Chuyện Lão Tử, Khổng Tử và Tự Tử

24 Tháng Ba 202110:49 CH(Xem: 209)

                                Chuyện Lão Tử, Khổng Tử và Tự Tử


1200px-Flag_of_the_Communist_Party_of_Vietnam.svgTrần Công LânBạn thân,     Ai cũng biết Lão Tử là một trong những triết gia đầu tiên của Phương Đông, không ai sẽ biết ông là triết gia nếu ông không để lại Đạo Đức Kinh. Tục truyền rằng, ông sống ở nước Tàu (thế kỷ thứ 6) thấy Trung Hoa loạn lạc nên bỏ đi, nghe nói về Tây Trúc (Tây Tạng). Theo truyện kể thì quan trấn ải có xin ông để lại dấu tích, Lão Tử bèn viết Đạo Đức Kinh.

Khổng Tử có lần đến gặp Lão Tử, không biết hai người nói chuyện gì nhưng sau có người hỏi thì Khổng Tử chỉ nói "Lão Tử là một con rồng ẩn hiện không biết được". Lão Tử cho rằng việc khôi phục lễ giáo thời nhà Chu của Khổng Tử để giúp thiên hạ thái bình là không thực dụng. Truyền thuyết Đạo giáo kể rằng những cuộc tranh luận đó có ích cho Khổng Tử nhiều hơn so với những gì có trong thư viện.

Khổng Tử sau đó đã mở trường, nhận học trò, soạn Tứ Thư, Ngũ Kinh giúp các vua Trung Hoa trị nước, an dân. Khổng Tử cũng tự biết mình không bằng Lão Tử và để cứu vớt hành động giúp vua trị dân nên cố gắng hành nghề: làm việc mà Lão Tử đã chê bỏ; mà sau này Mạnh Tử phải vớt vát bằng câu  “dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh”.

Nhưng nói vậy thôi vì sau khi ông mất thì Nho giáo của ông trở thành "hủ nho" với đám mọt sách, lo làm thơ văn xướng họa để ăn bám nhà nước, hút máu dân. Và khi bạo chúa lên ngôi thì "xã tắc" có ra chi thì cũng chẳng ai lo vì "Quân vi quý" mà "dân vi khinh".

Sự kiện thứ hai trong lịch sử Trung Hoa là Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn sang Trung Hoa truyền đạo (lại cũng vì đạo nữa). Sư ngồi trên đỉnh Thiếu Thất, 9 năm diện bích (nên mới có tích Bích Nham Lục) cho tới khi Huệ Khả tới cầu đạo thì đạo Phật, Thiền Tông mới khai mở. Nhưng cũng như Lão Tử, Bồ Đề Đạt Ma biết Thiền Tông chỉ truyền được 5 đời sẽ tuyệt vì đất Trung Hoa không thuận lợi cho đạo phát triển. Quá chán, Bồ Đề Đạt Ma bỏ về Tây Trúc, quan giữ ải chặn lại xin kỷ niệm (hy vọng sẽ được cho một thứ Đạo Đức Kinh đem bán chợ trời). Bồ Đề Đạt Ma quăng cho chiếc dép rách, còn lại chiếc dép kia, xách chạy như bay (tương truyền ông có thuật đằng vân: đi trên mây)

Quả nhiên đến đời Huệ Năng thì y bát đi về phương Nam. Đạo Thiền dưới sự chỉ đạo của Thần Tú trở thành "đạo nói nhảm", hữu danh vô thực. Đó là lý do tại sao sau này chùa Thiếu Lâm trở thành nơi luyện võ, xưng hùng xưng bá về võ thuật mà quên đi chủ đích của người đi tu là đắc đạo.

2000 năm sau, thời vua chúa tận diệt và bạo chúa trở thành chủ tịch Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐcsTQ). Thất bại trong việc trị dân khi triết học của Mác-Lê không ăn khách nữa, ĐcsTQ lôi chùa Thiếu Lâm với chư tăng ra biểu diễn võ nghệ gọi là truyền thống văn hóa dân tộc. Cũng vậy với viện Khổng Tử được phổ biến khắp nơi để làm ổ gián điệp đe dọa kiều bào sống hải ngoại.

Bản chất bạo quyền mượn danh nghĩa Công-Nông hết thời thì nay quay ra mượn danh nghĩa tư bản: "mèo trắng hay đen miễn là bắt chuột"  nhưng chủ tâm của Đại Hán thì không bao giờ thay đổi từ thời Lão Tử. Đó là tham vọng ngàn năm của đất Trung Hoa mà các nhà truyền đạo như Lão Tử, Bồ Đề Đạt Ma đã nhìn ra và phải bỏ đi.

Vậy thì đảng csVN có thể làm gì với tinh thần của bọn cướp cạn? Gian hùng thì sao bằng Trung Quốc? (cái chết của Trần Đại Quang chẳng phải là bài học cho cả nước VN ư?) VN mạnh thì cũng chẳng hơn ai. Phải hèn với kẻ thù Mỹ để sống thì cũng nên mà lại không dám làm anh hai Trung Quốc buồn. Phải ác với dân để làm giàu thì cũng không từ bỏ.

Vậy có ai bàn chuyện mở đường cho hươu chạy? Khi csVN hèn đến nỗi chỉ dám nói "tàu lạ" xâm phạm biển, đảo, giết ngư dân... mà quân đội Nhân Dân "Anh Hùng" từng đánh Mỹ, đuổi Tây, thắng Nhật ... nay trốn mất tiêu? Khi lãnh đạo đảng csVN mấy đời kêu gọi Liên Hiệp Quốc kiện Tàu, trong khi bản thân không dám nói thẳng.

Tàn ác với dân và hèn hạ trước kẻ thù là bản chất của csVN. Thế nhưng csVN không ngừng ở đó. Trong nước thì từ từ bán cho Trung Cộng: dân miền Bắc vào Nam, dân miền Nam ra hải ngoại. Dân quê lên tỉnh thành, dân tỉnh thành đi nước ngoài. Người Hoa sang VN lấy vợ, đẻ con, nhập tịch VN nhưng nói và viết tiếng Hoa. Vài năm nữa VN sẽ có dân biểu Quốc Hội biểu quyết VN gia nhập "thị trường chung" Trung Quốc như Hong Kong.

Tuy vậy csVN vẫn đưa người ra nước ngoài làm tay sai lũng đoạn cộng đồng VN. Lớp "trẻ" 40, 50 giữ "chân trong" tại VN: làm ăn với quốc tế, nhà nước csVN để kiếm tiền và đưa con cái sang Mỹ du học, chuyển tiền sang Mỹ mua nhà, làm ăn, và bắt đầu múa may trong cộng đồng VN.

Khi văn hóa VN không có, văn hóa Mỹ không thu nhập mà lớp "trẻ" chỉ nghĩ rằng có tiền thì sang Mỹ mua tiên? Và đó là "tự tử".

Đừng nghĩ rằng xã hội VN sẽ khá hơn vì csVN cần để dân làm ăn. Cũng như Trung Hoa, dân mà không có nền tảng "đạo" ( chưa nói tới "đức") thì VN cũng sẽ như Trung Hoa. Chuyển sang tư bản cũng chẳng có gì hay ho hơn nếu các nhà hoạt động chính trị có thì giờ và can đảm nhìn vào xã hội Mỹ hiện nay với đảng Cộng Hòa và Dân Chủ: không triết lý, không lý luận, chỉ có tiền và tranh cử, thủ đoạn....

Đừng mơ mộng csVN hay Trung Cộng sẽ thay đổi: bản chất tàn bạo vẫn còn trong con người. Đừng nhìn vào khoa học tiến bộ mà nghĩ là con người sẽ thay đổi dã tâm khi chính mình chưa hiểu "TÂM" là gì? Đạo là gì? Những ai chạy theo CS là những người bán rẻ lương tâm, đạo đức để đổi lấy Danh (quyền lực, tiền bạc) từ khi còn trẻ. Cho dù họ có học, có bằng cấp, địa vị thì cũng đã quá muộn để nói về Đạo (con đường, giáo dục).

Đừng đem tư tưởng của người xưa nói về thời đại 2000s ra đánh trống thổi kèn khi chưa tìm thấy con người của thời đại có chút gì gọi là Tu Dưỡng? Đáy tầng mà làm đất không kỹ thì cây nào sống cho nổi, nói gì đến "trăm năm trồng người".

Giáo dục là khởi điểm và chung điểm của chính trị. Không có giáo dục thì kiếm đâu ra người làm chính trị. Nếu chỉ tìm kiếm quyền lực (bạo lực) và tiền bạc thì có khác gì Mỹ và Trung Cộng đâu?

Tìm "Danh" thì không thấy "Đạo". Có Đạo thì Danh là gì?

Người dân Việt có thể biết (hay không biết?) nhưng người có kiến thức, có học phải biết: đừng (một lần nữa) đem tương lai dân Việt ra bán đấu giá với bạo quyền bằng những trò xảo thuật chính trị. Nếu bạn không tìm ra "Đạo" thì hãy cho thấy cái "Đức" của bạn?

Và cái "Đức" nằm trong quá khứ. Mà quá khứ thì không thay đổi được? Phải không bạn?


         TCL

Tháng 12 năm 2020
  (Việt lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 40)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 40)
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 168)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 80)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 91)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 110)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 118)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 72)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 111)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 97)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.