Trước thềm bầu cử Quốc hội: Bắt đối lập, loại phản biện, phạt thảo luận

02 Tháng Tư 202110:33 CH(Xem: 61)

Trước thềm bầu cử Quốc hội:
Bắt đối lập, loại phản biện, phạt thảo luận

fffd


Minh Luật
RFA Blog     Cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa 15 (2021-2026) sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới. Trước Hội nghị hiệp thương lần 3 vào giữa tháng 4 để công bố danh sách chính thức các ứng viên, chính quyền Việt Nam đã gia tăng kiểm soát cuộc bầu cử bằng cách bắt giam những người ứng cử đối lập, loại bỏ các dân biểu phản biện mạnh mẽ, cũng như trừng phạt các công dân thảo luận tiêu cực về cuộc bầu cử này.


Sử dụng luật hình sự để loại bỏ ứng viên đối lập

Hai ứng viên đối lập là ông Lê Trọng Hùng và ông Trần Quốc Khánh bị bắt cùng tội danh cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 117 Bộ luật Hình sự, chỉ chưa đầy một tháng sau khi tự ứng cử. Ông Hùng bị bắt vào ngày 27/3 và ông Khánh bị bắt vào hôm 11/3.

Khác với các ứng viên được đề cử, hai ông là người tự ứng cử có chương trình vận động tranh cử nhắm đến cử tri thông qua mạng xã hội. Trước đó, trên trang mạng xã hội cá nhân, hai ông đã thể hiện các quan điểm bất đồng khi liên tục đăng tải về việc vi phạm nhân quyền, cáo buộc tham nhũng của các quan chức nhà nước và tranh chấp lãnh thổ của Việt Nam với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tại kỳ bầu cử khóa trước, nhiều người bất đồng chính kiến ra tranh cử đều được trải qua Hội nghị hiệp thương tại nơi cư trú, dù sau đó bị loại bởi những màn đấu tố và bôi nhọ, nhưng không ai bị bắt trước ngày bỏ phiếu. Tuy nhiên, đến kỳ bầu cử lần này, việc bắt giam ông Hùng và ông Khánh trước ngày diễn ra Hội nghị hiệp thương lần 3, cho thấy đảng cầm quyền đã leo thang sự trấn áp bằng cách sử dụng luật hình sự để loại bỏ ứng viên đối lập.

Việc bắt giam hai trường hợp này cũng chính là sự cảnh báo trừng phạt hà khắc nhắm đến những người bất đồng chính kiến muốn ứng cử để chống lại quy trình “Đảng cử, dân bầu”- điều mà đảng cầm quyền đánh giá là ‘ứng cử để phá hoại bầu cử’.


Dập tắt những tiếng nói phản biện trong nghị trường

Cũng tại kỳ bầu cử này, công chúng không khỏi nối tiếc khi những dân biểu được đánh giá có tiếng nói phản biện quyết liệt tại nghị trường ở khóa 14 đã không còn được cơ quan chính quyền đề cử tham khóa 15.

Các đại biểu này có thể kể đến là ông Lưu Bình Nhưỡng (thuộc đoàn Bến Tre), ông Dương Trung Quốc (thuộc Đoàn Đồng Nai), ông Trương Trọng Nghĩa (thuộc Đoàn TP.HCM), và bà Phạm Minh Hiền (thuộc Đoàn Phú Yên)...

Trong một cơ quan dân cử được đánh giá hầu hết là “nghị gật”, những tiếng nói không ngại va chạm của các vị dân biểu này nhanh chóng làm dậy sóng ở Hội trường Diên Hồng suốt khóa 14, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri, với những chất vấn thẳng thắn và sự phê bình mạnh mẽ đối với các bộ ngành trong chính phủ.

Việc không đề cử các vị dân biểu này tái cử cho thấy giới cầm quyền muốn ngăn chặn những tiếng nói phản biện có khả năng vượt ra khỏi ‘ý Đảng’, dù tiếng nói của họ có thể đã chạm vào ‘lòng dân’. Rõ ràng, lòng dân là không đủ để giúp họ nhận được đề cử bởi sự lãnh đạo của đảng cầm quyền lên Mặt trận Tổ quốc, là nơi tổ chức các vòng hiệp thương để chốt lại danh sách ứng viên trước ngày bỏ phiếu, và bởi đảng viên không được phép tự ứng cử nếu Đảng không cho phép.


Xử phạt các thảo luận tiêu cực

Các ý kiến chỉ trích hay các thảo luận tiêu cực của công dân liên quan đến bầu cử là bị cấm đoán và nhanh chóng bị gỡ bỏ trên các trang thông tin do nhà nước kiểm soát. Chính quyền sử dụng truyền thông nhà nước và các dư luận viên ra sức tuyên truyền cũng như huy động hệ thống chính trị săn lùng các ý kiến tiêu cực về bầu cử trên không gian mạng để xử lý.

Vào ngày 29/3/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Huy Hùng số tiền 7,5 triệu đồng với cáo buộc xuyên tạc bầu cử, phát tán thông tin sai sự thật, vi phạm Nghị định 72 của chính phủ về sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Theo đó, ông Hùng đã thảo luận thông tin về bầu cử trong nhóm Zalo của dân cư khu đô thị Đô Nghĩa, quận Hà Đông, với nội dung bình luận: "Bầu hay ko bầu thì có khác gì nhau đâu bác? Người ta sắp xếp hết rồi, mình đi bầu cho phí thời gian. Có phải như bầu Biden vs Trump đâu!..Mà thôi ko nói chuyện cải này nữa anh. Chỉ tóm lại 1 điều, bầu cử ở VN là vớ vẩn và láo toét. Thế thôi. Chưa bầu đã biết từ..năm ngoái rồi!". 

Việc xử phạt các bình luận tiêu cực liên quan tới bầu cử cho thấy chính quyền bóp nghẹt không gian thảo luận của công chúng trong việc lựa chọn ra đại diện cho mình. Điều này đã dẫn đến một thực tế là cuộc bỏ phiếu của công dân sau đó chỉ nhằm hợp thức hóa cho sự lựa chọn trước đó của chính quyền.


Liên Hợp Quốc nói gì về bầu cử Việt Nam?

Vào tháng 3/2019, Ủy ban Nhân quyền của LHQ đã ban hành một nhận xét kết luận, trong đó nhận định rằng, các nguyên tắc và thủ tục về bầu cử ở Việt nam là không đảm bảo quyền tham gia của công dân và thiếu cơ quan giám sát bầu cử độc lập.

Ủy ban đã quan ngại về điều kiện đối với ứng cử viên độc lập phải qua nhiều vòng hiệp thương với Mặt trận Tổ quốc, tổ chức do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, để được công nhận là ứng cử viên, cũng như việc thành lập các đảng chính trị bên cạnh Đảng Cộng sản Việt Nam là không được phép.

Ủy ban đã khuyến nghị nhà nước thành viên cần thông qua một hệ thống bầu cử đảm bảo việc thụ hưởng bình đẳng các quyền của tất cả công dân, trong đó có việc đảm bảo các cuộc bầu cử đủ minh bạch, trung thực và một hệ thống chính trị đa nguyên, tránh việc sử dụng các quy định hình sự để loại bỏ các ứng viên đối lập trong quá trình bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.