Fact-check: Kiểm tra dữ liệu đêm thứ hai của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa RNC 2020

26 Tháng Tám 202010:00 CH(Xem: 1224)
                        Fact-check: Kiểm tra dữ liệu đêm thứ hai
                   của Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa RNC 2020


118215907_309871523579332_4960184289041116925_o
Các bài phát biểu từ các đại biểu vào đêm thứ hai của Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa bao gồm rất nhiều lời khen ngợi và một số tin giả, về nhiệm kỳ tổng thống của Trump. (Monica Akhtar, Meg Kelly / The Washington Post)Glenn Kessler, Salvador Rizzo và Meg Kelly
Washington Post

25/08/2020
Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt
Nguồn FB. Mõ Bolsa     Lại một cơn sóng thần những điều sai sự thật khác vào đêm thứ nhì của Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng Hòa. Dưới đây là 19 tuyên bố thu hút sự chú ý của chúng tôi. Theo thông lệ của chúng tôi, chúng tôi không trao giải cho Pinocchio cho các tuyên bố được đưa ra trong các sự kiện hội nghị.

"Biden đã cam kết xóa bỏ cảnh sát."
- Eric Trump
Đây là một tuyên bố sai lầm đã khiến Tổng thống Trump có được Bốn Pinocchio (ND: Pinocchio là Thằng Người Gỗ ưa nói dối, đây là giải nói dối của Washington Post.) Cựu phó tổng thống Joe Biden không ủng hộ "xóa bỏ cảnh sát", theo ứng cử viên Biden và chiến dịch của Ông. Cụm từ này thường có nghĩa là thu hẹp phạm vi trách nhiệm của cảnh sát đối với an toàn công cộng và thay đổi các chiến thuật mà các sĩ quan cảnh sát sử dụng. Biden ủng hộ lời kêu gọi của những người đòi hỏi tăng chi tiêu cho các chương trình xã hội tách biệt với ngân sách dành cho cảnh sát địa phương, nhưng ông cũng muốn có thêm tài trợ cho các thay đổi lớn của cảnh sát như camera mang trên người và đào tạo về các phương pháp tiếp cận trị an cộng đồng.
Biden nói với CBS, "Không, tôi không ủng hộ việc xóa bỏ cảnh sát. Tôi ủng hộ việc điều chỉnh tài trợ liên bang cho cảnh sát dựa trên việc họ có đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản nhất định về sự liêm chính và danh dự hay không. Và trên thực tế, họ có thể chứng minh rằng họ có thể bảo vệ cộng đồng và mọi người trong cộng đồng." Biden đã bị chỉ trích từ cánh tả cho vị trí của mình và vì đề xuất chi thêm 300 triệu đô la mỗi năm cho chương trình cảnh sát cộng đồng bắt đầu trong chính quyền Clinton.

“Joe Biden đã bỏ phiếu cho Chiến tranh Iraq, mà Tổng thống Trump từ lâu đã gọi là sai lầm địa chính trị tồi tệ nhất của thế hệ chúng ta”.
- Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hoà, Kentucky)
Biden quả đã có bỏ phiếu để cho phép một cuộc xâm lược Iraq, mà từ năm 2005, ông nhìn nhận là một sai lầm. Paul ở đây cố gắng tránh nói rằng Trump cũng là một người ủng hộ Chiến tranh Iraq và cố tạo hiểu lầm rằng ông ấy đã chống lại nó ngay từ đầu.
Kể từ khi bắt đầu tranh cử tổng thống, Trump đã tuyên bố ông phản đối cuộc xâm lược, nhưng đây là một trong những lời nói dối đặc trưng của ông.
Chúng tôi đã tìm kiếm từ dưới lên trên - cũng như các phóng viên khác - và không có bằng chứng nào về việc Trump là người phản đối cuộc xâm lược Iraq vào tháng 3 năm 2003, chứ chưa nói đến có công khai lên tiếng. Trên thực tế, ông ta đề nghị ủng hộ một cách thờ ơ.
Khi người dẫn chương trình phát thanh Howard Stern hỏi liệu ông có ủng hộ việc xâm lược Iraq hay không, Trump trả lời: “Vâng, tôi đoán vậy. Bạn biết đấy, tôi ước nó được thực hiện một cách chính xác ngay lần đầu tiên.”
Trong một cuộc phỏng vấn khác, trên Fox News hai tháng trước cuộc xâm lược, ông nói Tổng thống George W. Bush phải đưa ra quyết định: "Bạn tấn công hoặc bạn không tấn công." Không lâu sau cuộc xâm lược, ông lại nói với Fox News, "Có vẻ như đây là một thành công to lớn từ quan điểm quân sự."
Mãi đến tháng 8 năm 2004, trong một cuộc phỏng vấn với Esquire, Trump mới công khai bày tỏ sự phản đối chiến tranh. Vào thời điểm đó - 17 tháng sau cuộc xâm lược - nhiều người Mỹ đã quay lưng lại với nó, khiến quan điểm của Trump không còn là đặc biệt.

“Tổng thống đã làm hạ nhiệt và, cho dù có mọi điều bất lợi, đã buộc giới lãnh đạo của Bắc Triều Tiên ngồi vào bàn. Không có vụ thử hạt nhân, không có vụ thử tên lửa tầm xa và những người Mỹ bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên đã trở về nhà với gia đình của họ, cũng như những thi hài quý giá của các anh hùng của chúng ta đã chiến đấu ở Bắc Triều Tiên.”
- Ngoại trưởng Mike Pompeo
Không khó để Trump thuyết phục nhà độc tài Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un, tham dự một hội nghị thượng đỉnh. Các tổng thống tiền nhiệm sẽ không cho phép một cuộc họp như vậy, mà có thể hợp pháp hóa chính phủ Stalin, trừ khi Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân. Trump không áp đặt các điều kiện như vậy nhưng không đạt được tiến bộ nào mặc dù đã tham gia ba hội nghị thượng đỉnh.
Các chuyên gia cho biết Bình Nhưỡng tiếp tục cải thiện các chương trình hạt nhân và tên lửa. Tướng Không quân John E. Hyten cho biết vào tháng Giêng, “Bắc Triều Tiên đã và đang chế tạo tên lửa mới, khả năng mới, vũ khí mới nhanh như bất kỳ ai trên hành tinh với nền kinh tế hùng mạnh thứ 115 trên thế giới.”
Pompeo nói quá một cách đáng kể về tiến độ thu thập hài cốt của binh lính Mỹ. Năm mươi lăm bộ hài cốt đã được trao cho quân đội Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên vào năm 2018, nhưng Ngũ Giác Đài sau đó đã từ bỏ nỗ lực làm việc với Triều Tiên về vấn đề này, nói rằng họ không thể phối hợp với quân đội Triều Tiên liên quan đến việc nối lại các hoạt động tìm kiếm chung.

“Hôm nay, nhờ quyết tâm và sự lãnh đạo của tổng thống, tổ chức ISIS đã bị xóa sổ, thủ lĩnh xấu xa của nó, Abu Bakr al-Baghdadi, đã chết và những người lính dũng cảm của chúng ta đang trên đường trở về nhà”.
- Pompeo
Quốc gia Hồi giáo (Caliphate) do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) xây dựng đã bị phá huỷ, nhưng Tổng thống Trump không thể ghi nhận toàn bộ công lao cho sự sụp đổ của nó. Tổng thống Barack Obama đã thiết lập hầu như tất cả các cấu trúc để thực hiện được cuộc chiến chủ chốt chống lại Nhà nước Hồi giáo dưới thời Trump, và nhiều chiến sĩ được huấn luyện và bom đạn đổ xuống dưới thời Obama hơn dưới thời Trump.
Dưới thời Obama, tất cả các thành phố của Iraq (ngoại trừ nửa phía tây của Mosul) do Nhà nước Hồi giáo nắm giữ - chẳng hạn như đông Mosul, Fallujah, Ramadi và Tikrit - đã được lấy lại vào cuối nhiệm kỳ của ông, cũng như phần lớn dải phía đông bắc của Syria dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Kế hoạch tấn công cơ bản vào năm 2017 cũng được phát triển dưới thời Obama, mặc dù Trump đã đẩy nhanh tiến độ bằng cách thay đổi các quy tắc tham chiến. Hơn nữa, việc mất lãnh thổ địa lý không có nghĩa là nhóm bị đánh bại. Các báo cáo ước tính rằng 20.000 đến 30.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo có thể vẫn ở lại Iraq và Syria, trái ngược với con số 700 khi Hoa Kỳ rút quân lần cuối. Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cảnh báo "nếu không duy trì áp lực [chống khủng bố], ISIS có thể sẽ trỗi dậy ở Syria trong vòng sáu đến mười hai tháng và giành lại một phần lãnh thổ."
Vì vậy, trong khi Quốc gia Hồi giáo đã bị loại bỏ, Nhà nước Hồi giáo vẫn là một mối đe dọa. Vào tháng 8 năm 2019, tổng thanh tra Bộ Quốc phòng cảnh báo: “Mặc dù bị mất lãnh thổ địa lý (Caliphate), Nhà nước Hồi giáo (IS) … đã củng cố khả năng nổi dậy của mình ở Iraq và đang bùng phát trở lại ở Syria. Việc cắt giảm lực lượng của Mỹ đã làm giảm sự hỗ trợ dành cho các lực lượng đối tác Syria vào thời điểm mà lực lượng của họ cần được huấn luyện và trang bị nhiều hơn để đối phó với sự trỗi dậy của ISIS.”
Nói cách khác, việc Nhà nước Hồi giáo mất lãnh thổ không có nghĩa là tổ chức này kết thúc.

"Những lời hứa đã được thực hiện và những lời hứa, lần đầu tiên, đã được giữ."
- Eric Trump
Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Donald Trump đã đưa ra hơn 280 lời hứa, mặc dù nhiều lời hứa trái ngược nhau hoặc chỉ được thốt ra trong một sự kiện tranh cử duy nhất. Nhưng vào ngày 22 tháng 10 năm 2016, Trump đã ban hành cái mà ông gọi là “Hợp đồng với cử tri Mỹ”. Đây là một kế hoạch hành động cụ thể sẽ hướng dẫn chính quyền của ông, bắt đầu từ ngày đầu tiên, và liệt kê 60 lời hứa. Anh ấy thậm chí còn ký nó bằng chữ ký đặc biệt của mình.
Nhóm Người Kiểm tra Sự thật đã theo dõi những cam kết này. Tính đến ngày 21 tháng 7, Trump đã giữ 21, phá vỡ 26 và thỏa hiệp trên bảy cái khác.

“Tất cả chúng ta đều biết về Hunter Biden, con trai của Joe. Một nhà tài phiệt Ukraine tham nhũng đã đưa Hunter vào hội đồng quản trị của công ty khí đốt của mình, mặc dù anh ta không có kinh nghiệm ở Ukraine hoặc trong lĩnh vực năng lượng. … Chính công ty đó đã bị một công tố viên Ukraine điều tra. Joe Biden, phó tổng thống Hoa Kỳ, đe dọa sẽ giữ lại viện trợ cho Ukraine trừ khi chính công tố viên đó bị sa thải. Và sau đó ông ấy đã bị sa thải.”
- Cựu tổng chưởng lý bang Florida Pam Bondi
Vai trò của Phó Tổng thống Joe Biden lúc bấy giờ ở Ukraine và sự tham gia của con trai ông ở đó, tạo nên một câu chuyện phức tạp. Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã nắm bắt được các yếu tố của sự thật và tạo ra cái nhìn của một vụ bê bối mà có thể cộng hưởng với những người ủng hộ Trump và gây nghi vấn cho một số cử tri. Trump lập luận rằng Biden đã yêu cầu một sự có qua có lại từ Ukraine, cùng một cáo buộc mà đảng Dân chủ đã quăng đến Trump liên quan đến áp lực của ông đối với Ukraine để điều tra Biden.
Nhưng cốt lõi của nó, câu chuyện của Trump, được Bondi nhắc lại tại đại hội, là một hư cấu: Không có khởi tố hoặc điều tra về Hunter con trai của Biden, và các hành động của Joe Biden ở Ukraine được phối hợp hoàn toàn với Bộ Ngoại giao và các đồng minh châu Âu của Mỹ.
Đây là những gì đã thực sự xảy ra: Trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama, Biden phụ trách hồ sơ Ukraine, liên lạc chặt chẽ với tổng thống Petro Poroshenko của nước này. Điểm thiết yếu của Biden là để áp lực và dỗ dành Poroshenko trong việc thực hiện các cải cách mà các nhà mạnh thường quân phương Tây của Ukraine muốn thấy như một phần trong quá trình Ukraine thoát khỏi quỹ đạo của Nga. Nhưng người Mỹ đã nhìn thấy một trở ngại đối với cải cách ở Viktor Shokin, công tố viên hàng đầu của Ukraine, người mà Mỹ coi là không hiệu quả và là kẻ mang ơn Poroshenko và những kẻ đầu sỏ tham nhũng của Ukraine.
Trong chuyến thăm năm 2015, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv đề xuất rằng Biden nên sử dụng khoản bảo lãnh cho vay 1 tỷ USD đang chờ xử lý làm đòn bẩy để buộc cải cách. Biden phát biểu trước quốc hội Ukraine, chỉ trích "căn bệnh ung thư tham nhũng" trong nước họ và chỉ trích văn phòng công tố. Trong chuyến thăm đó, Biden đã nói riêng với Poroshenko rằng các khoản đảm bảo cho khoản vay sẽ được giữ lại trừ khi Shokin được thay thế. Sau nhiều lần gọi điện và gặp gỡ giữa hai người đàn ông trong nhiều tháng, Shokin đã bị sa thải và các khoản vay được cung cấp.
Trump đã nói hoàn toàn ngược lại. Biden đang ngăn chặn tham nhũng, không tiếp tay cho nó.
Nhưng Biden cũng đã phóng đại những gì đã xảy ra. Tại một sự kiện của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại vào tháng 1 năm 2018, ông đã khoe khoang về việc sa thải công tố viên Ukraine, thu hẹp dòng thời gian từ liên lạc ngoại giao từ hàng tháng xuống còn vài giờ. Biden kể rằng ông đã nói, “Tôi sẽ đi sau sáu giờ nữa. Nếu công tố viên này không bị sa thải, quý vị sẽ không nhận được tiền. Và rồi thằng chó má đó đã bị sa thải.”
Khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 nóng lên, các đồng minh của Trump đã phát hành một đoạn video về sự khoe khoang của Biden, khiến nó có vẻ như thể Biden là một nghệ nhân tống tiền.
Trong khi đó, vào năm 2014, Hunter Biden đã tham gia hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt tự nhiên của Ukraine thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt Ukraine, Mykola Zlochevsky. Hunter Biden đã cho thấy khả năng suy xét đáng ngờ khi đảm nhận một vị trí như vậy trong khi cha của anh ta có vai trò quan trọng trong quan hệ Mỹ-Ukraine, và xung đột lợi ích có thể xảy ra đã được nhắc đến khá nhiều trong các bản tin vào thời điểm đó. Biden đã đề nghị Mỹ viện trợ cho Ukraine để tăng sản lượng khí đốt, điều này có thể mang lại lợi ích cho ngành năng lượng của đất nước.
Trái ngược với lý thuyết của Trump, không có cuộc điều tra nào về Burisma; đúng hơn, các công tố viên Ukraine do Shokin dẫn đầu năm 2014 đã mở cuộc điều tra Zlochevsky với cáo buộc làm giàu bất chính và rửa tiền. Nhưng sau đó các công tố viên Ukraine đã bỏ rơi các cuộc điều tra đó, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ tức giận. Đại sứ Hoa Kỳ cho biết vào năm 2015 rằng quản lý yếu kém của vụ việc là một ví dụ về việc Ukraine không giải trình các quan chức tham nhũng.
Nhiều năm sau khi Biden buộc phế truất Shokin, cựu công tố viên đã la làng lên, tuyên bố sai sự thật rằng ông bị sa thải vì đã đặt Burisma trong tầm ngắm - một câu chuyện mà ông ta đã rao bán cho các đồng minh của Trump.

“Joe Biden đã bay đến Trung Quốc trên chiếc Không lực Số hai với Hunter đi cùng. Họ nói rằng anh ấy chỉ ở đó như một thành viên trong gia đình. Nhưng chúng tôi biết điều đó không đúng sự thật. Ở Bắc Kinh, Hunter không chỉ đi tham quan. Anh ta đã có các cuộc gặp với các đối tác ngân hàng Trung Quốc. Hunter thậm chí còn sắp xếp để cha mình gặp một trong những đối tác. Mười ngày sau, những chủ ngân hàng cộng sản Trung Quốc đó đã chấp thuận cho công ty của Hunter vay hàng triệu USD."
- Bondi
Là một phần của chiến dịch chống lại Joe Biden, Tổng thống Trump đã liên tục nhắm vào Hunter Biden. Ông trơ tráo tung ra hàng loạt các cáo buộc dựa trên bằng chứng mỏng manh, được Bondi lặp lại tại Đại hội Quốc gia Đảng Cộng Hòa.
Con cái của một chính trị gia nổi tiếng đều cần phải cảnh giác xung đột lợi ích giữa lợi ích kinh doanh của con cái và địa vị chính trị của cha mẹ, ngay cả khi nó chỉ có vẻ như vậy. Hunter Biden đã có một cuộc đời rối rắm, vậy mà anh ta đã giành được vài mối làm ăn lớn ở Ukraine và Trung Quốc mà có thể không thành hiện thực nếu không có sự nổi bật của cha anh ta. Tương tự, Ivanka Trump đã được cấp các nhãn hiệu Trung Quốc vào năm 2018, vài ngày trước và sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ duy trì công việc làm tại ZTE, một công ty viễn thông lớn của Trung Quốc. Cô cũng được cấp nhãn hiệu Trung Quốc vào năm 2017, cùng ngày cô ngồi cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bữa ăn tối.
Tổng thống Trump, theo lẽ tự nhiên, đã chọn tập trung vào con trai của Biden, chứ không phải con gái của mình. Anh ta tuyên bố rằng Hunter Biden “kiếm được hàng triệu đô la từ Trung Quốc và “lấy tiền từ Trung Quốc - rất nhiều tiền”. Ông cũng nói rằng Hunter Biden đã rời khỏi Trung Quốc với “1,5 tỷ đô la trong quỹ… sau một cuộc họp chóng vánh và anh đã bay trên chiếc Không lực Số hai."
Không có bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố đó, nhưng một lần nữa Trump lại thổi phồng sự thật - chỉ đủ để phác thảo bức chân dung về sự lạm quyền. Điều thú vị là trong bài phát biểu của mình, Bondi đã hạ giảm con số 1,5 tỷ đô la thành “hàng triệu”.
Vào tháng 12 năm 2013, Hunter Biden và một trong những con gái của anh đã bay từ Nhật Bản đến Trung Quốc cùng với Joe Biden trên chiếc Không lực Số hai khi phó tổng thống lên đường cho một sứ mệnh ngoại giao. Mười hai ngày sau khi đến Bắc Kinh, Hunter Biden tham gia ban cố vấn của một quỹ người Mỹ gốc Hoa có tên là BHR Partners, công ty đã thông báo sẽ cố gắng huy động 1,5 tỷ USD cho các khoản đầu tư bên ngoài Trung Quốc. Việc gây quỹ dường như không đạt được điều đó, nhưng Trump đã nắm bắt được con số này và lặp lại nó ít nhất 30 lần.
Theo như chúng tôi có thể xác định, Hunter Biden không phải là nhà đầu tư trực tiếp vào quỹ, thay vào đó là cố vấn cho những người đã đầu tư. George Mesires, luật sư của Hunter Biden, cho biết con trai của cựu phó tổng thống đã nhận cổ phần trị giá 420.000 đô la trong BHR Partners vào năm 2017, sau khi Joe Biden không còn ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, tạp chí New Yorker đưa tin rằng trong chuyến đi Trung Quốc, Hunter Biden đã sắp xếp để cha anh bắt tay với Jonathan Li, người điều hành một quỹ đầu tư tư nhân của Trung Quốc và là người đồng sáng lập BHR. Hunter Biden dường như đánh đổi tên của cha mình, và chắc chắn, việc sắp xếp một cái bắt tay giữa một đối tác kinh doanh tiềm năng ở Trung Quốc và phó tổng thống đã khiến thiên hạ cau mày.
Sau các cuộc tấn công thường xuyên của Trump, Hunter Biden thông báo vào ngày 31 tháng 10 năm 2019, rằng anh đã từ chức khỏi hội đồng quản trị BHR. Một người thân cận với Hunter Biden cho biết sau các nhận định của Bondi: “Hunter chưa bao giờ kiếm tiền từ việc này, anh ấy đã rời khỏi hội đồng quản trị, và anh ấy đang trong quá trình thanh toán các quyền lợi ở đó.”

“Tôi đã giúp nhóm xây dựng kế hoạch kinh tế của Donald Trump. Trong suốt chiến dịch, đó là một thành công vang dội, kế thừa một nền kinh tế trì trệ trước suy thoái.”
- Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow
Kudlow đã sai khi cho rằng Trump thừa hưởng một "nền kinh tế trì trệ" gần suy thoái. Trên thực tế, Trump được thừa hưởng một nền kinh tế khá tốt.
Hoa Kỳ có thêm hơn 250.000 việc làm mỗi tháng trong năm 2014 và 227.000 việc làm mỗi tháng vào năm 2015. Nó đã thêm 193.000 việc làm một tháng vào năm 2016, khi Trump tuyên bố nền kinh tế đang khủng hoảng.
Năm 2017, năm đầu tiên Trump nhậm chức, tăng trưởng việc làm hàng tháng chậm lại xuống còn 179.000 mỗi tháng. Nó đã tăng lên 223.000 một tháng vào năm 2018 - thấp hơn dưới thời Obama vào năm 2014 và 2015 - và giảm trở lại 175.000 một tháng vào năm 2019.
Khi vào năm 2018, Trump tuyên bố, hai lần trong cùng một ngày, "một sự thay đổi kinh tế theo tỷ lệ lịch sử", Hoa Kỳ đã tạo thêm việc làm trong 94 tháng liên tiếp, trong đó 18 tháng dưới sự lãnh đạo của Trump.

“Chương trình cắt giảm thuế, hủy bỏ đầy lịch sử các quy định phiền hà ... giải phóng năng lượng để trở thành nhà sản xuất số một thế giới.”
- Kudlow
Kudlow kể công quá nhiều. Hoa Kỳ đã là nhà sản xuất năng lượng hàng đầu thế giới, ít nhất là từ năm 2014. Người Mỹ dẫn đầu về sản lượng khí đốt tự nhiên kể từ năm 2009. Sản lượng dầu thô đã tăng nhanh kể từ năm 2010. Mỹ là nước sản xuất dầu thô hàng đầu vào năm 2013, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Hoa Kỳ trở thành nhà xuất khẩu ròng khí đốt tự nhiên lần đầu tiên vào năm 2017, và xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2010 đến năm 2016. Trong một tuần của tháng 11 năm 2018, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu ròng dầu thô (ND: xuất nhiều hơn nhập). Nó có đề cập đến việc Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu dầu thô vào tháng 12 năm 2015, trong khi Obama còn đương nhiệm.

“Tổng thống Trump là tổng thống đầu tiên trong suốt thế hệ đã tìm cách kết thúc chiến tranh hơn là khởi sự chiến. Ông ta có ý định kết thúc chiến tranh ở Afghanistan. Ông ấy đang đưa những nam nữ quân nhân của chúng ta về nhà ”.
- Paul
Ngược với tuyên bố của Paul, bằng chứng nằm ở số quân. Trump đã không tạo ra nhiều thay đổi trong hiện trạng, mặc dù một chiến dịch tranh cử năm 2016 hứa sẽ rút Hoa Kỳ khỏi các cuộc xung đột nước ngoài.
Như The Washington Post đã đưa tin, gần 200.000 quân nhân Mỹ đã ở nước ngoài khi Trump nhậm chức vào năm 2017 đã trở thành con số nhỏ nhất trong nhiều thập kỷ.
Tại các quốc gia như Afghanistan, quân đội Hoa Kỳ chỉ đóng vai trò là "cảnh sát", Trump lập luận, trong khi Đức, Hàn Quốc và những nước khác có thể đủ khả năng tự vệ đang nhận được sự bảo vệ của Hoa Kỳ với giá rẻ bằng chi phí đóng thuế.
Nhưng Trump hầu như đã bị cản trở ở mọi ngả. Mặc dù đã có một số thay đổi tương đối nhỏ trong việc phân phối - và kể từ năm 2017, Bộ Quốc phòng không còn đưa quân ở Afghanistan, Syria và Iraq vào các bản kê khai chưa được phân loại - tổng số quân phục vụ ở nước ngoài được cho là đã tăng nhẹ kể từ khi Obama rời đi. văn phòng.

“Ông ấy là một người ngoài cuộc (ND: ý nói Trump từng đứng ngoài chính trị), cứng rắn, không vớ vẩn, người không thể bị mua chuộc hay đe dọa. Ông ta thậm chí sẽ không nhận một đồng lương nào từ người dân Mỹ. Ông ấy quyên góp tiền lương của mình cho các tổ chức từ thiện trên khắp đất nước này ”.
- Bondi
Trump tặng tiền lương tổng thống của mình, nhưng ông cũng kiếm tiền từ chính phủ chẳng hạn bằng cách được hoàn trả khi các nhân viên Mật vụ đến ngụ lại các cơ sở của ông. Một số vụ kiện cáo buộc Trump vi phạm điều khoản về tiền thù lao của nước ngoài của Hiến pháp với lý do các doanh nghiệp của ông, chẳng hạn như khách sạn ở Washington, D.C. gần Nhà Trắng, đã thu tiền từ các chính phủ nước ngoài. Các giao dịch đó khó kiểm đếm, một phần do Tổ chức Trump Organization không tiết lộ tất cả các khoản thanh toán từ Cơ quan Mật vụ.

"Tinh thần Hoa kỳ... chẳng bao lâu nữa, dưới sự lãnh đạo của cha tôi, nó sẽ đưa người Mỹ lên sao Hỏa."
- Eric Trump
Không hẳn. NASA đã dành nhiều năm để chuẩn bị "Hành trình đến sao Hỏa" và có kế hoạch đưa các phi hành gia quay quanh hành tinh này vào những năm 2030. Trump đã gọi du hành vũ trụ là một ưu tiên và chính quyền của ông ấy có thể chọn đẩy nhanh tiến độ, một phát ngôn viên của NASA nói với chúng tôi vào năm 2018.
Dưới thời Trump, NASA đã công bố kế hoạch cho Cánh cổng - Nền phóng Quỹ đạo Mặt Trăng, sẽ được xây dựng vào những năm 2020. Đây là một bước quan trọng, vì các phi hành gia sẽ sử dụng nền phóng này để bay quanh mặt trăng như một bãi thử nghiệm trong không gian sâu và sau đó là một trung tâm giữa Trái đất và sao Hỏa. Tuy nhiên, cơ quan vũ trụ không mong đợi sẽ có các phi hành gia hạ cánh trên sao Hỏa sớm nhất là vào cuối những năm 2030. (Các nhà khai thác thương mại như SpaceX có thể đến đó sớm hơn.)

"Tổng thống đang chiến đấu để giải cứu việc làm và các ngành công nghiệp của Mỹ cho những nơi như Ohio, Pennsylvania và Puerto Rico, những công việc không cần thiết phải chuyển ra nước ngoài."
- Thống đốc Florida Jeanette M. Nuñez
Số lượng việc làm hầu như không đổi ở Ohio trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, vào khoảng 5,5 triệu người, và sụt giảm khi đại dịch coronavirus bắt đầu. Điều tương tự cũng xảy ra ở Pennsylvania. Cả hai đều là những tiểu bang ngang ngửa, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Trump đã mang công việc từ nước ngoài trở lại.
Trump từng hỏi các cố vấn hàng đầu trong Bộ An ninh Nội địa liệu Puerto Rico, một lãnh thổ của Hoa Kỳ, có thể được bán sau khi nó bị tàn phá bởi cơn bão Maria hay không.

“Tôi đã mang đến cho Tổng thống Trump một ý tưởng về bảo hiểm y tế tốt hơn, rẻ hơn được gọi là Kế hoạch Y tế Hiệp hội. Donald Trump đã lật ngược nhiều năm cản trở và biến nó thành hiện thực.”
- Paul
Trump đã ký một sắc lệnh mở rộng tính khả dụng của các Kế hoạch Y tế Hiệp hội, hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và các hiệp hội, nhưng các kế hoạch này thường được coi là rẻ hơn chỉ vì chúng cung cấp ít dịch vụ hơn.
Các kế hoạch này không bắt buộc phải bao gồm 10 quyền lợi thiết yếu mà các hợp đồng bảo hiểm theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA hay ObamaCare) phải chi trả, chẳng hạn như nhập viện, chăm sóc khẩn cấp và thuốc theo toa. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết các công ty bảo hiểm bán các gói này có thể hạn chế các dịch vụ được bảo hiểm, mặc dù các gói này cho phép các nhóm doanh nghiệp tương tự kết hợp với nhau để thương lượng giá bảo hiểm thấp hơn cho nhân viên của họ.

“Mặt khác, cha tôi đã cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”
- Eric Trump
Lại một lần nữa tuyên bố sai sự thật này lại xuất hiện. Mức cắt giảm thuế của Tổng thống Trump gần 0,9% tổng sản phẩm quốc nội, có nghĩa là nó nhỏ hơn nhiều so với mức cắt giảm thuế của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981, là 2,89% tổng sản phẩm quốc nội. Nhìn chung, việc cắt giảm thuế của Trump đứng thứ tám - và thậm chí còn nhỏ hơn hai lần cắt giảm thuế được thông qua dưới thời Obama.

“Joe Biden đã cho phép những người cấp tiến như AOC xây dựng các chính sách môi trường của mình. Thỏa thuận Mới Màu xanh sẽ khiến toàn bộ người dân ở đất nước chúng ta mất việc làm."
- Eveleth, Minnesota, Thị trưởng Robert Vlaisavljevich (Dân chủ)
Kế hoạch của Biden về năng lượng và môi trường không sâu rộng như Thỏa thuận Mới Màu xanh do Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (New York) và các đảng viên Đảng Dân chủ khác tài trợ.
Kế hoạch của Biden kêu gọi "không còn khí thải ròng không muộn hơn năm 2050." Đó là 30 năm kể từ bây giờ. Green New Deal hoạt động theo thời hạn 10 năm và bao gồm các hạn chế năng lượng nghiêm ngặt hơn và đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng xanh.
Kế hoạch của Biden nói rằng “chúng ta phải xem xét tất cả các công nghệ ít carbon và không carbon”, mở ra cánh cửa cho việc thu giữ carbon và các nguồn năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch khác.
Một lực lượng đặc nhiệm hợp nhất gồm đại diện của Biden và cố vấn của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập, Vermont) khuyến nghị rằng “để đạt được mức khí thải ròng bằng không càng nhanh càng tốt, đảng Dân chủ cam kết loại bỏ ô nhiễm carbon từ các nhà máy điện vào năm 2035 thông qua các tiêu chuẩn trung lập về công nghệ vì năng lượng sạch và hiệu quả năng lượng.” Đó là mốc thời gian 15 năm - một nửa thời gian được hình dung trong kế hoạch của Biden - nhưng hiện tại, đây chỉ là những đề xuất mà Biden nói rằng ông ấy sẽ cân nhắc.
Hơn nữa, ngôn ngữ "trung lập về công nghệ" mang lại cho đảng Dân chủ chỗ duỗi tay. Thuật ngữ này bao gồm năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, và các nguồn không thể tái sinh như hạt nhân hoặc thu giữ carbon.

“Cho dù đó là việc cung cấp cứu trợ cần thiết cho những người nông dân là mục tiêu của các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, đưa ra các thỏa thuận thương mại tự do và công bằng mới, hay đấu tranh cho công nhân và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi covid-19, chúng ta có một tổng thống và một chính quyền đang hoàn thành công việc. "
- Thống đốc Iowa Kim Reynolds (R)
Tổng thống Trump hầu như không thay đổi cục diện thương mại cho nông dân Mỹ, và một số nhà kinh tế cho rằng cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
Thoạt đầu, Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la từ Trung Quốc, phàn nàn rằng nền kinh tế lớn nhất châu Á đã lợi dụng các quy tắc thương mại toàn cầu và thao túng tiền tệ của mình trong nhiều năm. Để trả đũa, Trung Quốc giảm mua các vụ mùa của Mỹ như đậu nành. Sau đó, Trump chỉ đạo trợ cấp cho nông dân Mỹ để giảm nhẹ đòn.
Hai quốc gia cuối cùng đã giải quyết được một số điểm còn vướng mắc trong giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào tháng Hai. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tụt hậu xa so với cam kết mua 200 tỷ USD nông sản, sản phẩm chế tạo và năng lượng trên mức năm 2017.

“Ngày nay, gần 80% cơ sở phá thai Planned Parenthood được đặt ở vị trí chiến lược trong các khu dân cư thiểu số.”
- nhà hoạt động chống phá thai Abby Johnson
Khi xem xét cách nhìn này vào năm 2015, chúng tôi đã viết:
Dữ liệu hiện có, từ cả hai nguồn phản đối và ủng hộ quyền phá thai, đều nói rằng điều này là sai.
Một báo cáo năm 2011 của Life Dynamics, một tổ chức chống phá thai, đã sử dụng dữ liệu Điều tra dân số để xác định dân số người Mỹ gốc Phi và người Tây Ban Nha của từng mã vùng mà Planned Parenthood có văn phòng. Báo cáo nhằm chỉ ra rằng các phòng khám phá thai được đặt hầu hết ở những khu vực có cư dân da đen vượt quá tỷ lệ dân số da đen trung bình của bang.
Nhưng khi xem xét kỹ dữ liệu, hóa ra chỉ có khoảng 110 địa điểm (trong số khoảng 800) nơi dân số da đen vượt quá 25% dân số tổng thể. Điều đó chắc chắn không ủng hộ tuyên bố rằng “hầu hết” các phòng khám đều nằm trong “khu dân cư đen”.
Ngoài ra, vào năm 2011, Viện Guttmacher đã khảo sát tất cả các nhà cung cấp dịch vụ phá thai (khoảng 1.700), bao gồm cả Planned Parenthood, và phát hiện ra rằng 60% ở các khu dân cư đa số là người da trắng - và ít hơn 1/10 nhà cung cấp dịch vụ phá thai nằm ở các khu vực lân cận nơi hơn một nửa của các cư dân là người da đen. Số liệu thống kê không thay đổi khi con số được điều chỉnh cho gần 600 nhà cung cấp thực hiện hơn 400 ca phá thai mỗi năm.
Tuy nhiên, có bằng chứng rõ ràng rằng người da đen có nhiều khả năng phá thai hơn người da trắng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết tỷ lệ phá thai ở phụ nữ da đen cao hơn gần 4 lần so với phụ nữ da trắng. Các lý do cho sự chênh lệch này vẫn chưa được hiểu rõ, mặc dù một số nhà nghiên cứu viện dẫn các vấn đề kinh tế; vị trí của các phòng khám phá thai không xuất hiện là một yếu tố.

“Trên sân khấu thế giới, Tổng thống Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên nói về tầm quan trọng của tự do tôn giáo tại Liên Hợp Quốc, mang lại hy vọng cho những người có đức tin trên toàn thế giới”.
- Cissie Graham Lynch (cháu gái của Billy Graham)
Đề cao tầm quan trọng của tự do tôn giáo là nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Hoa Kỳ, và nhiều tổng thống gần đây đã phát biểu về nó tại Liên Hợp Quốc. Đây là các bài nói của Ronald Reagan, của Bill Clinton và của Barack Obama. Trump chắc chắn không phải là người đầu tiên.

Nguyên bản tiếng Anh:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười Một 20208:28 CH(Xem: 533)
Người dân Cali đã chọn cho mình một ứng cử viên xuất xắc, đặc biệt bà Kamala Harris, Thượng Nghị Sỹ tiểu bang California ở vị trí Phó Tổng Thống là một niềm hãnh diện và tự hào của người dân tiểu bang ngoại trừ một số đông đang theo đuổi thần tượng Trump với mơ tưởng hão huyền là ông ta sẽ đánh csTQ sập, đòi dùm Việt Nam hai nhóm quần đảo Hoàng – Trường Sa. Thượng đế cho con người có bộ não để trở thành sinh vật thống trị hành tinh, nếu không biết dùng não để suy nghĩ, chỉ hùa theo những luận điệu giả dối hảo huyền thì chỉ có hai đáp án:...
03 Tháng Mười Một 20208:30 CH(Xem: 223)
Tuy nhiên theo nhận định của một số nhà phân tích thời sự, nếu ông Joe Biden chiến thắng, nội loạn nếu có, sẽ nhanh chóng bị dập tắt và hậu quả để lại sẽ không nặng nề. Cònnếu như ông Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, không ai dám tiên đoán chuyện gì xẩy ra khi ông Trump cùng với Bill Barr nắm giữ 2 nhánh hành pháp và tư pháp và Mitch McConnell tiếp tục nắm được đa số TNS của thượng viện, nền dân chủ của Mỹ sẽ ra sao, nước Mỹ đi về đâu, đại dịch Sars-CoV2 sẽ tàn phá nước Mỹ đến mức độ nào…?
02 Tháng Mười Một 202010:26 CH(Xem: 235)
Cho Trump, hay không cho Trump, đó là câu hỏi. Chuyện cũng không có chi việc bạn đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, hầu hết những người bảo thủ cũng đã làm; chúng ta từng muốn một người ngoài cuộc vào làm rung chuyển hệ thống. Nhưng ông ta đang phá hủy toàn bộ tòa nhà. Bạn không đồng ý với nhiều chính sách của Biden cũng không sao. Vấn đề là liệu nước Mỹ có còn là nước Mỹ hay không. Tương lai của gia đình chúng ta, cộng đồng của chúng ta, quốc gia vĩ đại của chúng ta và Thế giới đang bị đe dọa!
30 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 367)
Thông cáo báo chí của HRW cho biết vào ngày 19 tháng Mười vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố gói tài trợ 300 triệu yên (tương đương 2,84 triệu đô la Mỹ) cho Bộ Công an Việt Nam để mua các trang thiết bị không nêu cụ thể. Mục tiêu cho gói tài trợ này được nói nhằm mục đích “chống khủng bố” và “giữ gìn trật tự công cộng.” Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố rằng gói tài trợ sẽ “góp phần” làm “tăng cường các biện pháp chống khủng bố và giữ gìn trật tự công cộng” để “ổn định xã hội” Việt Nam.
28 Tháng Mười 20209:11 CH(Xem: 304)
Chúng ta đã sống trong bốn năm qua dưới một người đàn ông rõ ràng không thích hợp để làm tổng thống. May mắn thay cho nước Mỹ, Joe Biden là đối thủ của Donald Trump ở hầu hết mọi hạng mục: Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ thể hiện năng lực, lòng trắc ẩn, sự kiên định, chính trực và kiềm chế. Có lẽ điều quan trọng nhất trong thời điểm này, Biden tôn trọng sâu sắc các thể chế của nền dân chủ Hoa Kỳ, cũng như kiến ​​thức sâu sắc về cách thức hoạt động của chính phủ - và hệ thống kiểm tra và cân bằng của chúng ta - nên như thế nào
28 Tháng Mười 20208:22 CH(Xem: 214)
Trong hơn ba năm rưỡi qua, Tổng Thống Donald Trump đã luôn tuyên dương chính sách “Nước Mỹ trước hết,” cái chính sách đã làm suy nhược một cách đáng kể sự hợp tác trong hoà bình trên bẩy thập niên qua giữa nước Mỹ và các đối tác trong các hiệp ước ở mọi nơi trên thế giới. Song cùng lúc đó, ông Tổng Thống này đã tiếp tục làm thân ve vãn Tổng Thống Nga Vladimir Putin và nước Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử, và đã để cho Trung Hoa mở rộng vùng ảnh hưởng chính trị toàn cầu và thực hiện ưu thế kinh tế của họ. Mặc dù con đường ngăn cách đầy hiểm nguy xuất phát từ sự gia tăng các căng thẳng ngọai giao...
27 Tháng Mười 20209:34 CH(Xem: 201)
Chỉ trong vòng vài phút sau khi xâm nhập bị phát giác, chiến dịch ông Trump đã gỡ xuống thông điệp tin tặc để lại. “Trang mạng này đã bị nắm giữ,” thông điệp màu xanh dương, chữ thường, được bôi đậm đặt dưới phù hiệu FBI và Bộ Tư pháp. “thế giới đã có đủ tin giả do tổng thống donald j. trump phát tán mỗi ngày. Đã đến lúc cả thế giới biết sự thật.” “Nhiều thiết bị đã bị vô hiệu hoá, cho phép truy cập toàn bộ vào trump và thân nhân … chúng tôi có chứng cớ hoàn toàn làm mất uy tín ông trump trong vai trò tổng thống. đưa ra sự dính líu hình sự của ông ta và sự hợp tác với các tác nhân nước ngoài nhằm thao túng bầu cử 2020...
27 Tháng Mười 20209:33 CH(Xem: 170)
Trung Quốc khẳng định Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển dù Toà Trọng tài Quốc tế đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này trong một phán quyết vào năm 2016. Theo các dữ liệu theo dõi tàu biển mà RFA có được, tàu hải cảnh Trung Quốc CCG 5402 đã có mặt ở Bãi Tư Chính vào ngày 4/7, đi cách giàn khoan dầu khí của Việt Nam khoảng 30 hải lý và ở đây cho đến ngày 18/8. Một ngày trước đó, một tàu hải cảnh khác có ký hiệu CCG 5240 đã đến khu vực này để thay thế tàu CCG 5402 và ở lại đây từ đó đến nay, trừ khi tàu phải di chuyển tạm thời đến Đá Chữ Thập để tiếp liệu.
26 Tháng Mười 202010:49 CH(Xem: 179)
Khi được hỏi “Nếu cuộc bầu cử diễn ra ngày hôm nay, bạn sẽ bỏ phiếu cho…?” 56% người Mỹ gốc Hoa chọn ông Joe Biden, 20% chọn ông Donald Trump, 23% chọn “Không biết,” và 1% chọn “một ứng cử viên khác. Đa số người gốc Ấn (65%), Philippines (52%), Nhật (61%) Triều Tiên (57%) và những người Mỹ gốc Châu Á khác (54%) chọn ông Biden. Ngoại lệ là người Mỹ gốc Việt. Chỉ có 36% ủng hộ ông Biden và 48% chọn ông Trump, với 0% chọn “ứng cử viên khác” và 16% trả lời “Không biết”. Với các cuộc bầu cử Thượng viện và Hạ viện cũng tương tự: tất cả các nhóm ủng hộ ứng cử viên Dân chủ, trừ người Mỹ gốc Việt.
26 Tháng Mười 202010:48 CH(Xem: 180)
Putin đã trả lời về những lời cáo buộc Hunter Biden của Trump phát ra trong những cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ là ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Trump, người "đang lê bước" (is trailing) ở đằng sau Joe Biden trong những polls thăm dò ý kiến, đã tận dụng những cuộc tranh luận để đưa ra những lời cáo buộc rằng Joe Biden và con trai của Joe Biden là Hunter Biden đã tham gia trong những hoạt động vô đạo đức ở Ukraine. Không có một bằng chứng nào được xác minh kèm theo để ủng hộ những lời cáo buộc của Trump, và Joe Biden đã gọi những lời cáo buộc đó là sai sự thật...
27 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 2020
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.