố vấn trong nhiều tuần qua rằng ông e rằng sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ các công tố viên nếu ông thất cử. Ông không chỉ lo lắng về các cuộc điều tra hiện có ở New York mà còn cả các cuộc điều tra tiềm năng ở cấp liên bang mới, theo những người đã nói chuyện với ông.
27 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 2020
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.