Một xã hội khủng hoảng niềm tin

26 Tháng Ba 202111:23 CH(Xem: 6435)

                                Một xã hội khủng hoảng niềm tin

_94215526_zing_chua_huong_cuop_loc                                Không làm nhưng vẫn xin lộc để cầu may! - Hình Trong Nước.
Song Chi.

RFA BlogDu lịch tâm linh đua nhau phát triển, rốt cuộc ai có lợi?

Khi báo chí đăng tin về vụ hàng nghìn người, thậm chí hàng chục nghìn người đổ xô chen chúc nhau mua vé, tham quan chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) ngay giữa mùa dịch COVID-19, cảm giác đầu tiên ở nhiều người là lo ngại, vì mặc dù phần đông khách tham quan có đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng sát khuẩn, có cả đội ngũ nhân viên phát tờ khai về y tế, kiểm tra nhiệt độ khách, nhưng làm sao có thể tránh được sự lây lan nếu có một ai đó đang bị nhiễm COVID-19 trong người? Cảm giác sau đó là…ngán ngẩm. Nhìn hình chụp cho thấy quần thể chùa Tam Chúc có kiến trúc nửa Tàu nửa Ta, vừa có chùa vừa có đình, đền, khu du lịch nghỉ dưỡng…; có quy mô đồ sộ, nghe đâu là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, toàn khu vực rộng khoảng 5,100 ha, chủ đầu tư là doanh nghiệp Xuân Trường của ông Nguyễn Văn Trường ở Ninh Bình.

Theo Wikipedia, “Nơi đây là vùng ngập nước núi đá vôi, trong khu vực và lân cận có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh như: động Vòng, chùa Bà Đanh, đền Trúc, miếu Trung, chùa Đặng Xá, đền Bạch Mã, miếu Bóng Bà, Động Thủy, động Lim, động Chùa, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Vân Mộng.

Khu du lịch hồ Tam Chúc có vị trí đặc biệt là gạch nối giữa Khu du lịch Chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc tạo thành một quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập nước.

Liên kết phát triển tuyến du lịch chùa Hương (Hà Nội) - Tam Chúc (Hà Nam) - chùa Bái Đính (Ninh Bình) là ý tưởng đã được Tổng cục Du lịch và các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình lên kế hoạch thực hiện. Một con đường thẳng nối từ chùa Hương sang Tam Chúc rồi đi thẳng đến chùa Bái Đính đã được quy hoạch xây dựng, chỉ dài có hơn 20 km đồng thời sẽ biến chùa Hương - Tam Chúc - chùa Bái Đính trở thành tuyến du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam.”

Thật là một vị trí đắc địa, hái ra tiền.

Trong chùa Tam Chúc, còn có ngôi đền thờ mang tên “Đền Tứ Ân – Thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên”, thờ người vợ quá cố của đại gia Nguyễn Văn Trường, chủ đầu tư khu du lịch tâm linh Tam Chúc. Đọc lời giới thiệu của nhà đền, mới biết bà vợ (và có lẽ cả hai vợ chồng?) còn tôn tạo, xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), để được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thiên nhiên Thế giới vào năm 2014, xây dựng các ngôi chùa tại quần thể Tràng An – Bái Đính như: chùa Vàng, chùa Bạc, chùa Báo Hiếu, chùa Thiên Phúc, chùa Am Tiên…; một số chùa trên quần đảo Trường Sa… (“Điều ít biết về ngôi đền thờ vợ đại gia Xuân Trường trong quần thể chùa Tam Chúc", Info.net)

Dư luận đã từng đặt ra những câu hỏi từ việc chủ đầu tư xây ngôi đền to đùng thờ vợ cho tới việc kinh doanh khu du lịch tâm linh này. Trên báo Dân Việt có hàng loạt bài như “Tại sao chùa Tam Chúc của đại gia Xuân Trường được ưu đãi thuế và sử dụng vốn Nhà nước?”, “Kinh doanh” tâm linh: Nhập nhèm công trình thương mại - địa điểm tâm linh”, "Kinh doanh" tâm linh: Doanh nghiệp tạo đủ loại nguồn thu ở chùa”

Nếu search trên google cụm từ “du lịch tâm linh” sẽ cho ra hàng loạt kết quả. Một loại hình kinh doanh khá mới mẻ, một vốn bốn lời như nhiều nhà báo cũng đã chỉ ra.

Chỉ nói riêng về kiến trúc Phật giáo và các tín ngưỡng dân gian, phải nói VN là một đất nước có khá nhiều đình, đền, chùa…trong đó phần lớn là được xây cất từ xưa, có giá trị lâu đời về kiến trúc, lịch sử, văn hóa như chùa Hương (Hà Nội), Chùa Trấn Quốc – Hà Nội, đền Trần (Nam Định), Núi Yên Tử, Quảng Ninh, Chùa Thiên Mụ - Thừa Thiên, Huế…

Nhưng những năm gần đây có nhiều đình, chùa mới được xây thêm như khu Chùa Bái Đính mới– Ninh Bình, Chùa Ba Vàng - Quảng Ninh, Chùa Linh Ứng - Đà Nẵng, khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, Hà Giang…Những công trình này đều đua nhau về độ hoành tráng, chiếm những vị trí đắc địa, để xây dựng được hoặc phải phá núi, vạt rừng, hy sinh thiên nhiên, môi trường, hoặc đất đai canh tác của người dân. (“Bên trong công trình phá núi xây chùa 'hoành tráng' ở Lũng Cú”, Tuổi Trẻ)

Rốt cuộc chỉ nhà đầu tư là có lợi, đút tiền vô túi, nhà cầm quyền thì có cái lợi khác là dân càng u mê, càng siêng năng đi chùa, cúng bái, tin vào thần Phật, càng ít quan tâm đến chính trị càng tốt, trong khi cái hại của việc xẻ núi, phạt rừng, phá hoại môi trường, ai chịu trách nhiệm?


Đình chùa xây nhiều, đời sống tôn giáo, tâm linh của người Việt có khá hơn?

Nếu nhìn từ bên ngoài đền chùa mọc lên khắp nơi, người người ùn ùn kéo về đình, chùa, các khu du lịch tâm linh này, cứ ngỡ như Phật giáo đang hưng thịnh, cứ ngỡ như đời sống tâm linh của người dân đang rất giàu có. Nhưng không. Triết lý nhà Phật đã chỉ ra Phật không ở trong những nơi cao sang, chùa càng to càng lộng lẫy hoành tráng thì càng xa với đạo Phật, và cách nhiều người Việt bây giờ đi chùa cũng thế, nào hối lộ Phật, dúi tiền vào tay tượng Phật để cầu an cầu may cầu lộc cầu duyên…; đặc biệt là quan to quan nhỏ cũng rất siêng đi chùa, vừa làm xong một điều ác với đồng loại, với dân lành thì lại đi chùa cúng dường, phóng sanh, ra khỏi cổng chùa lại tiếp tục làm điều ác hại nước hại dân…

Chùa trở thành nơi kinh doanh, còn sư chẳng ra sư. Người đi chùa đã thế, thầy chùa cũng lắm người mà từ cách ăn nói, ứng xử đều không ra bậc tu hành. Câu chuyện sư trụ trì của chùa Hưng Khánh, còn gọi là chùa Trung Hành (quận Hải An, TP Hải Phòng) có những lời nói, hành vi không chuẩn mực chỉ là một ví dụ nhỏ. “Sư trụ trì chùa Hưng Khánh xua đuổi bé 14 tháng tuổi bằng nắm nhang đang cháy” (Vietnam Net), “Sư trụ trì cầm ly bia nói về việc 'thả chó cắn nát mặt Phật tử' (Tuổi Trẻ).

Một vài ví dụ khác: Một sư cô trụ trì chùa Long Nguyên (phường 4, quận 4, TP.HCM) đánh đập, hành hạ trẻ em “Sự thật sau video ‘sư cô hành hạ trẻ em’ ở quận 4” (Tuổi Trẻ); một cháu bé bị bạo hành tại cơ sở thờ tự “chui” ở Bình Thuận “Khởi tố 'thầy Thiện Lam' vụ hành hạ, đánh đập cháu bé 11 tuổi” (Tuổi Trẻ); sư trụ trì ít nhất hai ngôi chùa ở Đồng Tháp và Kiên Giang bị bắt vì tội hiếp dâm “Tiến sĩ phật học bị bãi nhiệm trụ trì 2 chùa sau vụ hiếp dâm bé gái 14 tuổi” (Tiền Phong), “Tiến sĩ phật học hiếp dâm bé gái lãnh 6 năm tù” (Công An TP.HCM); hay ở Hóc Môn, TP.HCM “Điều tra thầy chùa quan hệ với trẻ vị thành niên” (Tuổi Trẻ)…

Mặt khác, người tu hành không nên tham gia chính trị nhưng có những ông sư vẫn tham gia chính trị, là đại biểu Quốc hội, có nhiều phát biểu linh tinh như Thượng tọa Thích Thanh Quyết “Thượng tọa Thích Thanh Quyết 'gây bão' với phát biểu về oan sai” (Thanh Niên), kiến nghị đảng và nhà nước Việt Nam phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên!

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng tuyên bố: “Thế nên, tôi khẳng định rằng chúng tôi tự hào được sống ở một đất nước được nhà nước tôn trọng về tự do tôn giáo, tín ngưỡng” (“Thượng tọa Thích Thanh Quyết: Tự hào vì được hành đạo trên đất nước Việt Nam”, Đại Đoàn Kết). Trong khi bao nhiêu vụ đàn áp tôn giáo từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cho tới Thiên Chúa giáo, Tin Lành…, bao nhiêu vụ phá chùa, cưỡng chiếm nhà thờ, bắt bớ, giam cầm hoặc quản thúc tại gia các bậc tu hành như hòa thượng Thích Quảng Độ, hòa thượng Thích Huyền Quang, Thượng tọa Thích Không Tánh linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, mục sư Nguyễn Trung Tôn v.v…thì ông không thấy hoặc thấy mà nhắm mắt làm ngơ.

Phải nói là tín ngưỡng của nhiều người Việt ở VN bây giờ là một thứ tín ngưỡng pha tạp giữa Phật giáo, đạo thờ ông bà và đa thần giáo, bái vật giáo, nghĩa là thờ đủ thứ. Tin Phật nhưng còn tin vào đủ thứ vận may rủi, đi xin xăm, sờ đầu rùa cầu may, đi hầu đồng, xem bói…Thế nên mới có các loại “thần y” tuyên bố có thể dùng kĩ thuật xoa bóp, bấm huyệt, kéo lưỡi chữa câm điếc bẩm sinh, thật ra là có dấu hiệu lừa đảo như thần y Võ Hoàng Yên hay bà đồng tuyên bố chữa được ung thư, COVID-19 “Chữa Covid-19 bằng gọi vong, thầy đồng hét giá 15 triệu” (VietnamNet)…, hay tệ hơn, có loại “thầy pháp” bất lương “Thầy pháp' yêu cầu cô gái 'quan hệ tình dục nhiều lần' mới trừ được tà ma” (Tuổi Trẻ)... mà vẫn lừa được khối người…


Cả một xã hội khủng hoảng niềm tin, sa sút về đạo đức

Một xã hội nếu muốn đào tạo, gìn giữ cho con người trở thành những công dân lương thiện, tử tế, văn minh, có đời sống tinh thần lành mạnh thì cần phải có cả 3 yếu tố: luật pháp minh bạch, công bằng, giáo dục tiến bộ, nhân bản và các tổ chức tôn giáo phải hoạt động đúng với tinh thần của tôn giáo đó.

Ở VN sau bao nhiêu năm cầm quyền của đảng và nhà nước cộng sản VN, cả 3 yếu tố này đều không có. Luật pháp bị kiểm soát, khống chế bởi đảng cộng sản trở thành một thứ luật rừng, luôn luôn đứng về phía nhà cầm quyền hoặc những kẻ có tiền. Người dân hoàn toàn không có một quyền hành gì, kể cả quyền được mở miệng kêu than hay chỉ trích những chính sách sai trái của nhà cầm quyền. Một nền giáo dục nhồi nhét, lạc hậu, chạy theo thành tích, bằng cấp, chứ không hề dạy con người biết độc lập suy nghĩ, không dạy làm Người mà cũng không gợi mở, khai thác sức sáng tạo của học sinh, sinh viên. Và cuối cùng là tôn giáo bị nhà cầm quyền cùng những kẻ có tiền lợi dụng, khai thác, đã trở thành biến tướng, tha hóa.

Trong một xã hội như vậy, con người bị khủng hoàng niềm tin. Và khi không có niềm tin vào chính phủ, vào luật pháp, vào cộng đồng, thì người ta quay sang bám víu vào Phật, vào thần linh, thầy bói...Rút cuộc không chỉ đổ tiền nuôi nhà đầu tư chùa, nuôi thầy bói, cô đồng các loại, mà đời sống tinh thần, tâm linh của con người ngày càng đi xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 202410:12 CH(Xem: 758)
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 20247:26 CH(Xem: 1764)
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 20249:23 CH(Xem: 2904)
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 20244:39 CH(Xem: 2346)
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 20248:34 CH(Xem: 2508)
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 20249:54 CH(Xem: 1761)
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 20245:59 CH(Xem: 1701)
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 20247:26 CH(Xem: 2597)
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 20247:25 CH(Xem: 1708)
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 202410:49 CH(Xem: 1860)
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...
26 Tháng Sáu 20248:43 CH(Xem: 3367)
Có ai láo hơn bọn ngụy biện này, chúng đem ông bà cha mẹ người ta ra chém giết xong rồi nói tại làm sai nên hối hận là xong? Cũng chính vì lẽ đó cho nên giá trị của nhà danh nhân văn hóa rớt cái bịch trước Unesco nhưng trong nước vẫn đám bồi thần lơ láo vẫn tự phong cho người như thường! Với những hành động nhân danh giải phóng dân tộc, HCM và những người cộng sự đã xua quân giết chóc thường dân vô tội VN mà Mậu Thân Huế 1968 là một minh chứng!
24 Tháng Sáu 202410:41 CH(Xem: 1788)
Ngoài ra, báo cáo nhận định rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục gây áp lực lên các tín đồ Cao Đài độc lập, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo quyết giữ đạo gốc, buộc họ phải tham gia vào những tổ chức do nhà nước kiểm soát; bên cạnh đó, nhà nước ngăn cản họ trong việc thực thi niềm tin tôn giáo một cách độc lập. Giới chức chính quyền hạn chế các hoạt động tự do tôn giáo của người Thượng theo đạo Tin Lành, bắt họ phải từ bỏ đạo, bắt giam và kết án họ với cáo buộc “phá hoại đoàn kết dân tộc và lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Ngược lại, các Tổ chức Tôn giáo do Nhà nước...
22 Tháng Sáu 20246:20 CH(Xem: 3075)
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 20247:43 CH(Xem: 1275)
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 20247:41 CH(Xem: 1593)
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...