Mô hình công an trị trong nhà trường

01 Tháng Tư 202110:37 CH(Xem: 90)
                  MÔ HÌNH CÔNG AN TRỊ TRONG NHÀ TRƯỜNG

index


Đỗ Ngà“Trọng cung hơn trọng chứng” là một câu nói nói lên bản chất chế độ công an trị. “Cung” có nghĩa là hỏi cung, “chứng” có nghĩa là chứng cứ khách quan. Ở một nền tư pháp tiến bộ thì người ta trọng chứng hơn hơn trọng cung, còn một nền tư pháp man rợ thì như Việt Nam, trong cung hơn trọng chứng. Làm công an ở Việt Nam, bạn không nhất thiết phải giỏi nghiệp vụ điều tra mà bạn chỉ cần đủ độ tàn ác để bức cung nhục hình thì bạn sẽ phá án nhanh và lập thành tích vang dội.
Ngày 19/3/2015, Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII đã họp và công bố con số giật mình. Đó là từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2019 có đến 226 người bị giết chết trong lúc tạm giam. Thêm vào đó là vụ án Hồ Duy Hải là một hình trò bức cung điển hình. Công An Long An đã không trọng chứng mà trọng cung. Họ đã bức cung Hồ Duy Hải nhằm tạo ra lời khai theo ý của họ. Để có bằng chứng khớp với lời khai ấy thì công an ra chợ mua vật chứng để ngụy tạo chứng cứ sao cho khớp. Và thế là có một bộ hồ sơ điều tra nhanh và “hoàn hảo”. Từ thứ hồ sơ đó thì từ tòa sơ thẩm rồi đến phúc thẩm và giám đốc thẩm kết án tử bị cáo. Với người có lương tri thì đây là cách làm án vô cùng nguy hiểm cho xã hội, là không thể chấp nhận được. Đấy là nền tư pháp bệnh hoạn, nó không những không mang lại công lý mà còn gây thêm nỗi oan cho người dân.
Để chống lại bức cung, thế giới văn minh đã trao cho bị can “quyền im lặng” và “quyền có luật sư ngay từ đầu. Hai quyền này các nước văn minh áp dụng từ rất lâu nhưng tại Việt Nam, công an không bao giờ chấp nhận vì chính nó làm họ mất đi công cụ “phá án nhanh”. Vì vậy khi quyền im lặng được đưa vào dự tháo luật Tố Tụng Hình Sự 2015 thì bị quan chức ngành công an phản đối gay gắt. Những khuôn mặt phản đối có thể kể ra như: Đặng Văn Hiếu – thứ trưởng Bộ Công An; Trịnh Xuyên – Giám đốc Công an Thanh Hóa; Lê Đông Phong – Giám đốc Công an Thành Hồ, Đỗ Văn Đương - ủy viên thường trực ủy ban tư pháp Quốc hội vv.. Mục đích phản đối của họ là để công an dễ phá án lấy phần phưởng và được thăng chức. Muốn phá án dễ dàng và nhanh thì chỉ có “bức cung nhục hình” là đơn giản nhất. Thành tích của các sếp lẫn lính ngành công an CS Việt Nam chủ yếu dựa trên thủ đoạn đó thôi nên họ không muốn bỏ.
Vì áp lực xã hội nên “quyền im lặng” cũng được thông qua nhưng mãi đến 1/1/2018 mới có hiệu lực. Tuy nhiên không như cảnh sát các nước dân chủ, cảnh sát Việt Nam khi mỗi bắt bị can họ ém và không thông báo quyền im lặng cho bị can. Vì vậy ai giữ quyền im lặng thì công an CS sẽ đánh cho khai hoặc đưa vào bệnh viện tâm thần. Trường hợp anh Trịnh Bá Phương là ví dụ, anh Phương giữ quyền im lặng, công an CS đã trừng phạt anh một cách độc ác là đưa anh đến Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I – nơi mà mới bị báo chí phanh phui bổ chức “bay” thuốc lắc ngay trong bệnh viện.
Dù đã có luật quy định quyền im lặng nhưng thực tế công an CS vẫn chà đạp và vẫn dùng thủ đoạn bức cung nhục hình như ngày nào. Nói chung, ở Việt Nam, luật không thay đổi được bản chất công an. Hiện nay nếu bắt người họ vẫn đánh thật ác để nạn nhân phải mở miệng. Công an chỉ cần có lời khai thật sớm và thật đầy dủ mà không cần phải điều tra sao đúng bản chất vụ án, họ chỉ cần có kết quả điều tra là được.
Ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của ĐCS thì thói côn đồ của ngành công an nó đã chi phối toàn xã hội và từ đó bạo lực và vô đạo đức lên ngôi. Mà đặc biết là giới “dân phòng”, giới này ít học và là lực lượng công cụ cho công an nên nó nhiễm thói côn đồ nên rất thích nhục hình đánh người. Công an đánh ác bao nhiêu chúng nó đánh người cũng ác bấy nhiêu. Nói chung, CS sản dựng lên lực lượng này là vô cùng nguy hiểm cho xã hội.
Khi thói côn đồ nhiễm vào mọi ngóc ngách của xã hội và tất nhiên trong môi trường giáo dục không ngoại lệ. Được biết, clip thanh niên đánh 2 học sinh trong phòng giám thị của trường Nguyễn Văn Tố ở Q10 Thành Hồ chính là những tên dân phòng - một loại công cụ của lực lượng công an. Khi ĐCS dùng công an để trị dân thế nào thì hôm nay nhà trường dùng dân phòng trị học sinh cũng như vậy. Phải nói là cực kỳ nguy hiểm. Rõ ràng trường Nguyễn Văn Tố đang là mô hình thu nhỏ của nhà nước công an trị. Đây là một điều cho thấy, nền giáo dục dưới thời CS không những là thối nát tột cùng mà nó còn nguy hiểm cho thế hệ tương lai đất nước nữa. Nếu cứ dùng thành phần dân phòng như thế này, có ngày chúng giết chết những em học sinh non nớt như công an đã và đang làm với ngườidân. Nghĩ nến nền giáo dục XHCN mà... rùng mình.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.