Một xã hội khủng hoảng niềm tin

26 Tháng Ba 202111:23 CH(Xem: 212)

                                Một xã hội khủng hoảng niềm tin

_94215526_zing_chua_huong_cuop_loc                                Không làm nhưng vẫn xin lộc để cầu may! - Hình Trong Nước.
Song Chi.

RFA BlogDu lịch tâm linh đua nhau phát triển, rốt cuộc ai có lợi?

Khi báo chí đăng tin về vụ hàng nghìn người, thậm chí hàng chục nghìn người đổ xô chen chúc nhau mua vé, tham quan chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) ngay giữa mùa dịch COVID-19, cảm giác đầu tiên ở nhiều người là lo ngại, vì mặc dù phần đông khách tham quan có đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng sát khuẩn, có cả đội ngũ nhân viên phát tờ khai về y tế, kiểm tra nhiệt độ khách, nhưng làm sao có thể tránh được sự lây lan nếu có một ai đó đang bị nhiễm COVID-19 trong người? Cảm giác sau đó là…ngán ngẩm. Nhìn hình chụp cho thấy quần thể chùa Tam Chúc có kiến trúc nửa Tàu nửa Ta, vừa có chùa vừa có đình, đền, khu du lịch nghỉ dưỡng…; có quy mô đồ sộ, nghe đâu là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, toàn khu vực rộng khoảng 5,100 ha, chủ đầu tư là doanh nghiệp Xuân Trường của ông Nguyễn Văn Trường ở Ninh Bình.

Theo Wikipedia, “Nơi đây là vùng ngập nước núi đá vôi, trong khu vực và lân cận có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh như: động Vòng, chùa Bà Đanh, đền Trúc, miếu Trung, chùa Đặng Xá, đền Bạch Mã, miếu Bóng Bà, Động Thủy, động Lim, động Chùa, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Vân Mộng.

Khu du lịch hồ Tam Chúc có vị trí đặc biệt là gạch nối giữa Khu du lịch Chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc tạo thành một quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập nước.

Liên kết phát triển tuyến du lịch chùa Hương (Hà Nội) - Tam Chúc (Hà Nam) - chùa Bái Đính (Ninh Bình) là ý tưởng đã được Tổng cục Du lịch và các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình lên kế hoạch thực hiện. Một con đường thẳng nối từ chùa Hương sang Tam Chúc rồi đi thẳng đến chùa Bái Đính đã được quy hoạch xây dựng, chỉ dài có hơn 20 km đồng thời sẽ biến chùa Hương - Tam Chúc - chùa Bái Đính trở thành tuyến du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam.”

Thật là một vị trí đắc địa, hái ra tiền.

Trong chùa Tam Chúc, còn có ngôi đền thờ mang tên “Đền Tứ Ân – Thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên”, thờ người vợ quá cố của đại gia Nguyễn Văn Trường, chủ đầu tư khu du lịch tâm linh Tam Chúc. Đọc lời giới thiệu của nhà đền, mới biết bà vợ (và có lẽ cả hai vợ chồng?) còn tôn tạo, xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), để được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thiên nhiên Thế giới vào năm 2014, xây dựng các ngôi chùa tại quần thể Tràng An – Bái Đính như: chùa Vàng, chùa Bạc, chùa Báo Hiếu, chùa Thiên Phúc, chùa Am Tiên…; một số chùa trên quần đảo Trường Sa… (“Điều ít biết về ngôi đền thờ vợ đại gia Xuân Trường trong quần thể chùa Tam Chúc", Info.net)

Dư luận đã từng đặt ra những câu hỏi từ việc chủ đầu tư xây ngôi đền to đùng thờ vợ cho tới việc kinh doanh khu du lịch tâm linh này. Trên báo Dân Việt có hàng loạt bài như “Tại sao chùa Tam Chúc của đại gia Xuân Trường được ưu đãi thuế và sử dụng vốn Nhà nước?”, “Kinh doanh” tâm linh: Nhập nhèm công trình thương mại - địa điểm tâm linh”, "Kinh doanh" tâm linh: Doanh nghiệp tạo đủ loại nguồn thu ở chùa”

Nếu search trên google cụm từ “du lịch tâm linh” sẽ cho ra hàng loạt kết quả. Một loại hình kinh doanh khá mới mẻ, một vốn bốn lời như nhiều nhà báo cũng đã chỉ ra.

Chỉ nói riêng về kiến trúc Phật giáo và các tín ngưỡng dân gian, phải nói VN là một đất nước có khá nhiều đình, đền, chùa…trong đó phần lớn là được xây cất từ xưa, có giá trị lâu đời về kiến trúc, lịch sử, văn hóa như chùa Hương (Hà Nội), Chùa Trấn Quốc – Hà Nội, đền Trần (Nam Định), Núi Yên Tử, Quảng Ninh, Chùa Thiên Mụ - Thừa Thiên, Huế…

Nhưng những năm gần đây có nhiều đình, chùa mới được xây thêm như khu Chùa Bái Đính mới– Ninh Bình, Chùa Ba Vàng - Quảng Ninh, Chùa Linh Ứng - Đà Nẵng, khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, Hà Giang…Những công trình này đều đua nhau về độ hoành tráng, chiếm những vị trí đắc địa, để xây dựng được hoặc phải phá núi, vạt rừng, hy sinh thiên nhiên, môi trường, hoặc đất đai canh tác của người dân. (“Bên trong công trình phá núi xây chùa 'hoành tráng' ở Lũng Cú”, Tuổi Trẻ)

Rốt cuộc chỉ nhà đầu tư là có lợi, đút tiền vô túi, nhà cầm quyền thì có cái lợi khác là dân càng u mê, càng siêng năng đi chùa, cúng bái, tin vào thần Phật, càng ít quan tâm đến chính trị càng tốt, trong khi cái hại của việc xẻ núi, phạt rừng, phá hoại môi trường, ai chịu trách nhiệm?


Đình chùa xây nhiều, đời sống tôn giáo, tâm linh của người Việt có khá hơn?

Nếu nhìn từ bên ngoài đền chùa mọc lên khắp nơi, người người ùn ùn kéo về đình, chùa, các khu du lịch tâm linh này, cứ ngỡ như Phật giáo đang hưng thịnh, cứ ngỡ như đời sống tâm linh của người dân đang rất giàu có. Nhưng không. Triết lý nhà Phật đã chỉ ra Phật không ở trong những nơi cao sang, chùa càng to càng lộng lẫy hoành tráng thì càng xa với đạo Phật, và cách nhiều người Việt bây giờ đi chùa cũng thế, nào hối lộ Phật, dúi tiền vào tay tượng Phật để cầu an cầu may cầu lộc cầu duyên…; đặc biệt là quan to quan nhỏ cũng rất siêng đi chùa, vừa làm xong một điều ác với đồng loại, với dân lành thì lại đi chùa cúng dường, phóng sanh, ra khỏi cổng chùa lại tiếp tục làm điều ác hại nước hại dân…

Chùa trở thành nơi kinh doanh, còn sư chẳng ra sư. Người đi chùa đã thế, thầy chùa cũng lắm người mà từ cách ăn nói, ứng xử đều không ra bậc tu hành. Câu chuyện sư trụ trì của chùa Hưng Khánh, còn gọi là chùa Trung Hành (quận Hải An, TP Hải Phòng) có những lời nói, hành vi không chuẩn mực chỉ là một ví dụ nhỏ. “Sư trụ trì chùa Hưng Khánh xua đuổi bé 14 tháng tuổi bằng nắm nhang đang cháy” (Vietnam Net), “Sư trụ trì cầm ly bia nói về việc 'thả chó cắn nát mặt Phật tử' (Tuổi Trẻ).

Một vài ví dụ khác: Một sư cô trụ trì chùa Long Nguyên (phường 4, quận 4, TP.HCM) đánh đập, hành hạ trẻ em “Sự thật sau video ‘sư cô hành hạ trẻ em’ ở quận 4” (Tuổi Trẻ); một cháu bé bị bạo hành tại cơ sở thờ tự “chui” ở Bình Thuận “Khởi tố 'thầy Thiện Lam' vụ hành hạ, đánh đập cháu bé 11 tuổi” (Tuổi Trẻ); sư trụ trì ít nhất hai ngôi chùa ở Đồng Tháp và Kiên Giang bị bắt vì tội hiếp dâm “Tiến sĩ phật học bị bãi nhiệm trụ trì 2 chùa sau vụ hiếp dâm bé gái 14 tuổi” (Tiền Phong), “Tiến sĩ phật học hiếp dâm bé gái lãnh 6 năm tù” (Công An TP.HCM); hay ở Hóc Môn, TP.HCM “Điều tra thầy chùa quan hệ với trẻ vị thành niên” (Tuổi Trẻ)…

Mặt khác, người tu hành không nên tham gia chính trị nhưng có những ông sư vẫn tham gia chính trị, là đại biểu Quốc hội, có nhiều phát biểu linh tinh như Thượng tọa Thích Thanh Quyết “Thượng tọa Thích Thanh Quyết 'gây bão' với phát biểu về oan sai” (Thanh Niên), kiến nghị đảng và nhà nước Việt Nam phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên!

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng tuyên bố: “Thế nên, tôi khẳng định rằng chúng tôi tự hào được sống ở một đất nước được nhà nước tôn trọng về tự do tôn giáo, tín ngưỡng” (“Thượng tọa Thích Thanh Quyết: Tự hào vì được hành đạo trên đất nước Việt Nam”, Đại Đoàn Kết). Trong khi bao nhiêu vụ đàn áp tôn giáo từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cho tới Thiên Chúa giáo, Tin Lành…, bao nhiêu vụ phá chùa, cưỡng chiếm nhà thờ, bắt bớ, giam cầm hoặc quản thúc tại gia các bậc tu hành như hòa thượng Thích Quảng Độ, hòa thượng Thích Huyền Quang, Thượng tọa Thích Không Tánh linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, mục sư Nguyễn Trung Tôn v.v…thì ông không thấy hoặc thấy mà nhắm mắt làm ngơ.

Phải nói là tín ngưỡng của nhiều người Việt ở VN bây giờ là một thứ tín ngưỡng pha tạp giữa Phật giáo, đạo thờ ông bà và đa thần giáo, bái vật giáo, nghĩa là thờ đủ thứ. Tin Phật nhưng còn tin vào đủ thứ vận may rủi, đi xin xăm, sờ đầu rùa cầu may, đi hầu đồng, xem bói…Thế nên mới có các loại “thần y” tuyên bố có thể dùng kĩ thuật xoa bóp, bấm huyệt, kéo lưỡi chữa câm điếc bẩm sinh, thật ra là có dấu hiệu lừa đảo như thần y Võ Hoàng Yên hay bà đồng tuyên bố chữa được ung thư, COVID-19 “Chữa Covid-19 bằng gọi vong, thầy đồng hét giá 15 triệu” (VietnamNet)…, hay tệ hơn, có loại “thầy pháp” bất lương “Thầy pháp' yêu cầu cô gái 'quan hệ tình dục nhiều lần' mới trừ được tà ma” (Tuổi Trẻ)... mà vẫn lừa được khối người…


Cả một xã hội khủng hoảng niềm tin, sa sút về đạo đức

Một xã hội nếu muốn đào tạo, gìn giữ cho con người trở thành những công dân lương thiện, tử tế, văn minh, có đời sống tinh thần lành mạnh thì cần phải có cả 3 yếu tố: luật pháp minh bạch, công bằng, giáo dục tiến bộ, nhân bản và các tổ chức tôn giáo phải hoạt động đúng với tinh thần của tôn giáo đó.

Ở VN sau bao nhiêu năm cầm quyền của đảng và nhà nước cộng sản VN, cả 3 yếu tố này đều không có. Luật pháp bị kiểm soát, khống chế bởi đảng cộng sản trở thành một thứ luật rừng, luôn luôn đứng về phía nhà cầm quyền hoặc những kẻ có tiền. Người dân hoàn toàn không có một quyền hành gì, kể cả quyền được mở miệng kêu than hay chỉ trích những chính sách sai trái của nhà cầm quyền. Một nền giáo dục nhồi nhét, lạc hậu, chạy theo thành tích, bằng cấp, chứ không hề dạy con người biết độc lập suy nghĩ, không dạy làm Người mà cũng không gợi mở, khai thác sức sáng tạo của học sinh, sinh viên. Và cuối cùng là tôn giáo bị nhà cầm quyền cùng những kẻ có tiền lợi dụng, khai thác, đã trở thành biến tướng, tha hóa.

Trong một xã hội như vậy, con người bị khủng hoàng niềm tin. Và khi không có niềm tin vào chính phủ, vào luật pháp, vào cộng đồng, thì người ta quay sang bám víu vào Phật, vào thần linh, thầy bói...Rút cuộc không chỉ đổ tiền nuôi nhà đầu tư chùa, nuôi thầy bói, cô đồng các loại, mà đời sống tinh thần, tâm linh của con người ngày càng đi xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 40)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 39)
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 167)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 80)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 87)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 109)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 116)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 72)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 109)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 97)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.