“Bẩm thưa Quốc Tổ giống nòi, Giặc Tàu cướp đảo, có đòi được không”?

12 Tháng Năm 20159:06 SA(Xem: 10260)

“Bẩm thưa Quốc Tổ giống nòi, Giặc Tàu cướp đảo, có đòi được không”?

image00
Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - “...Hiện nay Việt Nam đang là nước yếu, chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa như thế nào thì không nên nôn nóng, để đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta đòi lại cũng vẫn được. Ai có quan điểm khác với quan điểm trên đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân”.(!?) - Phát biểu của: Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc - viện trưởng viện Việt Nam học và Khoa học phát triển. (1)
image00 (1)
Gs.Ts Nguyễn Quang Ngọc – 
viện trưởng viện Khoa Học
 phát triển &“Việt Nam học”


Nhắc lại “Lời vàng ý ngọc” này, đó không phải là mới mẻ đột biến của cá nhân mà là kế thừa từ cái “gen” (ta đánh đây là đánh cho Liên Xô Trung Quốc) di truyền: "Hoàng Sa để ông anh Trung Quốc giữ hộ, dù sao cũng còn hơn để kẻ thù (Miền Nam) giữ. Bao giờ hòa bình thống nhất, chúng ta sẽ xin lại!" (công tác tuyên huấn hồi đó đã giải thích với cán bộ và nhân dân ta như vậy, trước sự bối rối của “đảng ta” khi đồng tình và im lặng không lên tiếng của cái công hàm 1958 và Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa năm 1974) - một số cán bộ lão thành đảng viên CS viện dẫn lại. 
Vì thế, là viện trưởng của một viện khoa học trực thuộc nhà nước quản lý, phát biểu nói trên của vị GS-TS Nguyễn Quang Ngọc này nghiễm nhiên nó cũng là tiếng nói của “Trí tuệ, nhà nước đảng ta”. 
Nhưng thật khôi hài tới độ cười ra nước mắt, khi mà người ta vắt óc cũng không thể hiểu nổi căn cứ vào cơ sở chứng minh thuyết phục nào mà ông giáo sư này thay mặt cho “nhà nước và đảng ta” bình thản tự tin khẳng định như vậy và còn cho rằng: “Ai có quan điểm khác với quan điểm trên đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân” ngược lại với tình hình hiện nay, biển đảo chủ quyền trên biển Đông của Việt Nam mỗi ngày nó “bi đát” thêm lên không chỉ làm công luận toàn dân trong nước lo âu mà quốc tế cũng phải đứng ngồi không yên. 
Chưa bao giờ dư luận thế giới lại sôi sục như hiện nay vì những động thái lấn áp như xâm lược công khai trên biển Đông của Trung Quốc, mà mới đây ngày 15/4/2015 tại phiên bế mạc Hội nghị Lubeck (Đức), các ngoại trưởng nhóm G7 trong tuyên bố chung về an ninh hàng hải phải nhấn mạnh sâu sắc đến vấn đề biển Đông .
Các ngoại trưởng Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật, Pháp, Ý cùng đại diện cao cấp của Liên Minh Châu âu (EU) đã không giấu nỗi lo ngại của mình trong tuyên bố chung: 
“Sẽ chẳng có được “con đường tơ lụa” nào cho Bắc Kinh nếu như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương cũng bị các nước ven bờ rủ nhau “rào chắn” trên biển (như Trung Quốc đang làm trên biển Đông)! Và đó là điều mà chẳng một nước nào làm, thậm chí nghĩ đến (ngoài Trung Quốc). Chúng tôi khẳng định lại sự gắn bó của chúng tôi với quyền tự do hàng hải và hàng không quốc tế, quyền sử dụng hợp pháp biển xa cùng vùng đặc quyền kinh tế cũng như các quyền và tự do liên quan trong các khu vực hàng hải khác, bao gồm cả quyền đi qua một cách hiền hòa, quyền quá cảnh, cùng quyền đi qua các quần đảo trên các tuyến đường biển phù hợp luật pháp quốc tế..”. 
Vì sao G7 trong tuyên bố chung tại Lubeck lại gay gắt nhấn mạnh rõ ràng như vậy? Thay cho câu trả lời là những công bố liên quan an ninh hàng hải mới nhất: 
Theo “The Diplomat” (Tạp chí chính trị châu Á) Trên Biển Đông hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa đều đã được Trung Quốc bồi đắp, mở rộng đáng kể do hoạt động lấn biển của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Những hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao chụp ngày 17/3/2015 cho thấy, trên đảo Phú Lâm đang được mở rộng đường băng và sân bay.
Chỉ trong vòng 5 tháng, một đường băng dài 2.400 m đã bị thay thế hoàn toàn bằng một đường băng mới bằng bê tông dài 2.920 m, kèm theo một đường taxi way mới cho máy bay và một tòa nhà lớn đang được xây gần đó. Các hoạt động lấn biển trên đảo Phú Lâm (Trung Quốc chiếm giữ từ năm 1956) cũng đang ồ ạt diễn ra.
Cách đảo Phú Lâm 80 km về phía tây nam, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy diện tích đảo Quang Hòa đã tăng thêm 50% so với tháng 4/2014. (Trung Quốc chiếm đảo này vào năm 1974 từ miền Nam VN). Trên đảo này đồn trú một doanh trại quân đội, 4 radar mái vòm, một cơ sở sản xuất bê tông và một cầu cảng vừa được mở rộng bằng hoạt động cắt phá san hô bồi đắp. Một đê chắn sóng cũng đang được xây dựng quanh khu đất mới lấn biển. Các tòa nhà vừa xây dựng còn xuất hiện trên đảo Duy Mộng gần đó.
Trong những tuần gần đây, mọi sự chú ý đổ dồn vào việc Trung Quốc ồ ạt lấn biển và xây dựng trên ít nhất 7 bãi đá và rạn san hô thuộc khu vực quần đảo Trường Sa mà Bãi Đá Chữ Thập là nỗi cộm nhất. Bắc Kinh yêu sách chủ quyền với 90% diện tích biển Đông, chồng lấn lên chủ quyền các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, bất chấp sự phản đối từ các nước láng giềng và lo ngại của cộng đồng quốc tế.
Ngày 08/05/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ ra báo cáo thường niên về quân sự của Trung Quốc trong đó nêu rõ Bắc Kinh đã gia tăng thâu tóm bồi đắp các đảo đang tranh chấp trong quần đảo Trường Sa với nhịp độ và quy mô lớn chưa từng có, để biến những đảo đang có tranh chấp tại Biển Đông thành căn cứ hải quân bất hợp pháp
Trung Quốc đang khẩn trương hoàn tất một phi đạo trên một đảo nhân tạo tại đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross), thuộc cụm Nam Yết ở quần đảo Trường Sa. (AFP) – Các hình ảnh vệ tinh do DigitalGlobe chụp được công bố trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, cho thấy một phi đạo dài khoảng 3,1 kilomet đã được hoàn thành. Khi đi vào hoạt động, đường băng này có thể phục vụ cho hầu như tất cả các loại phi cơ mà Trung Quốc hiện có. CSIS nhận xét, trong các bức ảnh chụp cách đây chưa đầy bốn tuần trước người ta thấy hai đoạn đường băng dài 468 mét và 200 mét còn dở dang, thì nay đã hình thành chứng tỏ tốc độ xây dựng rất nhanh của Bắc Kinh.
Nó tương đồng với tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 9-4 vừa qua, bà Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - cho rằng các hoạt động cải tạo đất và xây dựng tại quần đảo Trường Sa trên biển Đông là cần thiết nhằm “đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự” của Trung Quốc! 
Không còn úp mở gì nữa, Bắc Kinh thản nhiên loan báo mục đích quân sự của mình trên biển Đông là để “đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự” của Trung Quốc. 
Xây đường băng dài 3km trên bãi Chữ Thập (Fiery Cross Reef) của Việt Nam để làm gì? nếu không phải để biến nơi này thành một “tàu sân bay không bao giờ chìm”, làm bàn đạp tấn công bằng không quân và hải quân khống chế toàn thể biển Đông.
Theo khuynh hướng trong nhất thời Trung Quốc chưa có những tàu sân bay hiện đại như hải quân Mỹ thì thượng sách là thay thế bằng đường băng 3km trên bãi Chữ Thập mới xây xong sử dụng được ngay mà phi công không cần phải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt trên đường băng ngắn như trên tàu sân bay, nó sớm trở thành hệ thống chống tiếp cận, chống xâm nhập khu vực (Anti-Access/Area Denial, A2/AD) của Trung Quốc. 
Vận dụng kỹ thuật công binh vô giới hạn TQ bồi đắp xây dựng các công trình nhân tạo trên các đảo lấn chiếm tương tự bãi Chữ Thập, rất nhanh chóng kéo dài biên giới lãnh hải của Trung Quốc từ đảo Hải Nam xuống đến tận vĩ tuyến 9°37' .
Bãi Chữ Thập cũng là một “căn cứ tiền tiêu” bảo vệ từ xa cho căn cứ tàu ngầm Du Lâm trên đảo Hải Nam, có đài rađa hoạt động 24/24 giờ của vùng cấm bay ADIZ (mà TQ đang ngấp nghé) trên biển Đông. Từ đảo này sẽ là căn cứ xuất kích các cuộc đổ bộ lấn chiếm các dải đá, đảo xung quanh. Điều mà Việt Nam và Philippiner có cùng chung một quan ngại. 
Với các bãi đá biến thành căn cứ quân sự liên hoàn này, Trung Quốc sẽ có khả năng phong tỏa các tuyến đường hàng hải qua biển Đông, nơi có đến 40% hàng hóa thế giới đi qua và rất quan trọng sẽ là đối trọng cân bằng với Hải quân Mỹ thông qua Singapore đang canh gác ở cửa hẹp eo biển Malaca phía dưới, hướng Nam, một khi Mỹ muốn gây khó khăn cho đường hàng hải của TQ. (Nguồn, theo:Navy- New capabilites and missions for the 21st century).
Còn theo Giáo Sư Alexander Neill chuyên gia hàng hải và hải quân Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế - khu vực châu Á (trụ sở Singapore), khẳng định, mục tiêu của Trung Quốc là xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ lâu dài và liên tục ở các bãi đá ngầm thuộc Trường Sa, cụ thể là Đá Chữ Thập, trong đó tham vọng biến Đá Chữ Thập thành một căn cứ quân sự còn lớn hơn cả Ba Bình một đảo có nguồn nước ngọt diện tích lớn nhất trong quần đảo Trường Sa hiện do Đài Loan chiếm giữ.
Hơn ai hết Trung Quốc biết rõ ở phần phía Nam của biển Đông (khu vực Trường Sa) để đối phó các tình huống và năng lực tiến hành chiến tranh viễn chinh của nước này không thuận lợi như ở phần phía Bắc (Hoàng Sa) của biển Đông gần đảo Hải Nam. Vì thế, việc thiết lập sự hiện diện đáng kể, liên tục và lâu dài ở Trường Sa phải là một mục tiêu chính yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay nếu họ muốn khống chế hiệu quả toàn vùng lãnh hải 9 đoạn mà TQ đã loan báo. 
Một khi Trung Quốc thiết lập được một sự hiện diện như vậy ở quần đảo Trường Sa, các nước khác có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông sẽ khó mà đánh bật được vị trí của Trung Quốc, dù Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có ra phán quyết gì đi chăng nữa bởi một việc đã rồi, đó là lý do Trung Quốc đang khẩn trương mở hết tốc lực trong xây dựng mà khả năng có thể, chuyên gia Alexander Neill nhận định.
Ý đồ “chiến thuật” của TQ từ căn cứ quân sự “đảo đá Chữ Thập
Nhìn vào bản đồ quần đảo Trường Sa, duy nhất ở trung tâm có một cụm 4 đảo tương đối gần nhau đó là cụm đảo bao gồm: Sinh Tồn, Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao.
Như chúng ta biết đảo Gạc Ma của VN nằm ngoài bìa, phái dưới cụm Sinh Tồn, đã bị Trung Quốc tấn công chiếm đóng ngày 14/3/1988 và đang xây dựng một đường băng sân bay, từ đây các chiến đấu cơ Trung Quốc vươn tới toàn miền Nam VN.
Hướng bên phải là đảo Đá Vành Khăn, Trung Quốc chiếm Bãi Đá Vành Khăn vào năm 1995 do Philippiner kiểm soát lúc đầu xây dựng những túp lều tạm bợ mà Bắc Kinh nói là nơi trú ẩn cho ngư dân trong mùa mưa. Nhưng Trung Quốc sau đó biến thành một căn cứ bê tông cho các tàu hộ tống và tàu tuần duyên quân sự 
Hướng bên trái cụm Sinh Tồn đối diện Vành Khăn là đảo Đá Chữ Thập (TQ xây dựng qui mô nói trên) TQ chiếm của VN năm 1988 cùng với Gạc Ma – (Đá Chữ Thập được coi là có giá trị chiến lược quan trọng nhất đối với Trung Quốc tại Trường Sa do vị trí tương đối biệt lập, không gần bất kỳ nơi nào do các nước khác kiểm soát trong một bán kính 70 km, nhưng lại chỉ cách trung tâm chỉ huy lực lượng Việt Nam tại Trường Sa khoảng 110 km, và cách bộ chỉ huy của Philippines khoảng 225 km).(RFI) 
Nằm phía trên cụm Sinh Tồn là đảo Ba Bình (lớn nhất Trường Sa) một căn cứ quân sự của Đài Loan, mà gần đây cho biết sẽ yểm trợ cho TQ một khi Bắc Kinh có xung đột với một nước thứ 3 trên biển Đông – (Hồi đầu năm, tháng 1. 2015 một tàu tải trọng lớn Trung Quốc chở ra đảo Ba Bình các kết cấu khung dầm thép để xây cầu cảng cho tàu chiến khu trục và tuần dương trị giá 100 triệu USD trên đảo này cho Đài Loan. (Tiền Phong online) (2)
Vậy là bốn hướng 4 đảo căn cứ quân sự nước ngoài: Chữ Thập, Gạc Ma, Vành Khăn và Ba Bình vây bọc 3 đảo Sinh Tồn, Cô Lin, và Len Đao nơi tồn tại các cơ sở công trình khẳng định chủ quyền của Việt Nam từ rất lâu tại khu vực này, đang…. “tứ bề thọ địch”
Điều này cũng có nghĩa: Không nhất thiết quan tâm đến “nhân hòa” của CSVN, một khi có đủ “Thiên thời và địa lợi” về chính trị, bằng một thủ đoạn vu cáo vặt vãnh nào đó thế lực quân sự Trung Quốc không cần phải “đánh đấm” cũng có thể phong tỏa dài ngày trên không và dưới biển cô lập không còn đường “sinh tồn” nào cho cụm đảo Sinh Tồn này của Việt Nam để thâu tóm làm trung tâm của bàn đạp “cóc nhảy” bứng đi 18 “cái gai” căn cứ đảo biển có người còn lại của Việt Nam (theo thông kê Wikipedia) trên toàn khu vực quần đảo Trường Sa trong chiến lược thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc . ( tất nhiên khi ra tay Trung Quốc trước mắt sẽ không dại gì mà không trấn an thiên hạ bằng tuyên bố cam kết bảo đảm tự do hàng không và hàng hải của quốc tế qua biển Đông) 
Với nền kinh tế tài chính qua mặt tất cả để duy nhất chỉ còn kèn cựa với Mỹ, GDP Trung quốc phát triển đều đặn trên 5% năm, thặng dư gần 4000 tỷ USD, ngân sách quốc phòng luôn ở 2 con số, năm sau thường nhiều hơn năm trước thì đối đầu với sức nặng quân sự giang hồ ngang ngược này của Trung Quốc chỉ có Mỹ hay Liên Minh Châu Âu (NaTo) là “trị” được chứ đối với CSVN thì khi bị TQ bắt nạt gặm nhắm biển đảo lãnh hải chủ quyền ngoài biển Đông thì chỉ biết bó gối đứng nhìn hay chạy lòng vòng la làng là chuyện tất nhiên, mà dẩu có la làng hết sức thì cũng chẳng có ai muốn ra tay tiếp cứu bởi 193 quốc gia trong LHQ chỉ còn sót lại 5 nước thiểu số độc tài cộng sản, người ta sẽ nghĩ: 2 thằng độc tài CSTQ và CSVN uýnh nhau... thôi thì thằng CS nào chết trái đất sẽ bớt đi một khối ung thư độc tài CS. Chân lý thế thôi. 
Đừng trông mong đe dọa TQ bằng các loại phi đạn tầm xa đất đối biển mua của Nga nếu không muốn bị TQ trả đũa xóa tan nhà máy lọc dầu Dung Quất và đánh sập hết các giàn khoan dầu Việt Sô Petro ngoài biển. 
Nghĩ đến điều này mới thấy thấm thía qua câu nói của nhà văn Dương Thu Hương khi CS Bắc Việt cố đuổi Mỹ đi để cộng sản hóa cho được miền Nam VN: ...thật chua chát, Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử, là bài học đắt giá, nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải sau thế chiến II.
Và qua sự nhầm lẫn làm cho quân Mỹ tại Việt Nam ra đi ấy tạo nên tình hình Biển Đông như hiện nay có thể lần này cả nước Việt Nam sẽ nghe “nhà nước đảng ta” vỗ về thêm một lần nữa: Thôi thì... “Trường Sa để ông anh Trung Quốc giữ hộ, đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta xin lại cũng vẫn chưa muộn”!?
12/05/2015
______________________________________
Chú thích:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Bảy 202010:49 CH(Xem: 168)
Donald Trump không thể trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 mà không được Quốc hội - do đảng Dân chủ kiểm soát một phần - phê chuẩn. Nếu ông ấy không biết điều này, chắc chắn có người đã nói với ông ấy rồi. Tổng thống cũng phải biết rằng tweet về việc trì hoãn - thậm chí cho vào ngoặc kép như là "Tôi chỉ đang hỏi thôi!" - chắc chắn sẽ kích thích một cơn bão chính trị, đặc biệt là sau khi ông liên tục từ chối nói liệu ông có chấp nhận một kết quả bất lợi trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới hay không.
30 Tháng Bảy 202010:35 CH(Xem: 209)
Không có hành động nào xảy ra đối với Tổng Thống Trump, dù ông cũng tweet đi tweet lại nhiều lần cùng video này đến 84.2 triệu người theo dõi vào tối thứ Hai. Những cái tweet này cũng đã được xoá bỏ từ đó. Hôm thứ ba khi được hỏi cảm nghĩ về đoạn video ấy, ông Trump vẫn tiếp tục biện minh cho các bác sĩ trong video và những cách chữa trị mà họ cổ xuý. “Chẳng hiểu vì lý do nào đó, trên mạng muốn gỡ họ xuống,” Tổng thống nói. “Tôi cho là họ là những bác sĩ đáng kính. Có một phụ nữ trong đó đã rất là xuất sắc trong các phát biểu của bà ấy, rằng bà ta đã rất thành công...
25 Tháng Bảy 202010:18 CH(Xem: 709)
Điều nguy hiểm ở chỗ công an hay biên phòng VN đều ăn tiền mấy nhà xe này để cho qua lại tự do, vì những nhà xe này cam kết là đi về trong ngày hoặc qua VN thăm ít hôm rồi về. Nhưng rồi như chúng ta biết, một trong số đó đâu chỉ đến các tỉnh biên giới, bọn tàu nó vào Nha Trang, Đà Nẵng- Quảng Nam... và đám nhập lậu không giấy tờ vào VN ấy, nó làm gì nữa thì chỉ có Bắc Kinh mới biết. Như vậy có thể khẳng định rằng, số người TQ nhập cư bất hợp pháp đều có sự tiếp tay của những nhà xe như Hải Vân đây và sự phớt lờ của quan chức VN. Có tiền thì an nguy...
23 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 558)
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ biện minh cho động thái quyết liệt để bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân tại Hoa Kỳ. Hôm thứ Năm, người ta cũng thông báo rằng một phụ nữ Trung Quốc đã trốn thoát bị cảnh sát liên bang FBI bắt giữ bằng cách trốn đến tổng lãnh sự quán ở San Francisco. Cô bị buộc tội gian lận visa vì cô không tiết lộ các kết nối của mình với Quân đội Nhân dân Trung Quốc khi nộp đơn. Theo tài liệu của tòa án, người phụ nữ đã làm việc tại Đại học California ở Davis vào ngày 20 tháng 6 bị FBI thẩm vấn. Các nhà điều tra xem trường hợp của họ là một phần trong mô hình.
22 Tháng Bảy 202010:13 CH(Xem: 742)
Ô. Trump cách đây vài ngày tuyên bố đại dịch đã được kiềm chế hoàn toàn và đòi mở cửa hoàn toàn trường học và kinh tế. Nhưng thực tế trái ngược. Tính đến chiều hôm nay 21/7, có ít nhất 139,000 đã chết vì COVID-19 và gần 4 triệu người nhiễm bệnh, khiến trên 30 quốc gia cấm người Mỹ vào, bao gồm cả hai nước láng giềng là Canada và Mexico, 27 nước Âu Châu, Trung Quốc và Nhật Tính đến ngày bầu cử chỉ còn 104 ngày. Phải có một phép lạ Tổng Thống Trump mới có thể lật ngược thế cờ hiện nay.
20 Tháng Bảy 202010:18 CH(Xem: 654)
Bức hình trên Twitter vào thứ Hai được chụp khi Tổng thống mang mặt nạ được trang trí con dấu tổng thống trong chuyến thăm các binh sĩ đang dưỡng thương và lực lượng y tế tuyến đầu tại bệnh viện.Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC vào tháng 4 đề nghị người dân che mũi miệng nhằm ngăn chặn lây lan COVID 19. Nhưng tranh cãi về việc mang khẩu trang và liệu chính phủ có nên bắt buộc người dân làm như vậy đã bị đảng phái làm hỏng, nhất là khi một số nhà lập pháp Cộng hoà, và Tổng thống phản đối thực hành này.
18 Tháng Bảy 202011:16 CH(Xem: 769)
Giờ đây đã có nhiều tiếng nói còn mạnh mẽ hơn ông thống đốc. Với những tiếng hô vang chống lại Tổng thống Vladimir Putin. "Moscow, hãy đi đi," những người biểu tình đồng thanh rằng "Putin là một tên trộm". Mọi người hãy chống lại sự ảnh hưởng của bộ máy quyền lực Moscow đối với khu vực của họ. Những người trong đoàn biểu tình đã phát hiện một người làm nhiệm vụ theo dõi tình hình để báo tin cho Tổng thống Putin làm cho sự phẫn nộ gia tăng đã ảnh hưởng tới Kremlin xung quang các khu vực.
17 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 765)
Trung Quốc hôm 15/7 tuyên bố “không sợ bất kỳ lệnh trừng phạt nào” mà Hoa Kỳ có thể áp đặt vì tình hình ở Biển Đông, đồng thời cáo buộc Washington “kích động và gây bất ổn” cho khu vực. “Hoa Kỳ nên suy nghĩ cẩn thận về chính sách của mình. Còn nói về biện pháp trừng phạt, Trung Quốc không sợ. Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng. Nếu Mỹ muốn khuấy động rắc rối thì hãy để bão tố nổi lên mạnh hơn nữa”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo ngày 15/7.
13 Tháng Bảy 202010:47 CH(Xem: 845)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo cho rằng thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh xem Biển Đông như là vương quốc biển của họ. Hoa Kỳ đứng về phía các quốc gia đồng minh Đông Nam Á và đối tác trong nhiệm vụ bảo vệ quyền chủ quyền đối với nguồn tài nguyên xa bờ, phù hợp với quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế.Hoa Kỳ sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ quyền tự do hàng hải và tôn trọng chủ quyền, bác bỏ bất cứ nổ lực nào thúc đẩy cho ‘luật của kẻ mạnh’ tại Biển Đông và những vùng khác.
06 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 1054)
LĐLĐVTD không chấp nhận bất cứ liên hệ nào đối với TLĐLĐVN vì đây là một tổ chức ngoại vi của ĐcsVN được lập ra với mục đích kiểm soát các sinh hoạt của những nghiệp đoàn thật sự hoạt động biệt lập và để đánh lừa cộng đồng quốc tế trong việc dối trá tuân thủ các điều khoản của những hiệp ước thương mại.Vì vậy, NĐĐLVN có thể là do chính bàn tay của ĐcsVN lập ra và xử dụng nó để đánh lạc hướng các Nghiệp Đoàn Quốc Tế và Liên Hiệp Âu Châu cũng như những ai quan tâm đến quyền và lợi ích của người lao động.
03 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
02 Tháng Tám 2020
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.
02 Tháng Tám 2020
Nhưng ngay cả khi các tòa án buộc các toán an ninh mặc quân phục rằn ri phải rút khỏi đường phố, vị tổng thống đã phái họ đến đó và hiện đang đe dọa sẽ gửi những đội quân tương tự đến các thành phố khác, có thể còn không thèm quan tâm. Đó là vì mục đích của những đội quân này không phải mang lại hòa bình cho Portland. Mục đích là để truyền tải một thông điệp. Người Mỹ có thể thấy chiến thuật này quen thuộc, bởi vì nó đã từng xảy ra trước đây. Khi chính quyền Trump tàn nhẫn tách trẻ em khỏi gia đình của họ ở biên giới phía nam, đó là một màn trình diễn được thiết kế...
02 Tháng Tám 2020
Nó được giáo dục trong một đất nước văn minh dân chủ, nay bước vào Quân đội trong ngành Y tế và được nhà nước ưu đãi quyền lợi rất cao, tuy là sinh viên trong nghành Y quân đội nhưng vẫn có mức lương cao hơn nhiều người đang làm việc ở các nhà máy. Vui mừng hơn nữa là trong Quân đội đã ký hợp đồng cho nó ăn học và sau đó tiếp làm việc tại các bệnh viện trong Quân đội trong 11 năm liên tiếp.
02 Tháng Tám 2020
Như chúng ta đã thấy trong các cuộc bầu cử sơ bộ (Primaries) trong vài tháng qua, như ở Georgia chẳng hạn. Cảnh tượng người đi bỏ phiếu phải chờ đợi ở những hàng dài vài cây số trong nhiều tiếng đồng hồ, hoặc số lượng nhân viên làm việc trong phòng phiếu thiếu hụt trầm trọng gây “tắc nghẽn” và phiếu bầu không đủ ở một số khu vực có đông người theo đảng Dân Chủ, hoặc tồi tệ hơn khi họ xử dụng những người theo chủ nghĩa Da Trắng Cực Đoan làm nhân viên bảo vệ với vũ trang tại các địa điểm bỏ phiếu như để hù dọa và làm khó dễ cho người đi bầu.
02 Tháng Tám 2020
“Dường như Việt Nam theo đuổi một đường lối tiệm cận đúng mức chứ không để trở thành Quốc gia bị quan tâm đặc biệt vì tự do tôn giáo. Chúng tôi cảnh cáo khi nói với họ là họ không thể ngược đãi, đặc biệt đối với dân tộc thiểu số trên Tây Nguyên theo cách này. Vấn đề là quí vị không thể bắt bớ những người dân bản địa. Quý vị cần đối xử với tốt với người Hmong, người Montagnard, các tín đồ Cao Đài, Phật giáo… Chính phủ Việt Nam thực sự chỉ muốn đẩy đến ranh quốc gia đáng quan tâm đặc biệt chứ không để bị liệt vào CPC.”
01 Tháng Tám 2020
Giữa sự lựa chọn sống vì lý tưởng và sống làm nô lệ bạn chọn cuộc sống nào? Lịch sử Việt đã chứng minh Việt tộc không chấp nhận làm nô lệ mà sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng để chọn cuộc sống tự chủ mà Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi là những tấm gương để lại cho Việt tộc ngàn đời sau. Sử Việt cũng chứng minh đảng cộng sản Việt Nam tình nguyện làm nô lệ cho quốc tế cộng sản, làm nô lệ cho Trung Cộng, làm nô lệ cho quyền hành, tiền tài và xem thường sự sống còn của dân tộc.
01 Tháng Tám 2020
Mặc dù Hạ Viện đang được kiểm soát bởi đảng Dân Chủ, thế nhưng việc dự đoán kết quả không đơn giản như việc nắm đa số. Điều Thứ 12 này yêu cầu Hạ Viện phải chọn tổng thống bằng cách bỏ phiếu với tư cách là các tiểu bang chứ không phải là các thành viên cá nhân của Hạ Viện. Vì vậy, thay vì đa số trong 435 phiếu bầu cá nhân thắng, thì sẽ chỉ có 50 phiếu bầu chung của các tiểu bang. Bạn có thấy việc chọn tổng thống qua hệ thống Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes) của Hoa Kỳ đã quá lỗi thời và sai phạm chưa?
30 Tháng Bảy 2020
Hai lần trước đã thất bại trong năm nay và không mấy thấy cộng đồng Việt ồn ào thì cớ sao lần thứ ba này lại dựng lều, ủng hộ rầm rộ ra mặt, tham gia sự kiện chính trị tốn kém gần cả trăm triệu cho tiểu bang mà kết quả xem ra sẽ chẳng đến đâu? Đơn giản là với "khí thế cách mạng" từ việc ủng hộ Donald Trump đang ngút trời, một số người ở giữa lòng một tiểu bang màu xanh mà cứ ngỡ như trong một cuộc rally đầy kích động với những chiếc nón đỏ "MAGA". Cuộc bãi nhiệm các dân cử gốc Việt tại Westminster vài tháng trước dù với lý do gì cũng đã cho thấy sự chia rẽ...