Trung Quốc đang thua sau cuộc chiến chống COVID

20 Tháng Tư 202110:15 CH(Xem: 1129)

               Trung Quốc đang thua sau cuộc chiến chống COVID

 

b952b858-ef10-40b7-965d-d70298bd0f8f                                                                     Hình ReutersĐậu Ngọc Xuân

      RFA

 


Đằng sau ánh hào quang

Bắc Kinh đã thành công trong chiến lược phong tỏa để ngăn chặn COVID-19 và đã đẩy phương Tây vào một cuộc khủng hoảng. Nhưng hiện giờ tình thế đã đảo ngược.

Trung Quốc đã ghi được những bàn thắng quyết định trong giai đoạn đầu của cuộc Chiến tranh lạnh COVID. Nước này đã áp đặt các biện pháp phong tỏa với mức độ khắt khe từng chi tiết khi buộc người dân phải ở nhà. Sau khi đã gần như hoàn toàn kiểm soát được dịch COVID-19 ở trong nước, Trung Quốc đã kích hoạt cỗ máy công nghiệp của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt đối với hàng hóa nội địa. Tiếp đó là một chiến thắng ngoại giao với Mỹ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Và trên hết là chiến thắng về mặt tâm lý khi Bắc Kinh hân hoan vì ngăn chặn thành công dịch bệnh COVID-19 theo cách của Trung Quốc, còn phương Tây thì ủ rũ trong tình trạng phong tỏa. 

Tuy nhiên, giờ đây chiến lược vaccine tệ hại và sự phục hồi kinh tế giả tạo đang trở lại ám ảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc. Phương Tây vốn chìm trong một năm khủng hoảng tồi tệ có thể tự hỏi: Rốt cuộc thì quyền lực của một nhà nước độc tài tập trung có cạnh tranh nổi với sự nhanh nhạy đầy sáng tạo của xã hội tư bản tự do hay không?  

Thật ngạc nhiên khi quan chức kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của Trung Quốc đã thừa nhận vaccine ngừa COVID-19 của nước này có hiệu quả thấp. Các thử nghiệm ở nước ngoài cho thấy tỷ lệ phòng bệnh của vaccine Trung Quốc chỉ thấp ở mức 50% và nước này hiện đang xem xét khả năng kết hợp các vaccine khác nhau nhằm tăng hiệu quả. Đây là một thảm họa đối với Trung Quốc. Nước này đang kẹt trong bẫy miễn dịch COVID-19 không bền vững và chỉ có thể kiểm soát dịch bằng cách đóng cửa biên giới với hầu hết người nước ngoài và hạn chế du lịch trong nước. Bắc Kinh có thể bị bỏ lại phía sau trong vòng vài tháng tới, khi các đối thủ phương Tây đạt được miễn dịch cộng đồng và mở cửa trở lại hoạt động kinh tế toàn cầu.

Về điểm này, ngay cả giới bình luận Trung Quốc cũng tỏ ra rất thẳng thắn. Các nhà dịch tễ học Trung Quốc đã cảnh báo trên truyền hình rằng tỷ lệ phòng bệnh của vaccine Trung Quốc không đủ để nước này đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, chứ đừng nói là đến cuối mùa Hè này. Các chuyên mục bình luận trên báo chí Trung Quốc, vốn phê phán “những tham vọng thối nát” của các lực lượng chống Trung Quốc, giờ đây lại phân tích những tiến bộ của Anh, Israel và Mỹ với sự nể phục đúng mực.

Tuy nhiên, vaccine không phải là vấn đề duy nhất đe dọa lợi thế của Trung Quốc. Bắt đầu rộ lên những nghi ngờ về sự phục hồi kinh tế thần kỳ của Bắc Kinh. Theo dự báo gần đây của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), trong khi các nền kinh tế phương Tây gần như hoàn toàn tránh được những hậu quả lâu dài do đại dịch COVID-19 gây nên và GDP của Mỹ vào năm 2024 thậm chí sẽ cao hơn so với dự đoán trước đại dịch COVID-19, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ bị cắt giảm thêm 1,59% so với dự đoán trước đại dịch. Điều này cho thấy những hạn chế của mô hình Trung Quốc đang theo đuổi, trong đó ưu tiên tham vọng hơn phát minh, giữ thể diện hơn đặt nền tảng, và mở rộng quy mô hơn nâng cao chất lượng. Có lẽ, Trung Quốc đã đánh mất bản sắc của chính mình trong sự lạc hậu của đất nước vào thế kỷ XX. Nền văn minh khai phá đã tự “đổi mới” bằng cách trở thành cường quốc chuyên đánh cắp mà không thể sáng tạo. Hóa ra, đây lại trở thành một hạn chế trong đại dịch.

Ngành công nghiệp sinh dược Trung Quốc có quy mô nhỏ và còn yếu kém vì không thể phát triển mạnh trong lĩnh vực khoa học tiên tiến chỉ bằng cách sao chép rập khuôn các đối thủ (không giống như đối với điện thoại thông minh và pin Mặt Trời). Bắc Kinh đã phải dựa vào công nghệ lạc hậu để sản xuất ra loại vaccine không chỉ kém hiệu quả hơn so với các loại tương đương của phương Tây mà còn đắt hơn. Vaccine Sinovac có giá 30 USD/liều, so với giá 3 USD của AstraZeneca. Nhà nước Trung Quốc trợ cấp cho việc sản xuất vaccine thông qua quá trình mua sắm tập trung quá mức. Sự tăng trưởng khiêm tốn nhất trên toàn cầu của ngành dược phẩm Trung Quốc trong những năm gần đây bị sa lầy trong các vụ bê bối tham nhũng và việc thu hồi hàng trăm nghìn loại vaccine. Chính trong bối cảnh khó khăn này, các công ty Trung Quốc đã lao vào sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Là nơi virus SARS-CoV-2 xuất hiện và từ đó lây lan ra thế giới, Bắc Kinh đã hy vọng sẽ khôi phục hình ảnh của mình thông qua ngoại giao vaccine. Nhưng chiến lược này có thể sắp phản tác dụng.

Phương Tây cũng không hoàn hảo. Các vấn đề của vaccine AstraZeneca cho thấy việc phát triển và triển khai một loại vaccine hiệu quả cao và rẻ tiền là một thách thức. Sự hợp tác gần đây của công ty Anh-Thụy Điển này với các cơ quan quản lý của Mỹ cũng cho thấy các "ông lớn" dược phẩm phương Tây (Western Big Pharma) cũng không tránh khỏi những chỉ trích chính đáng về minh bạch dữ liệu. Dù vậy, thực tế cho thấy các công ty dược hoạt động vì lợi nhuận này đã sử dụng COVID-19 như một cơ hội để quảng bá cho bản thân, thay vì cho lợi ích lớn hơn của quốc gia. Với danh tiếng của mình, họ đã nhắm đến việc phát triển các loại vaccine có hiệu quả càng nhanh càng tốt, thay vì có hiệu quả theo yêu cầu.

Lộ trình phát triển kinh tế của Trung Quốc thời hậu COVID cũng cần sự giám sát tương tự. Tỷ lệ nợ công trầm trọng của này nước, vốn đã trở nên tồi tệ hơn do các khoản chi không kiểm soát nhằm phục hồi kinh tế khu vực công, có thể không bền vững như các nhà kinh tế Trung Quốc tuyên bố. Các doanh nghiệp được hưởng trợ cấp nhà nước song hoạt động èo uột đã không thể cạnh tranh nổi với “động lực khởi nghiệp và đổi mới hàng loạt” của nền kinh tế. Thất bại của “mô hình phát triển mới” của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm giải phóng tiêu dùng trong nước dường như đã được định trước, vì mô hình này phụ thuộc vào việc phân phối quyền lực tài chính thực sự cho các công dân bình thường. Sau khi đưa hàng trăm triệu nông dân từ đồng ruộng vào nhà máy, Trung Quốc đã cạn kiệt nguồn lao động giá rẻ do dân số bắt đầu già đi nhanh chóng.

Để giải quyết những vấn đề lớn dài hạn này, Đảng Cộng sản Trung Quốc cần tự do hóa và mở cửa. Thay vào đó, Tập Cận Bình lại tăng cường xây dựng một siêu nhà nước chuyên chế biệt lập. Trong khi đó, các công ty châu Âu và Mỹ được thiết lập để thúc đẩy phục hồi. Môi trường tư bản năng động hơn đã buộc họ phải thích ứng với một thế giới mới thời kỳ hậu COVID-19, giảm chi phí và thay đổi mô hình kinh doanh theo yêu cầu.

Có thể học được nhiều điều từ các giá trị của Trung Quốc như ham muốn, năng lượng và đầu tư của nước này trong tương lai, thay vì những giá trị hiện tại. Và ngược lại, nếu Trung Quốc không học được từ phương Tây rằng tự do là điều cốt yếu để phát triển, thì nước này có thể sẽ chỉ trở thành một cường quốc chết yểu.

Việt Nam có khác gì?

Những vấn đề của Trung Quốc cũng là những vấn đề đối với Việt Nam, có khác chỉ là quy mô. Trong bài phát biểu đầu tiên trước chính phủ, tân Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính có nhắc tới việc chống dịch, tuy nhiên một vấn đề quan trọng là vaccine ở đâu thì chưa có câu trả lời rõ ràng. Ngày 31/3, báo chí Việt Nam đã đưa tin Bộ trưởng Bộ y tế Việt Nam đã phải “năn nỉ” phía Trung Quốc giúp đỡ vaccine (1). Nhưng với chất lượng của vaccine từ Trung Quốc như đã phân tích ở trên thì Trung Quốc “ốc còn chưa mang nổi mình ốc, thì sao còn đóng cọc cho rêu” được.
Báo chí Việt Nam đăng lại các phát biểu “chính thống” nói Việt Nam đã đạt được những thành tích kỳ diệu về kinh tế, cho dù COVID -19 hoành hành. Tuy nhiên, còn những góc khuất mà ít người nhìn thấy trong bức tranh kinh tế Việt Nam.

Chỉ tính trong quý I/2021, đã có 40,3 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 15,6%, cao hơn so với 29,3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới (2).  Số giải thể cao hơn số thành lập là điều đáng phải suy nghĩ.

Theo UNIDO (Tổ chức Phát triển Công nghiệp của LHQ) thì một quốc gia được xếp hạng là “nền kinh tế công nghiệp mới nổi” khi quốc gia đó đã có những thành tựu đáng kể về công nghiệp hóa và GDP bình quân đầu người từ khoảng 10.000 USD đến 20.000 USD. Theo nhận xét của một phóng viên chuyên về kinh tế đăng trên Facebook cá nhân của anh ta thì với GDP bình quân đầu người khoảng 2.750 USD năm 2020 và tăng trưởng bình quân 5,9% trong thập kỷ qua, Việt Nam phải mất cả chục năm nữa, nếu không bị vướng vào bẫy thu nhập trung bình, để vượt qua tình trạng “nền kinh tế đang phát triển” và trở thành “nền kinh tế công nghiệp mới nổi”.

Theo GSO, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân, đang sử dụng công nghệ lạc hậu so với mức trung bình của thế giới.

Có tới 76% thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng thuộc thế hệ những năm 1960-1970; 75% số thiết bị đã hết khấu hao; 50% thiết bị là đồ tân trang. Tỷ lệ máy móc, thiết bị đang được sử dụng ở các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 10% hiện đại, 38% trung bình và 52% là lạc hậu và rất lạc hậu; tỷ lệ sử dụng công nghệ cao mới chỉ có 20% trong khi tiêu chí để đạt trình độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là trên 60% công nghệ mới.

Có lẽ, Việt Nam cần một cuộc cải cách thực sự để có thể phát triển, chứ như hiện nay các con số “ảo” vẫn làm nức lòng các lãnh đạo, nhưng đời sống người dân càng ngày càng gặp nhiều khó khăn chồng chất. Và hơn hết, việc tạo dựng môi trường tự do để có thể tận dụng các nguồn lực cho phát triển là một yêu cầu cấp bách vào lúc này.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Năm 20219:26 CH(Xem: 1597)
“Ngay gần như mình đây này có cái trạm y tế nên mình biết hết. Vừa rồi họ gọi lực lượng công an ra đấy tiêm vaccine. Như vậy là ngay công an và quân đội cũng chưa có đủ vaccine, rồi cả y bác sĩ nữa. Chưa kể đế chuyện các ông các bà trong ngành lại dùng quan hệ để nhờ tiêm cho vợ cho chồng, con cái, người thân của mình thì đến bao giờ mới tới lượt những người như mình. Có khi 3 năm nữa cũng chưa có vaccine tiêm vào người cũng chưa biết chừng,” chị Hằng bình luận.
25 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 1575)
Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 24/5 kết luận vỏ xe hơi và vỏ xe xe tải nhẹ từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đang được trợ cấp không công bằng do đồng tiền định giá thấp. Reuters hôm 25/5 loan tin, dẫn kết quả điều tra từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, vỏ xe hơi Việt Nam được trợ cấp với tỷ lệ từ 6,23% đến 7,89% thông qua việc chuyển đổi USD sang VND với tỷ giá hối đoái thấp hơn giá trị thực của đồng VND.
18 Tháng Năm 202110:59 CH(Xem: 1719)
Khoảng 200 lao động và chuyên gia Trung Quốc chưa có giấy phép nhưng vẫn đang làm việc tại các dự án điện gió tại các tỉnh Đắc Lắk, Đắc Nông và Kon Tum. Báo nhà nước Việt Nam đưa tin trong hai ngày qua. Tin cho biết, tại Đắc Lắk, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh này phát hiện 69 lao động, chuyên gia Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đã đang làm việc ở bốn dự án nhà máy điện gió tại huyện Krông Búk, bao gồm: Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 2, Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1 và Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 2.
14 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 1569)
Một người dân sống ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh là nơi đầu tiên phát hiện ra hiện tượng cá chết hàng loạt hồi năm 2016 trả lời phỏng vấn RFA nhưng yêu cầu giấu danh tính vì lý do an toàn. Ông cho biết, hằng ngày, Formosa vẫn xả khói bụi, xỉ than ra môi trường. Còn về chất lượng nước biển và các loại hải sản thì ông không biết đã an toàn hay chưa, vì Chính quyền không công bố bất kỳ báo cáo nào liên quan đến Formosa xả thải: “Bây giờ, chúng tôi vẫn không biết những loại hải sản mà chúng tôi đánh bắt được có bị nhiễm độc hay không. Không ai có thể khẳng định nước biển đã an toàn hay chưa.
13 Tháng Năm 202110:26 CH(Xem: 1615)
Ericsson tuyên bố như vừa nêu hôm thứ tư, ngày 12 tháng 5 qua thông cáo báo chí về thỏa thuận giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do Nokia đưa ra. Thỏa thuận này liên quan đến cuộc điều tra của Hoa Kỳ đối với hoạt động kinh doanh của Ericsson tại năm quốc gia bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Kuwait và Djibouti từ năm 2000 đến năm 2016. Trong kết luận điều tra, năm 2019 Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Hoa Kỳ thông báo Ericsson đã nhất trí sẽ trả hơn 1 tỷ USD tiền phạt.
30 Tháng Tư 20219:56 CH(Xem: 1595)
Anh Nguyễn Chí Thạnh, một ngư dân, một thuyền trưởng ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói với RFA một ngày trước khi lệnh cấm có hiệu lực: “Mình vẫn đi chớ. Nó cấm thì nó cấm miết. Năm nào nó cũng cấm, nó bắt thì bắt mình đi thì cứ đi. Mưu sinh kiếm sống mà. Sợ thì sợ nhưng đi vẫn đi chứ. Mình đâu có đi thành đoàn, tự mình đi thôi. Mà tàu mình vỏ gỗ, tàu tụi nó tàu sắt còn trang bị vũ khí đầy đủ. Nó đuổi thì mình chạy thôi. Mà mình chạy thì nó đuổi theo. Không có chuyện gặp tụi nó cướp mà kêu cảnh sát biển đâu. Cảnh sát biển ở đâu có mà kêu…”
27 Tháng Tư 202111:44 CH(Xem: 1440)
“Tất cả các phóng viên Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ, nói trong thông cáo ra ngày 21/4. “Các nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo vì công việc của họ và cần đảm bảo rằng các phóng viên/nhà báo có thể làm việc cho các cơ quan độc lập mà không sợ bị bắt giữ và sách nhiễu về pháp luật.”
25 Tháng Tư 20219:15 CH(Xem: 1945)
Đại dịch Covid 19 xảy ra đã hơn một năm thế nhưng Việt Nam vẫn lúng túng trong việc tiêm chủng cộng đồng, số lượng vắc xin Việt Nam hiện có hôm nay chỉ là 117.600 liều vaccine của AstraZeneca vào đầu tháng Hai và lời hứa hổ trợ 30 triệu liều của liên minh Covax vào cuối tháng 3 năm 2021 nhưng do đại dịch bùng phát cho nên kế hoạch bị chậm trễ, số người được tiêm chủng hiện tại chỉ là 50.000 người trên 96 triệu dân. Do đó nếu đại dịch bùng phát thì con số tử vong tại Việt Nam sẽ rất cao không thua gì Ấn Độ và CPC!
18 Tháng Tư 202111:08 CH(Xem: 1151)
Trung Quốc đã không ngờ rằng Biden thậm chí còn cứng rắn hơn cả Trump trong chính sách đối đầu Trung Quốc trên các mặt trận. Việc đưa tàu nguỵ trang ra biển Đông là một động thái thăm dò và là một phép thử dành cho chính quyền Biden – và Biden đã đáp trả một cách quyết đoán, đẩy Trung Quốc vào thế yếu và khiến những chỉ trích rằng Biden nhu nhược trước Trung Quốc trở nên nực cười. Tham khảo ý kiến của cựu cố vấn an ninh quốc gia thời Trump, H. R. McMaster: Why Trump went hard on China, and Biden will follow.
09 Tháng Tư 202110:16 CH(Xem: 771)
"Hôm thứ Ba ngày 6-4 vừa rồi anh Đồng Chuông Tử có về quê hương Ma Lâm có một số công việc. Sau đó anh ấy có gặp một số người bạn trong Ma Lâm do anh em lâu ngày chưa gặp.Tới ngày 7-4 thì ảnh bị mời, tụi tôi thì không biết giấy mời thế nào, có giấy mời hay không nhưng ảnh có nhắn tin cho một người bạn là ảnh đang bị giam giữ trong công an thị trấn Ma Lâm,". Vợ của ông Nguyễn Quốc Huy đang hái cà phê ở tỉnh Bình Phước cũng không hay biết gì về tin tức của chồng mình.
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...