Vài góp ý về phong trào dân chủ, nhân dịch bệnh Covid - 19 tại Việt Nam.

09 Tháng Chín 202110:30 CH(Xem: 355)
  • Tác giả :
VÀI GÓP Ý VỀ PHONG TRÀO DÂN CHỦ, NHÂN DỊCH BỆNH COVID - 19 TẠI VIỆT NAM.

cdw

        PVB
FB. HNNCBCĐ


LTS. Qua biến cố đại dịch Covid 19 đang xảy ra tại VN thì chúng ta càng hiểu rõ bản chất của một chế độ CS độc tài, họ chẳng bao giờ quan tâm đến đời sống của người dân. Chúng luôn đặt quyền lợi cho đảng trên quyền lợi đất nước và người dân. Nhà cầm quyền VN sẵn sàng đàn áp thẳng tay những phong trào dân chủ.
Sau đây BBT chúng tôi xin trích đăng từng phần trong bài viết của tác giả PBV phân tích về phong trào dân chủ tại VN, rất mong quý vị cùng tham khảo và cho xin ý kiến. Chân thành cảm tạ.

Chúng ta đã trải qua rất nhiều biến cố có thể giúp phong trào dân chủ thắng lợi trong việc thay đổi thể chế ở Việt nam. Nhưng chúng ta đã không thành công bởi vì chúng ta luôn là nạn nhân của biến cố mà không phải là tác nhân của biến cố.
Biến cố dịch covid 19 cho thấy chúng ta lại là nạn nhân của thời cuộc. Chúng ta đang chạy theo biến cố. Cụ thể là chúng ta đang bàn luận về biến cố này. Chúng ta thấy là Đảng csVN không có khả năng lãnh đạo và có nhiều nguy cơ đổ vỡ. Chúng ta vui mừng vạch ra những thất bại của Đảng CS và rồi dự phóng là phong trào dân chủ có cơ hội tất thắng. Nhưng giả dụ đảng csVN nát bấy thì chúng ta có làm được gì không hay là đảng csVN sẽ lại phục hồi được như nhiều lần trước đây? Để rồi chúng ta sẽ được nhiều người cho là chém gió, salon và tự sướng.
Tôi không muốn những điều đó xảy ra khi thảo luận về biến cố Covid 19 ở Việt nam. Chúng ta phải làm một điều gì có ích hơn cho phong trào dân chủ. Vì vậy tôi sẽ có một số đề nghị thảo luận có thể là đi ngoài dòng suy nghĩ cũng như cách hành sử hiện nay của phong trào dân chủ. Điều đó có thể làm nhiều người buồn lòng nhưng tôi mong mọi người bỏ qua để thử xem xét và suy nghĩ.
Từ trước đến nay Đảng Cộng Sản Việt nam luôn đặt quyền lợi đảng trên quyền lợi của đất nước và người dân. Nhưng nhiều người không nhận ra hoặc vẫn bán tín bán nghi. Nhờ biến cố dịch covid 19 hiện nay mà nhiều người đã thức tỉnh và nhận ra rõ ràng là nhà nước do đảng lãnh đạo này không coi quyền lợi của dân là tối thượng mà chỉ đặt quyền lợi của đảng và vai trò nắm quyền lực độc tôn của đảng trên hết.
Dịch Covid-19 cũng cho thấy sự yếu kém về lãnh đạo của đảng csVN cũng như tinh thần lệ thuộc và sẵn sàng chấp nhận của dân chúng. Đồng thời dịch covid 19 này cũng cho thấy nhu cầu dân chủ thật cấp bách để có được những người lãnh đạo có khả năng lo cho người dân nhưng lại bộc lộ rõ nét hơn bao giờ sự yếu kém của phong trào dân chủ, một phong trào không có khả năng lãnh đạo để huy động người dân tham gia vào việc tranh đấu đòi hỏi dân chủ.
Bởi vậy biến cố dịch covid 19 buộc chúng ta những người muốn tranh đấu cho dân chủ phải kiểm điểm lại chính chúng ta. Vì vậy theo tôi chúng ta chỉ nên bàn về biến cố này dưới khía cạnh làm sao bộc lộ thật rõ nét việc đảng và nhà nước hiện nay đang coi rẻ sinh mạng người dân hơn là sự sống còn của đảng. Nhân tiện chúng ta cũng tranh thủ làm rõ sự độc ác của đảng cộng sản Việt Nam chuyên lợi dụng sự khốn khổ của người dân để phục vụ mưu đồ chính trị của đảng. Song song với việc thảo luận đó, chúng ta cũng cần nhìn thẳng vào chính chúng ta để xem tại sao phong trào dân chủ tan nát và chúng ta có thể phục hồi được phong trào này không? Vì vậy tôi đề nghị:
1- Xem xét và nghiên cứu lí do tại sao các tổ chức tranh đấu cho dân chủ đã thất bại.
Tôi thử nêu ra một số lí do trong nhiều lí do của sự thất bại này:
a) Chưa có đồng thuận về khái niệm và nội dung của một số từ chính trị.
Có nhiều từ chúng ta tưởng như là đã đồng thuận với nhau nhưng đến khi đi vào thực tế thì mới lộ ra là chúng ta hiểu khác nhau. Tôi xin đơn cử ra một số từ: làm chính trị; thảo luận (thế nào mới là thảo luận); thỏa hiệp (là một bắt buộc hay không nên); dân chủ; tự do (tuyệt đối hay trong sự lệ thuộc); bình đẳng (bình đẳng trước pháp luật và cơ hội?); công bằng (thế nào mới thực sự là công bằng? người có nhiều phải đóng góp nhiều?); bảo vệ sự sống (phá thai, tử hình, xin được chết khi bệnh nặng); bảo vệ sức khỏe (quyền
hay đặc ân); bảo vệ cơm no áo ấm (quyền hay đặc ân) v.v.
Làm chính trị là gì? Có nhiều định nghĩa hàn lâm về từ chính trị như chính trị gọi chung những việc sắp đặt và thi hành để sửa trị một nước (Đào Duy Anh) hoặc chính trị là những vấn đề về điều hành bộ máy nhà nước hoặc những hoạt động của giai cấp, chính đảng nhằm giành hoặc duy trì quyền điều hành nhà nước (Nguyễn Như Ý) và từ đó cho chúng ta nhiều định nghĩa hàn lâm về từ làm chính trị. Cách hiểu này đã làm cho nhiều người sợ làm chính trị. Còn những người dấn thân làm chính trị lại có những cách làm chính trị khác nhau. Thực tế cho chúng ta thấy phần lớn người Việt làm chính trị đặt quá nặng vào con tim. Làm chính trị đặt quá nặng vào con tim có nghĩa là làm chính trị bằng cảm tính yêu ghét, thù hận. Vì cảm tính yêu ghét, thù hận đã có bao nhiêu người vào tổ chức chính trị, rồi ra khỏi tổ chức chính trị, và có biết bao liên minh kết hợp rồi tan rã vì không thể ngồi chung để đối thoại tìm thỏa hiệp và sau đó tìm cách phá nát lợi ích chung trong đó có lợi ích cá nhân bằng bất cứ giá nào? Cảm tính yêu ghét chỉ có tính giai đoạn và người làm chính trị giỏi là người biết kích thích cảm tính yêu ghét của quần chúng để đạt mục đích họ mong muốn vào một thời điểm nào đó. Không thể xây dựng một tổ chức chính trị dựa vào cảm tính yêu ghét. Vì trong sinh hoạt của cuộc sống luôn có va chạm và sau những va chạm thường xảy ra cảm tính yêu ghét. Cảm tính yêu ghét, thù hận rất khó để hòa giải. Vì vậy làm chính trị vì cảm tính yêu ghét sẽ dễ đưa đến bỏ cuộc và tìm cách chống phá khi bỏ cuộc.
Chỉ có một số ít người Việt biết làm chính trị với cái đầu. Làm chính trị với cái đầu có nghĩa là làm chính trị đặt lợi ich và quyền lợi trên hết. Làm chính trị là một hình thức kinh doanh vì lợi ich và quyền lợi. Khi đặt lợi ích và quyền lợi trên hết thì những va chạm đưa đến yêu ghét sẽ không quan trọng nếu không làm thiệt hại cho lợi ích và quyền lợi chung mà trong đó có lợi ích và quyền lợi của mình. Khi đặt lợi ích và quyền lợi thì người ta cũng dễ dàng ngồi lại đối thoại để tìm thỏa hiệp hầu có thể bảo vệ được lợi ích và quyền lợi của nhau.
Làm chính trị đặt quá nặng vào con tim là kiểu làm chính trị lãng mạng. Làm chính trị với cái đầu là kiểu làm chính trị thực tế. Bài học lịch sử của việc làm chính trị mọi nơi cho thấy tất cả những người làm chính trị chuyên nghiệp đều là những người làm chính trị vì quyền lợi và lợi ích. Các phái đoàn chính phủ các nước đến thăm nhau luôn kéo theo nhiều công ty thương mại. Đảng cộng sản VN va chạm và tranh giành nhau nhưng luôn bảo vệ đảng vì lợi ích và quyền lợi của cả đảng. Vì vậy dù họ gặp rất nhiều phong ba bão táp họ vẫn có thể ngồi lại với nhau và trụ được. Họ chỉ sử dụng con tim để lôi kéo quần chúng ủng hộ họ như kêu gọi và kích động lòng yêu nước.
Trong ngoại giao cũng vậy. Công tác ngoại giao là công tác trao đổi quyền lợi và lợi ích với nhau. Đừng bao giờ nghĩ ngoại giao là để đòi hỏi lòng nhân đạo hoặc bác ái. Khi ngoại giao phải luôn cho thấy là mình có cái gì đó, mà họ cần, để trao đổi.
Vì vậy tôi đề nghị một định nghĩa về làm chính trị: Làm chính trị là tìm cách để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mọi người và mỗi người. Định nghĩa này cho thấy mọi người đều phải làm chính trị. Không ai thoát khỏi việc làm chính trị. Và mỗi người đều phải làm chính trị theo cách phù hợp với khả năng của mình nhất.
Thảo luận thế nào? Chúng ta thường gặp hai hình thái thảo luận: thảo luận đối đầu và thảo luận hợp tác.
Nhiều tổ chức đảng phái thích dùng thảo luận đối đầu để ăn thua đủ với nhau để quyết định ai thắng ai thua. Trong cách thảo luận này, những người thảo luận thường hay dùng ngụy biện như “Nhìn lại mình đi rồi hẵng nói người khác”, “Có làm được gì cho đất nước đâu mà to mồm”, “Làm được như người ta đi rồi hãy nói” v.v...;  để lấp liếm, biện hộ, tránh trả lời những ý kiến đã phát biểu hoặc bịt miệng những người có những ý kiến khác biệt với mình. Đây là kiểu thảo luận không phù hợp với tinh thần dân chủ. Ngoài ra cách thảo luận đối đầu này còn làm cho nhiều người cảm thấy có nói ra cũng vô ích mà còn mang tiếng là phá hoại, gây chia rẽ và làm nãn lòng anh em.
Muốn tránh tình trạng này, chúng ta cần học cách thảo luận hợp tác. Trong cách thảo luận này chúng ta biết khuyến khích những ý kiến mới và ủng hộ những ý kiến mới đến từ mọi phía. Và sau đó, đem ra thảo luận nghiêm túc những ý kiến ấy để đi đến kết luận cụ thể. Đó là cách thống nhất trong sự khác biệt của dân chủ để có được sức mạnh, hoàn toàn trái ngược với cách thống nhất để có sức mạnh bằng đối thoại đối đầu có tính ép buộc như của độc tài.
Cách thảo luận hợp tác rất phù hợp với dân chủ. Trong cách thảo luận này thì việc đầu tiên phải xác định là chúng ta thảo luận không phải để tìm hơn thua đúng sai mà là tìm những điểm phù hợp của mọi ý kiến để tổng hợp đặng có được giải pháp tối ưu. Cho nên thái độ trong thảo luận là tôn trọng nhau chứ không phải là thái độ hạch hỏi, chê bai và hơn thua. Và ngôn từ là ngôn từ hoà giải và xây dựng để có thể tạo ra không khí muốn cùng nhau tìm hiểu các ý kiến khác biệt một cách nghiêm túc và kĩ lưỡng để có thể có kết luận chung. Cố gắng thảo luận về đề tài, về ý kiến, về sự việc và tránh tối đa việc thảo luận về cá nhân người phát biểu, về trình độ hoặc tuổi tác. Trong cách thảo luận này chúng ta sử dụng dữ kiện, con số và tính khả thi để bàn về ý kiến đưa ra.
Và sau mỗi thảo luận phải có kết luận cụ thể rõ ràng để mỗi người có thể thu thập được một cái gì đó. Có như vậy mới khuyến khích được nhiều người tham gia phát biểu vì họ thấy là việc phát biểu của họ không vô ích.
(Còn tiếp)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...