Phạm Minh Chính: dự án, mối quan hệ và sự nghiệp

21 Tháng Ba 202110:00 CH(Xem: 2770)
      PHẠM MINH CHÍNH: DỰ ÁN, MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ NGHIỆP

162126604_252472823251086_2478577670358201145_n                          Tên cs làm tay sai cho giặc Phạm Minh Chính - Hình từ bài chủĐỗ Ngà     Để chuẩn bị cho việc xúc tiến Đặc khu kinh tế Vân Đồn, ngày 26/7/2007 ông Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 120/2007/QĐ-TTg ban hành quy chế hoạt động Khu Kinh Tế Công Nghiệp Vân Đồn, đấy là bước chuẩn bị đầu tiên. Tiếp theo là ngày 18/2/2009, cũng ông Nguyễn Tấn Dũng ký phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, đấy là bước thiết kế sơ bộ. Đến tháng 1/2013, cũng ông Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định bổ sung khu kinh tế được đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2015, đây là bước phân bổ vốn đầu tư.
Qua 3 bước thực hiện trên, ông Nguyễn Tấn Dũng đã dọn đường để đặc khu kinh tế Vân Đồn được khởi động. Quyết định có rồi, bản thiết kế có rồi, phân bổ vốn có rồi, giờ chỉ còn chọn người để thực hiện dự án. Sau khi vào trung ương đảng vào ngày 18/1/2011 thì ông Phạm Minh Chính được ông Nguyễn Tấn Dũng đề xuất lên Bộ Chính Trị bổ về làm bí thư tỉnh Quảng Ninh để triển khai dự án Đặc khu kinh tế Vân Đồn. Đến ngày 8/8/2011, ông Phạm Minh Chính nhận quyết định của Bộ Chính Trị cho thôi chức thứ trưởng Bộ Công An để nhậm chức bí thư tỉnh Quảng Ninh.
Khi nhậm chức mới, ông Phạm Minh Chính cho khởi động việc nghiên cứu đề án Đặc Khu Kinh Tế Vân Đồn ngay. Đến năm 2013 thì ông đã kết nối được với bà Giáo sư, Tiến sĩ Đào Nhất Đào - Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc, cũng chính là kiến trúc sư trưởng của chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Tập Cận Bình sang Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu và triển khai dự án.
Sau khi kết nối với Trung Quốc và khởi động và cài số cho dự án chạy ổn định thì năm 2015 ông Phạm Minh Chính được Bộ Chính Trị gọi về Trung Ương để chuẩn bị nhận chức mới. Đến ngày 5/2/2016, tại đại hội XII, ông Chính được vào Bộ Chính Trị và nhận chức Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương, một chức vụ nắm quyền sắp xếp nhân sự cho đảng. Với chức vụ này, rất có thể ông Chính cũng phân bổ người của mình vào các vị trí ngon ăn để tạo vây cánh về sau.
Ngày 14/11/2016, bất ngờ ông đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam - Hồng Tiểu Dũng đến “chào xã giao” Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương - Phạm Minh Chính. Một đại sứ thì nhiệm vụ là chỉ có thể gặp và làm việc phía Bộ Ngoại Giao Việt Nam hay gặp chủ tịch nước và có thể là gặp chào xã giao thủ tướng và chủ tịch quốc hội thôi. Chức đại sứ là một chức thuộc bên nhà nước chứ không phải bên đảng, vậy mà ông đại sứ lại đến “chào xã giao” một người ở bên đảng như Phạm Minh Chính thì đó là dấu hiệu bất thường. Nó không đúng với chức năng của một đại sứ. Theo giới am tường, thì tuy nói là “chào xã giao” nhưng thực chất là ông đại sứ này đến gọi Phạm Minh Chính sang Tàu có việc cần.
Sau đó, từ ngày 11 đến ngày 15/12/2016, ông Phạm Minh Chính cùng một đoàn tùy tùng sang Trung Quốc thăm và làm việc 5 ngày. Thời gian thăm và ở lại như thế được cho là rất lâu. Nội dung làm việc thì nhiều, có lẽ là có cả bí mật và công khai. Phần công khai thì báo chí chỉ cho biết chung chung như: Tăng cường hợp tác 2 Bộ Chính Trị; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư cân bằng; Tạo mối quan hệ vững chắc cho quan hệ lâu dài giữa hai đảng, hai nước.
Ngày 20/1/2018, ông Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Minh Chính làm Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng đặc khu kinh tế Việt Nam(trưởng ban là ông Nguyễn Xuân Phúc). Được biết, chủ trương xây dựng Đặc Khu là của Bộ Chính Trị, triển khai xây dựng đặc khu là thẩm quyền của Chính Phủ. Và Chính phủ mới giao cho chính quyền tỉnh thực hiện như ông Nguyễn Tấn Dũng đã giao cho Phạm Minh Chính khi ông là bí thư tỉnh Quảng Ninh vậy. Như vậy là năm 2018, ông Chính đã được đứng 2 chân 2 nơi khác nhau: một chân trong Ban Bí thư với chức trưởng ban tổ chức; một chân ở Chính Phủ với chức phó Ban chỉ đạo xây dựng đặc khu kinh tế Việt Nam.
Đại hội XIII, ông Chính từ ban bí thư tạt ngang qua chính phủ và hất văng Nguyễn Xuân Phúc để chiếm ghế thủ tướng. Khi bạn tạt ngang thì vốn đã thất thế so với thế đâm thẳng, ấy vậy mà Chính vẫn còn đủ lực thổi bay ông Phúc ra khỏi ghế thì đủ thấy nội lực ông Chính mạnh như thế nào?! Ông Chính đi lên là nhờ dự án Vân Đồn và có mối quan hệ mờ ám với Bắc Kinh thì chỉ cần xâu chuỗi sự việc là đã thấy.
Được biết ngày 18/3 vừa qua, báo chí thông báo ông Phạm Minh Chính “ứng cử đại phiểu quốc hội khối chính phủ”, thì ngay ngày 19/3 báo chí cho giật tít “Đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Vinh, TP HCM - Nha Trang 20 tỷ USD”. Được biết dự án đường sắt cao tốc này sẽ do Chính phủ khóa XIII sắp được bầu triển khai. Chắc chắn với vai trò thủ tướng, ông Phạm Minh Chính sẽ nắm quyền sinh quyền sát dự án. Như vậy, nếu Phạm Minh Chính không bật đèn xanh thì báo nào dám nói?! Khi triển khai, Phạm Minh Chính sẽ giao cho Bộ GTVT của Nguyễn Văn Thể chịu trách nhiệm lập hồ sơ mời thầu quốc tế.
Dự án Vân Đồn đã đưa Phạm Minh Chính thân thiện hơn với Bắc Kinh, dự án đó giúp Phạm Minh Chính gầy dựng sự nghiệp chính trị. Vậy thì tại sao Phạm Minh Chính không dùng dự án Đường Sắt Cao Tốc Bắc Nam này thắt chặt hơn mối quan hệ với Bắc Kinh để tiến tới việc thay Nguyễn Phú Trọng thành thế lực mạnh nhất trong ĐCS? Được biết, dự án Đường Sắt Cao Tốc Bắc Nam nối Hà Nội với Lào Cai và kết nối với ga Bắc Hà Khẩu ở Trung Quốc.
Thực chất, dự án đường sắt cao tốc Bắc- Nam cùng với 3 dự án đặc khu là mắt xích trong đại dự án “Vành đai – Con đường” của Tập, dự án mà do bà Đào Nhất Đạo thai nghén và nuôi lớn nó cho Tập Cận Bình. Vậy thì tại sao Phạm Minh Chính không bắt tay với bà Đào Nhất Đào (Tao Yitao) một lần nữa triển khai dự án ở mức độ quy mô hơn? Liệu cơ hội lớn cho bản thân như thế, ông Phạm Minh Chính có ngó lơ? Hãy chờ xem!
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 188)
Dẫn đường Cả Nước Xuống Hang "Mẹ nó sòng phẳng rõ ràng sợ chi!" Vặt lông dân chẳng sót gì Luật rừng/rừng luật hành vi lạm quyền Thất thoát tư lợi túi riêng Đốt lò/lò đốt dòng tiền đi đâu Lỗ từ trên xuống lỗ đầu Ngành nào cũng báo lỗ sâu nặng nề Vậy mà hạ cánh giàu mê An toàn lợi ích lúc về nghỉ hưu Chẳng may nếu phải vào tù Của nả chìm nổi trùng tu lâu dài Vàng kho bạc nén lầu đài Nghề làm quan chức tiền tài lời to Nghề làm quan chức khỏi lo Nghề làm quan chức "khóc" cho "qua đèo"
26 Tháng Sáu 20229:09 CH(Xem: 563)
Báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam được thực hiện với sự cộng tác của một số người hoạt động nhân quyền trong nước và sử dụng nguồn mở từ báo chí nêu lên tình trạng bạo hành gia tăng của lực lượng công an, với hồ sơ của 13 vụ trong đó nghi phạm bị đánh đập đến chết hoặc bị thương tích nặng. Trong khi đó trước Liên Hiệp Quốc, đại diện Chính phủ Việt Nam phủ nhận tình trạng bạo hành của công an là nguyên nhân gây tử vong cho những nạn nhân trong thời gian bị tạm giam tại đồn.
25 Tháng Sáu 20229:23 CH(Xem: 221)
Anh Phong thanh minh, việc thanh tra, khởi tố liên quan đến các nhiêm kỳ trước, như việc khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Dự án Safari, Khu đất 8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng. Đúng, những vụ đó không liên quan anh Phong, mà Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Trần Vĩnh Tuyến đã chịu rồi. Nhưng, đương kim PCT UBNDTP Võ Văn Hoan cũng bị kỷ luật khiển trách trong nhiệm kỳ 2015-2020 thì tôi nghi có dính đến vụ Công ty Thuận Việt!
22 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 449)
Trùm cuối, mắt xích cuối cùng là ai chưa biết, thế nhưng thông tin trong nước cho thấy tên chủ tịch thành hồ Nguyễn Thành Phong đang chuẩn bị vào lò vì cái tội đã xin thưởng huân chương Lao Động Hạng 3 cho Công ty Việt Á, buồn cười hơn, cái thằng ký huân chương đó là Nguyễn Phú Trọng thì không ai dám rờ tới, trong khi hắn chính là kẻ đã viết cho thằng Việt Á lá bùa linh nghiệm để chúng câu kết với những CDC ngoày mũi dân lành. Còn trùm cuối là ai thì cứ nhìn vào ai là Trưởng Ban Chỉ Đạo chống dịch Covid 19 thì sẽ rõ, chính tên Phạm Minh Chính, thủ tướng nước CHXHCNVN là...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 777)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
22 Tháng Sáu 20229:16 CH(Xem: 314)
Việt Nam thêm tướng, thêm hèn. Thêm thằng tham nhũng, thêm thằng nhát gan. Trung Quốc chiếm đảo ngoài khơi. Ngồi trong một xó coi không chuyện gì. GiặcTầu chúng nhận làm cha. Chúng mắng, chúng chửi coi mà như không. Toàn bộ các đảo biển đông. Chúng nhận của chúng sao không nói gì. Chao ôi một đám u lỳ. Ôm giặc thắm thiết, hữu tình anh em.
20 Tháng Sáu 20229:14 CH(Xem: 396)
Một điểm nghi vấn lớn chưa có lời giải đáp, đó là Thủ Thiêm đã có Quy hoạch 1/5,000 trước đó và đã triển khai chi tiết đến bản vẽ quy hoạch 1/2,000 nhưng tại sao ông Nguyễn Văn Đua lại “xả bàn làm lại”? Nếu đúng như Quyết định của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trước đó thì cần triển khai chi tiết hơn nữa dựa trên nền tảng hai quy hoạch trước chứ cần gì thay thế Quyết định của Thủ tướng? Và điểm nghi vấn thứ hai, đó là tại sao một phó Chủ tịch UBND Thành phố lại dám phế bỏ Quyết định của Thủ tướng?
19 Tháng Sáu 20228:27 CH(Xem: 400)
Đảng kỷ luật cán bộ, Ông Trọng rất "nghẹn ngào" Ba mươi ngàn dân chết Nước mắt ai tuôn trào? Giữ cương vị bộ trưởng Chăm sóc sức khỏe dân Nguyễn Thanh Long tham nhũng Giết dân, tội ngàn lần! *Ba vạn dân chết thảm, Nước mắt chảy thành sông Bao cửa nhà tan nát Các ông có biết không? Nghẹn ngào kẻ bán nước, Rắp tâm giết đồng bào
19 Tháng Sáu 20228:26 CH(Xem: 383)
Cán bộ lý luận cao Xếp vào hàng thủ tướng Vướng mắc vụ Thủ Thiêm Hứa hoài không giải quyết Trả lại đất cho dân Tên hắn là Thiện Nhân Tâm địa rất ác nhân Lừa dân bằng mọi cách Hắn nói giọng miền Bắc Nhưng là người dân Nam Và tự nhận về mình Không lừa bà con đâu. Dân miền Nam rõ chưa? Hắn không lừa ta đâu
18 Tháng Sáu 20229:52 CH(Xem: 491)
Yêu cầu quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phải xem xét về việc vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo trong Hiến Pháp của quý vị, trong đó phải làm rõ những yêu cầu sau: 1. Công dân Việt Nam trên 18 tuổi có hoàn toàn quyền tự do tôn giáo của mình hay không? Nếu có, thì cô Diễm My có quyền chọn cho mình con đường tu hành mà không ai được phép ngăn cản. 2. Nếu đã minh chứng được câu hỏi số 1 thì việc truy tố cha mẹ của Diễm My và những kẻ liên quan vì tội xúc phạm và chà đạp quyền Tự Do Tôn Giáo của người khác. Môt tội có ghi trong các bộ Luật Hình Sự của nước CHXHCN Việt Nam.
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.