Nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả tự do ngay lập tức cho nhà văn, nhà báo Phạm Thành.

14 Tháng Ba 20219:14 CH(Xem: 134)

          NHÀ CẦM QUYỀN HÀ NỘI HÃY TRẢ TỰ DO NGAY LẬP TỨC
                           CHO NHÀ VĂN, NHÀ BÁO PHẠM THÀNH

images                                                            Hình Chân Trời Mới Media
Hoa Mai Nguyen.Tháng tư tới đây là hết hạn lần thứ 3 quyết định tạm giam ông Phạm Chí Thành, (Blogger Bà Đầm Xòe), điều đó chứng tỏ rằng trong suốt gần một năm qua phía Cơ quan An ninh điều tra vụ án đã không tìm ra bằng chứng nào để kết tội ông Phạm Thành. Vì vậy chẳng còn một lý do gì mà vẫn tiếp tục giam giữ nhà văn, nhà báo Phạm Thành.
Nhiều năm qua ông Phạm Thành viết những bài đăng trên mạng xã hội nhằm chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng về chính sách ngoại giao sai lầm đối với TQ liên quan đến biển đảo và đất liền, theo tôi nghĩ đó là chuyện rất bình thường đối với một quốc gia dân chủ ở phương Tây, khi mà một nguyên thủ Quốc gia đã có những sai lầm về ngoại giao làm ảnh hưởng tới kinh tế, biển đảo và đất liền sẽ bị nhân dân chỉ trích, phê bình, nếu căng thẳng hơn nữa có thể dẫn tới nhân dân cùng nhau xuống đường biểu tình chống đối.
Trong suốt thời gian qua ông Nguyễn Phú Trọng vẫn im lặng, như thế chứng tỏ rằng những bài viết của ông Phạm Thành đều là đúng sự thật. Quyển sách Thế Thiên Hành Đạo hay Đại Nghịch Bất Đạo mà nhà văn Phạm Thành viết về ông Nguyễn Phú Trọng thể hiện giữa cá nhân với cá nhân, nó cũng như bao nhiêu nhà văn, nhà báo ở các nước dân chủ phương Tây viết về cựu TT Donald Trump (Mỹ), bà nữ TT Angela Merkel (Đức) v.v...; đó cũng là chuyện khen, chê bình thường ở các nước tự do, dân chủ, nếu có cần kiện tụng thì cả 2 cùng ra tòa xét xử trong một vụ án dân sự. Cũng cần phải nói thêm, những bài viết của nhà báo Phạm Thành trong nhiều năm qua chưa một lần nào ông kêu gọi nhằm lật đổ nhà cầm quyền csVN.
Là một nhà báo độc lập ông viết lên những sự thật đang xảy ra trong một xã hội VN hiện nay. Đóng góp ý kiến xây dựng đất nước để vươn lên. Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh, lên tiếng bảo vệ chủ quyền Biển đảo, đó là trách nhiệm toàn dân ta mà nhà văn, nhà báo Phạm Thành đã thực hiện theo đúng với pháp luật VN đã ban hành như sau. Điều 25 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Trên cơ sở quy định này, Luật Báo chí năm 2016 đã cụ thể hóa quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí có quan hệ gắn bó mật thiết với nhau. Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người, được thể hiện trong Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế năm 1966 về các Quyền dân sự, chính trị của Liên hiệp quốc. Quyền tự do báo chí được hiểu là việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của công dân thông qua báo chí. Báo chí có vai trò là phương tiện để mọi công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Cho nên ông Phạm Thành hoàn toàn không có tội. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho nhà văn Phạm Thành để về sum họp với gia đình. Việc giam giữ tại Trạm giam Hỏa Lò kéo dài nhiều tháng ngày với một ông già ở cái tuổi 70, nơi đó điều kiện sinh hoạt khó khăn sẽ có thể dẫn đến lây nhiễm gây lên nhiều bệnh tật. Vì vậy trong những tháng ngày tới đây nếu ông Phạm Thành bị mắc những bệnh gì thì nhà cầm quyền Hà Nội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Càng kéo dài thời gian giam giữ ông Phạm Thành thì sẽ càng không có lợi. Cho nên chúng tôi yêu cầu Cơ quan An ninh hãy chấm dứt việc điều tra, và từ giờ đến bầu cử tri Đại biểu Quốc hội tháng 5 tới đây phải trả tự do cho nhà báo Phạm Thành, đó là một giải pháp tốt nhất đối với nhà cầm quyền Hà Nội.

  HMN.
15.03.2021
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.