Đoạn phim sai lệch về virus, được cha con Trump cổ xuý, lan truyền trực tuyến

30 Tháng Bảy 202010:35 CH(Xem: 1316)

           Đoạn phim sai lệch về virus, được cha con Trump cổ xuý,
                                      lan truyền trực tuyến 

3lh0O8_0PjUICPj00
Một phụ nữ tự giới thiệu mình là bác sĩ Stella Immanuel phát biểu trong đoạn video được chia sẻ bởi nhóm mệnh danh là “Bác Sĩ Tuyến Đầu của Mỹ.” New York Time
Nguồn Quán Văn   Trong một đoạn video được đăng trên mạng hôm thứ Hai, một nhóm người tự xưng là “Bác sĩ Tuyến đầu của Mỹ” mặc áo blouse trắng đứng phát biểu với bối cảnh Toà Án Tối Cao ở Washington đằng sau, chia sẻ những ý kiến sai lệch về virus, thí dụ như hydroxychloroquine là một phương pháp hiệu quả để điều trị coronavirus, hay khẩu trang không làm virus bớt lây lan.

Thấy đoạn video chẳng có gì đặc biệt. Nhưng chỉ trong vòng sáu tiếng đồng hồ, Tổng thống Trump và con trai là Donald Trump Jr. đã tweet các phiên bản của nó và trang tin tức của cánh hữu Breitbart đã đăng tin này. Nó đã lan tỏa, được chia sẻ phần lớn qua các nhóm trên Facebook của các phong trào chống chủng ngừa và các thuyết âm mưu như QAnon, thu hút hàng chục triệu lượt xem. Nhiều phiên bản của video cũng được tải lên Youtube, và các đường link được chia sẻ qua Twitter.

Facebook, Youtube và Twitter đã làm việc không ngừng để tháo gỡ nó, nhưng tới khi họ làm được, thì đoạn video này đã trở thành một ví dụ mới nhất của thông tin sai lệch về virus đã phát tán rộng rãi.

Đó là vì video đã được thiết kế đặc biệt cho những người theo thuyết âm mưu và những người bảo thủ trên mạng nôn nóng muốn nền kinh tế mở cửa lại, dùng bối cảnh và các nhân vật dựng tạo tính xác thực. Nó cho thấy mặc dù các công ty truyền thông xã hội đã cấp bách tháo gỡ các thông tin sai lệch nguy hiểm về virus trong vòng vài giờ sau khi đăng, người ta vẫn tiếp tục tìm ra những cách mới để luồn lách quanh các biện pháp bảo vệ nền tảng.

“Thông tin sai lệch về một loại virus chết người đã trở thành một thứ cỏ khô chính trị được rải rác bởi những cá nhân được các đơn vị cử tri tín nhiệm,” Lisa Kaplan, sáng lập viên nhóm Althe, một công ty khởi nghiệp giúp chống lại tin nhảm nói. “Nếu chỉ một người tin vào ai đó truyền bá các điều sai lầm và sau đó họ có hành động khiến người khác bị nhiễm, lây truyền và ngay cả mất mạng vì virus - một người cũng là quá đủ rồi.”

Một trong những nhân vật trong video này, tự giới thiệu mình là bác sĩ Stella Immanuel, tuyên bố, “Không cần đeo khẩu trang” để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Bà ta cũng tuyên bố là cũng đang điều trị hàng trăm bệnh nhân nhiễm coronavirus bằng thuốc hydroxychloroquine, và khẳng định đây là phương pháp điều trị hiệu quả. Nhận định này đã bị các giới chức y tế thẩm quyền bác bỏ nhiều lần.

Tổng Thống Trump đã liên tục quảng bá hydroxychloroquine, một loại thuốc trị sốt rét, trong những tháng đầu của cuộc khủng hoảng. Hồi tháng sáu, ông nói chính ông cũng uống thuốc này. Nhưng cùng tháng đó, Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm đã thu hồi giấy phép khẩn cho dùng thuốc này để trị bệnh nhân COVID-19 và nói rằng nó “không chắc có hiệu quả” mà còn có thể gây nhiều biến chứng. Viện Y Tế Quốc Gia đã ngưng các thử nghiệm lâm sàng về thuốc này.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy khẩu trang có hiệu quả trong việc kiềm chế sự lây lan của coronavirus.

Quỹ đạo trực tuyến của video hôm thứ Hai đã đi song song với “Plandemic”, một chương trình tường thuật dài 26 phút được sản xuất cách bóng bẩy và lan truyền rộng rãi vào tháng Năm, và đặt điều rằng bè đảng một nhóm tinh hoa núp trong bóng tối đã lợi dụng virus và tiềm năng của thuốc chủng ngừa để trục lợi và giành quyền lực. Chỉ trong hơn một tuần, đã có hơn 8 triệu lượt xem “Plandemic” trên Youtube, Facebook, Twitter và Instagram trước khi nó bị gỡ xuống.

Nhưng cái video đăng hôm thứ Hai lại có nhiều lượt xem hơn so với “Plandemic” chỉ trong vòng vài giờ trên mạng, mặc dù nó bị gỡ xuống nhanh hơn. Tối thiểu một phiên bản mà New York Times thấy trên Facebook, có tới 16 triệu lượt xem.

Facebook, Youtube, và Twitter đã xoá một số phiên bản của video vào tối thứ Hai. Cả ba cho biết video đã vi phạm chủ trương của họ về việc chia sẻ thông tin sai lệch liên quan đến coronavirus.

Sáng thứ Ba, Twitter cũng đã có hành động với Donald Trump Jr. sau khi ông ta chia sẻ một đường link dẫn đến video này. Một phát ngôn viên của Twitter cho biết công ty đã buộc cậu ta phải xoá bỏ cái tweet gây hiểu lầm ấy và nói rằng họ sẽ “giới hạn một số chức năng của tài khoản này trong vòng 12 giờ.” Twitter cũng có hành động tương tự với Kelli Ward, chủ tịch đảng Cộng hòa ở Arizona, người cũng đã tweet đoạn video này.

Không có hành động nào xảy ra đối với Tổng Thống Trump, dù ông cũng tweet đi tweet lại nhiều lần cùng video này đến 84.2 triệu người theo dõi vào tối thứ Hai. Những cái tweet này cũng đã được xoá bỏ từ đó.

Hôm thứ ba khi được hỏi cảm nghĩ về đoạn video ấy, ông Trump vẫn tiếp tục biện minh cho các bác sĩ trong video và những cách chữa trị mà họ cổ xuý.

“Chẳng hiểu vì lý do nào đó, trên mạng muốn gỡ họ xuống,” Tổng thống nói. “Tôi cho là họ là những bác sĩ đáng kính. Có một phụ nữ trong đó đã rất là xuất sắc trong các phát biểu của bà ấy, rằng bà ta đã rất thành công về phương cách chữa trị đó, vậy mà họ gỡ xuống. Tôi không hiểu sao họ gỡ xuống. Có thể họ có lý do chính đáng, cũng có thể không.”

Facebook và Youtube đã không trả lời các câu hỏi tại sao các phiên bản của video đó vẫn tiếp tục phát tán vào chiều thứ Ba. Twitter cho biết họ đang “vẫn tiếp tục có hành động với các tweet mới hay cũ dính đến video này.”

Các thành viên trong nhóm đằng sau video này nói rằng họ là các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus. Nhưng không rõ họ hành nghề tại đâu và chính xác là họ đã điều trị cho bao nhiêu người. Hồi tháng Năm, các nhà hoạt động bảo thủ chống Obamacare dưới tên là Tea Party Patriots Action theo báo cáo đã cộng tác với vài người trong nhóm này để ủng hộ việc nới lỏng hạn chế của các tiểu bang với những ca phẫu thuật tự chọn và những trường hợp không khẩn cấp. Vào ngày 15 tháng Bảy, nhóm này đăng ký một trang mạng lấy tên là “America’s Frontline Doctors,” hồ sơ đăng ký tên miền cho thấy.

Một trong những phiên bản đầu tiên của video xuất hiện hôm thứ Hai đã được đăng trên kênh Youtube của nhóm Tea Party Patriots, bên cạnh các video khác có cùng các nhân vật như trong “America’s Frontline Doctors.”

Các bác sĩ này cũng được quảng cáo bởi những người bảo thủ như Ben Bozell, sáng lập viên Trung Tâm Nghiên Cứu Truyền Thông (Media Research Center), một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận.

Translated by Minhly Pham

Copy edits by Cookie Duong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Bảy 20219:47 CH(Xem: 377)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 14/7 lên tiếng bác bỏ những đòi hỏi về chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục đoàn kết với các nước thuộc ASEAN chống lại những hành động cưỡng bức tại vùng nước tranh chấp. Phát biểu này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ngoại giao ASEAN - Mỹ được tổ chức trực tuyến. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên của Ngoại trưởng Antony Blinken với đại diện 10 nước khối ASEAN kể từ khi ông nhậm chức vào tháng một năm nay.
12 Tháng Bảy 202110:23 CH(Xem: 472)
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tháng 7/2021, sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam và sẽ ưu tiên cho TP.HCM, các tỉnh lân cận có dịch; ưu tiên lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế; ưu tiên người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền. Cũng theo Bộ trưởng Long, tính đến ngày 9/7, gần 4 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 đã được tiêm cho người dân. Trong đó, gần 250 ngàn người tiêm đủ hai mũi. Việt Nam đặt mục tiêu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho 70% dân số vào tháng 4 tới, với một nửa số người từ 18 tuổi trở lên...
10 Tháng Bảy 20219:32 CH(Xem: 608)
“Chúng tôi đã xóa bỏ một số nhóm và tài khoản Facebook tại Việt Nam vì chủ nhân đã có nỗ lực phối hợp báo cáo hàng loạt các nội dung trên Facebook. Mặc dù việc báo cáo hàng loạt không ảnh hưởng đến phán quyết của chúng tôi về bài đăng có vi phạm quy tắc hay không, nhưng nó làm suy yếu các hệ thống của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ có biện pháp đối với bất kỳ vi phạm nào mà chúng tôi phát hiện được”.
08 Tháng Bảy 202110:27 CH(Xem: 607)
Ông Thành bị bắt ở thời điểm 8 tháng sau khi cuốn sách của ông có tên “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo” được xuất bản ở nước ngoài và phát hành trên mạng xã hội vào tháng 9/2019. Cuốn sách chứa đựng nhiều lời chỉ trích ông Trọng, người nắm cả hai chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Chủ tịch nước của Việt Nam khi đó. Có nhiều đồn đoán trên Facebook rằng nhà văn Phạm Thành bị bắt vì cuốn sách này.
30 Tháng Sáu 202110:32 CH(Xem: 935)
Ông Chính được cho biết đã đề nghị AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vắc-xin phòng chống COVID-19 từ nay đến đầu tháng 8-2021 để thực hiện chiến lược vắc-xin và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Đại diện hãng AstraZeneca hứa sẽ sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất tám triệu liều vắc-xin trong tháng 7 và đầu tháng 8. Tuy nhiên, người đại diện của AstraZeneca không hứa sẽ giảm giá bán vắc-xin cho Việt Nam mà chỉ nói sẽ báo cáo...
30 Tháng Sáu 202110:30 CH(Xem: 865)
Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 29/6, tính từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát hôm 27/4 cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 12.829 trường hợp nhiễm bệnh. Dịch bệnh đã lan ra 48/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Chỉ riêng trong ngày 29/6, Việt Nam ghi nhận thêm 189 ca mới. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều ca nhiễm mới nhất trong ngày 29/6 với 112 ca, đưa tổng số ca nhiễm ở thành phố này trong đợt dịch mới lên hơn 3.500 ca.
24 Tháng Sáu 202110:16 CH(Xem: 1025)
Các hành động hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông gần đây đã khiến đa số người Việt Nam không có thiện cảm với chính quyền Trung Quốc. Kể từ năm 2007 trở lại đây, Trung Quốc ngày càng lộ rõ dã tâm chiếm đoạt biển Đông trở thành ao nhà của họ. Ngay trong năm nay, Trung Quốc đã gây hấn với hàng loạt quốc gia trên biển Đông. Đầu năm, Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh với việc cho phép lực lượng Hải cảnh Trung Quốc có thể tấn công bằng vũ khí đối với các tàu cá quốc gia khác trong vùng biển “thuộc thẩm quyền của Trung Quốc”. Trung Quốc luôn khẳng định vùng biển...
15 Tháng Sáu 202110:12 CH(Xem: 1240)
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc ngày 14/6 đưa tin cho biết, Hải quân Trung Quốc vừa có một cuộc tập trận ở Biển Đông với sự tham gia của ít nhất ba tàu chiến, bao gồm tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Nam Ninh 162 thuộc lớp Type -052D vừa được biên chế vào Hạm đội Nam hải trong năm nay. Theo thông báo của Hải quân Trung Quốc, cuộc tập trận sẽ kéo dài bốn ngày. Tuy nhiên thông báo không cho biết cụ thể địa điểm tập trận của các tàu chiến này ở Biển Đông.
11 Tháng Sáu 202110:19 CH(Xem: 1420)
Việc tàu và máy bay tuần thám của TQ xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông đang gia tăng sau khi vào cuối tháng 5/2021 hải quân TQ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ qua quần đảo Hoàng Sa và tiếp theo đó TQ triển khai 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.Đá Chữ Thập là một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo ở quần đảo Trường Sa. Trên đó, Trung Quốc đã xây dựng một đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên thực thể này.
30 Tháng Năm 202111:35 CH(Xem: 2066)
Trước đó, hôm 19/5, báo Al Jazeera đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân bí mật trên đảo Changbiao, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động lần lượt vào năm 2023 và 2026. Nguồn tin nói rằng, hai lò lò phản ứng hạt nhân này hoạt động theo chu trình nhiên liệu khép kín, sản xuất plutonium. Plutonium có thể được sử dụng để sản xuất rất nhiều đầu đạn hạt nhân và sản xuất chúng rất nhanh.Trung Quốc đã ngừng báo cáo về chương trình plutonium dân sự của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kể từ năm 2017. Bắc Kinh cũng từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.
24 Tháng Bảy 2021
Mọi cuộc cách mạng muốn đi đến thành công không phải chỉ lật đổ chính quyền cũ và thay bằng chính quyền mới. Cách mạng là thay đổi toàn diện, triệt để và hướng thượng. Ai sẽ đưa ra đường lối, chính sách để thuyết phục mọi người tham dự và thực hiện? Một khi thiếu chuẩn bị mà thời cơ đưa tới, lực lượng cách mạng vùng lên nắm thời cơ nhưng sau đó là đi vào ngõ tối. Sự tham dự của mọi tầng lớp quần chúng là cần thiết nhưng chưa đủ để đi đến kết quả mong ước. Thành phần lãnh đạo, thường là giai cấp trí thức, ưu tú nhưng dễ sa vào tư đảng, bè phái...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...